x close
baby > เรื่องน่าอ่านอื่นๆ

หนุ่มน้อย 6 ขวบ เปิดร้านขายน้ำแข็งไสเก็บเงินเอง เพียงเพราะพ่อไม่ยอมซื้อจักรยานให้

| 12,372 อ่าน

เด็กชายวัย 6 ขวบ เปิดธุรกิจร้านน้ำแข็งไสขนาดย่อม โดยมีจุดเริ่มต้นเพราะพ่อไม่ยอมซื้อจักรยานให้ จนต้องหาวิธีขายของและเก็บเงินเองซะเลย...

  การสอนให้ลูกรู้จักคุณค่าของเงินเป็นสิ่งที่จำเป็นในยุคสมัยนี้ เพราะกว่าที่จะหาเงินมาได้แต่ละบาทแต่ละสตางค์ช่างยากลำบาก ซึ่งหากคุณพ่อคุณแม่อยากสอนให้ลูกเรียนรู้เรื่องเงิน ก็ควรสอนให้เขาเข้าใจว่ากว่าที่จะได้เงินมานั้น ต้องแลกอะไรมาบ้าง ต้องมีความอดทนและมีความพยายามมากขนาดไหน และจะดีแค่ไหนถ้าสอนให้ลูกรู้จักหาเงินได้ด้วยตัวเอง เช่นเดียวกับหนูน้อยวัย 6 ขวบคนนี้ ที่ลงทุนเปิดร้านขายน้ำแข็งไส เพราะอยากเก็บเงินซื้อจักรยานให้กับตัวเอง
 

  ซึ่งเรื่องราวดังกล่าวเริ่มมาจากการที่หนูน้อยเอ็มเมตต์ (Emmett) วัย 6 ขวบ อยากได้รถจักรยานคันใหม่ แต่พ่อของเขาอยากสอนให้เขาได้เรียนรู้เกี่ยวกับการทำงานหาเงิน และความรับผิดชอบ จึงบอกไปว่าถ้าเขาอยากได้เงิน ก็ต้องรู้จักหาเงินเอง เอ็มเมตต์เลยนำของเล่นและตุ๊กตาบางส่วนมาวางขายหน้าบ้าน ได้เงินไป 70 ดอลลาร์สหรัฐหรือประมาณ 2,300 บาท ซึ่งมากพอที่จะซื้อรถจักรยาน แต่เมื่อมาที่ห้างสรรพสินค้า เขากลับนำเงินไปซื้อเครื่องทำน้ำแข็งไสแทน เพราะเห็นว่ามันสามารถทำรายได้มากกว่าและทำให้เขามีธุรกิจส่วนตัวเล็ก ๆ อีกด้วย

  โดยหลังจากที่ซื้อเครื่องทำน้ำแข็งไสมาแล้ว เอ็มเมตต์ก็เริ่มต้นเปิดร้านที่หน้าบ้านของเขาเอง โดยมีน้ำแข็งไสใส่ถ้วยโคน หรือ Snow Cones พร้อมน้ำหวาน 3 รส ขายในราคาโคนละ 1 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 33 บาท ธุรกิจขนาดย่อมของพ่อค้าตัวจิ๋วค่อย ๆ เติบโตขึ้นแบบค่อยเป็นค่อยไป วันแรกที่ขายเขาได้ 12 ดอลลาร์ วันต่อมาได้ 17 ดอลลาร์, 25 ดอลลาร์และเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ

  ซึ่งถ้าถามว่าเขาวางแผนกับเงินที่ได้จากการขายน้ำแข็งไสนี้อย่างไร เอ็มเมตต์ตอบว่าเขาจะนำเงินส่วนนี้ไปซื้อรถจักรยานและเก็บไว้สำหรับใช้จ่ายเพื่อการศึกษาในอนาคต อีกทั้งเขายังนำเงินที่ได้ไปพัฒนาปรับปรุงร้านค้าของเขาอีกด้วย จากเดิมที่มีน้ำหวานเพียง 3 รส จนตอนนี้เพิ่มเป็น 21 รสแล้ว นอกจากนี้เขายังจ่ายภาษี 10% ของรายได้ ให้กับพ่อแม่เขาอีกด้วย ซึ่งเงินภาษีที่ได้นั้น พ่อกับแม่ก็ได้เก็บไว้เป็นเงินสำรองในอนาคตของเขานั่นเอง

 

  ยังไงแล้วกระปุกดอทคอมก็ต้องขอชื่นชมครอบครัวของหนูน้อยเอ็มเมตต์ที่สอนให้ลูกรู้จักคุณค่าของเงิน รู้จักการทำงาน และการบริหารเงินตั้งแต่ยังเด็ก ซึ่งหากคุณพ่อคุณแม่ท่านไหนมีไอเดียสอนลูกให้รู้จักคุณค่าของเงินอย่างไรบ้างนั้น ก็อย่าลืมมาแชร์ประสบการณ์กันบ้างนะคะ ^_^

 

ข้อมูลจาก : boredpanda.com, imgur.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
หนุ่มน้อย 6 ขวบ เปิดร้านขายน้ำแข็งไสเก็บเงินเอง เพียงเพราะพ่อไม่ยอมซื้อจักรยานให้ อัปเดตล่าสุด 13 กรกฎาคม 2561 เวลา 18:35 12,372 อ่าน
TOP