x close

แท่งกลีเซอรีน วิธีใช้ ยาสวนทวารเด็ก และวิธีสวนอุจจาระเด็กอย่างถูกต้อง

          วิธีใช้แท่งกลีเซอรีน สำหรับเป็นยาสวนทวารเด็ก พร้อมวิธีสวนอุจจาระเด็กอย่างถูกต้อง เพื่อการขับถ่ายของลูกน้อย ลดอาการท้องผูก
ทารกไม่ถ่าย

          ถ้าพูดถึงกิจวัตรประจำวันของเด็ก ๆ นอกจากการกิน นอน และเล่นแล้ว ก็คงจะพลาดเรื่องการขับถ่ายไปไม่ได้ เพราะถือเป็นกระบวนการที่สำคัญอย่างหนึ่งที่ช่วยขับของเสียออกจากร่างกาย โดยเด็กบางคนอาจจะขับถ่ายทุกวัน บ้างก็ขับถ่าย 2 วัน ต่อ 1 ครั้ง หรือบางคนไม่ขับถ่ายเป็นเวลาหลายวันเลยก็มี แต่ทั้งนี้ต้องสังเกตอาการลูกน้อยด้วยว่าขณะขับถ่ายเป็นอย่างไร มีอาการเจ็บปวดหรือไม่ อุจจาระมีลักษณะอย่างไร ถ้าเป็นก้อนเล็ก ๆ คล้ายกระสุนปืนอัดลมเม็ดเล็ก ๆ หรือมีเนื้อเหนียวแห้ง มาพร้อมกับอาการท้องอืด ท้องแข็ง ขับถ่ายลำบาก และขับถ่ายน้อยกว่า 2 ครั้งต่อสัปดาห์ติดต่อกันนาน ๆ แสดงว่าลูกของคุณมีอาการท้องผูกแล้วล่ะค่ะ ซึ่งวิธีแก้ปัญหาลูกท้องผูกมีหลากหลายวิธี ดังนี้

วิธีแก้ปัญหาลูกท้องผูก

          1. ให้ลูกดื่มน้ำเปล่ามาก ๆ หรืออาจดื่มน้ำผลไม้อื่น ๆ ที่ช่วยกระตุ้นการขับถ่าย เช่น น้ำส้ม น้ำลูกพรุน เป็นต้น

          2. ให้ลูกกินผัก ผลไม้ และธัญพืช หรืออาหารที่มีกากใยมากขึ้น

          3. หากเป็นทารกที่ยังไม่หย่านมแม่ แนะนำว่าคุณแม่ควรดื่มน้ำมาก ๆ กินผลไม้ที่ช่วยในการขับถ่าย เช่น ส้ม มะละกอ มะขาม หรือลูกพรุน เพื่อให้น้ำนมแม่มีฤทธิ์เป็นยาระบายอ่อน ๆ สำหรับลูกน้อยค่ะ

          4. นวดวนเบา ๆ ตามเข็มนาฬิกาที่ท้องด้านขวาของลูก หรือทำโยคะเด็กด้วยการยกขาลูกขึ้น-ลงคล้ายการปั่นจักรยาน จะช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น
   
          5. ฝึกนิสัยในการขับถ่าย โดยใช้วิธีนั่งกระโถนเพื่อฝึกถ่ายอุจจาระทุกวันให้เป็นเวลา เช่น นั่งทุกเช้าหรือทุกเย็น ไม่ใช่ให้รอปวดอุจจาระก่อนแล้วค่อยไปถ่าย

          นอกจาก 5 วิธีแก้ปัญหาลูกท้องผูก ที่กระปุกดอทคอมได้นำเสนอไปแล้ว คุณพ่อคุณแม่ยังสามารถใช้ตัวช่วยอย่าง การกินยาระบาย หรือการใช้ยาสวนทวารเด็กอย่าง แท่งกลีเซอรีน สำหรับเหน็บสวนอุจจาระเด็กได้ค่ะ โดยกลีเซอรีนชนิดเหน็บก้นเด็กนั้น ทำมาจากไขมันบริสุทธิ์ที่มีลักษณะใส ๆ 91% กับ Sodium Stearate 9% ซึ่งมีส่วนช่วยในการหล่อลื่นและกระตุ้นให้ลูกอยากถ่าย โดยใช้เวลาประมาณ 10-15 นาทีในการละลายยาในลำไส้ จากนั้นจะกลายเป็นไขมันใส ๆ เหลวปนอุจจาระออกมา โดยปริมาณแท่งกลีเซอรีนที่แนะนำสำหรับใช้กับเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 6 ขวบ คือ 1-1.5 กรัม ต่อการเหน็บ 1 ครั้ง ซึ่ง แท่งกลีเซอรีน มีวิธีใช้ดังนี้

ทารกไม่ถ่าย

วิธีใช้แท่งกลีเซอรีนเหน็บทวารเด็ก

          1. แช่ยาเหน็บกลีเซอรีนไว้ในตู้เย็นเพื่อให้ตัวยาแข็งอยู่ทรง

          2. เช็ดล้างทำความสะอาดก้นและรูทวารของลูกน้อย พร้อมกับล้างมือของคุณพ่อคุณแม่ให้สะอาด

          3. จับลูกนอนในท่าที่สะดวกต่อการสอดแท่งกลีเซอรีน

          4. นำด้านมนของแท่งกลีเซอรีน ค่อย ๆ สอดเข้าไปที่รูทวารของลูกน้อยจนสุด

          5. ใช้นิ้วมืออุดรูทวารหรือบีบแก้มก้นของลูกไว้ประมาณ 10-15 นาทีเพื่อให้ตัวยาละลายให้หมดก่อน จากนั้นเมื่อยาออกฤทธิ์ ก็จะเกิดการขับถ่ายตามปกติค่ะ

          การขับถ่ายของลูกน้อยเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญ เพราะหากปล่อยให้ลูกท้องผูกเป็นเวลานาน ก็คงไม่ใช่เรื่องดีแน่ ๆ ทั้งยังอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคในระบบขับถ่ายตามมาอีกด้วย ยังไงแล้วควรให้ลูกหมั่นกินอาหารที่มีกากใยมาก ๆ แต่หากจำเป็นต้องใช้ยาสวนทวารเด็ก หรือแท่งกลีเซอรีนเพื่อสวนอุจจาระก็สามารถทำได้ แต่ก็ไม่ควรทำบ่อยจนเกินความจำเป็น จะทำให้ลูกจะไม่ยอมถ่ายเองในครั้งต่อ ๆ ไป เพราะร่างกายเริ่มชินกับการต้องได้รับยาในการบีบตัวของลำไส้นั่นเองค่ะ

ข้อมูลจาก : dmpkids.com, healthline.com, haamor.com, aiglemag.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
แท่งกลีเซอรีน วิธีใช้ ยาสวนทวารเด็ก และวิธีสวนอุจจาระเด็กอย่างถูกต้อง อัปเดตล่าสุด 12 ตุลาคม 2561 เวลา 12:50:50 35,945 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP