x close

ตกขาวระหว่างตั้งครรภ์ เรื่องน่ารู้ของคุณแม่

            หลายต่อหลายความกังวลกับอาการผิดปกติต่าง ๆ ของหญิงตั้งครรภ์ที่ต้องหมั่นสังเกตและคอยสอดส่องดูแลอย่างเป็นประจำอยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบริเวณปากช่องคลอดที่มักจะมีปัญหาตกขาวเกิดขึ้นกับคุณแม่ที่กำลังตั้งท้องซึ่งหลาย ๆ คนกลัวว่าอาการตกขาวนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร แล้วจะส่งผลต่อลูกในท้องหรือไม่ วันนี้กระปุกดอทคอมก็มีคำตอบมาฝากกันค่ะ


ตกขาวระหว่างตั้งครรภ์

อาการตกขาว เกิดขึ้นจากอะไร

            บริเวณปากมดลูกและช่องคลอดของผู้หญิงจะมีการสร้างของเหลวออกมาเพื่อหล่อลื่นบริเวณปากช่องคลอดอยู่แล้ว และเมื่อมีการตั้งครรภ์ทั้งสรีระและฮอร์โมนต่าง ๆ ในร่างกายก็จะมีการปรับเปลี่ยนที่สูงขึ้นจึงทำให้พบอาการตกขาวในปริมาณที่เยอะขึ้นกว่าปกติ

อาการตกขาวที่พบมีทั้งแบบปกติและผิดปกติ

            ตกขาวแบบปกติ : จะมีลักษณะเป็นมูกเหลวสีขาวขุ่นหรือออกครีม ๆ ไม่มีกลิ่นรุนแรง ไม่มีอาการคันและมีปริมาณไม่มากนัก ซึ่งตกขาวแบบนี้ถือเป็นอาการตกขาวแบบปกติที่หญิงตั้งท้องจะพบได้เป็นประจำอาจมีวันละนิดหน่อย หรือวันเว้นวันก็ตามแต่สภาพฮอร์โมนของแต่ละคน ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด

            ตกขาวแบบผิดปกติ : จะสังเกตได้ว่าตกขาวจะมีที่เข้มต่างไปจากเดิม ทั้งเหลืองขุ่น หรืออาจเป็นสีเหลืองอมเขียวคล้ายหนอง มีกลิ่นและมีอาการคันช่องคลอดร่วมด้วย ซึ่งอาการตกขาวแบบนี้เป็นอาการอักเสบของช่องคลอดที่อาจเกิดได้จากเชื้อรา เชื้อไวรัสและแบคทีเรีย อันมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรีบหาทางแก้ไขโดยเร็วที่สุด

ตกขาวระหว่างตั้งครรภ์

วิธีแก้ไขและดูแลตนเองเมื่อมีอาการตกขาว
 
          หากพบอาการตกขาวที่มีความผิดปกติให้รีบไปพบแพทย์ เพื่อขอคำปรึกษาหรือทำการตรวจหาเชื้อไปจนถึงดำเนินการรักษาที่เหมาะสำหรับหญิงตั้งครรภ์เพื่อป้องกันไม่ให้อาการลุกลาม

          ดูแลรักษาความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศอย่างสม่ำเสมอ ทุกครั้งที่เข้าห้องน้ำให้ใช้น้ำเปล่าล้างทำความสะอาดแล้วใช้กระดาษทิชชูสะอาดซับให้แห้ง เพื่อไม่ให้เกิดความอับชื้นจนก่อให้เกิดเชื้อรา

          เลือกใส่กางเกงชั้นในที่มีเนื้อผ้าเบาสบาย ไม่รัดแน่นจนรู้สึกอึดอัดไม่สบายตัวหรือเกิดความอับชื้นจากเหงื่อได้

          ความจริงแล้ว อาการตกขาวในระหว่างตั้งครรภ์นั้นก็ไม่ใช่ปัญหาใหญ่โตและน่ากังวลอะไรเลย เพียงแต่คุณแม่อาจจะต้องใส่ใจในเรื่องความสะอาดและการดูแลตนเองในวิธีที่ถูกต้องเพิ่มขึ้นสักเล็กน้อย เท่านี้ปัญหาต่าง ๆ ก็ไม่น่ากลัวอีกต่อไปแล้วค่ะ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ตกขาวระหว่างตั้งครรภ์ เรื่องน่ารู้ของคุณแม่ โพสต์เมื่อ 4 มิถุนายน 2556 เวลา 17:03:26 104,818 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP