x close

มาดูแลลูกช่วงหน้าหนาวกันเถอะ
ช่วยหนูสู้หนาว
(รักลูก)
เรื่อง : สิริพร

          อากาศที่เย็นและแห้งในช่วงหน้าหนาว ทำให้เชื้อโรคหลายชนิดแพร่กระจายได้ดี ลูกจึงมีโอกาสป่วยได้ง่าย หากลูกเป็นภูมิแพ้อยู่แล้ว ก็ถูกกระตุ้นให้เป็นมากขึ้นได้ โดยเฉพาะอากาศบ้านเราที่แปรปรวน ตอนเช้าหนาว กลางวันกลับร้อนอบอ้าวคุณพ่อคุณแม่ยิ่งต้องดูแลลูกรักเป็นพิเศษค่ะ

1.ร่างกายหนูต้องอุ่นไว้ก่อน

          อุ่นด้วยผ้าห่มหนานุ่ม เพราะผิวของลูกยังบอบบาง ชั้นไขมันใต้ผิวยังทำงานไม่ดี เวลานอนจึงควรห่มผ้าห่ม เพื่อป้องกันผิวบอบบางของลูกสัมผัสกับอากาศหนาวเย็น

          คุณพ่อคุณแม่ควรเลือกผ้าที่หนานุ่ม แต่ไม่หนักจนเกินไป เพราะอาจทำให้ลูกอึดอัดไม่สบายตัวได้ และควรเลือกชนิดที่ถอดซักได้ เนื้อผ้าด้านนอกทำจากผ้าฝ้าย ด้านในเป็นใยสังเคราะห์ จะช่วยให้ลูกนอนหลับสบายตลอดคืนค่ะ

          สวมเสื้อผ้าหนา ๆ ให้คลายหนาว การสวมเสื้อผ้าหนา ๆ ช่วยสร้างความอบอุ่นให้แก่ร่างกายลูกได้ โดยเฉพาะในวัยเบบี้นอกจากคุณพ่อคุณแม่จะเลือกเสื้อแขนยาว กางเกงขายาวที่เป็นผ้าเนื้อนุ่มอย่างผ้าสำลี หรือเสื้อกันหนาว ผ้าฝ้ายแล้ว หากอากาศหนาวมาก ๆ ก็ควรเตรียมหมวกไหมพรม ถุงมือ ถุงเท้าที่เป็นแบบผ้ายืดที่อ่อนนุ่ม ไม่รัดแน่นเกินไป ให้เจ้าตัวเล็กได้คลายหนาวด้วยนะคะ

2.ไม่ปล่อยให้ผิวหนูแห้งและคัน

          อาบน้ำวันละ 1 ครั้งก็พอ เพราะการควบคุมอุณหภูมิภายในร่างกายของลูกยังทำงานไม่เต็มที่ หากถูกน้ำเย็นก็อาจไม่สบายได้ โดยเฉพาะลูกวัยเบบี้ควรอาบน้ำแค่วันละ 1 ครั้งก็พอ ไม่ควรอาบน้ำที่ร้อนเกินไป เพราะจะทำให้ผิวลูกแห้งตึงและคันได้ คุณพ่อคุณแม่อาจผสมเบบี้ออยลงไปในน้ำที่ใช้อาบให้ลูกเล็กน้อย หรือใช้เฉพาะผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก และพยายามเช็ด ถู ทำความสะอาดผิวของลูกขณะอาบน้ำอย่างเบามือที่สุด

          ทาครีมให้ผิวชุ่มชื่น เมื่อสัมผัสกับความแห้งของอากาศ ผิวลูกสูญเสียความชุ่มชื่นได้ง่ายและรวดเร็วกว่าผิวของผู้ใหญ่อย่างเราค่ะ คุณพ่อคุณแม่จึงไม่ควรพาลูกออกไปสัมผัสลมหนาวนอกบ้าน เพราะจะทำให้ผิวแห้งยิ่งขึ้นถ้าปล่อยให้ผิวแห้ง แตก ลูกจะรู้สึกคันยุบยิบ และเกาจนทำให้ผิวอักเสบได้

          หลังอาบน้ำให้ใช้โลชั่นหรือครีมบำรุงผิวเด็กทาผิวลูกทันที โดยบีบใส่มือแล้วลูบให้เนื้อครีมกระจาย ทาให้ทั่วแขน ขา และลำตัวของลูก เพื่อให้เนื้อครีมซึมซาบเข้าสู่ผิว รูขุมขนก็จะถูกเคลือบปิดทำให้ผิวคงความชุ่มชื่นได้ดี

3.กินดี...สุขภาพหนูก็ดี

          กินอาหารที่มีประโยชน์ นอกจากอาหารเสริมที่ให้ตั้งแต่ 4 เดือนแล้ว เมื่อลูกครบ 6 เดือน คุณพ่อคุณแม่สามารถเลือกเมนูอาหารหลักที่ให้คุณค่าทางอาหารให้ลูกวัยเบบี้ได้ เช่น ซุปฟักทองกับแครอท ที่มีวิตามินซี เอ และอุดมด้วย เบต้าแคโรทีนสูง ป้องกันหวัดได้ดี หรือเลือกให้ลูกกินเนื้อสัตว์ในโจ๊กไก่และปลาซึ่งอุดมไปด้วยโปรตีน เป็นต้น

          การใส่ใจเรื่องโภชนาการของลูก ก็เป็นส่วนสำคัญในการลดโอกาสการป่วยเป็นโรคต่าง ๆ และยังเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันที่สมบูรณ์ให้แก่เจ้าตัวเล็กด้วยค่ะ

          หมั่นให้หนูจิบน้ำอุ่นบ่อย ๆ เพราะร่างกายต้องการความอบอุ่นและน้ำ เพื่อปรับสมดุลจากอากาศที่หนาวเย็น และแห้ง ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำมากกว่าปกติ การจิบน้ำอุ่นบ่อย ๆ จะช่วยให้ลูกสามารถปรับตัวสู้กับอากาศภายนอกได้ ป้องกันไม่ให้ลูกเจ็บป่วย หรือไม่สบายได้ง่ายนั่นเองค่ะ

          เพียงคุณพ่อคุณแม่ดูแลเจ้าตัวเล็กอย่างใกล้ชิด ให้มีร่างกายที่อบอุ่นอยู่เสมอ กินอาหารที่มีประโยชน์ และใส่ใจความสะอาดของใช้ส่วนตัวของลูก ก็ช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรค ให้ห่างไกลความเจ็บป่วยในช่วงหน้าหนาวนี้ได้แล้วละค่ะ              
   ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ปีที่ 30 ฉบับที่ 359 ธันวาคม 2555

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
มาดูแลลูกช่วงหน้าหนาวกันเถอะ อัปเดตล่าสุด 4 มกราคม 2556 เวลา 14:53:24 3,358 อ่าน
TOP