x close

หนาวนี้...ดูแลลูกได้ สไตล์พ่อ

baby

หนาวนี้...ดูแลลูกได้ สไตล์พ่อ
(Mother & Care )

            เมื่อลมหนาวโชยมา คุณพ่อและคุณแม่ก็ด้วย คิดถึงสิ่งใดที่เกี่ยวข้องกับลูกเป็นอันดับแรกและอันดับต่อมาคะ ?

          icon ความแห้งของอากาศ  อันดับที่ ...

          icon ผิวพรรณที่แห้งตึง อันดับที่ ...

          icon เสื้อกันหนาวหนาๆ อันดับที่ ...

          icon อาการคันผิวยิบๆ อันดับที่ ...

          icon การอาบน้ำที่ทรมาน อันดับที่ ...

          icon ถุงเท้า หมวกอุ่นๆ อันดับที่ ...

          icon ผ้าห่มผืนหนานุ่ม อันดับที่ ...

         
icon โรคภัยหน้าหนาว อันดับที่ ...

Help me !!! please

           ไม่ว่าจะจัดให้อยู่ในอันดับใด เจ้าหนูวัยซนของคุณพ่อก็มีโอกาสพบเจอสิ่งเหล่านี้แน่นอนค่ะ มาตรการเตรียมพร้อมแบบ “กันไว้ดีกว่าแก้” จึงเป็นสิ่งที่ละเลยไปไม่ได้ซะแล้ว ลองมาดูกันสิว่าคุณพ่อสามารถเข้ามาช่วยคุณแม่ "ดูแล+ช่วยเหลือ+ปกป้อง+คุ้มครอง" ลูกแบบแมน ๆ สมาร์ท ๆ อย่างไรบ้าง
   
ช่วยหนูจาก....ความแห้งของอากาศ

          กระซิบนิด....แม้ฤดูหนาวในบ้านเราจะสั้นลงเรื่อยๆ แต่พ่อลูกที่อยู่แถวภาคเหนือ ตะวันออกเฉียงเหนือ ยังคงพบเจออากาศหนาวจัด และเย็นจัดนานอยู่หลายเดือน ซึ่งลมที่พัดแรง อากาศที่แห้ง ย่อมส่งผลกระทบต่อผิว โดยเฉพาะผิววัยเด็ก ซึ่งต่อมไขมันทำงานได้ไม่เต็มที่
   
Are you ready…พ่อเตรียมดูแล

          อย่าได้พาลูกไปนอนใกล้หน้าต่าง * อย่าอยู่แถวประตูที่มีลมโกรก * ไม่ชวนลูกออกไปเล่นตากลมแรงนาน ๆ * แม้แสงแดดก็ไม่ควร ถึงอากาศจะเย็น แต่แดดจะแรง โดยเฉพาะช่วง 10.00-14.00 น. * อย่าได้ใจอ่อนให้ลูกไปวิ่งตากแดดช่วงนั้น * แต่ถ้าจำเป็นต้องพาลูกออกไปธุระด้วย ลองค้นหาเสื้อแขนยาว กางเกงขายาวในตู้มาให้ลูกใส่สิคะ * เลือกชุดเนื้อนุ่มอย่างผ้าสำลี * หลีกเลี่ยงผ้าแพร เพราะเมื่อสวมใส่จะยิ่งหนาวเย็นมากขึ้น * และควรสวมหมวกหรือกางร่มให้ลูกด้วยค่ะ

ช่วยหนูจาก....ผิวพรรณที่แห้งตึง

          กระซิบนิด....เพราะความแห้งของอากาศที่มีมากกว่าปกติ ทำให้ความชื้นในผิวของลูกระเหยง่ายและเร็ว เมื่อสัมผัสกับความแห้งของอากาศ ผิวลูกจึงสูญเสียความชุ่มชื่นได้ง่ายและรวดเร็วกว่าผิวคุณพ่อค่ะ ส่งผลให้ผิวลูกแห้งตึงและแตกได้ง่ายตามมาด้วย
    
Are you ready…พ่อเตรียมดูแล

           ไม่ควรพาลูกออกไปสัมผัสลมหนาวนอกบ้าน เพราะจะทำให้ผิวแห้งยิ่งขึ้น * หลังอาบน้ำให้ใช้โลชั่นหรือครีมบํารุงผิวเด็กทาผิวลูกทันทีเพราะผิวกำลัง ชื้น ซึ่งรูขุมขนจะถูกเคลือบปิดทำให้ผิวคงความชุ่มชื่นได้ดี * เลือกครีมทาผิวที่ใช้แล้วไม่แพ้ทาเพียงเล็กน้อยก่อน สัก 1-2 วัน เพื่อสังเกตอาการแพ้ *ถ้าลูกไม่แพ้ให้ใช้ต่อไปได้ *แต่ถ้าลูกแพ้ควรงดใช้ * เวลาใช้ให้บีบใส่มือ * ลูบให้เนื้อครีมกระจายทาแขน ขา ลำตัว เพื่อให้เนื้อครีมซึมซาบเข้าสู่ผิว

ช่วยหนูด้วย....เสื้อกันหนาวหนา ๆ

          กระซิบนิด....เพราะผิวของลูกยังบอบบาง ชั้นไขมันใต้ผิวยังทำงานไม่ดีเท่าผู้ใหญ่ อาการผิวแห้งจึงมาเยือนได้ง่าย คุณพ่ออย่าลืมรักษาความชุ่มชื้นของผิวลูกให้มากที่สุด โดยสวมเสื้อกันหนาวที่ให้ความอบอุ่น เพื่อช่วยลดการสูญเสียน้ำจากผิวลูก หรือสวมเสื้อแขนยาว กางเกงขายาว เพื่อปกป้องผิวจากอากาศที่หนาวเย็นนะคะ
    
Are you ready…พ่อเตรียมดูแล

          เลือกเสื้อกันหนาวที่เป็นผ้าฝ้าย * ผ้าฝ้ายจะระบายอากาศได้ดี ทำให้ลูกไม่อึดอัด และยังใส่ในหน้าร้อนได้อีก * ให้ลูกใส่เสื้อสองชั้น * ชั้นนอกเป็นเสื้อกันหนาว * เนื้อผ้าควรสวมใส่สบาย อบอุ่น *ไม่เสียดสีให้ผิวลูกแห้งและระคายเคืองยิ่งขึ้น * ชั้นในเป็นเสื้อแขนยาว กางเกงขายาวอีกตัว * ถ้าไม่หนาวมากอาจใส่เสื้อผ้าธรรมดาซ้อนกันสองชั้นก็ได้ค่ะ

ช่วยหนูจาก....อาการคันผิวยิบ ๆ

          กระซิบนิด....เพราะโครงสร้างผิวเด็กยังไม่พัฒนาเต็มที่ มีการดูดซับน้ำและการสูญเสียน้ำมากกว่า เมื่อสัมผัสกับความแห้งของอากาศ ผิวจึงสูญเสียความชุ่มชื่นได้ง่ายและรวดเร็ว ทำให้ลูกผิวตึง แห้ง แตก และมีอาการคันยุบยิบง่าย ถ้าปล่อยให้ผิวแห้ง แตก คัน เป็นขุย ลูกก็จะเกา ทำให้ผิวอักเสบ แสบทรมานนักเชียวเวลาอาบน้ำ
   
Are you ready…พ่อเตรียมดูแล

          ตัดเล็บลูกให้สั้นป้องกันลูกเกาจนเป็นแผล * อย่าใช้น้ำอุ่นจัด เพราะจะไปล้างไขมันที่เคลือบผิวออกไป ทำให้ผิวยิ่งแห้ง * อย่าปล่อยให้ลูกแช่น้ำนาน * ขณะอาบให้หยดเบบี้ออยล์ลงไปด้วย เพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิว * หลังอาบทาครีมหรือเบบี้ออยล์ให้ผิวชุ่มชื้นไม่แห้งคัน * ส่วนเสื้อไหมพรมจะอุ่น แต่ก็ทำให้ลูกอึดอัด คัน ไม่สบายตัวได้ * หันมาให้ลูกใส่เสื้อกันหนาวผ้าฝ้ายดีกว่าค่ะ

ช่วยหนูจาก....การอาบน้ำที่ทรมาน 

          กระซิบนิด....เพราะศูนย์ควบคุมอุณหภูมิของร่างกายเด็กยังทำงานไม่เต็มที่ เหมือนเรา อุณหภูมิร่างกายจึงเปลี่ยนแปลงได้ง่ายตามสภาพอากาศ ถ้าถูกน้ำเย็นจัดก็พาลไม่สบายไปได้ ถ้าเห็นว่าลูกไม่ได้เล่นโลดโผนจนเหงื่อท่วมตัวก็อนุโลมไม่ต้องอาบ เพราะการอาบน้ำบ่อยจะทำให้ผิวลูกแห้งมากขึ้น แต่ถ้าคุณพ่อรักสะอาด อยากอาบน้ำให้ลูกทุกวันก็อาบวันละครั้งก็พอ
   
Are you ready…พ่อเตรียมดูแล

          ถ้ากลัวว่าลูกจะหนาว เลือกอาบตอนบ่าย * อากาศจะไม่เย็นเท่าตอนเช้าและเย็น * ไม่ฟอกสบู่ทุกวันเพราะจะทำให้ผิวระคายเคือง * อาบเพียงน้ำเปล่าในอุณหภูมิปกติที่ไม่อุ่นจัดก็พอ * ส่วนสบู่ให้ใช้สบู่เด็กหรือสบู่เหลวเด็กโดยตรง เพราะมีความเป็นกรดคล้ายผิวเด็ก ไม่มีน้ำหอม ไม่มีสารระคายเคืองผิว * ขณะอาบน้ำก็ปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิดไม่ให้มีลมพัดโกรกด้วยนะคะ

ช่วยหนูด้วย....ถุงเท้า หมวกอุ่นๆ

          กระซิบนิด....เมื่ออากาศเย็นลูกจะรู้สึกหนาว ระบบประสาทอัตโนมัติตอบสนองต่ออุณหภูมิในร่างกายที่ลดลง โดยลดการไหลเวียนของเลือดที่ผิวหนังให้น้อยลง ทำให้ผิวที่มือและเท้าเย็น ช่วงเช้าและกลางคืนอากาศจะเย็นอย่าได้มองข้ามการใส่เสื้อหนาๆ ใส่ถุงเท้า หมวกไหมพรมอุ่นๆ หรือถุงมือที่ช่วยให้ร่างกายลูกอบอุ่นมากที่สุด
   
Are you ready…พ่อเตรียมดูแล

          เลือกถุงเท้าที่เป็นแบบผ้ายืดที่อ่อนนุ่ม ไม่คับรัดแน่นเกินไป *ควรเตรียมถุงเท้าให้ลูกใส่อย่างละสองคู่ก็พอค่ะใช้สลับกัน เพราะบ้านเราไม่หนาวนาน แถมลูกก็โตเร็วด้วย * แล้วเมื่อตื่นขึ้นมาปากลูกก็มีสิทธิ์แห้ง ตึง อาจแตกได้ และลูกอาจดึงจนลอกเป็นแผล * ควรใช้ทาวาสลีนหรือลิปมันเด็กทากันไว้ก่อน  * หลีกเลี่ยงการใช้ยาทาประเภทคาลาไมน์ เพราะจะทําให้ผิวหนังแห้งตึงมากขึ้นด้วยนะคะ

ช่วยหนูด้วย....ผ้าห่มผืนหนานุ่ม

          กระซิบนิด....สภาพอากาศที่หนาวเย็นจะทำให้ลูกเจ็บป่วยได้ง่าย เมื่อถึงเวลานอนต้องห่มผ้าให้หนากว่าปกติเพื่อให้ร่างกายอบอุ่นอยู่ตลอดเวลา ตกกลางคืนก็ลุกขึ้นมาดูลูกบ้าง เพราะธรรมชาติของเด็กเวลาหลับจะถีบผ้าห่มออก อาจทำให้เป็นไข้หวัดหรือปอดบวมได้ ไม่อยากให้ลูกเป็น ก็ต้องคอยห่มผ้าห่มให้ลูกด้วยนะคะ
   
Are you ready…พ่อเตรียมดูแล

          ลูกควรซื้อผ้าห่มชนิดที่ถอดซักได้ * ด้านนอกอาจจะทำจากผ้าฝ้าย * ด้านในเป็นใยสังเคราะห์ * เลือกแบบที่ไม่หนักเกินไปด้วย เดี๋ยวลูกจะพาลอึดอัดไม่สบายตัว * หรือถ้าพาลูกไปตั้งแคมป์เที่ยวนอกสถานที่แล้วก่อกองไฟเพื่อผิงไฟให้คลายหนาว *ไม่ควรพาลูกไปอยู่ในบริเวณที่มีการก่อไฟ เพื่อผิงไฟให้ความอบอุ่นเพราะควันไฟจะระคายเคืองเยื่อบุทางเดินหายใจของลูก ทำให้ป่วยได้ด้วยเช่นกันค่ะ

ช่วยหนูจาก....โรคภัยหน้าหนาว

          กระซิบนิด....เพราะระบบภูมิต้านทานร่างกายเด็กต่ำกว่าผู้ใหญ่ ทำให้เจ็บป่วยได้ง่ายกว่า โดยเฉพาะเมื่อต้องเผชิญกับหน้าหนาว ซึ่งมีอากาศที่เย็นและแห้ง ทำให้เชื้อไวรัส และเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ สามารถแพร่กระจายได้ดี ลูกจึงมีโอกาสเป็นไข้หวัด ปอดบวม ท้องเสีย หรือถ้าเป็นภูมิแพ้อยู่แล้วก็กระตุ้นให้เป็นมากขึ้น
   
Are you ready…พ่อเตรียมดูแล

          ดูแลร่างกายให้ลูกอบอุ่นเสมอ * ให้ลูกดื่มน้ำอุ่น ๆ เพิ่มมาก ๆ เพราะร่างกายต้องการความอบอุ่นและน้ำ เพื่อปรับสมดุลจากอากาศที่ค่อนข้างหนาวเย็นและแห้ง ซึ่งทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำมากกว่าปกติ แต่เด็กไม่ค่อยดื่มน้ำ เพราะอากาศเย็น ร่างกายจึงเสียสมดุลเพราะขาดน้ำ จึงไม่สามารถปรับตัวสู้กับอากาศภายนอกได้ ทำให้เจ็บป่วยไม่สบายได้ง่ายด้วยค่ะ

เรื่องราวผู้หญิง ความสวยงาม แฟชั่น ความรัก มากมาย คลิกเลย

  คลิกอ่านความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หนาวนี้...ดูแลลูกได้ สไตล์พ่อ อัปเดตล่าสุด 19 มีนาคม 2554 เวลา 12:43:08 1,535 อ่าน
TOP