x close

การเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว 10 เคล็ดลับ อยากเป็นซิงเกิลมัมให้เพอร์เฟกต์ต้องรู้ !

          การเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว แม้จะเหนื่อยและหนักหนาเพียงใด ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินความสามารถของคุณแม่สายสตรอง แต่จะทำอย่างไรถึงจะเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวสุดเพอร์เฟกต์ได้ มาดู 10 เคล็ดลับการเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยวที่เรานำมาฝากกันเลย

แม่เลี้ยงเดี่ยว

          ซิงเกิลมัม หรือ คุณแม่เลี้ยงเดี่ยว ถือได้ว่าเป็นบทบาทคุณแม่ที่เหนื่อยกว่าคุณแม่ที่เลี้ยงลูกโดยครอบครัวอยู่พร้อมหน้าพร้อมตา เพราะทุกขั้นตอนในการเลี้ยงดูลูก ซิงเกิลมัมต้องทำด้วยตัวเอง เรียกได้ว่าเลี้ยงทั้งตัวเองและเลี้ยงทั้งลูกไปด้วย จนอาจทำให้ซิงเกิลมัมหลายคนถอนหายใจกันไปหลายเฮือกเลยทีเดียว แต่หากคุณอยากจะก้าวขึ้นมาเป็นซิงเกิลมัมที่สมบูรณ์แบบละก็ ไม่ยากเลย เพราะวันนี้เรามีเคล็ดลับในการเป็นซิงเกิลมัมอย่างเพอร์เฟกต์ มาฝากคุณแม่ที่ต้องเลี้ยงลูกตัวคนเดียวกันแล้ว

1. มุ่งหน้าสู่อนาคตที่สดใส

          เคล็ดลับของการเป็นซิงเกิลมัมที่ประสบความสำเร็จที่สำคัญอย่างหนึ่งคือ การไม่มองหันหลังกลับไปสู่อดีตที่โหดร้ายและไม่จมอยู่กับอดีตเหล่านั้นนานเกินไป เมื่อคุณต้องกลายเป็นซิงเกิลมัมแล้ว ก็ขอให้นึกถึงแต่อนาคตข้างหน้าของคุณกับลูก ว่าจะเก็บเงินอย่างไรถึงจะพอสำหรับค่าเลี้ยงดูและค่าเล่าเรียน คุณต้องหางานอะไรทำเพิ่มหรือไม่ หรืออยากให้ลูกของคุณโตขึ้นมาเป็นอะไร จะมีประโยชน์มากกว่าการนั่งอมทุกข์คิดถึงแต่เรื่องราวเก่า ๆ ที่ผ่านมา

2. ยอมรับจุดอ่อนของตัวเอง

          ต้องยอมรับว่า มีบางอย่างที่ผู้หญิงทำเองไม่ได้ ซึ่งอาจจะเป็นสิ่งที่สามีของคุณทำให้ก่อนที่จะมาเป็นซิงเกิลมัม อย่าคิดว่าตัวเองแข็งแกร่งทำได้ทุกอย่าง เพราะก็ไม่เสียหายอะไรหากคุณรู้ว่าตัวเองมีจุดอ่อนอยู่แล้ว ก็แค่ยอมรับแล้วมองหาความช่วยเหลือจากคนอื่นดูบ้าง และอย่ามัวแต่โทษตัวเองให้ลูกของคุณเห็นอยู่บ่อย ๆ

3. พูดถึงแต่เรื่องดี ๆ ให้ลูกฟัง

          คุณอาจจะแยกทางกับสามีด้วยเหตุผลส่วนตัว แต่แน่นอนว่าต้องไม่เกี่ยวกับลูกของคุณแน่นอน ฉะนั้นอย่าสร้างบรรยากาศในบ้านให้เต็มไปด้วยความเศร้าโศกของคุณมากเกิน จนลูกของคุณรู้สึกแย่ตามไปด้วย และอย่าพูดถึงสามีของคุณในทางที่ไม่ดีต่อหน้าลูก ๆ แต่อธิบายเรื่องราวที่เกิดขึ้นในชีวิตของคุณที่จะเป็นข้อคิดดี ๆ ให้พวกเขาได้บ้างจะดีกว่า

แม่เลี้ยงเดี่ยว

4. อยู่แบบเปิดใจกัน

          การเลี้ยงลูกโดยที่คุณและลูกสามารถเปิดใจกันและกันได้ จะช่วยทำให้ลูกของคุณไม่รู้สึกอึดอัด พูดคุยกันได้ทุกเรื่องอย่างไม่ต้องเขินอาย นอกจากจะช่วยให้สัมผัสถึงความรู้สึกที่มีต่อกันได้แล้ว ยังช่วยทำให้คุณแม่และคุณลูกสนิทสนมกันมากขึ้นด้วย อีกทั้งยังช่วยทำให้ลูกของคุณไม่แอบไปเศร้าเสียใจคนเดียวหรือโกหกคุณเวลาจะทำอะไร เพราะเขาสามารถระบายทุกสิ่งทุกอย่างให้คุณฟังได้

5. พาลูกไปเจอพ่อบ้าง


          ถึงแม้ว่าคุณจะทำหน้าที่แทนพ่อของเขาได้เป็นอย่างดี แต่ก็ต้องยอมรับว่าคุณไม่สามารถแทนพ่อตัวจริงได้อยู่ดี หากเป็นไปได้ลองพาพวกเขาไปเยี่ยมพ่อบ้าง นาน ๆ ทีก็ยังดี ให้พ่อได้เอาใจหรือได้พูดคุยใช้เวลาอยู่กับลูกบ้าง อย่าคิดว่าตัวคุณเองก็สามารถดูแลลูกได้ดีโดยไม่ต้องให้พ่อของเด็กมาช่วยก็ได้ เพราะยังไงลูกของคุณก็ไม่เคยตัดสินว่าใครดีกว่าใคร ทางที่ดีควรให้พวกเขาได้พบพ่อบ้างนะ

6. ให้เวลากับตัวเอง

          หาเวลาว่างเพื่อใช้เวลาอยู่กับตัวเอง คิดทบทวนถึงเรื่องราวต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นมาในชีวิตอย่างไม่ฟูมฟาย จะช่วยทำให้แผลใจที่คุณมีนั้น หายไปในเร็ววันมากขึ้น ลองนึกถึงตัวเองกับลูกเยอะ ๆ และลืมเรื่องราวของคนรอบข้างไปบ้าง รวมถึงหันมาดูแลสุขภาพทั้งร่างกายและจิตใจของตัวเองให้ดี เข้าครัวทำอาหารที่มีประโยชน์กับลูกบ้าง ก็จะช่วยทำให้คุณกลายเป็นซิงเกิลมัมที่แฮปปี้กับลูกได้อย่างน่าอิจฉาเลย

แม่เลี้ยงเดี่ยว

7. ระวังเรื่องการพูดจา

          เป็นเรื่องธรรมดาที่คุณต้องการให้ลูกให้ความเคารพและระลึกถึงคุณความดีที่คุณมีให้แก่พวกเขา แต่ไม่ใช่ว่าคุณต้องมาคอยบ่นคอยว่าต่อหน้าพวกเขาเหมือนเป็นการทวงบุญคุณ หรือหยิบยกเรื่องราวที่แสนลำบากในการเลี้ยงลูกมาบอกพวกเขาเพื่อให้พวกเขารู้สึกระลึกถึงบุญคุณ นั่นจะกลายเป็นว่าลูกจะรู้สึกแย่มากกว่าจะเคารพนับถือคุณด้วยความจริงใจเสียอีก ฉะนั้นระมัดระวังเรื่องการพูดจาและการใช้โทนเสียงให้ดี ๆ อย่าทำให้พวกเขารู้สึกกดดันเลยดีกว่า

8. สร้างสังคมมิตรภาพสำหรับตัวเอง

          นอกจากมีเวลาให้ตัวเองแล้ว สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งสำหรับแม่เลี้ยงเดี่ยวก็คือการได้ใช้เวลาพูดคุยเรื่องลูก ๆ กับเพื่อนฝูง หรือคุณพ่อคุณแม่คนอื่น ๆ บ้าง คู่พ่อแม่ทั่วไปนั้นสามารถพูดคุยปรึกษาเรื่องลูกกันได้เกือบตลอดเวลา แต่สำหรับซิงเกิลมัมแล้วอาจจะต้องอาศัยความพยายามผูกมิตรกับเพื่อนคุณแม่ที่อายุรุ่นราวคราวเดียวกัน หรือเป็นซิงเกิลมัมเหมือนกัน เพื่อจะได้ช่วยเหลือดูแลกันได้ ทั้งยังเกิดเป็นสังคมเล็ก ๆ ให้อบอุ่นใจขึ้นด้วย

9. พาลูกออกไปผจญภัย

          การเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว คุณต้องเป็นมากกว่าพ่อแม่ แต่ต้องเป็นทั้งเพื่อน คุณครู ไกด์ โค้ชที่คอยแนะนำ และอีกหลายบทบาท คุณอาจลองใช้เวลาในวันหยุดพาลูกออกเดินทางท่องเที่ยวด้วยกันดู เพราะการพาลูกผจญภัยไปด้วยกันในสถานที่แปลกตา จะช่วยเสริมสร้างประสบการณ์ที่หลากหลายให้กับลูก ทำให้ลูกเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ โดยมีคุณคอยอยู่ข้าง ๆ และยังช่วยให้สายสัมพันธ์ระหว่างคุณกับลูกแน่นแฟ้นขึ้นด้วย

แม่เลี้ยงเดี่ยว

10. ออกเดตครั้งใหม่เมื่อพร้อม

          คุณแม่เลี้ยงเดี่ยวหลายคนมักกังวลใจเรื่องการมีแฟนใหม่ หรือคุณพ่อคนใหม่ กลัวลูกจะรับไม่ได้ หรือเข้ากับคู่เดตของคุณไม่ได้ จึงทำการปิดประตูล็อกหัวใจตัวเองเอาไว้ แต่ที่จริงแล้ว หากคุณพิจารณาและลองคุยกับลูกแล้วว่าเขาพร้อมให้คุณมีคนเข้ามาดูแล ก็ขอแนะนำว่าควรเปิดใจให้ความรักครั้งใหม่เข้ามาทักทาย เพราะนั่นอาจเป็นโอกาสที่ดีที่จะมีคนมาช่วยแบ่งเบาภาระทั้งทางกาย ทางใจ อย่างน้อยที่สุดการมีคนมาทำให้คุณมีความสุขอีกครั้งก็เป็นเรื่องดีไม่ใช่หรือ ?

          เห็นไหมว่า การเป็นซิงเกิลมัมที่แสนจะเพอร์เฟกต์นั้นทำได้ไม่ยากเลย เริ่มจากตัวคุณก่อน เพราะหากคุณโอเคกับสถานะที่เป็นอยู่ ลูกของคุณก็พลอยจะมีความสุขไปด้วย อย่างไรก็ขอเป็นกำลังใจให้ซิงเกิลมัมทุกคนแล้วกันนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : momblogsociety.com, verywellfamily.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
การเป็นแม่เลี้ยงเดี่ยว 10 เคล็ดลับ อยากเป็นซิงเกิลมัมให้เพอร์เฟกต์ต้องรู้ ! อัปเดตล่าสุด 10 สิงหาคม 2563 เวลา 14:16:25 29,615 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP