x close

วิธีเตรียมตัวฉลองปีใหม่อย่างแฮปปี้ ปลอดภัย สไตล์คุณแม่ตั้งครรภ์

          ฉลองปีใหม่ สไตล์คุณแม่ตั้งครรภ์ มีอะไรที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษบ้าง ? ตามมาดูวิธีการเตรียมตัวฉลองปีใหม่อย่างปลอดภัย พร้อมไอเดียปาร์ตี้ปีใหม่ในแบบฉบับแม่ท้องกัน

ตั้งครรภ์

          เข้าเทศกาลปีใหม่และวันหยุดยาวแบบนี้ คุณแม่ตั้งครรภ์บางคนอาจเคยชินกับการไปเที่ยวฉลองปีใหม่ หรือปาร์ตี้เคาท์ดาวน์อย่างสุดเหวี่ยง แต่เมื่อมีเจ้าตัวเล็กอยู่ในท้องแล้วก็อาจจะต้องเปลี่ยนวิธีการฉลองปีใหม่กันสักนิด เพื่อการดูแลครรภ์และลูกน้อยให้ปลอดภัยหายห่วง ยิ่งเป็นช่วงเทศกาลปีใหม่ด้วย จะให้ปฏิบัติเหมือนเมื่อก่อนไม่ได้แล้ว เพราะหากเกิดอะไรขึ้นมาคงไม่คุ้มเลย

          แม้ว่าคุณแม่ตั้งครรภ์จะมีข้อจำกัดหลายอย่างในการฉลองปีใหม่ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าห้ามสังสรรค์เฮฮานี่นา กระปุกดอทคอมจึงมีวิธีเตรียมตัว พร้อมไอเดียฉลองปีใหม่อย่างปลอดภัยฉบับแม่ท้องมาฝาก เพื่อการต้อนรับปีใหม่ 2021 อย่างแฮปปี้ แถมได้เคาท์ดาวน์ข้ามปีกับลูกในท้องด้วย เย้ !

5 วิธีเตรียมตัวฉลองปีใหม่อย่างปลอดภัย สำหรับแม่ท้อง

1. ระวังอาหารการกิน


          คุณแม่ตั้งควรรภ์ต้องเอาใจใส่เรื่องอาหารและการควบคุมน้ำหนักอยู่แล้ว ในช่วงฉลองปีใหม่ก็ยิ่งต้องระมัดระวังมากขึ้น เพราะบางครั้งในงานเฉลิมฉลองก็มักจะมีอาหารหลากหลายมายั่วน้ำลายแม่ท้อง จนอาจเผลอรับประทานอย่างไม่เหมาะสมได้ ดังนั้นจึงมีข้อควรระวังเรื่องอาหารการกิน ดังนี้

          - อาหารต้องห้าม ได้แก่ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ของหมักดอง ของดิบ และขนมหวาน โดยเฉพาะคุณแม่ที่ดื่มแอลกอฮอล์ปริมาณมากและเป็นประจำ ทารกจะมีโอกาสพิการตั้งแต่กำเนิดสูง ยิ่งในช่วง 4 เดือนแรก ซึ่งเป็นช่วงสำคัญในการเสริมสร้างอวัยวะต่าง ๆ ของทารก

          - อาหารที่ไม่สะอาด ทำทิ้งค้างไว้นาน เพราะหากรับประทานเข้าไปจะมีโอกาสติดเชื้อทางเดินอาหาร หรือมีอาการท้องเสีย อาหารเป็นพิษได้ง่าย ซึ่งอาจกระตุ้นให้เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะเจ็บครรภ์คลอดก่อนกำหนดได้

          - อาหารรสจัด ควรรับประทานในปริมาณน้อย เพื่อป้องกันการเกิดภาวะกรดไหลย้อน ซึ่งพบได้บ่อยในสตรีตั้งครรภ์

          - รับประทานอาหารในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากจนอิ่มเกินไป เพราะอาจทำให้มีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย และกรดไหลย้อนได้

ตั้งครรภ์

2. หลีกเลี่ยงสถานที่แออัด

          การฉลองปีใหม่ คุณแม่ท้องควรเลี่ยงสถานที่ที่คนเยอะ ๆ ไปก่อน เพราะสภาพแวดล้อมไม่เหมาะสม ทั้งอากาศถ่ายเทไม่สะดวก ทำให้อึดอัดง่ายกว่าปกติ ห้องน้ำที่อาจต้องรอคิวนาน ที่นั่งไม่เพียงพอ เชื้อโรคต่าง ๆ ที่ปะปนมา รวมทั้งยังเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติภัย ซึ่งเวลาเกิดเหตุ คนท้องจะช่วยเหลือตัวเองลำบาก

