x close

ของใช้เด็กแรกเกิด ที่อาจไม่จำเป็นสำหรับเจ้าตัวน้อย

          ว่าที่คุณพ่อคุณแม่ที่กำลังเตรียมตัวต้อนรับสมาชิกตัวน้อย ๆ มาสู่ครอบครัวคงจะตื่นเต้นไม่เบา ยิ่งเป็นลูกคนแรกด้วยยิ่งเห่อเข้าไปใหญ่ ขอพนันว่าคงจะพากันไปซื้อของใช้เตรียมไว้ให้เจ้าตัวน้อยตั้งแต่ยังท้องอ่อน ๆ อยู่เลยด้วยซ้ำ ไม่เพียงคุณพ่อคุณแม่เห่อเองเท่านั้น เพื่อน ๆ ญาติ ๆ พี่ป้าน้าอาก็คงอดเห่อตามไปด้วยไม่ได้ ซื้อข้าวของเครื่องใช้สำหรับทารกมาให้อีกเป็นกระบุง ที่จริงเตรียมการล่วงหน้าแบบนี้ไว้ก็ถือว่าดีนะคะ จะกลัวก็แต่ของที่ซื้อมาจะกลายเป็นประเภทซื้อเผื่อไว้แต่พอถึงเวลากลับไม่ได้ใช้จริง ไม่เหมาะกับเด็ก เจ้าหนูยังเล็กเกินกว่าจะใช้ได้ เรียกว่ากลายเป็นสิ่งเกินจำเป็นสำหรับทารกตัวน้อย ๆ ไปนั่นเอง วันนี้เราเลยลองรวบรวมของใช้สำหรับเด็กที่อาจไม่จำเป็นสำหรับเจ้าตัวน้อยมาฝากกัน .. จะได้ช่วยยับยั้งสติให้ฉุกคิดสักนิด ก่อนจะซื้ออะไรให้เจ้าหนูนะจ๊ะ

ของใช้เด็กแรกเกิด

1. เตียงเด็กสวยกิ๊งอลังการ

          เตียงนอนสำหรับเด็กเป็นของใช้ที่คุณพ่อคุณแม่ต้องซื้อเตรียมเอาไว้แน่ ๆ ตอนนี้ตลาดสินค้าสำหรับเด็กก็มีตัวเลือกหลากหลาย จึงได้เห็นเตียงเจ้าตัวน้อยตั้งแต่แบบเรียบ ๆ ไปจนถึงเตียงสีหวานสวยมีของเล่นให้พร้อม แล้วยังตกแต่งแบบสุดแสนแฟนตาซีดูสดใสเหมาะกับเจ้าตัวเล็กยิ่งนัก แต่ ๆ ๆ อย่าเพิ่งลงทุนลงเงินไปกับเตียงเด็กให้เยอะนักเลยค่ะ เพราะเลือกเตียงสวย ๆ มายังไง เจ้าหนูก็คงจะฉี่รดและอึใส่อยู่ดี เตียงสวย ๆ ก็คงสวยสมราคาอยู่ได้ไม่นาน หันมาซื้อเตียงดี ๆ แข็งแรง เน้นปลอดภัยและสะดวกใช้งาน ราคาสมเหตุสมผลดีกว่านะคะ

2. เสื้อแบบสวมทางศีรษะ

          จะเลือกเสื้อผ้าให้เจ้าตัวน้อยทั้งที ยิ่งเป็นทารกแรกเกิดขอแค่เป็นผ้าอ้อมห่อตัวกับเสื้อผ่าหน้าที่สวมง่าย ๆ ก็พอ ใครคิดจะซื้อเสื้อแบบสวมศีรษะให้ ขอเบรกไว้เลยว่ายังไม่ถึงเวลาค่ะ เพราะตอนนี้คอของทารกยังไม่แข็งพอ การจับศีรษะของเจ้าหนูมุดผ่านคอเสื้อจึงไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ เลย ไม่ว่าจะใส่หรือถอดก็ไม่เวิร์คเลยจ้ะ

3. รองเท้าสำหรับทารก

          เท้าคู่เล็ก ๆ ของเจ้าหนูเมื่อแรกเกิดยังไม่ต้องการรองเท้าสำหรับเด็กหรอกค่ะ เพราะเด็กในวัยนี้ยังเดินไม่ได้ จึงไม่มีความจำเป็นใด ๆ ที่จะต้องใส่รองเท้าให้เขาแม้แต่น้อย แม้ว่ารองเท้าคู่จิ๋ว ๆ จะดูน่ารักมาก ๆ ก็ตามเถอะ อีกหนึ่งเหตุผลสำคัญก็คือ เด็กเล็กนั้นโตไว เท้าของเขาก็ใหญ่ตามไปด้วย หากให้ลูกใส่รองเท้าเสียตั้งแต่เป็นทารกจะเป็นการจำกัดการเจริญเติบโตของเท้าเขา หากอยากจะหาอะไรห่อหุ้มเท้าให้เขา เปลี่ยนเป็นถุงเท้าที่ไม่แน่นเกินไปก็พอแล้วค่ะ

ของใช้เด็กแรกเกิด

4. เสื้อผ้าเด็กสวย ๆ แพง ๆ

          เด็กเล็กนั้นโตวัย ผ่านไปเพียงไม่กี่เดือนก็ตัวยืดขึ้นมากแล้ว เสื้อเด็กหรู ๆ ที่ซื้อมาแพง ๆ ก็อาจใส่ได้ไม่ทันคุ้มค่าเงิน นอกจากนี้เด็กน้อยยังมอมแมมง่าย ไหนจะเลอะนม เปื้อนน้ำลาย แถมยังฉี่และอึรดเสื้อผ้าตัวเองอีกต่างหาก ซื้อเสื้อผ้าราคาไม่แพง แต่เน้นมีให้เพียงพอใช้ มีสำรองไว้ผลัดกับส่วนที่นำไปซักทำความสะอาดจะดีกว่า

5. รถเข็นเด็กหรูเลิศ

          รกเข็นเด็กสำหรับพาเจ้าตัวน้อยออกไปสูดอากาศนอกบ้าน ขอแค่มีความคงทนแข็งแรง เข็นง่าย ไม่หนักมือ ก็นับว่าดีเหลือหลายแล้ว ส่วนนรถเข็นเด็กหรู ๆ ที่มาพร้อมออพชั่นเสริมอย่างของเล่นกระจุ๋งกระจิ๋ง มีมุ้ง กดปุ่มนี้อันนั้นจะเด้งออกมา หรือว่ามีกลไกเด็กเล่นอะไรซ่อนอยู่มากมาย แม้จะดูน่าตื่นตาตื่นใจ แต่ราคาก็อัพขึ้นไปอีกเป็นหลักพัน หนำซ้ำส่วนใหญ่ยังพับยากอีกด้วยนะ เพราะว่าติดของเล่นนานาสารพัดนี่แหละค่ะ ทำให้เสียเวลาคุณพ่อคุณแม่ไม่เบาเลย

6. เก้าอี้หัดนั่ง

          เก้าอี้หัดนั่ง หรือบัมโบ้ ซีท ฟังดูอาจเป็นเก้าอี้มหัศจรรย์ของคุณพ่อคุณแม่ลูกอ่อนหลาย ๆ คน เพราะเจ้าตัวเล็กยังนั่งหลังตรงเองไม่ได้ แต่พอจับไปลองนั่งเก้าอี้แบบนี้ไปสักพัก หนูน้อยก็เริ่มนั่งได้แล้ว ว้าว!... อ๊ะ ๆ แต่ว่านั่นไม่ใช่เพราะความมหัศจรรย์ของเก้าอี้หัดนั่งหรอกนะคะ แต่เป็นเพราะประจวบเหมาะเจ้าตัวน้อยมีอายุพ้นเดือนที่ 6 ขึ้นไปแล้วต่างหาก หลังจึงเริ่มแข็งและเริ่มนั่งได้เองตามพัฒนาการของเขา เพราะฉะนั้นถึงจะไม่มีเก้าอี้ตัวนี้ ลูกของคุณก็ยังคงนั่งได้แน่นอนค่ะ ถ้าเงินไม่เหลือเฟือเหลือใช้ ของชิ้นนี้ก็นับว่าไม่ได้จำเป็นต่อการเลี้ยงลูกเท่าไรนักค่ะ

          การเลี้ยงเด็กสักคนต้องลงแรงมากแถมต้องลงทุนเยอะด้วย ถ้าประหยัดเงินในส่วนข้าวของเครื่องใช้ที่เกินจำเป็นสำหรับเจ้าตัวเล็กไปได้บ้าง ก็จะช่วยทุ่นค่าใช้จ่ายได้ไม่น้อยเลยนะคะ เชื่อเถอะว่ากว่าเขาจะโตยังมีเรื่องรอให้คุณพ่อคุณแม่ต้องเสียเงินอีกเยอะแยะเลยล่ะ ตั้งสติก่อนซื้อของสักนิด อย่าโดนหลอกด้วยลายสวย ๆ น่ารัก ๆ และ ของเล่นของแถมต่าง ๆ แต่ซื้อของที่จะใช้ได้จริงและคุ้มค่า แล้วเก็บเงินจากการซื้อข้าวของส่วนนี้ไปก่อน รับรองว่าได้นำออกมาใช้ในอนาคตอันใกล้อีกแน่นอนค่ะ
  
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ของใช้เด็กแรกเกิด ที่อาจไม่จำเป็นสำหรับเจ้าตัวน้อย อัปเดตล่าสุด 13 มิถุนายน 2561 เวลา 18:07:03 4,109 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP