x close

ภัยร้าย ! ฝุ่น PM2.5 ทำให้เด็กโง่ลง แม่ท้องต้องระวัง ลูกในครรภ์เสี่ยงออทิสติก

          ฝุ่น PM2.5 ภัยเงียบทางอากาศที่ไม่เพียงส่งผลต่อสิ่งแวดล้อม แต่ยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพด้วย ล่าสุดแพทย์เตือนว่าฝุ่น PM2.5 ทำให้เด็กโง่ลง แม้แต่ทารกในครรภ์ก็เสี่ยงป่วย เพราะอะไร ? มาทำความเข้าใจ พร้อมหาวิธีป้องกันลูกน้อยจากฝุ่นพิษกัน

ฝุ่น pm 2.5

          เป็นเวลากว่า 2 ปีที่คนไทยรู้จักฝุ่น PM2.5 ฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ปกคลุมท้องฟ้าในกรุงเทพฯ และภาคเหนือ ซึ่งสถานการณ์ย่ำแย่ถึงขนาดค่าฝุ่น PM 2.5 ในประเทศไทยเคยพุ่งสูงสุดแตะอันดับหนึ่งของโลก ยิ่งในช่วงนี้วิกฤตฝุ่นพิษกลับมาอีกครั้ง คุณแม่จึงต้องระวังสุขภาพของตัวเองและลูกน้อยให้ดี เนื่องจากฝุ่น PM2.5 มีผลกระทบร้ายแรงต่อสุขภาพ โดยเฉพาะเด็ก ๆ ที่ร่างกายกำลังพัฒนาและระบบภูมิคุ้มกันต่าง ๆ ยังทำงานไม่เต็มที่ จึงถือว่าเสี่ยงป่วยมากเป็นพิเศษ

ฝุ่น PM2.5 ทำให้เด็กโง่ลง ?

          ฝุ่นพิษที่เราหายใจเข้าไป ไม่ได้ทำให้เกิดปัญหาเฉพาะที่ปอดหรือระบบทางเดินหายใจเท่านั้น แต่ฝุ่น PM2.5 ยังแทรกซึมไปถึงสมองได้โดยตรง ลองคิดดูสิว่าเมื่อฝุ่นพิษทำลายสมองของลูกน้อยแล้ว จะส่งผลอะไรบ้าง แต่ก่อนอื่น...มาดูกระบวนการของภัยร้ายขนาดจิ๋วนี้กัน

          ข้อมูลจาก Unicef เผยว่า ฝุ่นละอองขนาดไม่ถึง 1 ใน 25 เท่าของเส้นผมมนุษย์ เมื่อหายใจเข้าไป อนุภาคของฝุ่นจะเข้าสู่ร่างกายทางจมูกและปาก ผ่านช่องทางเดินหายใจ ไปสิ้นสุดที่ถุงลมในปอด ซึ่งจะแทรกซึมผ่านปอดออกมาทางระบบไหลเวียนโลหิตและกระจายไปทั่วร่างกาย โดยอวัยวะที่ได้รับผลกระทบรุนแรงคือ ปอด ระบบภูมิคุ้มกัน หัวใจ และสมองของเด็กที่กำลังมีพัฒนาการ

ฝุ่น pm 2.5

          ในขณะที่สมองของลูกน้อยกำลังพัฒนา สิ่งแปลกปลอมเหล่านี้จะไปทำลายเซลล์สมอง ซึ่งส่งผลเสียอย่างรุนแรงต่อพัฒนาการและการเรียนรู้ ทำให้เด็กมีสติปัญญาด้อยลง กระทบการสร้างระบบความจำ มีปัญหาการได้ยินและพูด สมาธิสั้น รวมถึงการควบคุมอารมณ์และการมีปฏิสัมพันธ์กับสังคมรอบข้างแย่ลง และอนุภาคนั้นก็อาจสะสมจนเป็นต้นตอของโรคเซลล์ประสาทเสื่อม เมื่อมีอายุมากขึ้น

          นอกจากผลเสียต่อสมองแล้ว การที่เด็กอายุน้อย ๆ ได้รับฝุ่นพิษ ยังเพิ่มโอกาสเจ็บป่วยจากอีกหลายโรคไปตลอดชีวิต เช่น โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง โรคหลอดเลือดสมอง โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคเรื้อรังของระบบทางเดินหายใจ รวมถึงมะเร็งปอด

ฝุ่น pm 2.5

แม่ตั้งครรภ์กับอันตรายจากฝุ่น PM2.5

          ไม่ใช่แค่สุขภาพของเด็ก ๆ เท่านั้นนะคะ คุณแม่ตั้งครรภ์ก็เป็นอีกหนึ่งกลุ่มที่ต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก ทั้งนี้ พญ.ปิ่นประภา ธรรมวิภัชน์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการและพฤติกรรมเด็ก รพ.รามคำแหง ให้สัมภาษณ์กับทีมข่าวเวิร์คพอยท์ว่า คนท้องที่สูดดมฝุ่น PM2.5 เข้าไป พิษร้ายจะตรงเข้าทางเดินหายใจและแทรกซึมผ่านกระแสเลือดจากแม่สู่ลูก จึงอาจเพิ่มความเสี่ยงให้ทารกในครรภ์คลอดก่อนกำหนด มีน้ำหนักน้อยตั้งแต่ในท้อง และเจ็บป่วยติดเชื้อได้ง่ายกว่าปกติในภายหลัง

          ที่สำคัญยังมีผลการศึกษาพบว่า ฝุ่น PM2.5 ก่อให้เกิดภาวะออทิซึม (Autism) ในเด็กเพิ่มมากขึ้น หรือพูดง่าย ๆ ว่าเสี่ยงเป็นออทิสติก ซึ่งอาจทำให้ความสามารถในการหาเลี้ยงชีพด้อยลงไปตลอดชีวิต !

ฝุ่น pm 2.5

วิธีป้องกันลูกน้อยจากฝุ่น PM2.5

คุณพ่อคุณแม่สามารถป้องกันเด็ก ๆ จากมลพิษทางอากาศได้ ดังนี้

          1. ไม่ออกนอกอาคารเมื่อมลพิษอยู่ในระดับสูง

          2. ถ้าจำเป็นต้องออกนอกสถานที่ ต้องสวมหน้ากากป้องกัน PM2.5 โดยเด็กเล็กควรใช้หน้ากากที่มีขนาดเหมาะสมเท่านั้น

          3. หากทำได้ ให้ติดตั้งแผงกรองอากาศที่หน้าต่าง ประตู หรือใช้เครื่องฟอกอากาศช่วย

          4. กินอาหารและเครื่องดื่มที่มีวิตามีน C, E โอเมก้า 3 และสารต้านอนุมูลอิสระในระดับสูง

          5. จำกัดเวลาในการให้เด็กออกไปวิ่งเล่นหรือออกกำลังกายข้างนอก

          6. งดสูบบุหรี่ภายในอาคารและในรถ

          7. ทำความสะอาดและถูพื้นด้วยผ้าเปียก เพื่อลดปริมาณฝุ่นละอองสะสมในบ้าน

          รู้เท่าทันภัยร้ายของฝุ่น PM2.5 กันไปแล้ว คุณพ่อคุณแม่คงต้องดูแลสุขภาพของลูกน้อยและตัวเองให้มากขึ้น และไม่ลืมที่จะช่วยกันลดมลภาวะในอากาศ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเองและคนที่เรารักในวันข้างหน้านะคะ

ข้อมูลจาก : ทวิตเตอร์ @unicef, เฟซบุ๊ก Thailand Investment Forum, workpointnews.com, ยูทูบดอทคอม โพสต์โดย Rama Channel
 


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ภัยร้าย ! ฝุ่น PM2.5 ทำให้เด็กโง่ลง แม่ท้องต้องระวัง ลูกในครรภ์เสี่ยงออทิสติก อัปเดตล่าสุด 17 มกราคม 2563 เวลา 15:29:14 66,034 อ่าน
TOP