x close

น้ำมันปลาสำหรับคนท้อง ยี่ห้อไหนดี ? แนะนำ 10 น้ำมันปลาบำรุงครรภ์ ที่คุณแม่ห้ามพลาด

          น้ำมันปลาสำหรับคนท้อง ยี่ห้อไหนดี ว่าที่คุณแม่ที่กำลังมองหาน้ำมันปลาบำรุงครรภ์อาจสงสัยว่า คนท้องกินน้ำมันปลาได้ไหม แล้วควรกินยี่ห้อไหนดี มาหาคำตอบกัน
น้ำมันปลา

          คุณแม่ตั้งครรภ์ที่กำลังมองหาอาหารเสริมคงเคยได้ยินสรรพคุณของน้ำมันปลาว่า DHA ในน้ำมันปลานั้นสามารถบำรุงสมองให้ลูกในท้องได้ จึงมีความสนใจอยากหามาบำรุงครรภ์เพิ่มเติม แต่ก็มีความสงสัยว่าคนท้องหากกินน้ำมันปลาจะมีผลต่อสุขภาพครรภ์อย่างไรบ้าง กระปุกดอทคอมจึงจะพาไปไขข้อข้องใจว่า น้ำมันปลา คนท้องกินได้ไหม รวมถึงแนะนำ น้ำมันปลาสำหรับคนท้อง ยี่ห้อไหนดี

น้ำมันปลา คืออะไร

          น้ำมันปลา คือ น้ำมันที่อยู่ในตัวของปลาทะเลน้ำลึก มีกรดไขมันที่สำคัญหลายชนิด หลัก ๆ ก็คือ โอเมก้า 3 ที่ประกอบไปด้วย EPA และ DHA ซึ่งเป็นกรดไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย เป็นส่วนประกอบสำคัญของเนื้อเยื่อไขมันในมนุษย์ มีประโยชน์ต่อระบบหลอดเลือดหัวใจ บำรุงสมองและสายตา แต่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ ต้องได้รับจากอาหารเท่านั้น และเนื่องจาก DHA มีประโยชน์ต่อการพัฒนาสมองและดวงตาของทารก ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่จึงแนะนำว่าสตรีมีครรภ์และให้นมบุตรควรได้รับ DHA อย่างน้อย 200 มิลลิกรัมต่อวัน

น้ำมันปลา คนท้องกินได้ไหม

          อันที่จริงแล้วคุณแม่สามารถรับโอเมก้า 3 EPA และ DHA ได้จากอาหารที่กินเข้าไป เช่น ปลาทะเล และผลิตภัณฑ์จากถั่ว แต่หากรู้สึกว่าไม่เพียงพอก็สามารถกินน้ำมันปลาเสริมได้ เพราะมีผลวิจัยออกมาแล้วว่าไม่เป็นอันตราย ทั้งนี้ เพื่อป้องกันผลข้างเคียงจึงมีคำแนะนำเพิ่มเติมว่า คนท้องไม่ควรกินน้ำมันปลาในช่วง 3 เดือนแรก เพราะอาจมีผลต่อการฝังของตัวอ่อน และควรหยุดกินก่อนคลอดอย่างน้อย 4 สัปดาห์ เพราะอาจทำให้เกิดภาวะตกเลือดหลังคลอด แต่ระหว่างตั้งครรภ์สามารถกินได้ แต่อย่าสับสนกับน้ำมันตับปลา เนื่องจากน้ำมันตับปลามีวิตามิน A สูง ซึ่งอาจส่งผลต่อทารกได้

น้ำมันปลาสำหรับคนท้อง ยี่ห้อไหนดี

          ปัจจุบันมีน้ำมันปลาให้เลือกมากมาย แต่ละยี่ห้อนอกจากจะมีน้ำมันปลาแล้วยังผสมสารอาหารและวิตามินอื่น ๆ เพื่อบำรุงร่างกายเพิ่มเติมด้วย น้ำมันปลาสำหรับคนท้องที่น่าสนใจมีดังนี้

1. น้ำมันปลา Blackmores 9 Plus Formula + Calcium

          วิตามินรวมที่เหมาะกับหญิงตั้งครรภ์โดยเฉพาะ มีน้ำมันปลาให้กรดไขมันกลุ่มโอเมก้า 3 นอกจากนี้ยังมีวิตามิน 9 ชนิด และแร่ธาตุอย่างไอโอดีน เหล็ก กรดโฟลิก สังกะสี และแคลเซียม เหมาะสำหรับผู้หญิงมาก ๆ แถมกินง่าย ไม่มีกลิ่นคาวด้วย ราคา 599 บาท
น้ำมันปลา

ภาพจาก : blackmores.co.th

2. น้ำมันปลา Vistra Odorless Fish Oil 1000 mg

          ตัวนี้เป็นน้ำมันปลา 1,000 มิลลิกรัม ที่ประกอบไปด้วยโอเมก้า 3 EPA และ DHA เต็ม ๆ และผสมวิตามินอีเล็กน้อย สูตรนี้กินง่าย ไม่มีกลิ่นคาว ช่วยควบคุมระดับไตรกลีเซอไรด์และคอเลสเตอรอล แม่ท้องกินได้ แต่ควรกินหลังอายุครรภ์ 3 เดือนไปแล้วนะคะ ราคา 349 บาท
น้ำมันปลา

ภาพจาก : vistra.co.th

3. น้ำมันปลา Nutrilite Fish Oil

          อีกหนึ่งน้ำมันปลาที่คนท้องหลายคนนิยมกิน ให้กรดไขมันโอเมก้า 3 EPA และ DHA รวมถึงวิตามินอีตามมาตรฐาน โดยเป็นแคปซูลเจล กินง่าย ปลอดภัย เพราะไม่ใช้วัตถุแต่งกลิ่นและวัตถุกันเสีย ราคา 880 บาท
น้ำมันปลา

ภาพจาก : amway.co.th

4. น้ำมันปลา Nordic Naturals Prenatal DHA

          เป็นน้ำมันปลาที่สกัดจากปลาทะเลน้ำลึก มีปริมาณกรดโอเมก้า 3 สูงถึง 830 มิลลิกรัม และปริมาณ DHA มากถึง 480 มิลลิกรัม ซึ่งเพียงพอต่อความต้องการของร่างกายคุณแม่มาก ๆ สามารถกินเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการตั้งครรภ์ ระหว่างการตั้งครรภ์ และระหว่างการให้นมบุตร ได้รับการรับรองจากสหรัฐอเมริกาว่าปลอดภัย ไร้สารตกค้าง ราคา 1,290 บาท
น้ำมันปลา

ภาพจาก : nordic.com

5. น้ำมันปลา Mega We Care Fish Oil 1000 mg

          อีกหนึ่งอาหารเสริมแบรนด์ดังที่มีอาหารเสริมให้เลือกหลากหลาย หนึ่งในนั้นคือน้ำมันปลาที่ประกอบไปด้วยโอเมก้า 3 EPA และ DHA รวมแล้วถึง 1,000 มิลลิกรัม มีกรดไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยดูแลเรื่องระบบประสาทและสมอง ทั้งยังควบคุมคอเลสเตอรอลได้ด้วย เม็ดใหญ่ไปนิด แต่กินแล้วดี ราคา 655 บาท
น้ำมันปลา

ภาพจาก : megawecare.co.th

6. น้ำมันปลา Nutrakal Fish Oil: Salmon Omega 3

          ตัวนี้เป็นน้ำมันปลาที่สกัดจากปลาแซลมอนจากนอร์เวย์ อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 กรดไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยลดไขมันไตรกลีเซอไรด์ ป้องกันการอักเสบ ช่วยบำรุงสมอง เป็นเม็ดเจล กินง่าย ไม่มีกลิ่นคาวปลา คนท้องควรกินหลังอายุครรภ์ 3 เดือนไปแล้ว ราคา 345 บาท
น้ำมันปลา

ภาพจาก : nutrakal.com

7. น้ำมันปลา Piping Rock Ultra Prenatal + DHA

          อีกหนึ่งวิตามินรวมสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์โดยเฉพาะ มีส่วนประกอบเป็นน้ำมันปลาซึ่งมีโอเมก้า DHA และ EPA นอกจากนี้ยังมีสารอาหารอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น วิตามินรวม โฟเลต ไบโอติน ธาตุเหล็ก สังกะสี กระปุกเดียวครบสำหรับคนที่ไม่อยากกินอาหารเสริมหลายตัว ราคา 323 บาท
น้ำมันปลา

ภาพจาก : th.pipingrock.com

8. น้ำมันปลา Bewel Salmon Fish Oil 1000 mg

          น้ำมันปลาราคาเบา ๆ ที่คุณภาพไม่น้อย เพราะอัดแน่นด้วยคุณสมบัติจากน้ำมันปลาแซลมอน แน่นอนว่ามีโอเมก้า 3 EPA และ DHA แบบเต็ม ๆ พร้อมทั้งกรดไขมันที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ช่วยบำรุงสมองได้เป็นอย่างดี เม็ดเล็ก กินง่าย ราคา 120 บาท
น้ำมันปลา

ภาพจาก : bewel-life.com

9. น้ำมันปลา Amsel Fish Oil

          น้ำมันปลาที่นำเข้าจากประเทศแคนาดา สกัดจากปลาตัวเล็กที่อาศัยใต้ทะเลลึก จึงไม่มีสารพิษเจือปน ช่วยบำรุงเซลล์ประสาทและเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองและการเรียนรู้ นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องระบบเลือดด้วย คุณแม่กินได้แน่นอนไม่ต้องห่วง ราคา 280 บาท
น้ำมันปลา

ภาพจาก : amselnutraceutical.com

10. น้ำมันปลา Real Elixir Odourless Fish Oil

          น้ำมันปลาสกัดจากปลาทะเลน้ำลึกในเขตหนาว อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 และกรดไขมันกลุ่มโอเมก้า 6 ที่จำเป็นต่อร่างกาย ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกรีเซอไรด์ ช่วยบำรุงประสาทและสมอง ไร้กลิ่นคาว แต่งกลิ่นเปเปอร์มินต์สดชื่น ถือว่ากินง่ายมาก ๆ ราคา 790 บาท
น้ำมันปลา

ภาพจาก : healthyrealelixir.com

          ทั้งนี้ หากไม่มั่นใจในการกินอาหารเสริม ควรปรึกษาแพทย์ดูก่อนเพื่อความมั่นใจ และเลือกน้ำมันปลาให้เหมาะกับความต้องการของตัวเอง จะได้บำรุงทั้งตัวคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ให้แข็งแรงจนถึงวันคลอด
 

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก : babycenter.com, americanpregnancy.org, cordlife.co.id, blackmores.co.th, vistra.co.th, amway.co.th, nordic.com, megawecare.co.th, nutrakal.com, th.pipingrock.com, เฟซบุ๊ก BewelLife, amselnutraceutical.com, healthyrealelixir.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
น้ำมันปลาสำหรับคนท้อง ยี่ห้อไหนดี ? แนะนำ 10 น้ำมันปลาบำรุงครรภ์ ที่คุณแม่ห้ามพลาด อัปเดตล่าสุด 27 มกราคม 2565 เวลา 14:23:40 28,573 อ่าน
TOP