x close

เช็กด่วน ตกขาวระหว่างตั้งครรภ์ อาการแบบนี้ผิดปกติ อันตรายหรือไม่ ?

          ตกขาวระหว่างตั้งครรภ์ อาการแบบนี้ผิดปกติไหม อันตรายต่อลูกในท้องหรือเปล่า คุณแม่อุ้มท้องที่กำลังกลุ้มใจกับเรื่องนี้อยู่ มาดูคำตอบ สาเหตุของอาการตกขาว พร้อมวิธีป้องกันการตกขาวกันเลย

ตั้งครรภ์

          นอกจากประจำเดือนแล้ว อีกปัญหาที่กวนใจสาว ๆ อยู่บ่อยครั้งเห็นจะเป็น อาการตกขาว หรือระดูขาว นี่แหละ ขอเกริ่นก่อนเลยว่า การตกขาวเป็นเรื่องปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกคน จะมีลักษณะเป็นสีขาว หรือใส ไม่มีกลิ่น แต่จะไม่ปกติก็ต่อเมื่อตกขาวมีกลิ่นเหม็น และมีสีที่ผิดเพี้ยนไปจากเดิม ดังนั้นสาว ๆ จึงไม่ควรมองข้าม ต้องคอยสังเกตตัวเองอยู่ตลอดเวลา โดยเฉพาะคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ต้องมีความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ หากเกิดตกขาวที่มีสีผิดปกติควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะนั่นอาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนได้

          วันนี้กระปุกดอทคอมจึงนำวิธีสังเกตอาการตกขาว สาเหตุและวิธีป้องกันดูแลตัวเองสำหรับคุณแม่มาฝาก มาดูกันสิว่าตกขาวระหว่างตั้งครรภ์แบบไหนที่คุณแม่ต้องกังวลกันบ้าง

ตกขาวระหว่างตั้งครรภ์ แบบไหนปกติ และแบบไหนผิดปกติ

          ตกขาวแบบปกติ : จะมีลักษณะเป็นมูกเหลวสีขาวขุ่นหรือออกเหลืองครีม ๆ ไม่มีกลิ่นรุนแรง ไม่มีอาการคันและมีปริมาณไม่มากนัก ซึ่งตกขาวแบบนี้ถือเป็นอาการตกขาวแบบปกติที่หญิงตั้งท้องจะพบได้เป็นประจำ อาจมีวันละนิดหน่อย หรือวันเว้นวันก็ตามแต่สภาพฮอร์โมนของแต่ละคน ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด

          ตกขาวแบบผิดปกติ : จะสังเกตได้ว่าตกขาวจะมีสีเข้มต่างไปจากเดิม ทั้งเหลืองขุ่น หรืออาจเป็นสีเหลืองอมเขียวคล้ายหนอง มีกลิ่นและมีอาการคันช่องคลอดร่วมด้วย อาการตกขาวแบบนี้เป็นอาการอักเสบของช่องคลอดที่อาจเกิดได้จากเชื้อรา เชื้อไวรัสและแบคทีเรีย ซึ้งมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรีบหาทางแก้ไขโดยเร็วที่สุด

ตั้งครรภ์

อาการตกขาวสีเหลืองผิดปกติระหว่างตั้งครรภ์เป็นอันตรายหรือไม่ ?

          เมื่อตกขาวสีเหลืองแบบผิดปกติที่เกิดขึ้นในระหว่างตั้งครรภ์นั้น เป็นสัญญาณของการติดเชื้อในช่องคลอดก็อาจจะนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนขณะตั้งครรภ์ได้ เช่น การติดเชื้อลุกลามจนเกิดการติดเชื้อของน้ำคร่ำ การคลอดก่อนกำหนด และยังเสี่ยงต่อการติดเชื้อหลังคลอดด้วย ดังนั้นคุณแม่ควรไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้เร็วที่สุด แต่ถ้าเป็นน้ำสีเหลืองใส ไม่มีกลิ่น นั่นไม่ใช่ตกขาวแต่เป็นน้ำคร่ำที่กำลังแตก ! เป็นสัญญาณว่าคุณแม่พร้อมคลอดแล้ว

สาเหตุที่ทำให้เกิดตกขาวสีเหลืองระหว่างตั้งครรภ์

1. การติดเชื้อยีสต์

          โดยปกติแล้วช่องคลอดต้องการสภาวะที่เหมาะสมไม่ว่าจะเป็นค่า pH ระดับความชื้น หรือความสมดุลของแบคทีเรีย แต่หากมีการเปลี่ยนแปลงของค่าใดค่าหนึ่งที่เป็นผลมาจาก การมีเพศสัมพันธ์ ฮอร์โมน และการล้างทำความสะอาดที่ไม่ดีพอ ก็จะนำไปสู่การติดเชื้อในช่องคลอดซึ่งเป็นที่มาของอาการตกขาวที่มีสีเหลืองได้

2. ภาวะช่องคลอดอักเสบจากเชื้อแบคทีเรีย (Bacterial vaginosis)

          ช่องคลอดของเรามีทั้งแบคทีเรียที่ดี และไม่ดีปะปนกันอยู่ โดยแบคทีเรียที่ดีจะทำหน้าที่ดูแลควบคุมแบคทีเรียที่ไม่ดี แต่ถ้าวันใดวันหนึ่งแบคทีเรียไม่ดีมีจำนวนมากกว่าก็จะส่งผลให้ช่องคลอดติดเชื้อ เกิดเป็นตกขาวสีเหลือง หรือเขียว มีกลิ่นเหม็น และทำให้เกิดการระคายเคืองบริเวณช่องคลอด

ตั้งครรภ์

3. การติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์

          เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการตกขาวผิดปกติ และหากไม่ได้รับการรักษาให้ทันเวลาก็จะทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้ออื่น ๆ ตามมาจนกลายเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อย่างเช่น โรคพยาธิในช่องคลอด, โรคหนองใน และหนองในเทียม เป็นต้น

4. โรคกระดูกเชิงกรานอักเสบ (PID)

          เมื่อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือการติดเชื้อแบคทีเรียไม่ได้รับการรักษา การติดเชื้อจะแพร่กระจายไปยังมดลูก รังไข่ และท่อนำไข่ เป็นผลให้เกิดตกขาวที่มีสีเหลือง ปวดบริเวณท้องน้อย คลื่นไส้ และมีอาการปวดเวลาปัสสาวะร่วมด้วย

ตั้งครรภ์

วิธีการป้องกันการตกขาวสีเหลือง

          - เมื่อมีตกขาวควรใส่ผ้าอนามัยเพื่อให้ซึมซับ เช่นเดียวกับการมีประจำเดือน

          - เช็ดทำความสะอาดอวัยวะเพศทุกครั้งหลังปัสสาวะ ด้วยวิธีเช็ดจากด้านหน้าไปด้านหลัง

          - หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่น และการสวนทำความสะอาดบริเวณช่องคลอด เพราะจะทำให้อาการติดเชื้อหนักขึ้น

          - หลีกเลี่ยงสบู่ที่ผสมน้ำหอม กระดาษชำระ สเปรย์อนามัย และกางเกงชั้นในที่รัดรูปจนเกินไป

          - งดใช้สารเคมีทำความสะอาดบริเวณจุดซ่อนเร้น

          - สวมใส่กางเกงชั้นในที่สะอาดอยู่เสมอ

          - ไม่ควรเกาหากเกิดอาการคันบริเวณอวัยวะเพศ

          - ไม่ควรซื้อยากินเองโดยเด็ดขาด เพราะอาจเป็นอันตรายต่อลูกในท้องได้

          เมื่อรู้แล้ว คุณแม่ลองสังเกตกันดูนะคะ ว่าอาการตกขาวระหว่างตั้งครรภ์ที่เกิดขึ้นนั้นผิดปกติหรือไม่ ? หากมีอาการเสี่ยงควรไปพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญให้เร็วที่สุด จะได้ดูแลรักษาได้ทันเวลา เพื่อความปลอดภัยทั้งคุณแม่และลูกน้อยนั่นเอง

ที่มาจาก : momjunction.com, vejthani.com, whattoexpect.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เช็กด่วน ตกขาวระหว่างตั้งครรภ์ อาการแบบนี้ผิดปกติ อันตรายหรือไม่ ? อัปเดตล่าสุด 14 กรกฎาคม 2563 เวลา 15:59:12 113,467 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP