x close

อาหารเด็ก 8 เดือน เมนูอาหารทารกสุดอร่อย ทำง่าย ดีต่อร่างกายลูก

          อาหารเด็ก 8 เดือน ทารกกินอาหารเสริมตามวัยแบบไหนดี วันนี้เรามีเมนูอาหารเด็กวัย 8 เดือนมาฝาก คุณพ่อคุณแม่สามารถทำได้ง่าย ๆ และดีต่อร่างกายลูกน้อย
อาหารเด็ก 8 เดือน

          การเลี้ยงลูกและเลือกอาหารเด็กให้ถูกต้องเหมาะสมตามช่วงวัย นอกจากจะทำให้ลูกน้อยได้รับโภชนาการที่ดีแล้ว ยังช่วยส่งเสริมให้มีสุขภาพที่แข็งแรง พัฒนาการสมวัย พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ในทุกวัน ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ต้องอย่าลืมว่า เด็กทารก 8 เดือน ร่างกายจะพัฒนาอย่างรวดเร็ว เริ่มมีฟันขึ้น เริ่มเคี้ยวได้ มือสามารถหยิบจับคล่อง จึงต้องการพลังงานและสารอาหารมากขึ้น แค่นมแม่อย่างเดียวอาจไม่พอ คุณแม่จึงควรเสริมเมนูอาหารเด็กควบคู่ไปด้วย มาดูกันดีกว่าว่า เมนูอาหารทารก 8-9 เดือน ควรให้ลูกน้อยกินอะไรดี

อาหารเด็ก 8 เดือน กินอะไรได้บ้าง

          กรมอนามัย สำนักโภชนาการ แนะนำไว้ว่า อาหารสำหรับเด็ก 8 เดือน ต้องเพิ่มปริมาณมื้ออาหารเป็น 2 มื้อ ในช่วงเวลาไหนก็ได้ รวมถึงเพิ่มปริมาณอาหารขึ้นด้วย ควบคู่กับการกินนมแม่ ทั้งนี้ ต้องเน้นให้ครบ 5 หมู่ ควรเป็นอาหารบดละเอียดผสมหยาบ หรืออาหารนิ่ม ๆ ให้ลูกวัย 8 เดือนได้ลองฝึกทักษะการเคี้ยว เนื่องจากฟันน้ำนมเริ่มขึ้นมาบ้างแล้ว และอาจเพิ่มความหลากหลายของอาหาร เพื่อฝึกให้ลูกรับรสชาติที่แตกต่างด้วย
  • เนื้อสัตว์ ให้โปรตีน

          ในช่วงวัยนี้คุณแม่สามารถเพิ่มโปรตีนให้ลูก ด้วยการใช้ไข่ทั้งฟอง สลับกับเนื้อปลา เนื้อหมู หรือเนื้อไก่นิ่ม ๆ ผสมไปกับข้าวบดที่ใช้ป้อนลูกน้อย ซึ่งจะช่วยให้ได้สารอาหารที่ดี พร้อมเพิ่มสัมผัสหยาบช่วยฝึกการเคี้ยว

  • ผักสุกและผักกลิ่นฉุน

          นอกจากผักสุกบดหยาบหลายชนิดสลับกันแล้ว ลองให้ลูกเริ่มกินผักที่มีกลิ่นฉุน เพื่อฝึกให้ได้รับรส รับกลิ่น พร้อมเติมคุณค่าทางอาหาร เช่น ต้นหอม ผักชี นำมาบดผสมลงไปกับข้าวและเนื้อสัตว์ นอกจากนี้อาจหาผักต่าง ๆ ที่เด็กกินยากเสริมเข้าไป เช่น ข้าวโพดหวาน ผักสลัด ผักโขม มะเขือเทศ เป็นต้น

  • ผลไม้เพิ่มวิตามิน

          ในช่วงมื้อว่างสามารถเสริมผลไม้ที่หลากหลายใส่ในเมนูอาหารเด็ก 8 เดือนได้ เพราะในผลไม้มีวิตามินและเกลือแร่สูง แถมยังมีรสชาติเปรี้ยว หวาน สดชื่น เช่น ส้ม แตงโม สตรอว์เบอร์รี โดยหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แต่ถ้าลูกไม่ยอมกิน แนะนำให้นำมาคั้นหรือนำมาปั่นกับนม จะช่วยให้เด็กกินผลไม้ได้ง่ายขึ้น

  • ถั่วและธัญพืช

          หากให้เด็กทารกรับประทานถั่ว หรือธัญพืช ควรต้มให้สุกและบดให้ละเอียด เพื่อให้ย่อยง่ายและไม่ทำให้ท้องอืด นอกจากนี้ยังสามารถให้ลูกน้อยรับประทานผลิตภัณฑ์แปรรูปจากถั่วได้เช่นกัน เช่น เต้าหู้

อาหารเด็ก 8 เดือน

เมนูอาหารเด็ก 8 เดือน

อิ่มอร่อย ประโยชน์เพียบ

          เมื่อเข้าใจถึงอาหารเสริมสำหรับลูกน้อยวัย 8 เดือนแล้วว่าควรกินอะไรเพิ่มได้บ้าง ต่อไปเราก็มาดูเมนูอาหารทารก 8-9 เดือนกัน คัดมาให้แล้วว่าอร่อย กินง่าย และดีต่อร่างกายเจ้าตัวเล็ก

1. ข้าวบด ไข่แดง ตำลึง

          นำข้าวสวย 4 ช้อนโต๊ะ มาต้มกับน้ำซุปหรือน้ำแกงจืดประมาณครึ่งถ้วยตวง คนให้เข้ากัน หลังจากนั้นใส่ไข่แดง บี้ให้เข้าเนื้อ ใส่ใบตำลึงที่ต้มจนสุกและอ่อนนุ่มลงไป ผสมรวมกัน เมื่อทุกอย่างสุกและเข้าที่แล้วตักใส่ชาม เหยาะน้ำมันพืชปิดท้าย เพื่อช่วยเรื่องการดูดซึมวิตามินที่ละลายในไขมัน

2. ข้าวบด ตับไก่ เต้าหู้ ผักหวาน

          นำข้าวสวย 4 ช้อนโต๊ะไปต้มและบดให้พอละเอียด ทำแกงจืด โดยใส่ตับไก่ ¼ ช้อนโต๊ะ เต้าหู้หลอดไข่ไก่ 2 ช้อนโต๊ะ และผักหวาน 1 ช้อนโต๊ะครึ่ง ผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน แล้วป้อนให้ลูกได้เลย

3. ข้าวบด ปลาทู ฟักทอง

          ตั้งน้ำซุปให้เดือด นำข้าวลงไปต้มให้เข้าที่ หลังจากนั้นใส่เนื้อปลาทูนึ่งทอดที่ยีเนื้อให้ละเอียดแล้วลงไปต้ม คนให้เข้ากัน และใส่เนื้อฟักทองนึ่งที่บี้แล้วผสมกับส่วนผสมอื่น ๆ ในหม้อ คนให้เข้ากัน เมื่อเข้าที่แล้วตักใส่ชาม

4. ข้าวตุ๋นแครอต ไก่ และมันหวาน

          นำข้าวตุ๋นข้นปานกลางต้มกับน้ำซุป สามารถลดหรือเพิ่มน้ำซุปได้ตามความต้องการ จากนั้นใส่อกไก่ต้มสุกที่ยีเป็นเส้นเล็ก ๆ แล้วลงไป ตามด้วยแครอตสุกบดและมันหวานสุกบด ตุ๋นให้เข้ากัน
อาหารเด็ก 8 เดือน

5. ซุปไก่ข้นเอ้ก อี้ เอ้ก เอ้ก

          ใส่น้ำเปล่า 8 ออนซ์ลงหม้อต้ม พอเริ่มเดือดใช้ไฟอ่อน ใส่เนื้อไก่ มันฝรั่ง แครอต หอมหัวใหญ่ และมะเขือเทศ ที่หั่นเป็นลูกเต๋าเล็ก ๆ ลงไป เคี่ยวไฟอ่อน พอสุกนุ่มยกลงพักไว้ให้อุ่น จากนั้นผสมอาหารเสริมธัญพืชสูตรเริ่มต้นลงในน้ำซุปที่อุ่น คนให้ละลายเข้ากัน แค่นี้ก็พร้อมรับประทาน

6. ไข่กวนรวมมิตร

          ตีไข่ไก่ 1 ฟอง ปรุงรสด้วยเกลือเล็กน้อย แล้วเติมน้ำนมที่ลูกกิน 2 ช้อนโต๊ะลงไป ใส่มะเขือเทศ ฟักทองหั่นเต๋า และผักกวางตุ้งสับละเอียด นำลงไปคนให้เข้ากัน จากนั้นตั้งกระทะ ละลายเนยจืด แล้วเทส่วนผสมของไข่ลงไป กวนเบา ๆ จนสุกทั่วแล้วตักใส่จาน

7. ลูกชิ้นปลาปั้นสามสี

          นำปลาเนื้ออ่อนมาขูด สับให้ละเอียด เคล้ารวมกับฟักทอง แครอต และผักโขม ปรุงรสด้วยเกลือ บดให้เข้ากัน แล้วนำมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ นึ่งในน้ำเดือดจนสุก ยกลง พักให้อุ่นก่อนป้อนลูกน้อย

8. โยเกิร์ต กล้วยบด และโอ๊ตมีล

          ปรุงโอ๊ตมีลให้สุก ก่อนจะตักผสมกับโยเกิร์ตรสธรรมชาติ 4 ช้อนโต๊ะ และกล้วยน้ำว้าสุกบด 3 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน พร้อมเสิร์ฟเป็นมื้อเช้าง่าย ๆ ให้ลูกน้อย

9. โยเกิร์ตตุ๋นฟักทอง

          ปอกเปลือกฟักทองแล้วหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ จากนั้นนำไปต้มพร้อมกับลูกพรุนแห้งประมาณ 3- 5 ชิ้น ใช้ไฟแรงจนสุกนิ่ม แล้วนำฟักทอง ลูกพรุน โยเกิร์ต และนมแม่ ปั่นให้เข้ากัน เสิร์ฟแบบอุ่น ๆ หรือกินแบบแช่เย็นก็อร่อย ได้ประโยชน์จากวิตามินเอ

10. ดิปปิ้งอะโวคาโด

          ตักอาหารเสริมธัญพืชสูตรเริ่มต้นลงผสมในน้ำสุกอุ่น คนให้ละลายเข้ากัน ตามด้วยเนื้ออะโวคาโดสุกขูดและยีให้ละเอียด ½ ถ้วยตวง คนให้เนียนเป็นเนื้อเดียวกัน จัดรับประทานโดยให้ลูกน้อยจับแท่งแครอต ฟักทอง หรือหน่อไม้ฝรั่ง แล้วจิ้มกับดิปปิ้งอะโวคาโดเพื่อเพิ่มรสชาติ

          ถ้าคิดเมนูไม่ออกก็ลองนำอาหารเด็ก 8 เดือนเหล่านี้ไปทำดูนะคะ โดยต้องสังเกตควบคู่กันด้วยว่า ลูกน้อยได้รับอาหารอย่างเพียงพอหรือไม่ ด้วยการวัดส่วนสูงและน้ำหนักเป็นประจำ และควรปรึกษาแพทย์หากไม่อยู่ในเกณฑ์ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : กรมอนามัย สำนักโภชนาการ, synphaet.co.th, tmwa.or.th, flo.health, healthychildren.org, thebump.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาหารเด็ก 8 เดือน เมนูอาหารทารกสุดอร่อย ทำง่าย ดีต่อร่างกายลูก อัปเดตล่าสุด 3 พฤษภาคม 2566 เวลา 16:40:50 72,677 อ่าน
TOP