x close

3 เรื่องดี ๆ...ที่มากับนมแม่

นมแม่ - แม่และเด็ก

3 เรื่องดี ๆ...ที่มากับนมแม่
(รักลูก)
โดย: ธริษตรี

            รู้กันค่ะว่า อาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อยก็คือนมแม่ซึ่งมีสารอาหารครบถ้วน ไม่มีนมยี่ห้อไหนสามารถเลียนแบบได้ แถมไม่ต้องซื้อต้องหา ธรรมชาติให้มาล้วนๆ แต่ยังไม่หมดค่ะ การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นั้นยังให้ประโยชน์อีกถึง 3 เรื่องด้วยกัน

นมแม่พัฒนาศักยภาพความเป็นแม่

พญ.นัยนา ณีศะนันท์ กุมารแพทย์ ปัจจุบันเป็นคุณแม่ลูก1 ของ น้องภู- ด.ช.ภูมิกร คงทวีเลิศ

            ให้นมลูกได้ประมาณ 1 ปีค่ะ ให้นมแม่อย่างเดียว 3 เดือนเต็ม จากนั้นต้องไปทำงานก็มีการให้นมผสมบ้างในมื้อสายและมื้อบ่าย เพราะว่าที่ทำงานใกล้บ้าน ตอนเที่ยงจะกลับมาให้นมลูกเอง ซึ่งจริง ๆ ถ้าทำได้ก็อยากให้นมแม่กับลูกตลอด แต่เนื่องจากน้ำนมบีบออกมาเก็บตุนได้น้อย จะออกมาเฉพาะเวลาที่ลูกดูด เวลาที่เขาไม่ได้ดูดก็เลยต้องให้นมผสม

แต่ถึงกระนั้นก็รู้สึกถึงสิ่งดี ๆ ที่ได้จากนมแม่ นั่นก็คือ

        ได้ความสุข ซึ่งก่อนจะสุขก็ยอมรับว่ามีความทุกข์อยู่บ้างในช่วงเดือนแรก เพราะอะไรๆ ยังไม่ค่อยเข้าที่ มีการปรับตัวปรับใจกันเล็กน้อย เพราะเรารู้สึกเหมือนเป็นมนุษย์ให้นม ป้อนอาหาร อุ้มลูก เช็ดก้น อาบน้ำ วนเป็นวัฏจักรอยู่อย่างนี้ พอพ้นเดือนแรกไป นั่นล่ะเรารู้สึกถึงความสุขเวลาที่ได้อยู่ใกล้ ๆ ลูก

        ความรักความผูกพัน เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างเหนียวแน่นและชัดเจน เห็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับลูก ซึ่งเดือนแรก ๆ อาจจะเห็นไม่ชัด แต่พอเดือนที่ 2-3 นี่เราจะเริ่มเห็นชัดมากเลย อาทิตย์ต่ออาทิตย์ ยิ่งเลี้ยงลูกด้วยนมแม่แล้วสังเกตได้เลยว่า ลูกเราจะเปลี่ยนแปลงทุกวัน มันเป็นความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นต่อเนื่อง เป็นความสุขของทั้งแม่และลูก

        ลูกตอบสนองต่อเรามากขึ้น ทั้งเสียง สายตา ช่วงที่ได้อยู่กับลูก ลูกเป็นของเราใครมาทำหน้าที่นี้แทนเราไม่ได้ เรารู้สึกว่าตัวเราเองมีคุณค่า มีความเป็นแม่มากขึ้น เพราะมีคนคนหนึ่งต้องการเราแน่ๆ ทำให้คนเป็นแม่มีความมั่นใจ และพัฒนาศักยภาพของความเป็นแม่มากขึ้นด้วย เรามีคุณค่าต่อคนคนหนึ่ง เราก็อยากจะพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นเรื่อย ๆ

        เวลาที่ให้นมแม่ต้องอุ้มบ่อย 2 ชั่วโมงกินที เพราะนมแม่จะย่อยเร็วกว่านมผสม แล้วเวลาที่เราอุ้มลูก ลูกก็จะได้รับการกระตุ้นประสาทสัมผัสไปในตัว ไม่ต้องเบบี้แมสสาจอะไรทั้งสิ้น เวลาที่เราอุ้มลูกได้สัมผัสทางกาย ได้กลิ่น สายตาประสานกัน และน้ำนมอุ่น ๆ จากอกแม่ที่ไม่ต้องทดสอบทางฝ่ามือว่าร้อนเกินไปหรือไม่ ลูกสามารถกินได้เลย

แม่คือเบอร์ 1

พญ.ปราณี สิตะโปสะ กุมารแพทย์ ปัจจุบันเป็นคุณแม่ลูก 2 ในแง่ของประสบการณ์ของแม่ที่ให้นมลูกถึง 2 ปี สิ่งที่ได้จากนมแม่คือ

        รู้สึกได้ความมั่นใจ อบอุ่น ใจเย็นลง สงบ พอลูกโตเห็นผลคือ พอเราคุยอะไรด้วย เขาจะฟัง อย่างลูกหมอเป็นเด็กชอบสำรวจดูโน่นดูนี่ แต่ไม่ว่าเขาจะเล่นอะไรอยู่ก็ตาม ถ้าเราพูดเขาจะฟัง บางทีเราพูดเขาก็ทำตามนะทั้งที่ใจเขาอยากทำอย่างอื่น

        ได้เรื่องจิตใจ เพราะลูกจะรู้สึกมั่นคง ปลอดภัยในจิตใจ ลูกจะติดแม่มาก พอเวลาเรากลับบ้านพี่เลี้ยงหมดหน้าที่ทันที แม่กลับมาจะมานัวเนีย ตามติดแม่เลย

        ลูกไม่กินของหวาน ลดปัญหาเรื่องอ้วนและฟันผุไปเลย เพราะในนมแม่ไม่หวาน ระบบขับถ่ายดี ไม่เคยท้องผูกเลย กินอาหารได้ทุกอย่าง ไม่เลือกกิน เพราะในนมแม่มีอาหารที่เรากินเข้าไป มันมีรสชาติออกมาทางน้ำนมแม่ ไปไหนนี่สบายเราไม่ต้องเตรียมอาหารเลย เพราะกินง่าย กินได้ทุกอย่าง ขอแค่ไม่เผ็ดเท่านั้นเอง

        พัฒนาการดีมาก เรื่องพูดนี่เร็วมาก เรียกแม่ตั้งแต่ 5 เดือน ตอนนี้ 2 ขวบพูดเก่ง บางทีมา 3-4 คำติดกัน แล้วก็สายตาดีมาก อย่างเวลาเครื่องบินมาเขาเห็นเครื่องบินมาแต่ไกลเลย ทั้ง ๆ ที่เรายังมองไม่เห็นด้วยซ้ำ

        ความผูกพัน ลูกผูกพันกับเรามาก เวลาที่เขาเสียใจ ไม่สบายตัว เขาจะคิดถึงแม่เป็นคนแรก รู้สึกเลยว่าลูกจัดความสำคัญ แม่คนแรก พ่อ พี่เลี้ยง เหมือนเขาเรียนรู้ เด็กจะเรียนรู้เป็นลำดับขั้น

        เวลากินนมจะรู้สึกอบอุ่น ตามองตา ทำให้เรารู้สึกว่ามีอีกคนที่ต้องรับผิดชอบ พอเขาโตเราก็รู้สึกว่าเขาน่ารัก เราต้องรับผิดชอบ รู้สึกดีและความเป็นแม่ของเราเพิ่มมากขึ้น เพราะตอนท้องเราไม่ค่อยรู้สึกอินกับความเป็นแม่เท่าไร แต่พอมีออกมาแล้ว เรารู้สึกว่าความเป็นแม่เป็นหน้าที่ที่ยิ่งใหญ่มาก ไม่มีใครทำได้ดีเท่าเราอีกแล้ว

นมแม่...ช่วงเวลาประทับใจ

พาณิภัค เปรมธาดา ปัจจุบันเป็นคุณแม่ลูก 1 ของน้องซานต้า ด.ญ.วีรปริยา เปรมธาดา

          ช่วงท้องจะมาที่คลินิกนมแม่บ่อย ๆ เพื่อศึกษาเรื่องการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ และก็ได้เห็นคุณแม่ท่านหนึ่งให้นมลูกแล้วมีเลือดออกด้วย เวลาที่ให้นม คุณแม่ท่านนั้นคงเจ็บมากเกร็งจนเล็บจิกเลือดไหลมากับน้ำนมเลย แต่เขาไม่ห่วงตัวเองเลย ห่วงแต่ว่าลูกจะเป็นไรไหม กินเลือดไปด้วยกินนมไปด้วย เลยรู้สึกประทับใจตั้งแต่นั้นและก็ตั้งใจว่าจะเลี้ยงลูกด้วยนมแม่

          ตัวเองเป็นคนขี้กังวลไงคะ จะห่วงไปสารพัด อย่างตอนท้องจริงๆ ไม่ต้องเจาะน้ำคร่ำก็ได้ แต่เราก็เจอะเพราะเรากังวล กลัวมีอะไรกับลูก คลอดมาแล้วก็ยังห่วงยังกังวลเรื่องพัฒนาการ กลัวจะช้าบ้างอะไรบ้าง พยาบาลที่คลินิกนมแม่แนะนำว่าเลี้ยงลูกด้วยนมแม่สิ เพราะว่าเราจะได้ใกล้ชิดเขา พอใกล้ชิดลูก เวลาที่ลูกมีอะไรแปลกไปนิดหนึ่งเราจะรู้ได้ทันที และถ้าเราทำอะไรแล้วทำให้ลูกดีขึ้น เราจะยินดีทำทันที เพราะฉะนั้นก็เลยเลี้ยงลูกด้วยนมแม่มาเรื่อย ๆ สิ่งดี ๆ ที่เราเห็นจากนมแม่คือ

        เรารู้สึกว่าลูกตอบสนองดี อย่างเวลาที่เขางับนมเรา เขาฟันขึ้นแล้ว เราก็บอกว่าโอ๊ยเจ็บ เขาก็หยุดเลย เรารู้ว่าลูกมีการเรียนรู้ มีการตอบสนอง บางทีกัดไปก็มองหน้าเราว่าเราจะเจ็บมั้ย เป็นการเรียนรู้ความคิดของอีกฝ่ายไปในตัว

        ช่วงที่ได้ให้นมแม่เรารู้สึกว่ามันวิเศษ เราเขียนบันทึกทุกวันที่ให้นม ความรู้สึกมากขึ้นทุกวัน ไม่เข้าใจว่าทำไมเราเขียนได้เวอร์ขนาดนี้ โดยรวมๆ เป็นความรู้สึกที่ว่า ไม่มีใครมาแทนได้

        ลดปัญหาการติดพี่เลี้ยง ถ้าเราอยู่บ้านลูกก็จะพัวพันนัวเนีย บางทีเราจะปิดนมเวลาให้เสร็จแล้วลูกก็ไม่ยอมให้ปิด เขานั่งมอง เราคิดว่าเวลาที่ลูกจะอยู่กับเราคงไม่เยอะ เพราะฉะนั้นตอนนี้เราก็เต็มที่กับเขา

        ลูกเป็นเด็กอารมณ์ดี เลี้ยงง่าย ตอนแรกไม่แน่ใจว่าจะให้ได้ถึง 6 เดือนไหม แต่ 6 เดือนผ่านไปเรารู้ว่าไม่พอแล้วเราต้องให้ต่อไป ตอนนี้ 8 เดือนก็ยังให้อยู่ ลูกไม่เคยกินนมผสมเลย คิดว่าคงจะเลี้ยงด้วยนมแม่ไปอย่างน้อย 1 ปีค่ะ

          นี่ล่ะค่ะ เรื่องดี ๆ ไม่รู้จบของนมแม่


    


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
3 เรื่องดี ๆ...ที่มากับนมแม่ อัปเดตล่าสุด 19 มีนาคม 2554 เวลา 13:46:51 2,317 อ่าน
TOP