x close

คุยเรื่องเพศกับลูก ตอนอายุเท่าไหร่ดี สอนแบบไหนถึงจะเหมาะสม ?

          คุยเรื่องเพศกับลูก ตอนไหนดี คำถามที่หลายคนอาจสงสัยว่าพ่อแม่จะสามารถคุยเรื่องเพศ หรือสอนเรื่องเพศให้ลูกได้ตอนอายุเท่าไหร่ถึงจะเหมาะสม และควรสอนแบบไหน อยากรู้ เรามีคำแนะนำมาบอก
วิธีเลี้ยงลูก

          ปัจจุบันเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศเป็นปัญหาใหญ่ที่เด็กมักประสบพบเจอ สาเหตุหลักก็มาจากพวกเขายังไม่ทราบว่าสิ่งดังกล่าวคืออะไร และสิทธิในร่างกายตัวเองมีมากน้อยแค่ไหน วิธีการเลี้ยงลูกของพ่อแม่จึงสำคัญมาก โดยเฉพาะการสอนเรื่องเพศให้ลูก แต่พ่อแม่หลายคนก็กลัวว่าจะยังไม่เหมาะสม ดังนั้นกระปุกดอทคอมจึงขอแนะแนวทางว่าควรคุยเรื่องเพศกับลูก ตอนอายุเท่าไหร่ รวมถึงควรจะสอนอย่างไรดี มาดูกันเลย

คุยเรื่องเพศกับลูกตอนไหนดี

          การพูดคุยเรื่องเพศกับลูกเป็นเรื่องสำคัญ เพราะเด็กที่คุยกับพ่อแม่อย่างเปิดเผยในเชิงบวกมีแนวโน้มที่จะตัดสินใจได้อย่างถูกต้อง ไม่ผิดพลาด พ่อแม่จึงควรค่อย ๆ เข้าหาและพูดคุยอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ลูกยังอยู่ในวัยเตาะแตะ เมื่อลูกก้าวเข้าสู่วัยรุ่นเขาก็จะกล้ามาปรึกษา และสามารถพูดคุยในเชิงลึกได้มากขึ้น ส่วนจะชวนคุยยังไงดีนั้น ลองมาดูคำแนะนำกัน
 

          1. คุยเมื่อถึงเวลา พ่อแม่ควรสอนลูกตั้งแต่ลูกยังเล็ก ๆ ให้เขาได้รู้ว่าอวัยวะใดของเขาที่ห้ามคนอื่นมาสัมผัส เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงทางร่างกายในช่วงวันที่เริ่มเป็นหนุ่มเป็นสาว ก็ค่อย ๆ สอนเขาว่าคืออะไร เพื่อให้เด็กรู้สึกไม่เขินอายเวลาที่ต้องการคำปรึกษา

          2. คุยเมื่อลูกถาม ในวัยที่ลูกต้องไปโรงเรียน ลูกย่อมได้เรียนเรื่องเพศศึกษามาจากในชั้นเรียน แต่เขาอาจจะไม่เข้าใจในรายละเอียดทั้งหมด พ่อแม่ลองหาโอกาสพูดคุยถึงเนื้อหาในชั้นเรียนของเขา และเมื่อลูกสงสัยก็ให้ถาม โดยต้องอธิบายตามความจริง อย่าโกหก มิฉะนั้นจะทำให้ลูกสับสนได้

          3. คุยเมื่อมีโอกาส หรือตามสถานการณ์ ไม่ใช่อยู่ ๆ จะไปสอนหรือพูดคุยเรื่องเพศเลย แต่มองหาโอกาสจากการดูโทรทัศน์ เมื่อมีข่าว หรือมีฉากเลิฟซีนในละคร ลองถามลูกว่าเห็นแล้วเป็นอย่างไร บอกลูกว่าการที่เราแสดงความรัก เช่น กอด จูบ หรือสัมผัส จะนำไปสู่อะไรได้บ้าง ต้องรอเวลาหรือไม่ หากไม่ระวังจะเกิดอะไรขึ้น ซึ่งควรสอนเมื่อถึงเวลาและช่วงอายุอันสมควร

วิธีเลี้ยงลูก

ลูกอายุเท่าไหร่ ถึงคุยเรื่องเพศได้

1. วัยแรกเกิด - 2 ขวบ

          แม้เด็ก ๆ จะยังไม่สามารถพูดได้ แต่ลูกสามารถเรียนรู้และจดจำคำต่าง ๆ ที่พ่อแม่สอนได้ โดยในวัยนี้พ่อแม่ควรสอนให้เขารู้จักอวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายของตนเอง โดยเฉพาะอวัยวะเพศว่าของตนเป็นแบบไหน ของเพศตรงข้ามเป็นแบบไหน แตกต่างกันอย่างไร หากลูกสัมผัสอวัยวะเพศของตนเองก็อย่าไปห้าม อย่าคิดว่าเป็นสิ่งน่าอาย เพราะกำลังอยู่ในช่วงวัยเรียนรู้ของเขา

2. วัย 3 - 5 ขวบ

          ช่วงวัยนี้ควรให้เด็ก ๆ เรียนรู้ถึงสิทธิในร่างกายตัวเอง ให้เขารู้ว่าอวัยวะส่วนไหนเป็นส่วนที่ห้ามแตะต้องไม่ว่าจะจากใครก็ตาม โดยเฉพาะเมื่อเขาไม่ยินยอม ห้ามคนอื่นแตะต้องอวัยวะเพศของเขา ควรสอนให้รู้ว่าควรระมัดระวังตัวอย่างไร และในวัยนี้ลูกจะเริ่มสงสัยว่าเขาเกิดมาได้อย่างไร ก็ให้พ่อแม่ค่อย ๆ อธิบายตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ว่าสเปิร์มและไข่ผสมกันแบบไหน โดยเลือกใช้คำที่น่ารักเหมาะสม ที่สำคัญคือต้องไม่โกหกเขา

3. วัย 6 - 8 ขวบ

          วัยนี้เป็นวัยที่เด็ก ๆ เริ่มเข้าถึงอินเตอร์เน็ต อาจมีบ้างที่ไปเจอเว็บไซต์อนาจาร ซึ่งถ้าเห็นลูกเข้าเว็บไซต์เหล่านั้นก็อย่าไปดุด่า แต่บอกให้ชัดเจนว่ามันยังไม่ถึงเวลาที่จะเข้าชมเพราะมันเป็นเว็บไซต์ของผู้ใหญ่ นอกจากนี้ยังเป็นวัยที่ควรสอนเรื่องการล่วงละเมิดทางเพศได้แล้ว โดยสอนให้ลูก ๆ เห็นถึงอันตรายและความน่ากลัวเมื่อถูกคนอื่นล่วงเกิน นอกจากนี้ยังสามารถให้เรียนรู้ถึงความหลากหลายเรื่องเพศได้แล้วว่าไม่ได้มีแค่เพศชายและเพศหญิงเท่านั้น แต่ยังมี LGBTQ+ ด้วย เพื่อให้เขาไม่แบ่งแยกและไม่เหยียดผู้อื่น
วิธีเลี้ยงลูก

4. วัย 9 ขวบ - 12 ปี

          วัยที่เริ่มโตเป็นหนุ่มเป็นสาว จะมีการเปลี่ยนแปลงทางด้านสรีระและร่างกายอย่างชัดเจน สอนเขาว่าสิ่งที่เกิดกับร่างกายคืออะไร เช่น เสียงแตก ฝันเปียก มีประจำเดือน ฯลฯ รวมถึงสอนเรื่องสุขอนามัย นอกจากนั้นวัยนี้เริ่มมีความสนใจในเรื่องของความรักและเพศสัมพันธ์ พ่อแม่จะต้องสอนให้เข้าใจถึงวิธีการอย่างถูกต้อง การป้องกัน และเวลาที่เหมาะสม เด็กวัยนี้จะเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์เยอะขึ้น ดังนั้นอย่าไปจู้จี้มาก เพียงแค่พร้อมจะตอบคำถามและรับฟังเขาก็พอ

5. วัยรุ่น (13 ปีขึ้นไป)

          ช่วงวัยรุ่นเด็กจะเริ่มอยากรู้อยากลอง อีกทั้งสภาพสังคมปัจจุบันเป็นเรื่องยากที่จะห้ามไม่ให้สนใจเรื่องเพศ ดังนั้นพ่อแม่ควรเริ่มสอนถึงการมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย รวมถึงเปิดใจพูดคุยเรื่องความรักความสัมพันธ์ที่เขากำลังพบเจออยู่ การพูดคุยเรื่องต่าง ๆ ให้เป็นเหมือนเรื่องปกติในชีวิตประจำวันจะทำให้ลูกกล้าเปิดใจคุยกับพ่อแม่ กล้าปรึกษาเมื่อเกิดปัญหา และสามารถตัดสินใจในเรื่องต่าง ๆ ได้อย่างถูกต้อง
 

          การพูดคุยเรื่องเพศกับลูกไม่ใช่เรื่องที่ควรเหนียมอาย หรือเก็บไว้เป็นความลับ และไม่ใช่สิ่งที่เด็ก ๆ ควรจะเรียนรู้ด้วยตนเอง เพราะอาจจะนำไปสู่เรื่องผิดพลาดมากมายได้ ดังนั้นจึงควรสอนตั้งแต่เขายังเล็ก เพื่ออนาคตและความปลอดภัยของเขาเอง
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : choosingtherapy.com, thaichildrights.org, todaysparent.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คุยเรื่องเพศกับลูก ตอนอายุเท่าไหร่ดี สอนแบบไหนถึงจะเหมาะสม ? อัปเดตล่าสุด 15 มีนาคม 2565 เวลา 14:41:37 32,061 อ่าน
TOP