x close

ทารกเป็นไข้ อาบน้ำได้ไหม ไขข้อสงสัย พร้อมวิธีลดไข้ลูกให้ได้ผลไว

ทารกเป็นไข้ คุณพ่อคุณแม่ต้องดูแลอย่างไร มีวิธีลดไข้ลูกแบบไหนที่เหมาะสม และเมื่อทารกเป็นไข้อาบน้ำได้ไหม ลดไข้ได้เร็วจริงหรือเปล่า มาหาคำตอบกัน

ทารกเป็นไข้

เวลาผู้ใหญ่อย่างเรามีไข้ แค่กินยา พักผ่อน เช็ดเนื้อเช็ดตัว ไม่นานก็ดีขึ้น แต่สำหรับทารกเป็นไข้หลาย ๆ วัน อาจจะรู้สึกเหนียวเนื้อตัวเวลาไม่สบาย คนเป็นพ่อเป็นแม่ก็อยากจะอาบน้ำทำความสะอาดให้ลูก แต่ก็กลัวว่าไข้จะยิ่งขึ้นสูง จนเกิดเป็นคำถามตามมาว่า ทารกเป็นไข้อาบน้ำได้ไหม ? เพราะบางคนก็บอกว่าการอาบน้ำจะเป็นวิธีลดไข้ลูกได้ดีทีเดียว งานนี้กระปุกดอทคอมจะพาไปไขข้อสงสัยการดูแลสุขภาพเด็ก เมื่อลูกเป็นไข้หวัดกันค่ะ

ทารกเป็นไข้กี่องศา

ถ้าวัดปรอทได้อุณหภูมิสูงกว่า 37.5 องศาเซลเซียส แสดงว่าลูกกำลังมีไข้ และเนื่องจากร่างกายของเด็กทารกมีพื้นที่น้อย การระบายความร้อนจึงเป็นไปได้ช้ากว่าผู้ใหญ่ หากปล่อยให้ตัวร้อนจัด ลูกอาจชักเพราะไข้สูงได้ ซึ่งเด็กอายุต่ำกว่า 5 ขวบ ระบบประสาทส่วนกลางยังเจริญไม่เต็มที่ เมื่อมีการชักบ่อย ๆ ก็จะทำให้เซลล์สมองถูกทำลาย และส่งผลต่อระดับสติปัญญาของเด็กและการทำงานของสมองในอนาคตได้ เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ไม่ควรปล่อยให้ลูกไข้ขึ้นสูงเป็นอันขาด

ทารกเป็นไข้ ดูแลยังไง

ก่อนอื่นต้องแยกประเภทของไข้ก่อนว่าเป็นไข้หวัดธรรมดา หรือไข้รุนแรง ซึ่งถ้าลูกมีอาการคล้ายไข้รุนแรง อุณหภูมิขึ้นสูงกว่า 38.5 องศาเซลเซียส ปวดศีรษะรุนแรง คลื่นไส้ อาเจียน คอแข็ง ควรพาไปพบแพทย์ แต่สำหรับไข้หวัดธรรมดาซึ่งเกิดจากเชื้อไวรัส ส่วนใหญ่ไม่ค่อยมีอันตราย สามารถบรรเทาอาการได้เองที่บ้าน และไข้จะหายได้ภายใน 2-3 วัน โดยมีวิธีการดูแลทารกเป็นไข้ ดังนี้

 • ให้ดื่มน้ำบ่อย ๆ เพื่อชดเชยการขาดน้ำจากการมีไข้ เพราะเมื่ออุณหภูมิในร่างกายสูงจะรับเอาออกซิเจนเข้ามามากขึ้น ทำให้ลูกหายใจเร็ว และทุกครั้งที่หายใจ ร่างกายจะปล่อยความชื้นออกมา จึงเสียน้ำมากกว่าปกติ
 • สวมเสื้อผ้าสบาย ๆ ไม่ควรห่มผ้าหนาจนเกินไป เพราะความร้อนจะระบายออกจากตัวไม่ได้ ไข้จะยิ่งสูงขึ้น อีกทั้งควรปิดแอร์ แล้วเปิดพัดลมแทน เพื่อให้อากาศถ่ายเทสะดวก

 • รับประทานยาลดไข้ ในกรณีไข้สูงเกิน 37.8 องศาเซลเซียส สามารถให้ยาพาราเซตามอลสำหรับเด็กควบคู่ไปด้วยได้ แต่ไม่ควรใช้ยาลดไข้ติดต่อกันเกิน 3 วัน หากมีไข้นานเกินกว่านั้นควรพาไปพบแพทย์

 • ให้นอนพักผ่อนมาก ๆ เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟูและยังลดระบบการเผาผลาญอาหารในร่างกายไปด้วย เมื่อการเผาผลาญอาหารน้อย ความร้อนก็จะไม่ขึ้นสูง

 • เช็ดตัวให้ลูก โดยนำฟองน้ำหรือผ้าขนหนูไปชุบน้ำอุ่น ก่อนบิดหมาด ๆ แล้วนำมาเช็ดตัวเพื่อลดอุณหภูมิร่างกาย แนะนำให้เช็ดย้อนแนวขน เพื่อเปิดรูขุมขนให้ระบายความร้อนได้ดีขึ้น ห้ามใช้น้ำเย็นเด็ดขาด เพราะจะทำให้เส้นเลือดที่ผิวหนังหดตัว ไม่เกิดการถ่ายเทความร้อนออกนอกร่างกาย ตรงผิวอาจจะเย็น แต่ข้างในตัวเด็กจะร้อนจี๋ ทำให้หนาวสั่นกว่าเดิมและอาจชักได้

ทารกเป็นไข้ อาบน้ำได้ไหม

การอาบน้ำเป็นวิธีหนึ่งที่จะทำให้ไข้ลดลงได้บ้าง โดยเฉพาะในเด็กที่ไม่ได้มีไข้สูงหรือป่วยหนักจนอ่อนเพลียมาก ในช่วงที่เป็นไข้สามารถอาบน้ำได้ แต่ควรรีบอาบ รีบเช็ดตัวให้แห้ง อุณหภูมิน้ำที่ใช้อาบควรเป็นน้ำธรรมดาหรือน้ำอุ่น ส่วนการสระผมถ้าเลี่ยงได้ก็เลี่ยงไปก่อน เพราะอาจใช้เวลานาน ทำให้ลูกหนาวสั่นจนเกินไป

ทารกเป็นไข้

วิธีลดไข้เด็กทารก

เมื่อตัวร้อนหรือมีไข้ วิธีลดไข้ที่จะช่วยให้อุณหภูมิในร่างกายลดลงได้ดีที่สุดคือการเช็ดตัว เพราะจะช่วยให้หลอดเลือดขยายตัวและเปิดรูขุมขนในร่างกาย ทำให้ระบายความร้อนออกจากร่างกายได้ดีขึ้น ในขณะที่การอาบน้ำอุ่นจะช่วยให้หลอดเลือดขยายตัวเพียงอย่างเดียว แต่ไม่ทำให้รูขุมขนเปิด จึงลดไข้ได้น้อยกว่า แต่การเช็ดตัวก็ควรทำให้ถูกวิธี ดังนี้

 • เตรียมน้ำอุ่นและพื้นที่สำหรับเช็ดตัวให้พร้อม แล้วถอดเสื้อผ้าลูกออก

 • ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำอุ่นบิดหมาดพอควร เริ่มเช็ดบริเวณใบหน้า และพักไว้ที่หน้าผาก ซอกคอ ทำซ้ำ 3-4 ครั้ง 

 • เช็ดบริเวณหน้าอกและลำตัว ไม่จำเป็นต้องเช็ดเบา สามารถถูตัวเด็กได้เลย

 • เช็ดแขนด้านนอก จากปลายแขนเข้าหาต้นแขน และรักแร้ เป็นการเช็ดในลักษณะย้อนรูขุมขน เพื่อระบายความร้อน ทำซ้ำ 3-5 ครั้ง จากนั้นเช็ดแขนด้านใน โดยทำเช่นเดียวกัน 

 • เช็ดขาด้านนอก ปลายขาเข้าหาต้นขา และขาหนีบ 3-4 ครั้ง และพักผ้าบริเวณใต้เข่า ขาหนีบ จากนั้นจึงเช็ดขาด้านใน โดยทำเช่นเดียวกัน

 • นอนตะแคงเช็ดบริเวณหลัง ตั้งแต่ก้นกบขึ้นคอ ทำซ้ำ 3–4 ครั้ง

 • เช็ดตัวให้แห้ง แล้วใส่เสื้อผ้าให้เรียบร้อย

ทั้งนี้ ในทารกที่เป็นไข้สูง ควรให้รับประทานยาลดไข้ก่อนเริ่มเช็ดตัว ส่วนกรณีเด็กที่เคยชักเมื่อมีไข้ ให้รีบเช็ดตัวเพื่อให้ไข้ลดลงเร็วที่สุด ซึ่งเด็กเหล่านี้ต้องใช้เวลาเช็ดตัวนานกว่าปกติและเช็ดจนแน่ใจว่าไข้ลดจริง ๆ 

ลูกเป็นไข้เช็ดตัวบ่อยแค่ไหน

การเช็ดตัวลดไข้ควรทำประมาณ 15-20 นาที และควรเปลี่ยนน้ำในอ่างบ่อย ๆ เพื่อรักษาอุณหภูมิของน้ำให้อุ่นคงที่ตลอดเวลา หลังจากเช็ดตัวแล้วประมาณ 15-30 นาที ให้วัดอุณหภูมิซ้ำ หากไข้ลดลงแสดงว่าการเช็ดตัวลดไข้ได้ผล แต่หากไข้ยังไม่ลด ให้เช็ดตัวซ้ำร่วมกับการรับประทานยาลดไข้ตามขนาดและเวลาที่เหมาะสมได้ค่ะ

สรุปได้ว่าเมื่อลูกตัวร้อน สามารถอาบน้ำเพื่อช่วยลดไข้ได้ รวมถึงการเช็ดตัวก็เป็นวิธีที่ได้ผลดี แต่จะต้องทำอย่างถูกต้อง ที่สำคัญเมื่อทารกมีไข้ สิ่งแรกที่ควรทำคือ ตั้งสติ และสังเกตอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย ไม่ควรวัดจากอุณหภูมิร่างกายเพียงอย่างเดียว หากมีอะไรผิดปกติจะได้พาลูกไปโรงพยาบาลได้อย่างทันท่วงที

ขอบคุณข้อมูลจาก : siphhospital.com, chulalongkornhospital.go.th, phyathai.com, paolohospital.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทารกเป็นไข้ อาบน้ำได้ไหม ไขข้อสงสัย พร้อมวิธีลดไข้ลูกให้ได้ผลไว อัปเดตล่าสุด 26 เมษายน 2565 เวลา 18:02:03 44,456 อ่าน
TOP