3. วางแผนการเดินทางระหว่างตั้งครรภ์

          ท้องกี่เดือนห้ามขึ้นเครื่อง ? เป็นคำถามที่น่ากังวลสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่กำลังเตรียมตัวเที่ยวปีใหม่ ดังนั้นควรเตรียมตัวให้ดีก่อนเดินทางด้วยเครื่องบิน เนื่องจากความกดดันของอากาศในเครื่องมักไม่คงที่ ส่งผลถึงระบบไหลเวียนโลหิตของคุณแม่และลูกในท้องได้ โดยแม่ท้องจำเป็นจะต้องแจ้งอายุครรภ์ให้สายการบินทราบขณะทำการสำรองที่นั่ง และควรมีใบรับรองแพทย์ที่ระบุกำหนดการคลอด รวมทั้งรับรองความปลอดภัยในการเดินทาง มิฉะนั้้นอาจถูกระงับการเดินทาง จนอดเที่ยวปีใหม่ได้

          ทั้งนี้ สายการบินส่วนใหญ่จะไม่อนุญาตให้คุณแม่ที่มีอายุครรภ์เกิน 36 สัปดาห์เดินทาง (รายละเอียดขึ้นอยู่กับแต่ละสายการบิน) และควรเลือกที่นั่งติดกับทางเดิน เพื่อให้มีพื้นที่เพียงพอและสะดวกสบายที่สุด

          สำหรับช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเดินทาง คืออายุครรภ์ไตรมาสที่ 2 ซึ่งพ้นช่วงเสี่ยงสูงต่อการแท้ง (ไตรมาสแรก) มาแล้ว และขนาดครรภ์ยังไม่ใหญ่มากเหมือนในไตรมาส 3 ทำให้ยังเดินทางได้สะดวกและไม่อุ้ยอ้ายมากนัก อย่างไรก็ตาม คุณแม่ท้องจะปวดปัสสาวะบ่อย ระหว่างเดินทางด้วยพาหนะอื่น ๆ ก็ควรจอดแวะเข้าห้องน้ำเป็นระยะ และเตรียมอุปกรณ์ในการเข้าห้องน้ำเอาไว้ด้วย

ตั้งครรภ์

4. เตรียมเบอร์โทรศัพท์ฉุกเฉินให้พร้อม

          เบอร์โทรแจ้งเหตุฉุกเฉิน หรือขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานต่าง ๆ เป็นสิ่งสำคัญมาก คุณแม่ตั้งครรภ์ควรลิสต์เบอร์ที่จำเป็นเอาไว้ เผื่อเวลาที่เกิดเหตุไม่คาดคิดก็สามารถติดต่อได้รวดเร็วและถูกที่ ได้แก่

          - แจ้งเหตุด่วน-เหตุร้ายทุกชนิด โทร. 191

          - แจ้งไฟไหม้-ดับเพลิง โทร. 199

          - แจ้งเจ็บป่วยฉุกเฉิน ศูนย์นเรนทร กระทรวงสาธารณสุข โทร. 1669

          - หน่วยแพทย์กู้ชีวิต วชิรพยาบาล โทร. 1554

          - ศูนย์ความปลอดภัย กรมทางหลวงชนบท โทร. 1146

          - สถานีวิทยุ จส.100 โทร. 1137

          - สถานีวิทยุ สวพ.91 โทร. 1644


          นอกจากนั้น ควรมีเบอร์โทรศัพท์ของโรงพยาบาลใกล้เคียง หรือเบอร์คุณหมอที่ดูแลครรภ์ เตรียมไว้ในกรณีฉุกเฉินด้วย

5. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

          คุณแม่ตั้งครรภ์ที่วางแผนฉลองปีใหม่ ไม่ว่าจะเป็นปาร์ตี้กับครอบครัวหรือเพื่อนสนิท ทำให้อาจต้องเข้านอนดึกกว่าปกติ ดังนั้นจึงควรจัดเวลานอนพักผ่อนให้ดี เพราะการนอนหลับอย่างเต็มที่จะทำให้เลือดไหลเวียนไปเลี้ยงลูกได้ดี ส่งผลให้ลูกในท้องมีการเจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์ โดยแม่ท้องควรนอนหลับอย่างน้อย 8 ชั่วโมงในทุก ๆ คืน และควรนอนกลางวันเพิ่มเติมด้วย

ไอเดียฉลองปีใหม่ สไตล์คุณแม่ตั้งครรภ์

          เมื่อเตรียมตัวพร้อมแล้ว เชื่อว่าแม่ท้องก็จะฉลองปีใหม่ได้อย่างสบายใจขึ้นแล้วล่ะ ไม่เพียงเท่านี้ เรายังมีไอเดียฉลองปีใหม่ให้แฮปปี้และปลอดภัย สไตล์คุณแม่ตั้งครรภ์มาฝากด้วย ไปดูกันเลย…

1. ฉลองปีใหม่ที่บ้าน


          จัดปาร์ตี้ฉลองปีใหม่กับสามี ครอบครัว และเพื่อนสนิท อยากจัดธีมอะไร จัดเลย ! จะได้ไม่ต้องออกจากบ้านไปเบียดเสียดกับผู้คน อาจจะเป็นปาร์ตี้น้ำผลไม้ยามบ่าย ดินเนอร์เบา ๆ ด้วยอาหารที่ถูกหลักโภชนาการ ร้องคาราโอเกะ แค่นี้ก็สนุกแล้ว แถมอบอุ่นอีกต่างหาก

ตั้งครรภ์

2. แลกของขวัญปีใหม่

          ฉลองปีใหม่ด้วยการมองหาของขวัญดี ๆ เพื่อมอบให้แก่คนที่เรารัก หรือจะจับฉลากของขวัญปีใหม่กับเพื่อน ๆ และครอบครัว ถ้าให้สนุกยิ่งขึ้น ลองสร้างกิมมิกให้ของขวัญด้วยก็ดี เช่น ของที่ขึ้นต้นด้วยคำว่า “กะ” ของขวัญแนวรักษ์โลก ของที่เกี่ยวกับหนูต้อนรับปีชวด เป็นต้น

3. ไปเที่ยวใกล้ ๆ แต่ได้คุณภาพ

          คุณแม่ตั้งครรภ์ที่ได้ออกไปเปิดหูเปิดตาในช่วงปีใหม่ ย่อมรู้สึกแฮปปี้กว่าการอุดอู้อยู่บ้านแน่นอน แต่คุณอาจจะเลือกเที่ยวในที่ที่ไม่ไกลนักไปก่อน เพราะการเดินทางในช่วงปีใหม่ มักต้องเจอกับรถติดและเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ จึงไม่น่าจะสะดวกเท่าไร อาจเปลี่ยนมาเป็นฉลองปีใหม่ที่ร้านอาหารบรรยากาศดี ๆ ริมน้ำ หรือเปลี่ยนทริปเที่ยวเกาะมาเป็นปิ้งย่างอาหารทะเลแทน

4. ชวนสามีเข้าวัดทำบุญปีใหม่

          จากที่เคยฉลองปีใหม่ด้วยการแดนซ์ในปาร์ตี้ ปีนี้ลองชวนสามีไปวัด ทำบุญตักบาตร ไหว้พระขอพรให้ลูกน้อยมีสุขภาพแข็งแรง ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้แม่ท้องรู้สึกสบายใจและต้อนรับปีใหม่อย่างมีความสุข

5. จองห้องโรงแรมดูพลุเคาท์ดาวน์

          ข้อนี้คุณสามีอาจเซอร์ไพรส์ภรรยาท้อง ด้วยการจองห้องพักในโรงแรมที่สามารถมองเห็นพลุเคาท์ดาวน์ในช่วงส่งท้ายปีเก่าได้อย่างงดงาม รับรองว่าบรรดาแม่ ๆ ต้องประทับใจ เพราะได้นั่งดูพลุสบาย ๆ พร้อมดินเนอร์ส่วนตัว ถือเป็นการเติมความหวานและได้ฟีลฉลองปีใหม่แบบตื่นตาตื่นใจไม่น้อย

ตั้งครรภ์

6. เปลี่ยนลุครับปีใหม่

          คุณแม่ตั้งครรภ์อย่าหยุดสวย มาฉลองปีใหม่ด้วยการเปลี่ยนแปลงตัวเองกันเถอะ เช่น ทำผมทรงใหม่ ซื้อเสื้อผ้าแบบใหม่ ๆ ที่เหมาะสำหรับคุณแม่ หรือจะทำสีผมใหม่ก็ยังได้ (แต่แนะนำว่าควรทำในอายุครรภ์ตั้งแต่ 4 เดือนขึ้นไป)

7. ดูหนังในคืนข้ามปี

          กิจกรรมสำหรับคนท้องแบบชิล ๆ ที่สามารถทำได้พร้อมหน้าพร้อมตาทั้งครอบครัว โดยที่ไม่ต้องแออัดกับคนเยอะ ๆ นอกบ้าน แค่ช่วยกันเลือกภาพยนตร์ Feel Good สักเรื่องมาดูด้วยกันในคืนสิ้นปี เท่านี้ก็ได้ฉลองปีใหม่แสนอบอุ่นแล้ว

8. นอนหลับข้ามปี

          ยอมไม่เคาท์ดาวน์สักปี แต่มาฉลองปีใหม่ด้วยการเข้านอนตั้งแต่หัวค่ำ พักผ่อนให้เต็มที่ หลับข้ามปี ตื่นมาแฮปปี้สดชื่นสุด ๆ ในยามเช้ากันดีกว่า

          ถึงช่วงของการส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กันแล้ว คุณแม่ตั้งครรภ์ลองนำวิธีเตรียมตัวเที่ยวปีใหม่และไอเดียต่าง ๆ ที่เรานำมาฝากไปใช้กันได้นะคะ รับรองว่าดีต่อสุขภาพคุณแม่และปลอดภัยต่อคุณลูกในท้องแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : phyathai.com, rakluke.com, unithaitravel.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีเตรียมตัวฉลองปีใหม่อย่างแฮปปี้ ปลอดภัย สไตล์คุณแม่ตั้งครรภ์ อัปเดตล่าสุด 29 ธันวาคม 2563 เวลา 18:04:46 6,937 อ่าน
TOP