x close

คนท้องกินเผ็ดได้ไหม ไขข้อสงสัยแม่ท้องกินเผ็ด อันตรายต่อลูกในครรภ์จริงหรือ ?

          คนท้องกินเผ็ดได้ไหม อาหารคนท้องรสเผ็ดเป็นของต้องห้ามจริงหรือ ไขปัญหาที่คุณแม่ท้องต่างข้องใจกันมานาน ว่าแท้จริงแล้วคนท้องกินเผ็ดส่งผลกับลูกน้อยในครรภ์อย่างไร อันตรายต่อสุขภาพแค่ไหน
อาหารคนท้อง

           อาหารรสจัดจ้าน เผ็ดจี๊ดซี้ดปาก มักเป็นรสชาติที่ถูกปากคนไทยหลายต่อหลายคน ไม่เว้นแม้แต่คุณแม่ตั้งครรภ์ที่เคยชินกับการกินส้มตำใส่พริกเป็นกำ ๆ หรือต้มยำรสแซ่บ พอท้องแล้วก็ยังชื่นชอบอาหารรสเผ็ดอยู่ และตามสโลแกนของคนท้องนั้น “อยากกินต้องได้กิน” ไม่งั้นอาจมีน้ำตานองหน้า ดราม่ายิ่งกว่าละครหลังข่าว ว่าแต่คนท้องกินเผ็ดได้ไหม เพราะมีหลายคนเตือนว่ากินเผ็ดมาก ๆ ลูกจะผมร่วง หัวล้าน จริงหรือไม่ ? การกินเผ็ดช่วงตั้งครรภ์ส่งผลเสียต่อแม่ท้องและทารกในครรภ์อย่างไร อาหารคนท้องควรกินแบบไหน มาหาคำตอบกันค่ะ

คนท้องกินเผ็ดได้ไหม ลูกจะหัวล้าน แสบตัว จริงหรือ ?

          คนโบราณเชื่อกันว่า หากแม่ท้องกินเผ็ดจะส่งผลเสียต่อลูกน้อยในครรภ์ เช่น ลูกจะหัวล้าน ท้องอืด แสบผิว ซึ่งตามความเป็นจริงแล้ว การที่ลูกมีผมน้อย-ผมมากนั้นขึ้นอยู่กับกรรมพันธุ์จากพ่อแม่ล้วน ๆ ต่อให้กินอาหารรสเผ็ด ใส่พริก 10 เม็ด ก็ไม่ทำให้ลูกหัวล้านค่ะ ส่วนเรื่องแม่กินเผ็ดแล้วจะทำให้ลูกในท้องแสบตัวก็ไม่เป็นจริงเช่นกัน เพราะสิ่งที่ส่งไปถึงลูกคือสารอาหารเท่านั้น รสชาติต่าง ๆ ทั้งเผ็ด เปรี้ยว เค็ม หวาน ไม่ได้ผ่านไปถึงลูกด้วย
 

          อย่างไรก็ตาม การกินอาหารรสเผ็ดจัดก็ยังไม่เหมาะสำหรับคนท้องอยู่ดี เพราะแม้ว่าจะไม่ได้มีผลกระทบต่อลูกน้อยโดยตรง แต่ก็ส่งผลในทางอ้อมและทำให้คุณแม่มีปัญหาสุขภาพตามมาด้วย ดังนั้นถ้าจะอร่อยปาก แต่ลำบากท้องก็คงไม่ไหวใช่มั้ยล่ะ ส่วนผลเสียที่ว่านั้นมีอะไรบ้าง ตามไปดูกันต่อเลย

แม่ท้องกินเผ็ด ส่งผลเสียอย่างไร

          อาหารสำหรับแม่ท้องไม่ควรมีรสชาติจัดจ้าน หวานจัด เค็มจัด หรือเผ็ดจัดมากเกินไป เนื่องด้วยเหตุผลเหล่านี้

1. การกินเผ็ดจัดทำให้แม่ท้องเกิดกรดไหลย้อนได้ง่าย

          เวลาตั้งครรภ์ แม่ท้องนั้นมักมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อยได้ง่าย เนื่องจากมดลูกดันกระเพาะอาหาร อีกทั้งลำไส้ของคุณแม่ท้องจะทำงานและบีบรัดตัวได้ช้าลง เกิดจากการหลั่งฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่มีระดับสูงขึ้น ซึ่งเป็นกลไกป้องกันการแท้งอย่างหนึ่ง เมื่อระบบย่อยอาหารทำงานช้าลงด้วย คุณแม่หลายท่านจึงมีอาการแทรกซ้อนที่เรียกว่ากรดไหลย้อนขณะตั้งครรภ์ได้ง่าย ทำให้รู้สึกแสบร้อนกลางอก ยิ่งถ้ากินอาหารที่มีรสเผ็ดจัด ก็ยิ่งเพิ่มดีกรีความแสบร้อนทรมานมากขึ้นกว่าเดิม

2. ทารกไม่ได้รับสารอาหารเพียงพอ

          การกินอาหารเผ็ดมาก ๆ อาจทำให้ระบบทางเดินอาหารทำงานผิดปกติ กระเพาะอาหารระคายเคืองและอักเสบได้ง่าย ซึ่งส่งผลให้การดูดซึมอาหารไม่ดี สาเหตุนี้จึงทำให้ทารกในครรภ์ขาดสารอาหาร เติบโตช้ากว่าที่ควรจะเป็น และส่งผลลบต่อพัฒนาการด้านต่าง ๆ ของลูกได้ ทางที่ดีคุณแม่จึงไม่ควรเสี่ยงกินเผ็ดมากเกินไปจะปลอดภัยต่อลูกมากกว่าค่ะ
อาหารคนท้อง

3. เสี่ยงต่อการเกิดริดสีดวงทวารและทำให้คลอดยาก

          เมื่ออายุครรภ์มากขึ้น การกินเผ็ดมากเกินไปจะยิ่งทำให้คุณแม่ปวดท้องได้ง่ายขึ้น กระเพาะอาหารมีปัญหา และอาจทำให้ท้องเสียด้วย อาการผิดปกติเหล่านี้ทำให้เกิดปัญหาริดสีดวงทวารตามมา ซึ่งจะส่งผลให้การทำคลอดเป็นเรื่องยากอีกด้วย

แม่ท้องกินเผ็ดแล้วแสบท้อง ปวดท้อง ทำอย่างไรดี

          โดยปกติแล้ว การกินอาหารรสเผ็ดจัดจะทำให้เยื่อบุของหลอดอาหารและกระเพาะอาหารเกิดการระคายเคือง ทำให้คนทั่วไปปวดท้องได้ง่ายอยู่แล้ว สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ก็ยิ่งต้องระวัง เพราะอาจมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรง หรือมีความเสี่ยงต่อภาวะเลือดออกในระบบทางเดินอาหาร หรือเกิดโรคกระเพาะอาหารอักเสบเรื้อรังได้
 

          กรณีที่แม่ท้องมีอาการแสบท้อง ลิ้นปี่ จุกแน่น กรดเกิน เรอเปรี้ยว แนะนำให้ "หยุด" การกินพริก และพบแพทย์เพื่อรับยารักษาอาการ ทั้งนี้ เมื่อเคยมีอาการดังกล่าวแล้ว ควรงดอาหารเผ็ดอย่างเด็ดขาด เพราะการรับประทานพริกแม้แต่นิดเดียวก็สามารถกระตุ้นให้มีอาการขึ้นมาใหม่ได้ค่ะ เพราะฉะนั้นลองเลือกเป็นอาหารอ่อน ย่อยง่าย เช่น น้ำซุป น้ำผลไม้ โจ๊ก ข้าวต้ม กินทีละน้อย ๆ แต่ให้บ่อยมื้อมากขึ้นจะดีกว่า

อาหารคนท้อง

อาหารคุณแม่ตั้งครรภ์ที่แนะนำ

          เมื่อรู้ผลเสียกันไปแล้ว คุณแม่ตั้งครรภ์จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารรสเผ็ดจัด แล้วหันมาเลือกกินอาหารคนท้องเหล่านี้แทนค่ะ
 
  • อาหารรสชาติกลาง ๆ ไม่เปรี้ยวจัด หวานจัด เค็มจัด หรือเผ็ดจัด
     
  • อาหารสะอาดซึ่งมีสารอาหารครบทั้ง 5 หมู่
     
  • อาหารหลากหลายชนิดเพื่อป้องกันไม่ให้ลูกแพ้อาหาร
     
  • อาหารที่ช่วยบำรุงครรภ์ และเหมาะสมกับคุณแม่ตั้งครรภ์แต่ละไตรมาส สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ (10 อาหารบำรุงคนท้อง เพื่อพัฒนาการที่ดีของทารกในครรภ์)

          หากคุณแม่เป็นคนชอบกินเผ็ด และรู้สึกอดไม่ได้จริง ๆ แนะนำว่าอาจใช้วิธีลดความเผ็ดของอาหารลง เอาแค่พอให้มีรสชาติ และไม่ควรกินเผ็ดบ่อยเกินไป อดทนสักนิด จะดีต่อสุขภาพของตัวเองและลูกน้อยมากกว่านะคะ
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : momjunction.com, maerakluke.com, mamaexpert.com, happymom.in.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คนท้องกินเผ็ดได้ไหม ไขข้อสงสัยแม่ท้องกินเผ็ด อันตรายต่อลูกในครรภ์จริงหรือ ? อัปเดตล่าสุด 30 มีนาคม 2564 เวลา 18:11:16 43,070 อ่าน
TOP