x close
baby > เรื่องน่ารู้คุณลูก

วิธีตัดผมให้ลูกชาย 8 How to ง่าย ๆ ได้ทรงหล่อเท่ แบบไม่ต้องเข้าร้าน

| 31,987 อ่าน


          วิธีตัดผมเด็กชาย อุปกรณ์ต้องมีอะไรบ้าง คุณพ่อคุณแม่ที่อยากรู้ วิธีตัดผมลูกชายด้วยตัวเอง วันนี้กระปุกดอทคอมมีเทคนิค พร้อมคลิปตัวอย่างง่าย ๆ แล้วจะรู้ว่าการตัดผมให้ลูกชายไม่ยากอย่างที่คิด


          ครอบครัวไหนที่มีเจ้าตัวเล็กวัยกำลังซน เวลาเข้าร้านตัดผมคงหนักใจอยู่ไม่น้อย เพราะต้องหลอกล่อด้วยสารพัดวิธีให้ลูกอยู่นิ่ง เพื่อให้ตัดผมง่าย ๆ หากดิ้นไปดิ้นมาก็ยิ่งมีโอกาสที่ผมจะแหว่งซ้ายแหว่งขวาได้ทุกเมื่อ ยิ่งอยู่ในช่วงเชื้อไวรัสโควิด 19 แพร่ระบาดด้วยแล้ว การไปร้านตัดผมก็ดูจะเสี่ยงอยู่ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงต้องคิดหาวิธีตัดผมเด็กชาย พร้อมแปลงร่างเป็นช่างตัดผมมือสมัครเล่นกันยกใหญ่เลยทีเดียว
 

          ทั้งนี้ อย่างที่รู้ ๆ กันค่ะว่าตัดผมด้วยตัวเองว่ายากแล้ว การตัดผมให้ลูกยิ่งลำบากกว่า ดังนั้นกระปุกดอทคอมเลยสรรหาวิธีตัดผมให้ลูกชายมาฝากกัน เช่น ต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรบ้าง เริ่มต้นอย่างไร รวมถึงคลิปตัวอย่างวิธีตัดผมให้ลูกชายด้วยกรรไกรและปัตตาเลี่ยน ไม่ต้องเข้าร้านก็เปลี่ยนทรงผมเด็กผู้ชายให้ลูกน้อยหล่อเฟี้ยวดังใจได้แน่นอน


แนะนำเทคนิค วิธีตัดผมเด็กชาย ไม่เจ็บ ไม่แหว่ง คุณก็ทำได้ !
 

1. อุปกรณ์ตัดผม

          สิ่งแรกที่ต้องเตรียมให้พร้อมก่อนลงมือตัดผมให้ลูกก็คืออุปกรณ์ต่าง ๆ ค่ะ โดยอาจจะไม่ต้องครบครันแบบในร้านตัดผม คัดมาแต่ที่จำเป็นหรือปรับเอาก็ได้ ดังนี้
 

          - กรรไกรตัดผม เน้นเป็นกรรไกรปลายมน เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ แต่ห้ามใช้กรรไกรตัดกระดาษนะคะ เพราะใบมีดค่อนข้างทื่อ อาจทำให้ลูกเจ็บได้
 

          - ขวดสเปรย์ฉีดน้ำ มีติดไว้ก็ดี เพราะจะช่วยให้ตัดได้ง่ายและแม่นยำขึ้น
 

          - หวี ควรเป็นหวีซี่เล็ก เพื่อช่วยในการตัดและแบ่งผม
 

          - ปัตตาเลี่ยนตัดผม ทำให้เก็บทรงสั้น ๆ ได้สะดวกรวดเร็วขึ้น
 

          - ผ้าขนหนู หรือผ้าคลุม เอาไว้รองรอบคอ ไม่ให้เส้นผมสัมผัสตัวจนทำให้รู้สึกคัน
 

          - เก้าอี้สูงหรือที่นั่งสำหรับลูกน้อย


2. เข้าใจธรรมชาติของเด็ก

          การทำให้เด็กไม่ร้องงอแงระหว่างตัดผม ผู้ใหญ่อย่างเราจะต้องเข้าใจธรรมชาติของเด็ก และจัดสภาพแวดล้อมให้เหมาะสมกับเด็กด้วย นอกจากอุปกรณ์ข้างต้นแล้ว คุณอาจเตรียมขนม ของเล่น หนังสือนิทาน ตุ๊กตาต่าง ๆ รวมทั้งมีการ์ตูน ซึ่งถือเป็นตัวหลอกล่อชั้นดีให้เด็กอยู่นิ่ง เพื่อให้คุณพ่อคุณแม่ตัดผมได้ง่ายขึ้น
 

3. เลือกช่วงเวลาที่ลูกมีความสุข

          ก่อนวันที่จะตัดผมให้ลูก ควรให้น้องนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอและเลือกจังหวะที่ลูกอารมณ์ดี พร้อมทำอะไรสนุก ๆ วิธีนี้จะช่วยลดการเคลื่อนไหว เนื่องจากการร้องไห้และความงอแงจากสาเหตุอื่น ๆ ได้


4. เริ่มจากทำให้ผมเปียกหมาด ๆ และหวีให้เรียบ

          เทคนิคที่คนไทยนิยมกันก็คือฉีดน้ำไปที่ผมของลูกให้พอหมาด แล้วหวีจัดทรง เพื่อให้เห็นทิศทางในการตัดผม อีกทั้งช่วยให้ผมหยักศกดูเรียบและตัดง่ายขึ้นด้วย
 

5. ใช้นิ้วมือควบคู่กับกรรไกร
         
          ใช้กรรไกรตัดเล็มปลายผมให้เท่ากันเป็นทรงโดยรอบ โดยหนีบปอยผมขึ้นมา 90 องศา ให้ห่างจากศีรษะประมาณ 2 นิ้ว ตัดเหนือจุดนี้โดยใช้นิ้วของคุณเป็นที่กั้นระหว่างศีรษะกับกรรไกร
 

6. ตัดผมไล่จากล่างขึ้นบน

          ค่อย ๆ ไล่ผมจากด้านล่างขึ้นบนไปถึงตรงกลางศีรษะ ตัดเล็มจนสวยงาม เมื่อเสร็จแล้วดูความเรียบร้อย ตรงไหนยังไม่สวยเรียบเสมอกันให้เล็มเพิ่มเติมเลย แต่ถ้ารู้ว่าเด็กจะไม่ยอมอยู่นิ่งแน่ ๆ อาจเปลี่ยนเป็นตัดข้างหน้าก่อน และอย่าลืมตัดเผื่อความยาวไว้หน่อย เพราะผมจะสั้นขึ้นเมื่อแห้ง
 

7. ตัดอย่างระมัดระวัง โดยเฉพาะบริเวณหู

          ใช้การเล็มผมทีละนิดอย่างระมัดระวัง ไม่ต้องรีบ เพื่อป้องกันความผิดพลาดหรือผมแหว่ง อย่าลืมเอามือปกป้องหูของลูกด้วย เวลาที่เล็มผมรอบบริเวณหูหรือท้ายทอย
 

8. เอ่ยชมลูกระหว่างตัดผม

          คำชื่นชมจะทำให้เด็กรู้สึกว่าการยอมให้ตัดผมนั้นทำให้พวกเขากลายเป็นผู้ใหญ่ตัวเล็ก ๆ ที่มีความเก่งมากกว่าเด็กที่ไม่ยอมตัดผม เป็นเทคนิคให้ลูกรู้สึกดีในการตัดผมในครั้งต่อ ๆ ไป
 

ขอบคุณข้อมูลจาก : mindbodygreen.com, haircutinspiration.com, menshairstylestoday.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิธีตัดผมให้ลูกชาย 8 How to ง่าย ๆ ได้ทรงหล่อเท่ แบบไม่ต้องเข้าร้าน อัปเดตล่าสุด 26 เมษายน 2565 เวลา 16:03 31,987 อ่าน
TOP