x close

ท้อง 3 เดือนแรก สำคัญต่อพัฒนาการลูก

ตั้งครรภ์ 3 เดือน

สำคัญที่ท้อง 3 เดือนแรก
(รักลูก)

          ช่วงท้องอ่อน ๆ หรือช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ เป็นช่วงสำคัญเพราะจะส่งผลต่อลูกน้อยในอนาคต

          ท้อง 3 เดือนแรกสำคัญ เพราะช่วงนี้มีภาวะแทรกซ้อนได้มากที่สุด แต่หลังจากนั้นเป็นช่วงของการดูแลให้ลูกน้อยเจริญเติบโตตามพัฒนาการค่ะ

          อันดับแรกเลยคือยืนยันการตั้งครรภ์จากคุณหมอ เพราะการที่ประจำเดือนหายไป อาจจะไม่ใช่การตั้งครรภ์ก็ได้ ซึ่งคุณแม่หลาย ๆ คนที่มีประจำเดือนคลาดเคลื่อน เครียด หรือได้รับยาบางตัว อาจส่งผลทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติได้

          เมื่อได้รับการตรวจครรภ์กับคุณหมอจนยืนยันว่าตั้งครรภ์แน่ เรื่องต่อไปนี้ยิ่งสำคัญค่ะ

icon 1. เช็กการตั้งครรภ์เบื้องต้น

          ไม่ท้องนอกมดลูก ก่อนจะฝากครรภ์ได้คุณหมอจะต้องตรวจให้แน่ใจว่าคุณแม่ตั้งครรภ์ในโพรงมดลูกเท่านั้น เพราะถ้าไม่ได้ตั้งครรภ์ในโพรงมดลูก หากปล่อยทิ้งไว้อาจมีความอันตรายถึงชีวิตได้

          ตัวอ่อนของลูกแข็งแรงดีไหม การเติบโตของตัวอ่อนเกิดจากโครโมโซม หรือ DNA ที่เป็นตัวกำหนดส่วนต่าง ๆ เป็นรูปร่างหน้าตาเด็ก ถ้าโครโมโซมผิดปกติไปเยอะคำสั่งให้เจริญเติบโต ก็รวนตามไปด้วย หรือหากสร้างตามไม่ได้ก็จะไม่มีตัวเด็กเกิดขึ้น ถ้าเราวินิจฉัยตรงนี้ตั้งแต่แรกไม่ได้ ก็อาจทำให้เสียเวลาเปล่า เพราะสุดท้ายก็จะมีอาการแท้งตามมา

icon 2. เช็กภาวะที่เป็นปัญหาต่อการเติบโตของลูก

          ตรวจหาเนื้องอกรังไข่ หากตรวจพบเนื้องอกรังไข่ใน 3 เดือนแรก คุณหมอจะวางแผนให้ว่าจะผ่าตัดหรือไม่ หรือควรผ่าตัดช่วงไหนเพื่อให้ปลอดภัย และไม่กระทบกับลูกในท้อง

          ภาวะถุงน้ำรังไข่ หากคุณแม่มีภาวะถุงน้ำรังไข่แล้วปล่อยไว้นานจนถึงช่วงคลอด ถุงน้ำนี้อาจไปบล็อกหรือขวางช่องคลอดไว้ ทำให้เด็กคลอดออกมาไม่ได้

          เช็กเนื้องอกมดลูก กรณีนี้มีความเสี่ยงจะแห้งหรือคลอดก่อนกำหนดได้ ฉะนั้นหากตรวจเจอก่อนในช่วง 3 เดือนแรก ก็สามารถวางแผนได้ว่าต้องพัก หรือจำเป็นต้องให้ยาป้องกันไม่ได้เจ็บครรภ์ก่อนกำหนด เพราะเนื้องอกอาจไปเบียดมดลูก ทำให้แห้งหรือเจ็บครรภ์ก่อนกำหนดได้

          อัลตราซาวนด์ดูพัฒนาการลูกในครรภ์ ในช่วง 3 เดือนแรกคุณแม่สามารถเห็นพัฒนาการของลูกน้อยได้แล้วนะคะ เพราะเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกาย โดยเฉพาะเซลล์สมองเริ่มมีพัฒนาการตั้งแต่ช่วงแรกคือตอน 8 สัปดาห์ ส่วนเส้นใยประสาทมีการเชื่อมโยงได้แล้ว และสามารถเช็กได้ว่าโครงสร้างหลักของลูก เช่น กะโหลก แขน ขา กระดูกสันหลัง มีความพิการหรือไม่

icon 3. เช็กภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ

          คัดกรองเบาหวานและธาลัสซีเมีย หากคุณแม่รีบมาฝากครรภ์ตั้งแต่เนิ่น ๆ คุณหมอจะสามารถตรวจคัดกรองโรคหรือภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ในช่วงตั้งครรภ์ เช่น เบาหวาน และภาวะเลือดจาง หรือธาลัสซีเมีย

          เพราะหากไม่ได้ตรวจคัดกรองและให้การรักษา ตอนคลอดอาจเกิดอันตรายได้ คุณแม่อาจเสียเลือดมากจนช็อกหรือเสียชีวิตได้ การคัดกรองจะช่วยให้คุณพ่อคุณแม่มั่นใจได้ว่าลูกจะออกมาปลอดภัยแข็งแรง

          สิ่งที่ดีที่สุดในช่วงตั้งครรภ์ 3 เดือนแรก ก็คือการได้ข้อมูลเกี่ยวกับครรภ์ของคุณแม่ดีที่สุด และคลาดเคลื่อนน้อยที่สุด ที่สำคัญคุณแม่สามารถรู้ได้ว่าควรจะคลอดช่วงไหนจึงจะปลอดภัยที่สุด หรือถ้ามีปัญหาแทรกซ้อนขึ้นมาก็สามารถแก้ไขได้ทันเวลาค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ปีที่ 29 ฉบับที่ 344 กันยายน 2554

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ท้อง 3 เดือนแรก สำคัญต่อพัฒนาการลูก อัปเดตล่าสุด 23 กรกฎาคม 2557 เวลา 14:45:38 23,247 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP