x close

นิทานอีสป สุนัขกับเงา นิทานก่อนนอนพร้อมข้อคิดดี ๆ สำหรับลูกน้อย

          นิทานอีสป เรื่อง สุนัขกับเงา นิทานสั้นสอนใจสำหรับเด็ก ถ้าคุณกำลังมองหานิทานพร้อมภาพประกอบน่ารัก ๆ เรื่องนี้ห้ามพลาด

          เมื่อลูกน้อยเกิดงอแง ไม่ยอมหลับไม่ยอมนอนตอนกลางคืน บอกเลยว่าการเล่านิทานนี่แหละค่ะ คือตัวช่วยชั้นเลิศที่ทำให้เจ้าตัวเล็กเคลิ้มมาแล้วนักต่อนัก วันนี้กระปุกดอทคอมมีนิทานเรื่อง "สุนัขกับเงา" นิทานอีสปก่อนนอน พร้อมภาพประกอบและข้อคิด คติสอนใจดี ๆ มาฝากกัน จะสนุกสนาน อ่านเพลินขนาดไหน เราไปดูกันเลย...

นิทานอีสป

          กาลครั้งหนึ่งนานมาแล้ว ณ พงหญ้ารกข้างเมืองใหญ่ มีสุนัขจรจัดตัวหนึ่งกำลังนอนหมดแรง เพราะไม่มีอะไรตกถึงท้องมานานหลายวัน มันจึงวางแผนเข้าไปขโมยอาหารในตลาดสดมากินประทังชีวิต และโชคดีที่ได้เนื้อชิ้นโตมาโดยไม่มีใครจับได้

          ในระหว่างที่เจ้าสุนัขกำลังกลับไปยังที่พัก มันได้เดินผ่านสะพานข้ามลำธารเล็ก ๆ แห่งหนึ่ง แล้วเหลือบไปเห็นเงาสะท้อนของตัวเองในน้ำ ก็เข้าใจผิดคิดว่าเป็นสุนัขอีกตัวที่ออกหาอาหารเหมือนมัน แต่สุนัขตัวนั้นกลับมีเนื้อที่ชิ้นใหญ่โตและดูน่ากินกว่าของตัวเอง

นิทานอีสป

 
          "ทำไมหมาตัวนั้นถึงได้กินอาหารที่ดีกว่าของข้า ? ข้าไม่ยอม ข้าขโมยเนื้อมาจากตลาดได้ ข้าก็ต้องขโมยเนื้อจากมันมาได้เหมือนกัน !" เมื่อเจ้าสุนัขคิดได้ดังนั้น มันก็อ้าปากเห่าเงาของตัวเองอย่างดุดัน และนั่นก็ทำให้เนื้อที่มันคาบเอาไว้ ร่วงตกลงไปในลำธารแล้วจมหายไป

นิทานอีสป

          "อะไรกัน !? หมาตัวนั้นหายไปไหน แล้วเนื้อของข้าล่ะ ! เนื้อของข้า !" เจ้าสุนัขร้องอุทานเสียงดัง ก่อนจะรีบวิ่งตามหาชิ้นเนื้อที่หายไป ระหว่างนั้น เมื่อเจ้าสุนัขได้มองไปยังลำธารอีกครั้ง มันก็ได้ค้นพบว่า สุนัขอีกตัวที่เห็นก่อนหน้านี้คือตัวของมันเอง สุดท้ายเจ้าสุนัขก็ได้แต่เดินกลับที่พักไปด้วยความสิ้นหวังและหิวโซเช่นเดิม

นิทานอีสป

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า :

          สิ่งของที่เป็นของซื้อของขายตามร้านค้านั้น ถ้าอยากได้ต้องรู้จักเก็บออมเงินไปซื้ออย่างถูกต้อง ไม่ใช่ลักขโมยมาโดยไม่ได้รับอนุญาต ไม่อย่างนั้นชีวิตจะพบกับจุดจบที่เลวร้าย ยิ่งเกิดความโลภมาก อยากได้ของคนอื่นมาครอบครองทั้ง ๆ ที่ตัวเองก็มีอยู่แล้ว ยิ่งเป็นสิ่งที่ไม่ดี เพราะสุดท้ายแล้ว ตัวเราเองจะไม่เหลืออะไรเลย เหมือนกับเจ้าสุนัขในนิทานเรื่องนี้นั่นเอง..

          เด็กดีทั้งหลายก็อย่าลืมหยอดกระปุก เก็บเงินนิด ออมเงินหน่อยเวลาอยากได้ของเล่นกันด้วยนะคะ แล้วจะรู้ว่าการซื้อของด้วยเงินเก็บของตัวเองเนี่ย เป็นเรื่องที่น่าภูมิใจมาก ๆ เลยล่ะค่ะ ^^


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
นิทานอีสป สุนัขกับเงา นิทานก่อนนอนพร้อมข้อคิดดี ๆ สำหรับลูกน้อย อัปเดตล่าสุด 19 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 16:15:29 430,996 อ่าน
TOP