x close

การเลือกนมให้ลูกน้อยเบบี๋

 การเลือกนมเด็ก

การเลือกนมให้ลูกน้อยเบบี๋ (Mother&Care)

          ใคร ๆ ก็ทราบกันดีว่านมแม่มีประโยชน์มากที่สุด สำหรับการเลี้ยงลูกค่ะ แต่ในบางกรณีก็มีความจำเป็นที่แม่ต้องใช้นมผสมเข้ามาช่วย อย่างเช่น คุณแม่ป่วยรุนแรงไม่สามารถให้นมได้ หรือคุณแม่ไม่สามารถเลี้ยงลูกน้อยด้วยตัวเองได้ อย่างนี้เราต้องยอมรับค่ะว่าจำเป็นต้องพึ่งพานมผสม เรามาดูข้อมูลคำแนะนำจากคุณหมอถึงวิธีการเลือกนมผสมของลูกน้อยกันดีกว่า

วิธีการเลือก

          นมผสมในท้องตลาดที่เราเห็น ๆ มีให้เลือกมากมายหลากหลายยี่ห้อ แต่ละยี่ห้อก็จะพยายามดัดแปลงให้มีส่วนประกอบเหมือนนมแม่ อย่างลดโปรตีนในนมวัวลงให้เหมือนนมแม่ที่สุด เพราะเด็กถ้าได้รับโปรตีนมากเกินไปไตจะทำงานมากขึ้น หรือปรับคาร์โบไฮเดรตในส่วนประกอบบางอย่างให้คล้ายนมแม่ ย่อยง่าย ไม่จับตัวเป็นก้อน หรือเพิ่มสารอาหารต่าง ๆ ที่มีประโยชน์ต่อเด็กเข้าไป เพราะในนมแม่จะมีสารอาหารมากกว่า 200 ชนิด

การเลือกนมผงเด็ก

          การเลือกนมผสมก็ต้องดูที่อายุของลูกเป็นหลักค่ะ นมผสมที่เป็นนมวัว ก็จะมีตั้งแต่

          สูตรที่ 1 : สำหรับเด็กแรกเกิดถึง 1 ปี เราเรียกว่า Infant Formula

          สูตรที่ 2 : ก็จะเป็นนมสูตรต่อเนื่อง หรือ Follow on Formula สำหรับเด็กอายุ 6 เดือน ถึง 3 ปี

          สูตรที่ 3 : เป็นนมผสมครบส่วนเรียกว่า Powdered Whole Milk นอกจากอายุลูกแล้วก็ต้องดูว่าลูกเรามีภาวะเฉพาะที่ต้องเลือกนมเฉพาะเป็นพิเศษหรือไม่ เช่น ในเด็กที่เป็นโรคทางเมตาบอลิซึ่มย่อยโปรตีนบางอย่างไม่ได้ ต้องใช้นมผสมสูตรเฉพาะ หรือถ้าเด็กที่มีประวัติครอบครัวชัดเจนว่าเป็นภูมิแพ้ก็จะมีนมวัวเฉพาะที่จะเอาโปรตีนใหญ่ ๆ มาย่อยให้เล็กลง เป็นสูตรสำหรับเด็กที่มีภาวะเสี่ยงต่อการแพ้

          นอกจากนั้น ยังมีนมสำหรับเด็กที่มีภาวะอื่น ๆ อีก เช่น เด็กที่คลอดก่อนกำหนดจะมีนมพิเศษสำหรับเด็กที่คลอดก่อนกำหนดที่ให้พลังงานและมีสารอาหารบางชนิดมากกว่านมผสมปกติ เพื่อเสริมให้แข็งแรงขึ้น เด็กที่มีภาวะขย้อนหรือกระเพาะหูรูดไม่ดี ก็จะมีนมสูตรพิเศษโดยเฉพาะ ที่ให้เด็กขย้อนน้อยลง ส่วนเด็กที่มีอาการท้องเสียหรือมีการย่อยผิดปกติ ก็จะมีนมวัวเฉพาะอีกเช่นกัน คือ เป็นนมที่ไม่มีแลคโตส นมที่เป็นสูตรเฉพาะเหล่านี้บางชนิดคุณแม่สามารถซื้อเองได้ แต่บางชนิดต้องให้คุณหมอช่วย เพราะต้องดูจากประวัติของเด็กแต่ละคนร่วมด้วย

          ในเด็กที่แข็งแรงดี คลอดครบกำหนด เลือกนมชนิดไหนก็แทบไม่แตกต่างกันค่ะ แต่ก็ต้องดูว่าผ่านการตรวจสอบด้วยหรือไม่ หากให้แนะนำ ก็จะบอกให้คุณแม่ลองซื้อกระป๋องเล็ก ๆ ดูก่อน ลูกกินแล้วท้องไม่อืด ขับถ่ายปกติก็ใช้ได้ เวลาผสมก็ต้องผสมตามสัดส่วนที่ระบุไว้ หากผสมข้นเกินไปก็อาจทำให้ลูกท้องเสียหรือท้องผูกได้ หรือผสมจางเกินไปก็ทำให้ได้รับพลังงานไม่เพียงพอค่ะ

สังเกตลูกน้อยกินนม

          มีคุณแม่หลายท่านที่เวลาลูกร้องก็จะให้กินนม เพราะคิดว่าลูกหิว จริง ๆ แล้วเขาอาจจะยังไม่หิวก็ได้ อาจจะร้องจากสาเหตุอื่น อยากให้คุณแม่ลองสังเกตก่อน ปกติเด็กช่วง 2-3 เดือนแรกจะกินมื้อละ 2-3 ออนซ์ หากเป็นนมผสมก็อาจจะกินทุก 3-4 ชั่วโมง ส่วนนมแม่จะถี่ขึ้น คือประมาณทุก 2-3 ชั่วโมง เพราะนมแม่ย่อยง่ายกว่า ฉะนั้น หากลูกเพิ่งกินนมไปไม่นาน และกินได้ดี กรณีลูกร้องอาจต้องหาสาเหตุอื่นก่อน

          ในเด็กแรกเกิดจนถึง 2-3 เดือนแรก จะมีปฏิกิริยาที่เรียกว่า Sucking Reflex คือ อะไรก็ตามที่อยู่ในปาก เด็กจะตอบสนองด้วยการดูด จึงทำให้คุณแม่เข้าใจผิดบ่อย ๆ คิดว่าลูกกินเก่ง เห็นลูกกินดี กินได้เรื่อย ๆ ทีนี้พอลูกร้องก็เลยเอาขวดนมใส่ปาก พอเอาใส่ปากลูกก็เงียบ เด็กก็กินไปเรื่อย ๆ ทำให้กินเกินขนาด ลูกก็ท้องอืด คุณแม่ต้องคอยสังเกตพฤติกรรมการกินของลูกและเรียนรู้ระหว่างกัน แต่ละบ้านก็จะได้ตารางการกินนมที่ไม่เหมือนกัน บางบ้านอาจให้ช่วงกลางวันบ่อย บางบ้านก็ให้กินช่วงกลางคืนบ่อย หากได้เวลากินนมแล้วแต่ลูกหลับอยู่ก็ไม่จำเป็นต้องปลุกลูกให้ตื่นขึ้นมากินนะคะ ปล่อยให้ลูกนอนยาวไปก่อน แล้วคุณพ่อคุณแม่ค่อยเพิ่มมื้อเข้าไปให้ลูกทีหลังค่ะ


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

Vol.10 No.111 มีนาคม 2557

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
การเลือกนมให้ลูกน้อยเบบี๋ อัปเดตล่าสุด 6 พฤษภาคม 2557 เวลา 11:48:26 16,781 อ่าน
TOP