7 วิธี บรรเทาอาการคลื่นเหียนในคุณแม่แพ้ท้อง

ตั้งครรภ์

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์หลาย ๆ คนคงมีอาการแพ้ท้อง รู้สึกคลื่นเหียนเสียจนอยากจะอาเจียนออกมาวันละหลาย ๆ ครั้ง อาการเช่นนี้มักเริ่มเกิดขึ้นในช่วงอายุครรภ์ 6-7 สัปดาห์ และจะค่อย ๆ หายไปได้เองในช่วงอายุครรภ์ 11-12 สัปดาห์ แต่ก็มีคุณแม่หลาย ๆ คนที่มีอาการคลื่นเหียนแพ้ท้องเช่นนี้ไปตลอดการตั้งครรภ์ และในทางกลับกัน คุณแม่ที่ไม่มีอาการแพ้ท้องเลยก็มีอยู่เหมือนกันค่ะ

          อย่างไรก็ดี นักวิทยาศาตร์ยังไม่ทราบถึงสาเหตุที่แน่ชัดที่ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการคลื่นเหียนอาเจียนเช่นนี้ แต่คาดว่ามาจากภาวะการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายเป็นหลัก แต่กระนั้นอาการคลื่นเหียนจนอาเจียนเช่นนี้ ก็ไม่ได้มีผลกระทบต่อคุณแม่และทารกในครรภ์แต่อย่างไร ติดก็แต่ทำให้คุณแม่รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่สบายตัวก็เท่านั้น วันนี้เราจึงขอนำข้อมูลดี ๆ เรื่องการบรรเทาอาการคลื่นเหียนอาเจียน ในคุณแม่ที่กำลังมีน้องมาฝากกันค่ะ

  1. กินอาหารที่อุดมคาร์โบไฮเดรต

          หากย้อนไปเป็นสมัยสาว ๆ ที่ยังต้องรักษาหุ่นอยู่แล้วล่ะก็ อาหารที่มีแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตสูง คงเป็นของกินที่ต้องควบคุมปริมาณกันน่าดูเลยทีเดียว แต่ว่าในคุณแม่ที่กำลังมีน้องและมีอาการแพ้ท้อง การได้กินอาหารที่มีแป้งจะช่วยบรรเทาอาการได้ บอกคุณสามีให้ซื้อแครกเกอร์ หรือพวกขนมปัง ติดบ้านเอาไว้ คุณแม่ก็สามารถหยิบมากินได้บ่อย ๆ ค่ะ

  2. จิบน้ำขิง

          น้ำขิงช่วยให้รู้สึกปลอดโปร่งขึ้น ลดอาการมึนเวียนศีรษะ และคลื่นไส้อาเจียนได้เป็นอย่างดี แม้จะในผู้ที่ไม่ได้ตั้งท้องก็ตาม ให้คุณแม่จิบน้ำขิงร้อน ๆ ในยามเช้า และจิบบ่อย ๆ ระหว่างวัน จะใช้ขิงผงสำเร็จรูป หรือว่าจะขูดหรือทุบขิงแก่ใส่ในน้ำร้อนจัด ทิ้งไว้ครู่หนึ่งจนได้น้ำขิงที่เข้มตามต้องการ แล้วจึงนำมาจิบก็ได้ค่ะ (ในกรณีนี้สามารถเติมน้ำตาลเพื่อให้ดื่มง่ายขึ้นได้ด้วยเช่นกัน)

  3. หลีกเลี่ยงอาหารกลิ่นแรง

          หากจมูกคุณรู้สึกไม่ถูกกับกลิ่นอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งขึ้นมากระทันหัน ทางที่ดีที่สุดคือการไม่อยู่ใกล้อาหารชนิดนั้น นอกจากนี้หากรู้สึกวิงเวียนมากกับกลิ่นปรุงอาหารในครัว คงจะเป็นการดีที่จะขอให้คนอื่นช่วยทำกับข้าวให้ และเปิดหน้าต่างเพื่อช่วยระบายกลิ่นด้วย นอกจากนี้การเลือกรับประทานอาหารที่ยังกินได้แม้จะไม่ร้อนแล้ว ก็จะช่วยลดโอกาสที่จะวิงเวียนคลื่นไส้ได้ เพราะอาหารที่เย็นจะไม่ส่งกลิ่นรุนแรงเหมือนกับอาหารที่เพิ่งทำเสร็จร้อน ๆ นั่นเอง

  4. กินอาหารมื้อเล็ก ๆ วันละ 4-6 มื้อ

          อย่าเติมกระเพาะของคุณให้แน่นด้วยการกินให้อิ่มเต็มที่ในมื้อเดียว เพราะจะทำให้รู้สึกอึดอัด หากอาหารย่อยช้าก็จะรู้สึกคลื่นไส้อาเจียนได้ง่ายด้วย ให้เปลี่ยนเป็นกินอาหารมื้อเล็ก ๆ แต่กินบ่อย ๆ แทน เท่านี้ก็จะรู้สึกสบายท้อง ลดโอกาสเกิดอาการคลื่นไส้ และไม่จุกเสียดด้วยค่ะ

  5. เลี่ยงการเดินทางที่ทำให้รู้สึกคลื่นเหียน

          คุณแม่หลาย ๆ คนอาจจะรู้สึกคลื่นเหียนเมื่ออยู่ในพาหนะที่มีการเคลื่อนที่ อย่างลิฟท์ รถ หรือว่าเรือ เพราะฉะนั้นในช่วงนี้จึงขอให้หลีกเลี่ยงการเดินทางโดยพาหนะที่ให้ความรู้สึกเคลื่อนไหวแบบวิงเวียนเหล่านี้ด้วยค่ะ

  6. ดื่มน้ำทีละน้อย แต่ดื่มบ่อย ๆ

          เช่นเดียวกับการกินอาหาร การดื่มน้ำก็ควรแบ่งเป็นการดื่มจิบทีละน้อย แต่บ่อย ๆ ตลอดทั้งวัน รวมทั้งจิบนิด ๆ หลังจากตื่นไปเข้าห้องน้ำในตอนกลางคืนด้วยค่ะ

7. กินยาแก้คลื่นเหียน

          หากลองตามวิธีต่าง ๆ แล้วยังคงไม่หายจากอาการวิงเวียนคลื่นไส้ วิธีสุดท้ายนี้ก็คงต้องหันไปพึ่งยาอย่าง ไดเมนไฮดริเนต (Dimenhydrinate) ซึ่งเป็นยาที่อยู่ในกลุ่มแอนติฮีสตามีน ใช้แก้อาการคลื่นไส้ อาเจียน และใช้ในคุณแม่ที่แพ้ท้องได้ด้วย แต่มีผลข้างเคียงคือทำให้เกิดอาการง่วงซึม อย่างไรก็ดี ควรปรึกษาแพทย์ผู้ฝากครรภ์ก่อนกินยาใด ๆ ด้วยนะคะ

          หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์กับคุณแม่ที่กำลังมีน้องบ้างนะคะ ส่วนคุณผู้หญิงคนไหนที่ผ่านประสบการณ์มีน้องมาแล้ว และมีคำแนะนำดี ๆ ฝากไปถึงคุณแม่มือใหม่ ก็บอกกล่าวกันได้เลยค่ะ ^^ แม่และเด็ก การตั้งครรภ์ อาหารเด็ก นิทาน ตั้งชื่อลูก เรื่องน่ารู้คุณแม่ คลิกเลย          
          
 
 
   คลิกอ่านความคิดเห็นของ เพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ     


แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว 7 วิธี บรรเทาอาการคลื่นเหียนในคุณแม่แพ้ท้อง
ไม่รู้ว่าเป็นคนท้องที่เป็นโรคจิตหรือเปล่านะคะ ชอบดมตรงคอเสื้อของสามี บางทีต้องแอบดมค่ะ กลัวสามีรู้แล้วจะหาว่าเราโรคจิต คือมันมีกลิ่นที่ทำให้ช่วยไม่วิงเวียนได้ แปลกมากค่ะ
จากคุณ ปอย เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-15 14:26:35 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว 7 วิธี บรรเทาอาการคลื่นเหียนในคุณแม่แพ้ท้อง

ชอบเป็นตอนกินข้าวมื้อแรกจะอ๊วกตลอดเลยแล้วก้อเวียนหัวตลอด พึ่งเป็นช่วงท้อง6-7เดือน....ชอบดมแป้งตรางูมากไม่รู้เป็นอะไรรู้สึกว่าหอมมากทั้งๆๆที่ไม่เคยชอบมาก่อน
จากคุณ อิง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-07-03 01:23:39 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว 7 วิธี บรรเทาอาการคลื่นเหียนในคุณแม่แพ้ท้อง
บางทีอยากกินของทอดแต่พอเห็นแล้วมันก็อยากอาเจียนค่ะ ทานรสหวานไม่ค่อยได้ แป้ง น้ำยารีดผ้า หยุดใช้ไปก่อนเพราะกลิ่นที่ว่าหอมก็เป็นเหม็นแต่ชอบกลิ่นเลมอนค่ะสดชื่นดี คือดิฉันเป็นหวัดบ่อยมากไม่รู้จะมีผลต่อลูกหรือเปล่าค่ะ
จากคุณ มิ้น เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-09 18:03:53 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว 7 วิธี บรรเทาอาการคลื่นเหียนในคุณแม่แพ้ท้อง
เคยทำมาทุกวิธีแล้ว กินยาแก้คลื่นเหียนก็อาเจียนเอายาออกมาด้วยค่ะ
จากคุณ กัสจัง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-06-09 14:55:20 ]