x close

กินให้หมดจานนะคนเก่ง .. รู้ไหมคำนี้ปลูกฝังให้ลูกเป็นโรคอ้วน!

โรคอ้วนในเด็ก

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

           "อย่ากินข้าวเหลือสิลูก"  "กินให้หมดจานนะคนเก่ง"  นี่เป็นถ้อยคำที่คุณพ่อคุณแม่มักพูดเป็นประจำบนโต๊ะอาหาร เพื่อกระตุ้นให้ลูกรับประทานอาหารให้เกลี้ยง ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลกลัวลูกไม่อิ่ม ได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ หรือจะเพราะเสียดายของไม่อยากให้เหลือทิ้งก็ตาม คุณพ่อคุณแม่รู้ไหมคะว่าคำพูดเหล่านี้ค่อย ๆ ฝังราก และกลายเป็นการปลูกฝังให้ลูกรักของคุณเป็นโรคอ้วนได้

           เคที่ โลธ นักโภชนาการจากมหาวิทยาลัยมิเนโซตา สหรัฐฯ กล่าวกับ เฮลท์เดย์ เว็บไซต์รวบรวมเรื่องราวเกี่ยวกับสุขภาพว่า ในปัจจุบันการบอกให้เด็ก ๆ กินให้หมดจานนั้นมีความแตกต่างจากสมัยก่อนมาก เพราะภาชนะและปริมาณอาหารสำหรับเด็กหนึ่งที่มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเก่า ทำให้การจัดสำรับอาหารมีปริมาณมากขึ้นตามไปด้วย เช่น ขนมปัง 1-2 แผ่นสำหรับอาหารหนึ่งที่ของเด็กหนึ่งคน กลายเป็นขนมปัง 2-3 ที่สำหรับเด็กในยุคปัจจุบันแทน

           หากคุณพ่อคุณแม่ยังยึดถือให้ลูกกินอาหารให้หมดตามเท่าที่ได้มาในจาน รวมทั้งกินตรงตามเวลาเป๊ะ ๆ ทุกมื้อ การรับรู้ความรู้สึกหิวหรืออิ่มจากความต้องการของร่างกายของลูกก็จะค่อย ๆ เสียไป จนเด็กเริ่มแยกไม่ออกว่าความรู้สึกแบบไหนคือหิวและแบบไหนคืออิ่ม รู้เพียงแต่ว่าต้องกินอาหารให้หมดจาน และเมื่อถึงเวลากินมื้อต่อไปก็ต้องนั่งลงที่โต๊ะอาหารกินข้าวมื้อใหม่ แม้ว่าที่จริงแล้วท้องยังอิ่มและแน่นจากอาหารมื้อก่อนหน้าอยู่ก็ตาม

           จากการสอบถามข้อมูลจากเด็กในช่วงวัยรุ่น 2,200 รายและผู้ปกครองอีก 3,500 ราย เคที่ได้พบว่าคุณพ่อเป็นฝ่ายกดดันให้ลูกต้องรับประทานอาหารหมดจานมากกว่าคุณแม่ และลูกชายมักเป็นฝ่ายถูกกดดันให้กินเยอะมากกว่าลูกสาว

           ดอกเตอร์ไมเคิล โฮบอห์ แพทย์จากโรงพยาบาลเด็ก ลา ราบิดา ในชิคาโก เชื่อว่าสาเหตุหนึ่งของโรคอ้วนในเด็กเกิดจากผู้ปกครองมีความเข้าใจเกี่ยวกับน้ำหนักตัว และเกณฑ์การเจริญเติบโตของเด็กแบบผิด ๆ เนื่องจากมีเด็กที่เป็นโรคอ้วนเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากในสหรัฐฯ บ่อยครั้งที่เด็กผู้มีน้ำหนักตัวปกติกลับถูกบอกว่าผอมแห้ง และตัวเล็กเกินไป ผู้ปกครองจึงยิ่งกระตุ้นให้ลูกของตนกินให้มากขึ้น และมันก็ติดกลายเป็นนิสัยให้เด็ก ๆ กินอาหารในปริมาณมากกว่าที่ร่างกายต้องการ จนนำมาสู่ปัญหาเรื่องน้ำหนักตัว และปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ในเวลาต่อมา

           รู้อย่างนี้แล้ว ก่อนที่คุณพ่อคุณแม่จะพูดกับลูก ๆ บนโต๊ะอาหารในมื้อต่อไปว่า "กินให้หมดจานนะคนเก่ง" ก็อย่าลืมดูด้วยนะคะว่าปริมาณอาหารในจานของลูกนั้นมากเกินไปหรือเปล่า ทางที่ดีควรสอนให้ลูกตักแต่น้อย เพราะยังสามารถเติมได้ในภายหลัง รวมทั้งให้กินเพียงพอดีอิ่ม ไม่กินเยอะเกินไปจนจุก ลูกจะได้ไม่ต้องเสี่ยงกับโรคอ้วนในภายหลังนะคะ


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
กินให้หมดจานนะคนเก่ง .. รู้ไหมคำนี้ปลูกฝังให้ลูกเป็นโรคอ้วน! อัปเดตล่าสุด 29 เมษายน 2556 เวลา 15:32:17 463 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP