ความรักจากพ่อแม่ ช่วยพัฒนาสมองลูก

แม่และเด็ก

“ความรัก” พัฒนาสมองลูกตลอดชีวิต (Mother&Care)

          เชื่อไหมคะ....อานุภาพของ "ความรัก" ไม่เพียงช่วยให้คนทั่วโลกอยู่ร่วมกันได้อย่างมีความสุข แต่ยังเป็นพลังสำคัญยิ่งต่อการพัฒนาสมองของเด็กด้วยค่ะ

Love is Good

          ความรักและความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างพ่อแม่ลูก การสัมผัสที่นุ่มนวลและอ่อนโยน อารมณ์ที่มีความสุข ประสบการณ์ดีๆ ที่ลูกได้รับตั้งแต่ช่วงแรกเกิด เป็นสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับลูกมากที่สุด เพราะนอกจากเป็นสิ่งเชื่อมโยงความสัมพันธ์ระหว่างกันได้ดีแล้ว ความรักยังมีส่วนสำคัญต่อการเจริญเติบโตและการพัฒนาของสมอง รวมทั้งมีผลต่อการสร้างเครือข่ายเส้นใยสมอง การส่งเสริมพัฒนาการและการเรียนรู้ของเด็กเป็นอย่างมากด้วย ปัจจุบันพบว่าสมองของเด็กอายุ 3 ปี จะมีความตื่นตัวมากกว่าสมองของผู้ใหญ่ถึง 2 เท่า ดังนั้นการแสดงความรักความเอาใจใส่ให้กับลูกในช่วงเวลา 3 ปีแรกของชีวิต จึงช่วยให้สามารถสร้างสมองที่ดีที่จะอยู่กับลูกไปได้ตลอดชีวิตค่ะ

รักแท้จากพ่อแม่ ดูแลพัฒนาการเจ้าตัวเล็ก

          ดังนั้นสิ่งสำคัญที่สุดที่เป็นพื้นฐานของการพัฒนาสมอง คือ พ่อแม่จะต้องให้ความรัก แสดงความรักกับลูกในการทำกิจวัตรประจำวัน หรือการทำกิจกรรมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยกับลูก อ่านหนังสือให้ลูกฟัง เล่นกับลูก หรืออื่น ๆ จากการวิจัยพบว่าเด็กที่พ่อแม่แสดงความรักบ่อย ได้รับการกอดบ่อย โตขึ้นจะเป็นเด็กที่มีความเชื่อมั่นในตัวเอง มองโลกในแง่ดี ทำให้มีความกล้าที่แสดงออกมากขึ้นด้วย นอกจากนี้การสัมผัสที่พ่อแม่ถ่ายทอดความรักความอบอุ่น สัมพันธภาพที่ดีระหว่างกัน จะทำให้เด็กสามารถปรับตัวให้เข้ากับความเครียดในชีวิต โดยพบว่าเด็กที่อยู่ในครอบครัวที่มีความรักความอบอุ่น จะสามารถควบคุมสถานการณ์เมื่อเกิดความเครียดได้ดีอีกด้วย

How to start….Love

เพิ่มประสบการณ์แห่งรัก

          พ่อแม่ทำกิจวัตรต่าง ๆ กับลูกด้วยตัวเองให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพราะสิ่งกระตุ้นที่สำคัญที่สุดสำหรับลูก คือ ประสบการณ์ที่ได้รับความรักจากแม่ที่มีต่อลูก จากการที่ลูกได้จ้องมองสบตาพ่อแม่ หรือได้ยินเสียงพูดคุย ร้องเพลง ได้สัมผัส โอบกอด เห่กล่อม การที่ลูกได้รับการเลี้ยงดูด้วยความรัก ความเอาใจใส่จากพ่อแม่ จะทำให้ลูกพัฒนาบุคลิกลักษณะนิสัยของตัวเอง โดยเลียนแบบพฤติกรรมของพ่อแม่ ส่งผลทำให้เด็กเป็นคนที่มีความรู้สึกใส่ใจความรู้สึกของผู้อื่น และรู้จักรักผู้อื่นเป็นอีกด้วยค่ะ

อย่าบอกลูกว่า "ไม่รัก"

          ลูกที่มีอายุ 2-3 ขวบขึ้นไป จะต้องระวังไม่ให้ลูกกังวลว่าแม่หรือพ่อจะไม่รักเขาเมื่อเขาทำผิด จึงเป็นเรื่องสำคัญมากที่พ่อแม่จะต้องแยกความรู้สึกนี้ให้ได้ จะต้องแสดงให้ลูกเห็นความแตกต่างระหว่างพฤติกรรมที่ลูกทำผิดกับความรักในตัวลูก ให้ลูกรับรู้ชัดเจน เช่น "แม่รักหนู แต่แม่ไม่ชอบที่หนูโยนของทิ้งจนแตกแบบนี้นะจ๊ะ"

อ่านหนังสือให้ลูกฟัง

          การอ่านหนังสือให้ลูกฟัง พร้อมสัมผัสโอบกอดลูกด้วยความรัก เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยส่งเสริมการเรียนรู้และพัฒนาการทางอารมณ์ของลูกไปพร้อมกัน เพราะขณะที่พ่อแม่โอบกอดลูก และอ่านนิทานเรื่องโปรดให้ลูกฟัง นอกจากลูกจะได้ใช้สมองจินตนาการเรื่องราวที่ได้ฟังแล้ว ยังเกิดความรู้สึกอบอุ่นผูกพันกับพ่อแม่ด้วย ดังนั้นไม่ว่าพ่อแม่จะมีการศึกษาระดับใด หรือมีความสามารถอ่านมากน้อยอย่างไร แต่การได้อุ้มลูก พยายามอ่านให้ลูกฟัง แม้จะอ่านผิดอ่านถูกไปบ้าง ก็ยังถือเป็นการกระตุ้นสมองและส่งเสริมพัฒนาการทางอารมณ์ของลูกได้ทั้งสิ้น ที่สำคัญลูกก็ได้รู้ว่าพ่อแม่เห็นความสำคัญของลูก ลูกได้รับความรักความอบอุ่นจากการกอด การสัมผัส และเกิดความผูกพันมั่นคงทางจิตใจ ซึ่งจะเป็นพื้นฐานสำคัญที่จะทำให้ลูกประสบความสำเร็จในชีวิตได้เช่นกันค่ะ


 แม่และเด็ก การตั้งครรภ์ อาหารเด็ก นิทาน ตั้งชื่อลูก เรื่องน่ารู้คุณแม่ คลิกเลย          
            
        คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ   ขอบคุณข้อมูลจากแอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


nanamint
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว ความรักจากพ่อแม่ ช่วยพัฒนาสมองลูก
อยากให้ลูกฉลาดต้องให้เค้านอนหลับสบาย กลางคืนก็ใช้ผ้าอ้อมแบบกลางคืนให้เค้านอนยาวๆ เต็มตื่นเลยค่ะ
จากคุณ nanamint เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-11-19 22:47:37 ]