แพทย์ ชี้ เด็กติดในรถดับเพราะร้อน ไม่ใช่ขาดอากาศหายใจ


แพทย์ ชี้ เด็กติดในรถดับเพราะร้อน ไม่ใช่ขาดอากาศหายใจ


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข้อมูล

            แพทย์ ชี้ เด็กติดในรถเสียชีวิตเพราะความร้อนขึ้นสูง ไม่ใช่ขาดอากาศหายใจอย่างที่เข้าใจผิดกัน เตือนพ่อแม่ต้องพาเด็กลงจากรถไปด้วยทุกครั้ง ปล่อยทิ้งไว้นานอาจตายได้

            จากข่าวสะเทือนใจที่ เด็กชายบอย (นามสมมติ) อายุ 3 ขวบ 6 เดือน เสียชีวิตภายในรถยนต์ของ นายปิยะวิทย์ ลิมสุทธิรัตน์ อายุ 33 ปี หลังแอบเข้าไปอยู่ในรถที่จอดกลางแดดนานกว่า 6 ชั่วโมง จนขาดอากาศหายใจตามที่เสนอข่าวไปก่อนหน้านั้น

            เรื่องนี้ได้ทำให้ รศ.นพ.อดิศักดิ์ ผลิตผลการพิมพ์ หัวหน้าศูนย์วิจัยเพื่อสร้างเสริมความปลอดภัยและป้องกันการบาดเจ็บในเด็ก คณะแพทยศาสตร์ รพ.รามาธิบดี ออกมาชี้แจงว่า เด็กที่เสียชีวิตเมื่อเข้าไปอยู่ในรถยนต์ที่จอดไว้กลางแดดส่วนใหญ่เป็นเพราะความร้อนภายในที่เพิ่มสูงขึ้น ไม่ใช่เป็นเพราะเด็กขาดอากาศหายใจอย่างที่คนเข้าใจผิดกัน โดยการที่เด็กเข้าไปอยู่ในรถที่จอดอยู่กลางแดดเพียงแค่ 5 นาที ก็จะไม่สามารถทนอยู่ได้แล้ว จนถึงขั้นเสียชีวิตได้ถ้าอยู่ภายในรถที่มีอุณหภูมิสูงเกิน 30 นาที นั่นเพราะกระบวนการขับความร้อนของร่างกายที่มาในรูปของเหงื่อจะหยุดทำงาน ทำให้เกิดภาวะเลือดเป็นกรด หยุดหายใจ อวัยวะทุกอย่างก็จะหยุดทำงาน 

            ขณะเดียวกัน รศ.นพ.อดิศักดิ์ ยังเตือนพ่อแม่ผู้ปกครองให้ระมัดระวังบุตรหลานให้มากขึ้น โดยอย่าทิ้งลูกไว้ในรถที่จอดกลางแจ้งเด็ดขาด ต้องนำเด็กลงจากรถไปด้วยทุกครั้ง ที่สำคัญคนส่วนใหญ่เข้าใจผิดว่า ถ้าเปิดกระจกแง้มไว้ให้มีอากาศหายใจก็ไม่น่าจะมีปัญหา แต่จริง ๆ แล้วเด็กไม่ได้เสียชีวิตเพราะขาดอากาศ แต่เสียชีวิตเพราะความร้อนในรถที่เพิ่มสูง ดังนั้นไม่ควรปล่อยเด็กไว้เด็ดขาด หรือแม้แต่จอดรถในที่ร่มก็เสี่ยงได้เช่นกัน แต่อาจใช้เวลานานกว่าจอดรถกลางแจ้ง 
คลิป สลด เด็ก3 ขวบ ติดในรถ แดดเผาตาย : เครดิต รายการเรื่องเล่าเช้านี้ โพสต์โดย คุณ CiNNtv3อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากแพทย์ ชี้ เด็กติดในรถดับเพราะร้อน ไม่ใช่ขาดอากาศหายใจ โพสต์เมื่อ 20 ธันวาคม 2555 เวลา 13:26:33 41 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: แพทย์ ชี้ เด็กติดในรถดับเพราะร้อน ไม่ใช่ขาดอากาศหายใจ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP