x close

อาหารเสริมธาตุเหล็กทารก เมนูช่วยบำรุงสมอง ป้องกันภาวะโลหิตจางในเด็ก

          อาหารเสริมธาตุเหล็กทารก เพื่อป้องกันลูกน้อยจากภาวะโลหิตจาง จะมีอาหารธาตุเหล็กสูงอะไรบ้าง ตามมาเช็ก อาหารเสริมธาตุเหล็กให้ลูก พร้อมแนะนำเมนูอาหารเสริมธาตุเหล็ก ทารกกินได้ เด็กโตกินดี
อาหารเด็ก

          อาหารการกินของลูก ๆ เป็นเรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ นอกจากจะเน้นคุณค่าทางโภชนาการครบทั้ง 5 หมู่แล้ว อาหารเสริมธาตุเหล็กก็เป็นหนึ่งในเมนูอาหารเด็กที่ไม่ควรมองข้าม แต่สำหรับเด็กบางคนที่กินยาก หรือไม่ชอบกินอาหารธาตุเหล็กสูง ก็อาจส่งผลให้ได้รับธาตุเหล็กน้อยเกินไป แล้วรู้ไหมคะว่าการขาดธาตุเหล็กในทารกจะส่งผลต่อการพัฒนาสมอง โดยเฉพาะด้านเชาวน์ปัญญา สมาธิ และปฏิภาณไหวพริบ ทำให้ IQ ต่ำลง อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการเกิดภาวะโลหิตจางด้วย ซึ่งจะทำให้การเจริญเติบโตของร่างกายต่ำกว่าเกณฑ์เฉลี่ย ส่วนสูงเพิ่มช้า ร่างกายเฉื่อยชา และเจ็บป่วยง่าย
(อ่านเพิ่มเติม อาหาร 5 หมู่ มีอะไรบ้าง)

          เพื่อไม่ให้เกิดภาวะโลหิตจาง รวมถึงภาวะซีดจากการขาดธาตุเหล็ก ซึ่งพบได้บ่อยในเด็กช่วงอายุ 6 เดือน ถึง 3 ขวบ เราสามารถป้องกันได้ง่าย ๆ ด้วยอาหารเสริมธาตุเหล็กทารกนั่นเอง ถ้าอยากรู้ว่าอาหารเสริมธาตุเหล็กมีอะไรบ้าง กระปุกดอทคอมมีมาแนะนำกันแล้วค่ะ

อาหารเสริมธาตุเหล็ก คืออะไร

          ธาตุเหล็ก เป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดง ซึ่งเป็นตัวนำออกซิเจนและสารอาหารต่าง ๆ ไปสู่เซลล์ในร่างกาย จึงมีความสำคัญมากต่อพัฒนาการของร่างกายและสมอง ตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา โดยเฉพาะในหนึ่งปีแรกของชีวิต หากมีการขาดธาตุเหล็กในช่วงนี้ จะทำให้มีผลเสียต่อการพัฒนาสมองในระยะยาวอย่างถาวร ปกติแล้วทารกจะได้ธาตุเหล็กจาก 2 แหล่ง ได้แก่
 • ธาตุเหล็กที่สะสมอยู่ในตัวทารกตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดา

          โดยปกติทารกที่คลอดครบกำหนด น้ำหนักตัวปกติ จะมีธาตุเหล็กเพียงพอต่อการเจริญเติบโตและพัฒนาการของสมองเพียง 4 เดือนเท่านั้น หลังจากนั้นทารกจำเป็นต้องได้รับธาตุเหล็กจากแหล่งอื่น
 

 • ธาตุเหล็กที่ได้จากอาหาร

          แม้นมแม่จะมีสารอาหารที่ครบถ้วน และมีประโยชน์มากที่สุด แต่หลังอายุ 6 เดือนเป็นต้นไป นมแม่เพียงอย่างเดียวมีปริมาณธาตุเหล็กที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการต่อวันดังนั้นจึงจำเป็นต้องได้รับอาหารเสริมธาตุเหล็กร่วมด้วย เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กขาดธาตุเหล็กและวิตามิน D

อาหารเด็ก

อาหารเสริมธาตุเหล็กทารก มีอะไรบ้าง

          ทารกหลังอายุ 6 เดือนที่เริ่มอาหารเสริมได้แล้ว คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกเมนูอาหารที่เป็นประโยชน์ และเสริมธาตุเหล็กให้ลูกอย่างเพียงพอต่อเนื่อง ลองมาดูกันค่ะว่ามีอาหารเสริมธาตุเหล็กอะไรบ้าง เพื่อเลือกมาทำอาหารจานโปรดให้เด็ก ๆ ได้

1. เนื้อสัตว์ : เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อเป็ด

 • เมนูเด็ก 6 เดือน+ : ข้าวบดใส่เนื้อสัตว์กับน้ำสต๊อก และผัก
   
 • เมนู 1 ขวบ+ : ข้าวผัดหมู ผัดผักรวมใส่หมู ก๋วยเตี๋ยวหมู/เนื้อ เอามาทำเมนูตุ๋นนุ่ม ๆ หรือผัดซอสมะเขือเทศก็ช่วยให้ลูกกินได้ง่ายมากขึ้น

2. ไข่แดง : ไข่ไก่ ไข่เป็ด

 • เมนูเด็ก 6 เดือน+ : เริ่มใส่ไข่แดงต้มบดให้ลูกทานได้เลย
   
 • เมนู 1 ขวบ+ : ไข่ตุ๋นหมูสับ ไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ยัดไส้ ไข่ลูกเขย

3. ตับ : ตับหมู ตับไก่

 • เมนูเด็ก 6 เดือน+ : ข้าวบดตับ มันหวานบดผสมตับไก่ รสหวานของมันหวานจะช่วยกลบกลิ่นตับได้ดี สำหรับเด็กที่ทานตับยาก
   
 • เมนู 1 ขวบ+ : ตับผัดดอกกุ้ยช่าย ตับทอดกระเทียม ตับย่างซอส ขนมปังตับบด โจ๊กใส่ตับ ถั่วลันเตาผัดตับ
อาหารเด็ก

4. ผักใบเขียว : ตำลึง ผักโขม ปวยเล้ง คะน้า บรอกโคลี่ หน่อไม้ฝรั่ง กะหล่ำปลี ผักบุ้ง

 • เมนูเด็ก 6 เดือน+ : ข้าวบดตำลึงหมูสับ ข้าวบดบรอกโคลี่ฟักทองไข่แดง
   
 • เมนู 1 ขวบ+ เมนู : ผักชุบแป้งทอด ต้มจืดตำลึง ผัดผักรวม บรอกโคลี่ผัดกุ้ง หน่อไม้ฝรั่งผัดหมู ผักโขมอบชีส แพนเค้กผักโขม

5. ผลไม้วิตามินซีสูง : ส้ม ฝรั่ง กีวี่ มะละกอ สตรอว์เบอร์รี

          การกินผลไม้วิตามินซีสูงจะช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก ดังนั้นเพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามินและแร่ธาตุอย่างเต็มที่ ควรให้ลูกได้กินผลไม้เหล่านี้ด้วย หรือทำเป็นสมูทตี้ผลไม้อร่อย ๆ ก็ได้นะคะ

เคล็ดลับกินอาหารเสริมธาตุเหล็กสำหรับลูกน้อย

 • ควรคิดเมนูที่รวมอาหาร 5 ประเภทนี้ไว้ด้วยกัน เพื่อทำให้เมนูมีความหลากหลาย รสชาติแปลกใหม่ เช่น ข้าวต้มหมูโรยหน้าด้วยตำลึง บรอกโคลี่ผัดตับ แล้วอย่าลืมตบท้ายด้วยผลไม้ที่มีวิตามินซี ที่จะช่วยให้ดูดซึมธาตุเหล็กได้ดียิ่งขึ้นค่ะ
   
 • เน้นอาหารประเภทที่ลูกกินได้มากที่สุดก่อน เช่น ถ้าลูกไม่ชอบกินตับก็ให้กินไข่แดงแทน หรือถ้าเมนูผักทำให้ลูกกินยาก อาจจะลองหั่นผักเป็นชิ้นเล็ก ๆ ทำให้กลมกลืนกับอาหารอื่น ๆ ซึ่งจะทำให้ลูกกินได้ง่ายขึ้น
   
 • ให้ทานวิตามินที่มีธาตุเหล็ก หรือดื่มนมผงที่มีธาตุเหล็กผสม (Fortified Milk) หลีกเลี่ยงการดื่มนมกล่องที่เป็นนมวัวแท้ ๆ (UHT) เพราะมีธาตุเหล็กน้อย ไม่เหมาะสมสำหรับเด็กที่ต้องการธาตุเหล็ก
อาหารเด็ก

          อาหารเสริมธาตุเหล็กสำหรับทารก จริง ๆ ก็สามารถเลือกมาสร้างสรรค์ให้เป็นเมนูแสนอร่อยได้ไม่ยากนะคะ ถ้าเราเตรียมตัวดี เริ่มอาหารเสริมให้กับลูกโดยให้ความสำคัญกับธาตุเหล็กอย่างเพียงพอและเหมาะสมกับวัย เพียงเท่านี้ก็หมดห่วงเรื่องภาวะซีดและโลหิตจางจากการขาดธาตุเหล็กไปได้เลย
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : nonthavej.co.th, synphaet.co.th, thaipbskids.com, rakluke.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาหารเสริมธาตุเหล็กทารก เมนูช่วยบำรุงสมอง ป้องกันภาวะโลหิตจางในเด็ก อัปเดตล่าสุด 1 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:46:24 32,588 อ่าน
TOP