x close

ทารกนั่งได้ตอนกี่เดือน แบบไหนถึงเรียกว่าช้า พร้อมวิธีฝึกลูกนั่งอย่างถูกต้อง

          ทารกนั่งได้ตอนกี่เดือน คำถามยอดฮิตของพ่อแม่มือใหม่ ทารกนั่งได้ตอนไหน เมื่อไรที่เรียกว่าพัฒนาการทารกล่าช้า และถ้าเข้าสู่ช่วงวัยแล้วแต่ลูกไม่ยอมนั่ง จะมีวิธีฝึกลูกนั่งได้อย่างไร อยากรู้ต้องมาดูกันเลย
พัฒนาการทารก

          ลูกคือดวงใจของพ่อแม่ พัฒนาการทารกที่เกิดขึ้นทุก ๆ ย่างก้าว ย่อมเป็นเรื่องที่ต้องเรียนรู้วิธีเลี้ยงลูกอย่างเข้าใจไปพร้อมกัน เพื่อช่วยให้ลูกน้อยเติบโตอย่างสมบูรณ์แข็งแรงและใช้ชีวิตได้เป็นปกติ และจากช่วงเวลาที่ทารกนอนอย่างเดียว ค่อย ๆ เปลี่ยนแปลงขึ้นมาเป็นเริ่มคว่ำตัว ชูคอ จนมาถึงการนั่ง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสเต็ปที่พ่อแม่มือใหม่รู้สึกตื่นเต้นกับพัฒนาการในขั้นนี้ แต่หลายคนก็อาจมีคำถามที่อยากรู้และแอบกังวลใจว่า ทารกนั่งได้ตอนกี่เดือน ทารกนั่งหรือคลานก่อน วิธีฝึกลูกนั่งควรเริ่มตอนไหน ทำอย่างไร วันนี้กระปุกดอทคอมมีข้อมูลมาแบ่งปันกันค่ะ

ทารกนั่งได้ตอนกี่เดือน

          พัฒนาการด้านการนั่งของลูกจะเริ่มต้นเมื่อกล้ามเนื้อมัดใหญ่อย่างคอและหลังแข็งแรง โดยทั่วไปเด็กจะเริ่มนั่งได้ตั้งแต่อายุ 4-7 เดือน และเริ่มคลานได้ตอน 8 เดือน ซึ่งช่วงอายุ 4-6 เดือนนี้ ทารกยังต้องให้คุณพ่อคุณแม่ช่วยประคองหรือพยุงให้ขึ้นนั่งอยู่บ้าง จนกระทั่งอายุได้ 7-9 เดือน เด็กจะเริ่มนั่งเองได้มากขึ้น โดยไม่ต้องอาศัยการช่วยเหลืออีกแล้ว

แบบไหนเข้าข่ายลูกนั่งช้า

          ทารกแต่ละคนจะมีพัฒนาการด้านต่าง ๆ ช้าหรือเร็วแตกต่างกัน อาจลดหลั่นเดือนหรือสองเดือนบ้าง ถือเป็นเรื่องปกติ อย่างไรก็ตาม หากเด็กอายุครบ 9 เดือนแล้ว แต่ยังไม่ยอมนั่ง หรือไม่สามารถนั่งเองได้ แม้ว่าจะช่วยประคองแล้ว เป็นไปได้ว่าคุณพ่อคุณแม่อาจให้ลูกนอนมากเกินไป ควรรีบพามาพบกุมารแพทย์ เพื่อหาสาเหตุและประเมินพัฒนาการต่อไป

วิธีฝึกลูกนั่ง ที่พ่อแม่สามารถทำได้ง่าย ๆ

          เมื่อลูกมีอายุได้ 3-4 เดือน เราสามารถฝึกลูกให้หัดนั่งได้แล้ว แต่ช่วงแรกยังต้องคอยช่วยเหลืออย่างใกล้ชิด โดยการฝึกลูกหัดนั่งอย่างถูกวิธีนั้นมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. ทำให้กล้ามเนื้อลูกแข็งแรง

          ก่อนที่จะฝึกลูกนั่ง ต้องทำกล้ามเนื้อของลูกให้แข็งแรงเสียก่อน ด้วยการให้นอนคว่ำเมื่อลูกตื่น และเล่นกับลูกในช่วงเวลานั้น การนอนคว่ำจะช่วยให้คอ ท้อง และหลังแข็งแรง แต่ก็ต้องอยู่ในการดูแลอย่าให้คลาดสายตา ทั้งนี้ ให้หาของเล่นชิ้นโปรดมาหลอกล่อเพื่อให้ลูกแหงนหน้ามอง จะช่วยให้ลูกคอแข็งและอยากลุกขึ้นมานั่ง บางครั้งอาจให้ลูกนอนหงาย แล้วใช้สองมือดึงแขนของลูกขึ้นมาเป็นท่านั่ง สังเกตว่าคอของลูกสามารถชันตรงขึ้นได้ไหม หรือจัดท่านั่งเอน ๆ โดยมีหมอนหรือเบาะคอยพยุงลำตัวไว้ก็ได้

          ถ้าลูกเริ่มมีสัญญาณความพร้อมอย่างใช้มือดันพื้นดันหน้าอกขึ้นมอง สามารถที่จะพลิกตัวได้ พยายามนั่งเองเมื่อจับนั่ง ให้คุณพ่อคุณแม่ฝึกลูกนั่งตามขั้นตอนต่อไปได้เลย

2. ให้ลูกนั่งบนตัก

          ช่วงที่ลูกมีอายุประมาณ 4-8 เดือน เริ่มแรกให้ทดสอบการนั่งของลูก ด้วยการจับลูกมานั่งตักหรือระหว่างขาของคุณพ่อคุณแม่ โดยนั่งเหยียดขา แล้วไขว้ขาซ้อนทับกัน จากนั้นอุ้มลูกให้มานั่ง จับที่รักแร้ ไล่มาที่หน้าอกและสะโพก เพื่อให้ลูกได้ฝึกความแข็งแรงของต้นคอและหลัง ค่อย ๆ ใช้มือประคองให้ลูกรู้สึกปลอดภัย เมื่อลูกเริ่มคุ้นชินแล้วก็ลองปล่อยให้นั่งด้วยตัวเอง โดยมือของคุณพ่อคุณแม่จะไม่โดนตัวลูก เพียงแต่คอยกันลูกตกเท่านั้น ควรฝึกให้นั่งบ่อย ๆ วันละ 3-4 ครั้ง ครั้งละ 5-10 นาที

3. ลองฝึกนั่งเก้าอี้เด็ก

          หากลูกนั่งได้นิ่งขึ้น อาจให้ลูกลองนั่งเก้าอี้หัดนั่ง ซึ่งถูกออกแบบมาเฉพาะ สามารถรองรับกับสรีรร่างกายได้เป็นอย่างดี เพื่อฝึกให้ลูกนั่งหลังตรง เนื่องจากกระดูกของเด็กในวัยนี้ยังอ่อน หากไม่ได้รับการฝึกนั่งอย่างถูกต้องอาจส่งผลให้ลูกหลังค่อมและเสียบุคลิกได้ โดยใช้เก้าอี้หัดนั่งเล่นกับลูกเพลิน ๆ สลับกับการพาลูกนั่งตักหรือนั่งบนพื้นก็ได้

4. อุ้มลูกนั่งในรถเข็นเด็ก

          การฝึกลูกนั่งบนรถเข็นเป็นวิธีที่ง่าย แต่ช่วยได้เหมือนกัน เพียงอุ้มลูกเข้าไปนั่งท่าที่สบาย จัดการใส่ตัวล็อกให้พร้อม แล้วเข็นพาลูกไปเดินเที่ยว พลางพูดคุยกับเขาไปด้วย เพื่อกระตุ้นให้ลูกเริ่มดันตัวตรงขึ้นและมองดูสิ่งต่าง ๆ รอบตัว
พัฒนาการทารก

5. เริ่มปล่อยให้ลูกนั่งเอง

          เมื่อกล้ามเนื้อคอและหลังแข็งแรง พร้อมที่จะนั่งเองได้แล้ว ให้ลองปล่อยลูกนั่งเองในพื้นที่ปลอดภัย เช่น ฟูก เบาะ หรือเสื่อนิ่ม ๆ อาจมีหมอนมาวางไว้รอบ ๆ ตัวลูก เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตราย ซึ่งเมื่อเด็กทารกเริ่มฝึกนั่งใหม่ ๆ ลูกจะใช้มือยันพื้นไว้เพื่อประคองตัว และสามารถปล่อยมือได้ประมาณ 1-2 วินาที ก่อนจะล้มลง เมื่อลูกทำเช่นนี้บ่อย ๆ คุณพ่อคุณแม่แค่เฝ้าดูก็พอค่ะ ไม่นานนักเด็กก็จะสามารถนั่งได้เองโดยไม่ต้องใช้มือยันพื้นอีกต่อไป

6. ฝึกนั่งทรงตัวให้สมดุล

          หลังจากที่ทารกนั่งเองบนพื้นราบได้แล้ว เมื่ออายุเริ่มเข้าเดือนที่ 8 เด็ก ๆ จะสามารถนั่งโยกตัวไปมาได้โดยไม่เสียสมดุล ต่อมาก็เริ่มฝึกฝนให้เขานั่งบนเก้าอี้โยก รวมถึงคาร์ซีตในรถได้เลย เพื่อประคองหลังในท่านั่งที่เหมาะสมและปลอดภัยขณะเดินทาง

          เมื่อทราบแล้วว่าทารกนั่งได้ตอนกี่เดือน ก็ลองนำวิธีเหล่านี้ไปฝึกให้ลูกนั่งอย่างถูกต้องและปลอดภัยกันนะคะ อย่างไรก็ตาม ควรฝึกลูกนั่งแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่บังคับ เพื่อให้เด็กค่อย ๆ เรียนรู้ด้วยตัวเอง เท่านี้ลูกน้อยก็จะมีพัฒนาการที่ดีและสมวัยแล้วล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : sukumvithospital.com, breastfeedingthai.com, drnoithefamily.com, babycenter.com, helpmegrowmn.org

บทความที่เกี่ยวข้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทารกนั่งได้ตอนกี่เดือน แบบไหนถึงเรียกว่าช้า พร้อมวิธีฝึกลูกนั่งอย่างถูกต้อง อัปเดตล่าสุด 9 พฤษภาคม 2567 เวลา 16:12:33 44,259 อ่าน
TOP