x close

ทําไมคนท้องต้องติดเข็มกลัด ไขข้อสงสัยทำไปเพื่ออะไร ?

          ทําไมคนท้องต้องติดเข็มกลัด ไขข้อสงสัยความเชื่อเกี่ยวกับ คนท้องต้องติดเข็มกลัด ติดแล้วช่วยอะไร แล้วคนท้องต้องติดเข็มกลัดตอนกี่เดือน มาหาคำตอบกันเลย...

คนท้อง

          เคยสงสัยไหมว่า ทําไมคนท้องต้องติดเข็มกลัด ?  ซึ่งพอถามใครก็มักจะได้คำตอบที่แตกต่างกันออกไป บ้างว่าติดเข็มกลัดแล้วจะช่วยป้องกันไม่ให้แท้งบ้าง บ้างว่าช่วยป้องกันสิ่งชั่วร้ายบ้าง หรือบ้างก็ว่าแค่ติดไว้เฉย ๆ เพื่อให้คนอื่นรู้ว่าท้องเท่านั้น ซึ่งหลากหลายความเชื่อนี้ความจริงแล้วไม่มีอะไรผิดอะไรถูก เพราะแต่ละท้องถิ่นก็มักจะมีความเชื่อเกี่ยวกับ คนท้องต้องติดเข็มกลัด ที่แตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับการสืบทอดหรือบอกต่อความคิดของคนในชุมชนนั้น ๆ นั่นเอง

          แล้วจะมีความเชื่อใดบ้างที่เกี่ยวกับ คนท้องต้องติดเข็มกลัด วันนี้กระปุกดอทคอมได้รวบรวมสารพัดความเชื่อเกี่ยวกับ ทําไมคนท้องต้องติดเข็มกลัด มาฝากกันแล้ว จะเพราะอะไรบ้าง ลองมาดูคำตอบกันเลย...

คนท้อง

ไขข้อสงสัย ทําไมคนท้องต้องติดเข็มกลัด ?

1. แก้เคล็ดหรือป้องกันการแท้ง


          คนโบราณเชื่อว่าการติดเข็มกลัดจะช่วยป้องกันไม่ให้เกิดภาวะแท้งลูกได้ เปรียบเสมือนเป็นการแก้เคล็ดอย่างหนึ่ง เนื่องจากเชื่อว่า "เข็มกลัด" ความหมายของมันคือการป้องกัน กันหลุด หรือกันเด็กหลุดนั่นเอง แต่ทั้งนี้ก็เป็นเพียงแค่ความเชื่อเท่านั้น เพราะความเป็นจริงแล้วการป้องกันภาวะแท้งลูกต้องอยู่ที่การดูแลตัวเองของคุณแม่ด้วย ดังนั้นเมื่อคุณแม่ตั้งท้องนอกจากจะติดเข็มกลัดเพื่อความสบายใจแล้ว ก็อย่าลืมดูแลและระมัดระวังตัวเองกันด้วยนะคะ

2. เพื่อป้องกันสิ่งไม่ดีที่จะมาทำร้ายเด็กในครรภ์

          หลายคนเชื่อว่าการติดเข็มกลัดที่ท้องจะสามารถช่วยป้องกันเด็กในท้องจากอันตรายต่าง ๆ ได้ โดยเฉพาะจากสิ่งที่มองไม่เห็นหรือสิ่งเร้นลับต่าง ๆ เช่น ภูต ผี ปีศาจ สัมภเวสี หรือวิญญาณร้ายต่าง ๆ นอกจากนี้คุณแม่หลายคนยังนิยมใช้เข็มกลัดกลัดพระเอาไว้ที่ท้องด้วย เพราะเชื่อว่าเหมือนเป็นการแขวนพระให้คุ้มครองลูกในท้องนั่นเอง


3. ป้องกันสิ่งเลวร้ายเมื่อแม่ท้องไปงานศพ

          นอกจากมีความเชื่อว่าการติดเข็มกลัดจะช่วยป้องกันลูกในท้องแล้ว ยังมีความเชื่อว่าจะช่วยป้องกันสิ่งเลวร้ายต่าง ๆ ที่จะมาทำร้ายแม่ที่กำลังตั้งท้องได้อีกด้วย อย่างเช่นเวลาไปงานศพ หลายคนมีความเชื่อว่าในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์แม่ท้องจะมีความอ่อนแอและร่างกายไม่แข็งแรง ดังนั้นการติดเข็มกลัดจึงจะช่วยเป็นการป้องกันภูต ผี วิญญาณร้าย หรือสิ่งไม่ดีต่าง ๆ ที่คอยจับจ้องจะเข้ามาทำอันตรายลูกในครรภ์หรือตัวคุณแม่ได้

4. เพื่อความปลอดภัยและเตือนให้คนอื่นรู้ว่ากำลังตั้งท้อง


          อีกหนึ่งเหตุผลที่คุณแม่ท้องติดเข็มกลัดที่ท้องไว้ก็เพื่อเป็นการบ่งบอกให้คนอื่นรู้เป็นนัย ๆ ว่ากำลังตั้งท้องอยู่นั่นเอง ทั้งนี้เวลาไปไหนมาไหนคนจะได้สังเกตได้ง่าย และจะได้ระมัดระวังไม่ให้มาชนเมื่อต้องเข้าใกล้ หรือช่วยอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ให้ อย่างเช่น ลุกให้นั่งบนรถโดยสารสาธารณะ เป็นต้น ทั้งนี้นอกจากจะเป็นการเตือนคนอื่นแล้ว การติดเข็มกลัดที่ท้องยังช่วยเตือนตัวคุณแม่เองอีกด้วยว่าให้ทำอะไรอย่างระมัดระวัง เพื่อไมให้เป็นอันตรายหรือกระทบกระเทือนต่อลูกในท้องนั่นเอง

คนท้อง

คนท้องต้องติดเข็มกลัดตอนกี่เดือน ? วิธีติดเข็มกลัดคนท้อง ต้องทำอย่างไร ?

          คุณแม่สามารถติดเข็มกลัดได้ตั้งแต่ที่รู้ว่าตัวเองเริ่มท้องอ่อน ๆ ได้เลย เนื่องจากช่วงท้องอ่อน ๆ เป็นช่วงที่คุณแม่และคนรอบข้างต้องระวังมากที่สุด ส่วนวิธีติดเข็มกลัดคนท้องนั้นก็ไม่มีอะไรซับซ้อน คุณแม่สามารถกลัดติดเสื้อบริเวณท้องตามปกติที่สามารถมองเห็นชัด ๆ ได้เลย เช่น ติดที่ชุดคลุมท้องบริเวณท้อง หรือถ้าไม่ใส่ชุดคลุมท้องก็สามารถติดเข็มกลัดบนเสื้อบริเวณท้องได้เช่นกัน

          ทีนี้ก็คงรู้เหตุผลกันแล้วว่า ทําไมผู้หญิงท้องต้องติดเข็มกลัด ซึ่งเหตุผลต่าง ๆ เหล่านี้ถึงแม้จะเป็นเพียงแค่ความเชื่อที่สืบต่อกันมาจากสมัยโบราณ แต่ปัจจุบันคุณแม่หลายคนก็ยังนิยมทำตามความเชื่อนี้กันอยู่ ทั้งนี้ก็เพื่อความสบายใจนั่นเอง แต่อย่างไรก็ตาม นอกจากติดเพื่อความสบายใจแล้วคุณแม่ก็ต้องไม่ลืมที่จะดูแลตัวเองให้ดีกันด้วยนะคะ แล้วลูกในท้องจะปลอดภัยจนกระทั่งลืมตาดูโลกอย่างแน่นอน


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ทําไมคนท้องต้องติดเข็มกลัด ไขข้อสงสัยทำไปเพื่ออะไร ? อัปเดตล่าสุด 4 พฤศจิกายน 2563 เวลา 11:26:03 139,625 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP