x close

คนท้องนวดได้ไหม เสี่ยงแท้งหรือเปล่า ? ตอบข้อสงสัยสำหรับคุณแม่          คนท้องนวดได้ไหม คนท้องนวดขาได้ไหม เชื่อว่าคำถามนี้คงจะเป็นคำถามยอดฮิตที่คุณแม่มือใหม่หลายคนอยากรู้กันแน่นอน เพราะคนท้องส่วนใหญ่มักจะมีปัญหาปวดเมื่อยบ่อย ๆ วันนี้เราจะพาคุณแม่ไปไขข้อสงสัยเรื่องนี้กันค่ะ

คนท้อง

          สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ ในระยะครรภ์แรก ๆ อาจจะไม่มีปัญหาเรื่องปวดเมื่อยสักเท่าไร แต่พออายุครรภ์เริ่มมากขึ้น ๆ และด้วยฮอร์โมนในร่างกายที่มีการเปลี่ยนแปลง ประกอบกับสรีระคุณแม่เริ่มเปลี่ยน รวมไปถึงน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นด้วย จึงทำให้คุณแม่ส่วนใหญ่ร้อยทั้งร้อยมักจะมีปัญหาปวดเมื่อยตามมา ซึ่งเรื่องนี้คุณแม่ไม่ต้องกังวลเพราะถือเป็นเรื่องปกติของคนท้องค่ะ โดยเฉพาะในช่วงปลายไตรมาสที่ 2 และ 3 คุณแม่จะมีอาการปวดไปทั้งตัวเลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นปวดหลัง ปวดเอว และปวดต้นขา เนื่องจากต้องแบกรับน้ำหนักที่มากขึ้นนั่นเอง ซึ่งอาการปวดเมื่อยเหล่านี้คุณแม่จะสามารถทุเลาลงได้ด้วยการนวดให้คลายปวด แต่ถึงอย่างนั้นคุณแม่หลายคนคงไม่พ้นมีความกังวลว่า คนท้องนวดได้ไหม คนท้องนวดขาได้ไหม ? และเพื่อช่วยให้คุณแม่คลายกังวล วันนี้กระปุกดอทคอมจะพาไปหาคำตอบกันค่ะ

          สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อตามร่างกายต่าง ๆ ปกติแล้วสามารถนวดได้ค่ะ แต่จะต้องเป็นการนวดที่ไม่รุนแรงเกินไป นวดพอคลายเส้นและคลายปวดก็เพียงพอ อย่างบริเวณแขนและขาคุณแม่สามารถนวดได้บ่อย ๆ เนื่องจากเป็นจุดที่ไม่สัมพันธ์กับการแท้งบุตร ทั้งนี้ควรหลีกเลี่ยงการนวดบริเวณท้อง เพราะอาจจะมีการกระทบกระเทือนทำให้ส่งผลกับการตั้งครรภ์หรือแท้งบุตรได้ค่ะ

คนท้อง

          นอกจากนี้สำหรับคุณแม่ที่อยากนวด ปัจจุบันยังมีสถานที่นวดคนท้องอย่าง ร้านสปา ร้านนวด แพทย์แผนไทย และแพทย์แผนไทยประยุกต์ ที่รับนวดสำหรับคนท้องโดยเฉพาะด้วยนะคะ ซึ่งคุณแม่สามารถเข้าไปใช้บริการได้ตั้งแต่นวดตัว นวดคอ บ่า ไหล่ นวดแขนขา และนวดเท้าได้ แต่ทั้งนี้คุณแม่ก็ควรจะเลือกร้านหรือสถานที่ที่ได้มาตรฐาน มีผู้เชี่ยวชาญในการนวดสำหรับคนท้องโดยเฉพาะ เนื่องจากการนวดคนท้องนั้นจะไม่เหมือนการนวดคนปกติทั่วไป ดังนั้นจึงต้องให้คนที่ได้รับการฝึกฝนหรือเรียนรู้วิธีนวดคนท้องอย่างถูกต้องเป็นคนนวดเท่านั้นค่ะ

          หรือหากคุณแม่คนไหนที่ไม่อยากนวด เพราะไม่อยากจะเสี่ยง อีกหนึ่งทางเลือกที่จะช่วยให้คุณแม่คลายปวดเมื่อยได้ก็คือการฝึก "โยคะคนท้อง" นั่นเองค่ะ นอกจากจะช่วยให้หายปวดเมื่อยแล้ว ยังช่วยให้คุณแม่และลูกน้อยในครรภ์แข็งแรงอีกด้วยนะคะ ซึ่งจะมีท่าโยคะคนท้องท่าไหนบ้าง คุณแม่สามารถคลิกเข้ามาดูแล้วฝึกตามกันได้เลยค่ะ (ชมคลิป ! ท่าโยคะสำหรับคนท้องแบบง่าย ๆ ที่คุณแม่สามารถทำเองได้ที่บ้าน)

          ทีนี้คุณแม่ก็คงหายกังวลและมั่นใจเวลาจะนวดเพื่อคลายปวดเมื่อยกันแล้วใช่ไหมล่ะคะ ซึ่งการนวดนั้นนอกจากจะช่วยให้อาการปวดลดลงแล้ว ยังจะช่วยให้คุณแม่ผ่อนคลาย หายเครียด และอารมณ์ดีขึ้นอีกด้วยนะคะ แต่ทั้งนี้ก็อย่างที่บอกไปตอนต้น หากจะนวดก็ควรนวดเพียงเบา ๆ เท่านั้น หรือจะไปใช้บริการยังสถานที่นวดคนท้องโดยเฉพาะก็ได้ค่ะ จะได้มั่นใจว่าจะไม่กระทบกระเทือนกับลูกน้อยในครรภ์นั่นเอง

ข้อมูลจาก : th.theasianparent.com, spamedthai.com, momandbaby.net

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คนท้องนวดได้ไหม เสี่ยงแท้งหรือเปล่า ? ตอบข้อสงสัยสำหรับคุณแม่ อัปเดตล่าสุด 6 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 12:06:51 49,079 อ่าน
TOP