x close

วิธีดูแลผิวหลังคลอด ฟื้นบำรุงผิวเสียของคุณแม่แบบง่าย ๆ ไม่ต้องจ่ายแพง

          วิธีดูแลผิวหลังคลอด ทำอย่างไรได้บ้าง เพราะแน่นอนว่าคุณแม่หลังคลอดต้องเจอกับปัญหาผิวเสีย ทั้งผิวแห้ง หลังคลอด จุดด่างดำ หมองคล้ำ รวมถึงผิวหย่อนคล้อย แต่ไม่ต้องกังวล เพราะเรามีวิธีดูแลผิวของคุณแม่ให้สวยใสมาบอก

          นับตั้งแต่คลอด คุณแม่หลายคนก็คงจะโฟกัสกับการเลี้ยงลูก พอหันกลับมาส่องกระจกอีกครั้งก็พบว่าผิวหลังคลอดของตัวเองนั้นไม่สวยใสดังเดิม ทั้งผิวแห้ง คัน หลังคลอด ความหมองคล้ำ ผิวไม่กระชับ แถมบางรายยังมีร่องรอยจากสิวฝ้าที่เกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์อีกต่างหาก ดังนั้นถึงแม้จะต้องเลี้ยงลูกน้อยด้วย แต่คุณแม่หลังคลอดก็ไม่ควรจะปล่อยปละละเลยสุขภาพผิวหน้าและเรือนร่าง เพราะจะยิ่งสร้างความกังวลจนเกิดเป็นปัญหาซะเปล่า ๆ
 

          ถึงเวลาแล้วค่ะที่เราจะต้องหันมากู้ผิวเสีย หน้าโทรม ด้วยการดูแลตัวเองหลังคลอด โดยกระปุกดอทคอมจะพาไปดูว่าปัญหาผิวหลังคลอดที่คนส่วนใหญ่ต้องเผชิญนั้นมีอะไรบ้าง พร้อมวิธีดูแลผิวหลังคลอดง่าย ๆ ที่จะทำให้คุณแม่กลับมามีผิวสวย สุขภาพดีกันอีกครั้ง

ผิวหลังคลอดกับ 5 ปัญหาที่คุณแม่ต้องเจอ

          คุณแม่หลังคลอดไม่เพียงแต่ต้องเจอกับเรื่องมดลูกหรือน้ำหนักตัวที่ยังไม่กลับมาเข้าที่ แต่ผิวพรรณที่เปลี่ยนไปก็เป็นอีกเรื่องใหญ่ที่ทำให้หลายคนรู้สึกไม่มั่นใจ มาดูกันค่ะว่าปัญหาผิวหลังคลอดนั้นมีอะไรบ้าง และเกิดขึ้นได้เพราะอะไรกันนะ ?

1. ผิวหมองคล้ำ

          คุณแม่หลังคลอดส่วนใหญ่มักเจอปัญหาสีผิวที่หมองคล้ำขึ้นกว่าปกติ พบได้ในหลายส่วนของร่างกาย เช่น บริเวณรักแร้ ต้นขา ขาหนีบ ข้อพับต่าง ๆ เส้นกลางหน้าท้อง ลานหัวนม รวมถึงอวัยวะเพศ นอกจากนี้ยังพบไฝ ฝ้า กระ ลักษณะเป็นจุดเข้ม ๆ ตามใบหน้าอีกด้วย ซึ่งผิวหมองคล้ำนี้เกิดจากระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วตอนที่ตั้งครรภ์ ส่งผลให้เมลานินหรือเม็ดสีของผิวเพิ่มขึ้น จึงเกิดสีผิวไม่สม่ำเสมอหรือผิวคล้ำขึ้น แต่หลังคลอดบุตร สีผิวที่หมองคล้ำจะจางลงตามธรรมชาติ ซึ่งจะช้าหรือเร็วนั้นขึ้นอยู่กับระดับฮอร์โมนของแต่ละคน

2. ผิวแห้ง ขาดน้ำ

          ประมาณ 2 สัปดาห์หลังคลอด ร่างกายของคุณแม่จะเจอกับปัญหาขาดน้ำ เพราะจะมีการขับเอาน้ำที่สะสมในระหว่างตั้งครรภ์ออกไป ซึ่งทำให้รูปร่างคุณแม่บวมน้ำน้อยลง แต่ก็ส่งผลต่อสุขภาพผิว เกิดปัญหาผิวแห้งตามมา ลองสังเกตดูง่าย ๆ ว่าระหว่างวันที่เลี้ยงลูก รู้สึกปากแห้ง ปากแตก ปากลอกเป็นขุย กลืนน้ำลายแล้วรู้สึกเหนียวคอ ผิวแห้ง ไม่สดใส ผมขาดหลุดร่วงง่าย น้ำนมออกน้อยบ้างหรือเปล่า ถ้ามีหลายข้อแสดงว่าเจอกับปัญหานี้เข้าแล้วล่ะค่ะ

3. ผิวแตกลาย

          ปัญหาผิวแตกลายเป็นสิ่งที่คุณแม่ต้องเจอและทิ้งรอยไว้ให้เจ็บใจ สาเหตุมาจากหลายปัจจัย เช่น หน้าท้องที่ขยายใหญ่อย่างรวดเร็วตามขนาดของทารกในครรภ์ น้ำหนักตัวของคุณแม่ที่เพิ่มมากขึ้น คุณแม่อายุน้อย ผิวหนังตึงมาก ก็ทำให้ผิวหนังแตกลายได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็นบริเวณท้องน้อย เต้านม หรือต้นขา มักจะเกิดตั้งแต่อายุครรภ์ 6-7 เดือน ไปจนถึงหลังคลอด

4. ผิวหย่อนคล้อย ไม่กระชับ

          ช่วงหลังคลอด คุณแม่อาจมีภาวะหย่อนคล้อยตามส่วนต่าง ๆ เช่น เห็นพุงเป็นชั้นอย่างน่าตกใจ ต้นขาใหญ่ ไม่กระชับ ต้นแขนหย่อนเป็นคลื่น ซึ่งเกิดจากการขยายตัวขึ้นเรื่อย ๆ ของหน้าท้องระหว่างตั้งครรภ์ และน้ำหนักตัวที่เพิ่มมากขึ้น ทำให้ผิวบริเวณนั้นสูญเสียคอลลาเจนและอีลาสตินไป จึงส่งผลให้ผิวขาดความกระชับ มีความหย่อนคล้อย หรือเกิดการแตกลายร่วมด้วย

5. มีผื่นแพ้หลังคลอด

          โดยปกติระยะหลังคลอดจะเกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมน จึงอาจส่งผลต่อระบบภูมิคุ้มกัน และเนื่องจากผิวหนังเป็นอวัยวะที่อยู่ภายนอก เมื่อสัมผัสโดนสิ่งต่าง ๆ จึงเกิดการระคายเคืองได้ง่าย นอกจากนี้ด้วยระดับของฮอร์โมนที่น้อยลงซึ่งส่งผลให้ผิวหนังแห้ง ก็มีผลให้เกิดการระคายเคืองได้ง่ายขึ้นเช่นกัน

วิธีดูแลผิวหลังคลอด ให้กลับมาสวยใส เปล่งปลั่ง

          ปัญหาผิวหลังคลอดไม่ใช่เรื่องใหม่และเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องหลายคนเจอ ทั้งนี้ ระหว่างตั้งครรภ์อาจจะบำรุงผิวพรรณยาก ไหนจะต้องระวังเรื่องสารเคมีในสกินแคร์ต่าง ๆ รวมถึงการควบคุมน้ำหนักก็ทำไม่ได้ดั่งใจ แต่หลังคลอดเจ้าตัวน้อยแล้ว ถึงเวลาที่เราจะดูแลผิวของตัวเองกันสักที ด้วยวิธีง่าย ๆ ดังนี้

1. หลีกเลี่ยงแสงแดดแรง ๆ ที่ทำให้ผิวหมองคล้ำ

          การรอให้ผิวหมองคล้ำจางลงตามธรรมชาติอาจจะไม่ทันใจคุณแม่หลังคลอด ดังนั้นหันมาดูแลผิวอย่างต่อเนื่อง เพื่อคืนความกระจ่างใสกันเลยดีกว่า เริ่มด้วยวิธีแรก หลีกเลี่ยงแสงแดดแรง ๆ เพราะจะทำให้ผิวหนังหมองคล้ำมากขึ้น หากจำเป็นจริง ๆ ก็ควรทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF และ PA ที่เหมาะสม จะได้ป้องกันผิวอย่างมีประสิทธิภาพ หรือเลือกครีมบำรุงผิวที่มีส่วนผสมของ AHA, วิตามินซี, อาร์บูตินและกรดโคจิก เพื่อช่วยฟื้นฟูสภาพผิว

2. อบซาวน่า ช่วยให้ผิวเปล่งปลั่ง

          การประคบร้อนด้วยสมุนไพร หรืออบซาวน่า เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยฟื้นฟูให้ผิวหลังคลอดกลับมาสวยขึ้นได้ เพราะการประคบร้อนจะช่วยให้เลือดภายในร่างกายไหลเวียนได้ดีขึ้น ทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งขึ้น อาจหาตู้อบซาวน่ามาทำเองที่บ้านก็ได้ โดยใช้สมุนไพรอย่าง ไพล มะกรูด เกลือขัดผิว ใส่ลงไปตอนอบซาวน่า ก็จะช่วยให้ร่างกายขับเอาของเสียออกมากับเหงื่อ จากนั้นอย่าลืมบำรุงผิวด้วยโลชั่น เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวด้วย

3. ทำสปา ขัดตัว ขจัดเซลล์ผิวหมองคล้ำ

          การขัดผิวอย่างสม่ำเสมอ มีส่วนช่วยให้รอยหมองคล้ำจางลง ขจัดเซลล์ผิวเก่าสร้างเซลล์ผิวใหม่ให้กับคุณแม่หลังคลอดได้ สูตรจากธรรมชาติที่อยากแนะนำก็คือสครับมะขามค่ะ เพราะมะขามมีสรรพคุณป้องกันผิวจากอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวลื่น เรียบเนียน และสดชื่นขึ้น เพียงนำมะขามเปียกผสมกับผงขมิ้นและนมสด คนให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน จากนั้นก็นำมาขัดผิวกายให้ทั่ว แล้วอาบน้ำล้างออกตามปกติ อย่างไรก็ตาม ไม่ควรขัดผิวในบริเวณที่ใกล้กับแผลผ่าคลอด เพราะจะทำให้เกิดการระคายเคืองและอักเสบได้ ทางที่ดีคุณแม่ควรเริ่มทำหลังจากคลอดประมาณ 1 เดือนค่ะ

4. คืนผิวสวยใสให้ผิวหน้าด้วยว่านหางจระเข้

          เคล็ดลับหน้าใสหลังคลอด ให้คุณแม่ลองใช้วุ้นจากว่านหางจระเข้มาทาที่ใบหน้าทิ้งไว้ 10-15 นาที วุ้นของว่านหางจระเข้จะช่วยบำรุงฟื้นฟูผิวหน้า แก้ไขรอยหมองคล้ำ ทำให้ผิวหน้าชุ่มชื้น ลดเลือนรอยเหี่ยวย่น และเมื่อใช้บ่อย ๆ จะช่วยลดรอยแผลจากสิว รักษาฝ้า จุดด่างดำบนใบหน้าได้ดีมาก

5. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณ

          คุณแม่หลังคลอดควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเพิ่มผัก-ผลไม้ที่มีคุณสมบัติช่วยในเรื่องผิวอย่างมะเขือเทศ บรอกโคลี แตงกวา ซึ่งวิตามิน เกลือแร่ จากผัก-ผลไม้สามารถช่วยลดปัญหาผิวหมองคล้ำลงได้ นอกจากนี้ให้เน้นอาหารประเภทโปรตีนจากเนื้อสัตว์และพืช เพราะจะช่วยในเรื่องการซ่อมแซมเซลล์ผิวจากภายในให้กลับมามีผิวสุขภาพดี แข็งแรง รวมถึงเติมวิตามินซี ทำให้ภูมิต้านทานดี ผิวพรรณสดชื่น โดยเลือกรับประทานผลไม้ประเภทส้ม องุ่น มะนาว หรือเสริมวิตามินซีแบบเม็ดก็ได้ค่ะ

6. ดื่มน้ำสะอาดให้มากขึ้น ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นสดใส

          สำหรับคุณแม่ที่มีปัญหาผิวแห้ง วิธีดูแลที่ดีที่สุดก็คือเติมน้ำให้ผิว โดยให้ดื่มน้ำอย่างน้อย 8 แก้ว เพื่อทดแทนน้ำในร่างกายที่สูญเสียไป แล้วผิวของคุณแม่ก็จะกลับมาสวยเปล่งปลั่งเหมือนเดิม รวมทั้งทำให้มีน้ำนมเพียงพอสำหรับลูกน้อยอีกด้วย

7. ทาครีมบำรุงแก้ท้องลาย

          ปัญหาผิวแตกลาย หากรักษาเร็วเท่าไหร่ยิ่งดี คุณแม่หลังคลอดควรเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวอย่างสม่ำเสมอ อย่าปล่อยให้ผิวแห้ง โดยใช้ครีมบำรุงผิวหรือครีมทาท้องลาย ที่มีส่วนผสมของคอลลาเจนและอีลาสติน ช่วยบำรุงและป้องกันผิวแตกลาย ร่วมกับการดื่มน้ำเปล่าเพื่อฟื้นฟูผิว

8. ออกกำลังกายกระชับผิว

          การออกกำลังกายเบา ๆ เช่น การเดินช้า ๆ เล่นโยคะ หรือบริหารเฉพาะส่วน จะช่วยเพิ่มความกระชับให้กล้ามเนื้อหน้าท้อง กล้ามเนื้อต้นขา และเพิ่มความแข็งแรงให้ผิวหนังที่หย่อนคล้อยกลับมากระชับเหมือนเดิม คุณแม่ที่คลอดธรรมชาติควรพักร่างกายประมาณ 2-3 อาทิตย์ แล้วจึงเริ่มออกกำลังกาย แต่ถ้าคุณแม่ที่ผ่าคลอดควรพักประมาณ 1 เดือน เพื่อไม่ให้กระทบกับแผลผ่าคลอดค่ะ

9. ใช้เบบี้ออยล์หลังอาบน้ำ ช่วยให้ผิวนุ่มน่าสัมผัส

          ควรทามอยส์เจอไรเซอร์ เบบี้ออยล์ น้ำมันมะกอก หรือวิตามินอี เป็นประจำหลังอาบน้ำ เพื่อให้ผิวหนังชุ่มชื้น นุ่มเนียน และช่วยให้ผิวกระชับขึ้นได้อีกด้วย

10. พักผ่อนให้เพียงพอ

          การนอนดึกทำให้ผิวเสียได้เช่นกัน ดังนั้นถ้าคุณแม่หลังคลอดพักผ่อนนอนหลับให้เพียงพอ ก็จะช่วยให้โปรแกรมในร่างกายของเราซ่อมแซมเซลล์ที่สึกหรอและสร้างเซลล์ผิวใหม่ที่ดีขึ้นได้ค่ะ

เคล็ดลับป้องกันผิวเสียหลังคลอด

          สำหรับคุณแม่ที่ไม่อยากให้เกิดปัญหาผิวหลังคลอดข้างต้น สามารถดูแลตัวเองได้ตั้งแต่เนิ่น ๆ โดยเคล็ดลับก็ไม่ยากเลยค่ะ
  • ดูแลผิวแตกลายตั้งแต่ก่อนคลอด

          อาการที่ผิวมีรอยแตกจากการยืดขยายตัว ส่งผลให้น้ำใต้ผิวหนังถูกทำลาย สิ่งสำคัญที่คุณแม่จะดูแลได้คือการเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวพรรณด้วยการทาครีม โลชั่น หรือน้ำมันธรรมชาติ อย่างน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันมะกอก ควรเริ่มทาตั้งแต่ตั้งครรภ์ได้ 4 เดือน และทาอย่างต่อเนื่องจนหลังคลอด เพื่อให้ผิวทนต่อการปรับสภาพที่จะต้องยืดขยายและหดตัวลงหลังคลอด หากมีอาการคันไม่ควรเกานะคะ เพราะจะเป็นการกระตุ้นให้เซลล์คอลลาเจนใต้ผิวหนังเกิดรอยแตกมากขึ้น หากคุณแม่ดูแลมากตั้งแต่ก่อนคลอด ผิวที่มีรอยแตกหรืออาการท้องลายก็จะไม่มาถามหาแน่นอน
 

  • หลีกเลี่ยงการอาบน้ำอุ่นจัด

          เนื่องจากน้ำร้อนจะไปชะล้างไขมัน จึงทำให้ผิวหนังสูญเสียความชุ่มชื้นและเกิดการระคายเคืองได้ง่าย
 

  • ควบคุมน้ำหนักให้ขึ้นอย่างพอดี

          ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีวิตามินที่เพียงพอต่อแม่และลูก เลี่ยงอาหารน้ำตาลสูง เลี่ยงแป้งและไขมันที่มากเกินไป โดยตั้งแต่ในไตรมาสที่ 2 คุณแม่ท้องควรดูแลให้น้ำหนักขึ้นสัปดาห์ละ 0.5 กก. และควรเลือกให้ส่วนที่ขึ้นนั้นเป็นโปรตีนมากกว่าคาร์โบไฮเดรต เพราะเมื่อน้ำหนักพุ่งกระฉูด แล้วลดลงอย่างรวดเร็วหลังคลอด ความเหี่ยวจะมาเยือนแน่นอน

  • ออกกำลังกายเบา ๆ ระหว่างตั้งครรภ์

          การออกกำลังกายสำหรับคนท้อง ทำให้ผิวหนังมีความยืดหยุ่นดี ระบบไหลเวียนเลือดดี ซึ่งช่วยลดการเกิดรอยแตกลาย รวมถึงปัญหาผิวหย่อนคล้อย ไม่กระชับได้
 

  • ดื่มน้ำให้เพียงพอ

          เพื่อป้องกันปัญหาผิวแห้ง ขาดน้ำ คุณแม่ตั้งครรภ์จำเป็นต้องดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน ก็ช่วยให้ผิวหนังฟื้นฟูได้ดีเมื่อถูกยืดขยาย
 

          ปัญหาผิวเสียหลังคลอด ถึงแม้อาการต่าง ๆ เหล่านี้จะดีขึ้นเอง แต่หากดูแลผิวอย่างถูกวิธี คุณแม่ก็จะกลับมาผิวสวยใสปิ๊งได้อย่างทันใจ สำหรับใครที่มีเทคนิคดี ๆ อย่าลืมนำมาแชร์กับเราและคุณแม่ท่านอื่น ๆ กันนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : babycentre.co.uk, healthline.com, bumrungrad.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีดูแลผิวหลังคลอด ฟื้นบำรุงผิวเสียของคุณแม่แบบง่าย ๆ ไม่ต้องจ่ายแพง อัปเดตล่าสุด 20 กันยายน 2564 เวลา 18:56:02 22,347 อ่าน
TOP