x close

ตั้งครรภ์แล้วปวดท้องน้อย อันตรายไหมนะ ?

          ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นในช่วงตั้งท้อง ถือเป็นเรื่องปกติที่คุณแม่จะต้องพบเจออยู่เป็นประจำในช่วง 9 เดือนนี้ อย่างเช่นอาการปวดท้องน้อย เจ็บแปลบ ๆ ที่ทำให้คุณแม่หลายท่านมีความกังวลจนทำให้เครียดและอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพของตนเองและลูกในท้องได้ วันนี้กระปุกดอทคอมมีเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับอาการปวดท้องน้อยในขณะตั้งครรภ์มาฝากคุณแม่ เพื่อจะได้เตรียมตัวรับมือกันอย่างถูกต้องค่ะปวดท้องน้อย ตั้งครรภ์

ลักษณะของอาการที่พบ

          จะมีอาการปวดตรงช่วงท้องน้อย ปวดแบบหน่วงหรือปวดจี๊ด ๆ คล้ายกับอาการปวดประจำเดือน โดยจะมีอาการปวดเป็นพัก ๆ จากนั้นจึงจะค่อย ๆ จะหายไปเอง

สาเหตุของอาการปวดท้องน้อย

          เกิดขึ้นจากภาวะของร่างกายที่มีการเปลี่ยนแปลงของมดลูกที่มีการขยายใหญ่และมีการเกร็งตัว เพื่อทำการรองรับทารกที่กำลังเจริญเติบโต ซึ่งเป็นอาการที่พบได้บ่อยกับคุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วงแรกของการตั้งครรภ์ (ช่วง 1 – 3 เดือน) และเมื่อคุณแม่ตั้งท้องเข้าสู่ช่วง 4 เดือนขึ้น อาการปวดท้องน้อยจะค่อย ๆ ทุเลาหายไปในที่สุด ซึ่งถือเป็นอาการปกติที่ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด

ปวดท้องน้อยตอนตั้งครรภ์

วิธีรับมือและดูแลตัวเอง

          ควรนอนหรือนั่งพักทันทีเมื่อมีอาการปวดท้องน้อย บางครั้งอาการปวดท้องน้อยก็มาจากการยืน เดินมากจนเกินไป จึงควรหาที่นั่งพัก แล้วยกขาสูงเพื่อให้เลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น

          ใช้หมอนหลาย ๆ ใบหนุนหลังในขณะนั่ง รวมไปถึงใช้วางหนุนท้องและขาในขณะที่นอนตะแคง ก็จะช่วยพยุงน้ำหนักและอยู่ในท่าที่ผ่อนคลายมากขึ้น

          ออกกำลังกายเบา ๆ เพื่อเสริมสร้างให้หน้าท้องและหลังแข็งแรง รับน้ำหนักได้ดีขึ้น ด้วยการเดินเหยาะ ๆ ว่ายน้ำและโยคะสำหรับคนท้อง

          งดการทำงานที่ต้องใช้แรงยกและมีการเกร็งหน้าท้อง เช่น การยกของหนัก เอี้ยวตัวหยิบของระยะไกล จามแรง ๆ

          ความจริงแล้วอาการปวดท้องน้อยก็ถือเป็นอาการปกติที่อาจเกิดขึ้นได้และไม่น่าวิตกกังวลใด ๆ เลย แต่หากคุณแม่ท่านใดที่มีอาการปวดท้องน้อยมากผิดปกติ คือ ปวดนานข้ามวัน หรือมีอาการปวดท้องน้อยร่วมกับการแน่นหน้าอก เป็นไข้ อาเจียน มีเลือดออก ฯลฯ ควรรีบเดินทางไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจวิเคราะห์และรักษาโดยเร็วที่สุดนะคะ
 

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตั้งครรภ์แล้วปวดท้องน้อย อันตรายไหมนะ ? อัปเดตล่าสุด 11 มิถุนายน 2561 เวลา 14:51:54 160,556 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP