x close

ดูแลด้านจิตใจ ของหนูวัยกำลังโต

แม่และเด็ก

ดูแลด้านจิตใจ ของหนูวัยกำลังโต
(M&C แม่และเด็ก)

            เมื่อลูกย่างเข้าขวบปีแรก เป็นวัยที่เค้าไม่ใช่เด็กทารกอีกแล้ว วัยนี้เจ้าหนูตัวน้อยรู้ความมากกว่าที่คุณพ่อคุณแม่คิดเยอะเลยนะคะ แต่สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ทุกคนคงตั้งใจอยู่แล้วก็คือ อยากให้ลูกเป็นเด็กดี มีสุขภาพกายและใจที่ดี เพื่อจะได้มีอนาคตที่สดใส บางคนถึงกับวางแผนชีวิตให้ลูกตั้งแต่วัยนี้เลยก็มี

            แต่ไม่ว่าจะมีความตั้งใจอย่างไรก็ตาม สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรลืมไปก็คือ จิตใจของลูกค่ะ เพราะแม้ว่าเค้าจะดูยังเด็กอยู่ แต่บางทีก็รับรู้อะไรมากมาย เกินว่าที่ผู้ใหญ่คิดนะ ดังนั้นเรามารู้กันดีกว่าว่า ข้อควรระวังในการเลี้ยงดูลูกให้เค้าไม่มีปัญหาด้านจิตใจมีอะไรบ้าง

           1. คุณพ่อคุณแม่ อย่าทะเลาะกันต่อหน้าหนูเลยนะ เพราะการที่คุณพ่อคุณแม่ทะเลาะกันต่อหน้าหนู ทำให้เกิดความรู้สึกอึดอัด สับสน หรือความไม่เข้าใจพ่อกับแม่ ไม่รู้จะเข้าข้างใครดี แน่ล่ะคะ ก็ทั้งคู่เป็นคนที่หนูรัก หากสถานการณ์เช่นนี้เกิดขึ้นบ่อยๆ ก็มีแต่จะทำให้หนูเป็นทุกข์ คิดว่าคุณพ่อคุณแม่ไม่รักกัน หรือทะเลาะกันเพราะหนูเป็นต้นเหตุ ดังนั้น อย่าคิดว่าหนูยังเด็ก ไม่เข้าใจว่าคุณพ่อคุณแม่กำลังทะเลาะกันนะ หากว่าจะขัดแย้งกันก็พยายามให้เกิดขึ้นนานๆ ครั้ง และอย่าทะเลาะกันให้หนูเห็นเลยจะดีกว่า

           2. คิดแผนการชีวิตไว้ให้หนูบ้าง ไม่ได้หมายถึงการกำหนดฟันธงว่า หนูจะต้องโตขึ้นมาแล้วเป็นแบบนั้นแบบนี้ตามที่คุณแม่คิดนะ แต่หมายความว่าวางแผนอย่างคร่าวๆ ว่า อยากให้หนูเรียกที่ไหน เรียนเสริมอะไรเป็นพิเศษหรือเปล่า หรือดูเหมือนว่าหนูจะสนใจอะไรเป็นพิเศษจนน่าส่งเสริมไหม รวมไปถึงเงินออม คุณแม่อาจจะฝากเงินก้อนหนึ่งสำหรับหนูโดยเฉพาะ เพื่อเป็นทุนสำหรับอนาคตก็ได้

           3. อย่าเร่งหนูก่อนวัยอันควร หนูก็ควรจะมีความสุขตามวัยและพัฒนาการของหนู อาจจะไม่เหมือนหรือเร็วมากเหมือนคนอื่น แต่หากว่าไม่ได้ผิดปกติอะไร คุณแม่ก็ไม่ควรกังวล หรือเร่งหนูมากเกินไป รวมทั้งหากหนูโตขึ้นอีกหน่อย หนูก็ควรได้เล่นสนุกตามวัย มากกว่าการเอาแต่เรียน หรือเสริมความรู้ จนขาดพัฒนาการทางอารมณ์และสังคมไป

           4. อย่าเคร่งครัดกับกฎระเบียบมากไป เพราะแม่ว่าหนูจะไม่ใช่เด็กอ่อน แต่หนูก็ยังเด็กอยู่มากนะ ดังนั้น คุณแม่อย่าตีกรอบเรื่องความเป็นระเบียบเรียบร้อยให้มากเกินไปเลย เพราะหากเคร่งครัดมากไปตั้งแต่ตอนนี้ พอโตขึ้นหนูอาจจะกลายเป็นคนกลัวคุณพ่อคุณแม่ เพราะกลัวการลงโทษ กลายเป็นคนขาดความมั่นใจ หรือไม่ก็อาจกลายเป็นคนก้าวร้าวไปเลยก็ได้ เอาแค่มีระเบียบวินัยให้หนูรู้จักกฎเกณฑ์พื้นฐานก่อนเท่านั้นก็พอ

           5. อย่าคิดว่าลูกคนอื่นดีกว่าลูกแม่ อาจจะเป็นไปได้ว่า คุณแม่อาจจะเห็นลูกของคนอื่นวัยนี้ทั้งฉลาด พูดเก่ง ก็อดชื่นชมไม่ได้ว่าลูกเค้าเก่งจัง ซึ่งก็คงไม่ใช่เรื่องแปลก และไม่เป็นไร หากว่าคุณแม่จะชื่นชมและเก็บไว้ในใจ แต่การเอามาพูดเปรียบเทียบหนูกับเค้าให้หนูฟัง ไม่ใช่สิ่งที่ดีต่อจิตใจของหนูเท่าไหร่เลยนะ และไม่ได้ทำให้หนูเก่งขึ้น หรือดีขึ้นด้วย คุณแม่ควรเข้าใจกับพัฒนาการของหนู และส่งเสริมด้วยการให้กำลังใจจะดีกว่า

           6. อย่าทำตัวอย่างที่ไม่ดีให้หนูเห็น ที่จริงคุณแม่ทุกคนคงตั้งใจอยากเป็นแบบอย่างที่ดีอยู่แล้ว แต่ในเวลาที่ไม่รู้ตัว หรือเรื่องที่คุณแม่คิดว่านิด ๆ หน่อย ๆ คงไม่เป็นไรนี่ล่ะ ควรต้องระวังด้วยเหมือนกัน เช่น การทิ้งขยะลงบนถนน การแซงคิว อย่าคิดว่าหนูจะไม่เข้าใจนะ เพราะที่จริงทุกอย่างที่คุณแม่ทำให้หนูเห็น หนูจำได้อย่างดีเลย ถ้าคุณแม่ทำให้หนูเห็น อีกไม่นานอาจจะได้แปลกใจ ที่เห็นหนูทำเหมือนกับที่คุณแม่เคยทำเลยก็ได้    


ขอขอบคุณข้อมูลจาก


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ดูแลด้านจิตใจ ของหนูวัยกำลังโต อัปเดตล่าสุด 2 มิถุนายน 2554 เวลา 21:32:48 2,278 อ่าน
TOP