x close

7 กีฬาสุดเจ๋ง...ที่ช่วยให้ลูกสูงขึ้นได้

วิธีเพิ่มความสูงในเด็ก

           วิธีเพิ่มความสูงในเด็กต้องทำอย่างไร ? สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากให้ลูกตัวสูง และมีพัฒนาการที่ดีสมวัย วันนี้กระปุกดอทคอมมีเคล็ดลับดี ๆ จากนิตยสาร momypedia มาบอกกัน นั่นก็คือการเล่นกีฬา แต่ต้องทำแบบค่อยเป็นค่อยไปนะคะ อย่าหักโหมจนร่างกายลูกรับไม่ไหวนะคะ ส่วนจะมีกีฬาสุดเจ๋งประเภทไหนบ้างที่เหมาะกับลูก เราไปดูกันเลยค่ะ

           คงไม่มีพ่อแม่คนไหนปฎิเสธไม่อยากให้ลูกร่างกายแข็งแรง เติบโตสูงใหญ่ ยิ่งสมัยนี้พ่อแม่แข่งกันอยากให้ลูกตัวสูง ๆ หุ่นดี ๆ พยายามช่วยเสริมทุกทางแต่ความสูงของลูกขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ที่สำคัญคือเรื่องกรรมพันธุ์ เรื่องที่ตามมาอื่น ๆ เช่น ภาวะโภชนาการ การออกกำลังกาย หรือฮอร์โมน วันนี้เรามี การออกกำลังกายที่ช่วยให้สูงขึ้นได้มาฝากกันค่ะ
           การออกกาลังกายที่จะช่วยสนับสนุนการเจริญเติบโตของร่างกาย ควรเป็นกิจกรรมที่มีแรงกระแทกจากการกระโดด ซึ่งเป็นเหมือนการกระตุ้นข้อต่อกระดูกให้มีการยืดตัวขึ้น เพิ่มความยาวของกระดูกสันหลัง และเวลาเดียวกันยังช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและเสริมสร้างกล้ามเนื้อหน้าท้องได้อีกด้วย โดยการออกกำลังกายที่พอเหมาะประมาณ 45 - 60 นาที/วัน ตัวอย่างของการออกกำลังกายที่ช่วยสนับสนุนการเจริญเติบโต ได้แก่

วิธีเพิ่มความสูงในเด็ก

           1. การวิ่ง : แต่หากวิ่งมากเกินไปอาจทาให้เกิดอาการปวดบวม หรือหกล้มได้ในเด็กเล็ก ดังนั้นอาจเลือกเป็นวิ่งบนพื้นดิน หรือสนามหญ้าเป็นต้น

           2. การกระโดด : ยืนตรงแยกขาออกเล็กน้อย จากนั้นกระโดดด้วยเท้าเพียงข้างเดียวให้สุด ทำซ้ำแบบเดียวกันประมาณ 10 ครั้ง สลับทั้งสองข้าง

วิธีเพิ่มความสูงในเด็ก

           3. การขี่จักรยาน : เป็นกิจกรรมที่ทำให้เท้าของเรายืดเหยียดตลอดระยะเวลาที่ปั่นจักรยาน

วิธีเพิ่มความสูงในเด็ก

           4. การว่ายน้ำ : โดยว่ายท่าผีเสื้อเป็นเวลา 20 นาที เป็นท่าที่เหมาะสมที่สุด เพราะร่างกายได้ออกกำลังช่วงหลัง ไหล่ และช่วงแขนอย่างเต็มที่ แต่ถ้าไม่สะดวกท่าอื่น ๆ ก็สามารถช่วยได้เช่นเดียวกัน

           5. กระโดดเชือก : โดยเป็นการกระโดดทั้งตัว ซึ่งจะทำให้ช่วงขาและช่วงหลังได้ยืดเหยียดไปพร้อม ๆ กัน โหนบาร์ เป็นการยืดกล้ามเนื้อหลังอย่างเต็มที่ รวมทั้งช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมือ และแขนได้เป็นอย่างดี

           6. การเตะขา : เพียงแค่ยืนแยกขาออกแล้วเตะขาข้างหนึ่งไปด้านหน้า ทำแบบนี้อย่างน้อยข้างละ 20 ครั้ง ก็ช่วยยืดกระดูกช่วงหน้าแข้งได้เช่นเดียวกัน

           7. การใช้แทรมโพลีน (Trampoline) : เป็นการออกกำลังกาย โดยอาศัยเทคนิคการกระตุ้นในแนวดิ่ง ซึ่งจากการอ้างอิงขององค์การนาซ่า (NASA) ระบุว่าเป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุด เพราะถือเป็นการออกกำลังกายของเซลล์ในทุกส่วนของร่างกาย เพียงแค่วันละ 20 นาที ซึ่งการออกกำลังกายจากการกระโดดบนแทรมโพลีนจะช่วยยืดกล้ามเนื้อที่เหมาะสมสำหรับการเพิ่มความสูง (Proper Stretching and Exercising Techniques) เพราะจะทำให้กระดูกหนาและแข็งแรงขึ้นจากการกระตุ้นการหลั่งสาร Growth Hormone ทำให้ความหนาที่เพิ่มขึ้นของกระดูกขาจะช่วยเพิ่มความสูงได้อย่างน้อย 2.5 เซนติเมตร ซึ่งถ้าหากออกกำลังกายอย่างถูกต้อง และเหมาะสมก็จะช่วยเพิ่มความสูงได้มากถึง 5 เซนติเมตร

ขอขอบคุณข้อมูลจากเรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
7 กีฬาสุดเจ๋ง...ที่ช่วยให้ลูกสูงขึ้นได้ อัปเดตล่าสุด 25 มีนาคม 2559 เวลา 16:52:48 27,255 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP