x close

สมุนไพรหลังคลอด สูตรลับช่วยคุณแม่ฟื้นตัวไว แข็งแรง พร้อมบำรุงผิวพรรณ

          สูตรสมุนไพรอาบหลังคลอดช่วยให้ร่างกายของคุณแม่แข็งแรงขึ้น ขับน้ำคาวปลา และมดลูกเข้าอู่เร็วขึ้น สมุนไพรต้มอาบหลังคลอดมีอะไรบ้าง เรามีมาแนะนำ
การดูแลตัวเองหลังคลอด

          คุณแม่มือใหม่หลังจากคลอดลูกแล้ว การดูแลตัวเองหลังคลอดจำเป็นมาก ๆ เพราะมีการเปลี่ยนแปลงทั้งร่างกายและฮอร์โมนภายในอย่างฉับพลันทันที ทำให้ร่างกายแปรปรวน การอยู่ไฟหลังคลอดจึงเป็นอีกหนึ่งภูมิปัญญาไทยที่เป็นทางเลือกที่น่าสนใจและใช้ได้ผลกันมาช้านาน  เนื่องจากจะช่วยให้เลือดลมไหลเวียนดีขึ้นและมดลูกเข้าอู่เร็ว การอยู่ไฟทำได้หลายวิธี หนึ่งในนั้นคือสูตรอาบสมุนไพรหลังคลอด กระปุกดอทคอมจะพาไปดูว่าวิธีนี้ต้องทำอย่างไรบ้าง

อาบสมุนไพรหลังคลอดคืออะไร

          การอาบสมุนไพรเป็นการอยู่ไฟชนิดหนึ่ง วิธีการคือนำสมุนไพรสดหรือแห้งหลายชนิดมาต้มกับน้ำ แล้วนำมาอาบ มักจะทำร่วมกับการประคบเปียกหรืออบสมุนไพรโดยปรับตามความเหมาะสม การอาบสมุนไพรช่วยให้ร่างกายสดชื่น ผิวหนังสะอาด ลดอาการคัน ลดอาการหวัด คัดจมูก เป็นการบำรุงผิวพรรณไปในตัว นอกจากนี้ยังสามารถนำมาใช้รักษาโรคบางชนิด เช่น แก้ปวดเมื่อย ปวดข้อ โรคผิวหนัง ได้อีกด้วย

ประโยชน์ของการอาบอบสมุนไพรหลังคลอด

          การอาบสมุนไพรหลังคลอดต้องใช้น้ำต้มสมุนไพรอาบควบคู่กับการนั่งกระโจมสมุนไพร ซึ่งการทำแบบนี้มีประโยชน์ต่อคุณแม่หลังคลอดหลายประการ ดังนี้

          1. สิ่งสกปรกถูกขับออกมา ไอน้ำช่วยให้รูขุมขนขยายใหญ่ขึ้น สิ่งสกปรกต่าง ๆ รวมถึงความมันบนผิวหนังจะหลุดออกมา และหากมีสารพิษในร่างกายก็จะถูกขับออกมาด้วย

          2. ลดน้ำหนัก เพราะทำให้เหงื่อออกมากจากความร้อนและไอน้ำ น้ำหนักจึงลดลงง่าย

          3. ทำให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น ความร้อนจะช่วยทำให้เลือดลมเดินสะดวก อาการเมื่อยล้าที่กล้ามเนื้อจะบรรเทาลง ทำเสร็จจะรู้สึกตัวเบา กระปรี้กระเปร่า

          4. ผ่อนคลายอารมณ์และความเครียด เพราะการอาบและอบสมุนไพรจะให้ทำนานประมาณ 15-20 นาที จึงได้เป็นการพักทั้งสมอง ร่างกาย ทั้งยังทำให้อารมณ์สงบได้
การดูแลตัวเองหลังคลอด

สูตรสมุนไพรต้มอาบหลังคลอด

          สมุนไพรที่นิยมนำมาต้มอาบหลังคลอดนั้นมีอยู่ 4 กลุ่มใหญ่ ๆ แบ่งตามรสและสรรพคุณ คือ
 

          1. สมุนไพรที่มีกลิ่นหอม เช่น ใบเตย ว่านหอม (เปราะหอม) พิมเสน เล็บครุฑ ไพล ขมิ้นชัน มะกรูด จะช่วยรักษาโรคผิวหนัง ปวดเมื่อย อาการหวัดคัดจมูก

          2. สมุนไพรที่มีรสร้อน เช่น ใบข่า ใบยอ ใบเปล้า จะเป็นยาบำรุงธาตุ ขับลม กระจายลม  แก้ปวดเมื่อย ช่วยลดอาการบวม ช่วยในเรื่องทางเดินโลหิตทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี

          3. สมุนไพรที่มีรสเปรี้ยว เช่น ใบมะขาม และใบหรือฝักส้มป่อย จะมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ ช่วยชะล้างสิ่งสกปรกและเพิ่มความต้านทานโรคให้กับผิวหนัง

          4. สมุนไพรที่มีรสฝาด เช่น เปลือกแดง เปลือกดู่ ช่วยดับกลิ่นคาว แก้อักเสบ รักษาแผล ทำให้คุณแม่หลังคลอดสบายเนื้อสบายตัวขึ้น
 

          สามารถเลือกสมุนไพรกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งมาต้มอาบ หรือจะผสมแต่ละกลุ่มเข้าด้วยกันตามสรรพคุณที่ต้องการก็ได้ อาบต่อเนื่องเป็นเวลา 7-10 วัน จะช่วยให้คุณแม่หลังคลอดแข็งแรงขึ้น

การดูแลตัวเองหลังคลอด

วิธีต้มสมุนไพรสำหรับอาบ

          สำหรับการต้มสมุนไพรอาบหลังคลอดนั้นต้องมีการเตรียมวัตถุดิบและอุปกรณ์มากมายหลายอย่าง โดยมีวิธีการดังนี้

          1. ล้างสมุนไพรแต่ละชนิดให้สะอาด แล้วนำมามัดรวมกัน

          2. ต้มสมุนไพรลงในน้ำ 1 ปี๊บ จนน้ำมีสีเข้ม

          3. ยกหม้อลง รอให้น้ำอุ่นจึงนำน้ำมาอาบ

          4. ให้คุณแม่ไปอาบน้ำชำระล้างร่างกายก่อน จากนั้นจึงอาบน้ำสมุนไพรต่อโดยที่ไม่ต้องล้างน้ำซ้ำ หรือเช็ดตัว ให้รอจนน้ำสมุนไพรแห้งไปเอง เพื่อให้ตัวยาซึมเข้าสู่ผิวหนัง
 

          คุณแม่หลังคลอดจำเป็นต้องใส่ใจเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ เหล่านี้ เพื่อให้ร่างกายกลับมาเป็นปกติโดยเร็วที่สุด และการอาบน้ำสมุนไพรก็เป็นอีกวิธีที่ถึงจะยุ่งยากสักหน่อย แต่ก็ได้ผลชัดเจนทีเดียว
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : smpksr.com, stou.ac.th, doctor.or.th, med.mahidol.ac.th

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
สมุนไพรหลังคลอด สูตรลับช่วยคุณแม่ฟื้นตัวไว แข็งแรง พร้อมบำรุงผิวพรรณ อัปเดตล่าสุด 24 พฤศจิกายน 2564 เวลา 11:26:37 27,942 อ่าน
TOP