เปิดหมดเปลือก ! คุณแม่น้องแพรพาเพลิน เลี้ยงลูกอย่างไร ไปไกลสู่เวที London Fashion Week

          น้องแพรพาเพลิน เมคอัพอาร์ทิสต์ตัวน้อย ไปถึงจุดที่ได้โชว์การแต่งหน้าในเวทีแฟชั่นระดับโลกได้อย่างไร ไปฟังจากปากคุณแม่กันเลย 

          ชั่วโมงนี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก เมคอัพอาร์ทิสต์ตัวน้อย น้องแพรพาเพลิน หรือ น้องณัฏฐนันท์ สนุ่นรัตน์ ที่อายุเพียงแค่ 11 ขวบ แต่ได้ไปโชว์ฝีไม้ลายมือการแต่งหน้าถึงเวที London Fashion Week มาแล้ว เรียกว่าไม่ธรรมดาจริง ๆ โดยเบื้องหลังความสำเร็จที่ทำให้น้องแพรเป็นเด็กฉลาด มีความมุ่งมั่น ตั้งใจ จนไปไกลถึงระดับเวทีโลกได้นั้น ต้องบอกเลยว่ามาจากแรงสนับสนุนของคุณแม่ณัชชา สนุ่นรัตน์ วันนี้กระปุกดอทคอมจึงได้นำเทคนิคการเลี้ยงลูก พร้อมเส้นทางการก้าวสู่เวทีระดับโลกจากคุณแม่น้องแพรมาฝากกันค่ะ

น้องแพรพาเพลิน

น้องแพร ฉายแววเป็นเมคอัพอาร์ทิสต์ตัวน้อยตั้งแต่เมื่อไร ?

          จุดเริ่มต้นที่น้องแพรสนใจเรื่องการแต่งหน้า เริ่มต้นขึ้นตอนที่น้องแพรอายุเพียง 5 ขวบ ตอนนั้นคุณแม่ได้ซื้อเครื่องสำอางมาแต่งให้น้องแพร เพื่อการแสดงที่โรงเรียน หลังจากนั้นเขาก็เริ่มชอบ แล้วก็เอาเครื่องสำอางมาแต่งเอง แม่เห็นแล้วรู้สึกว่าน่ารักดี ก็เลยอัดเป็นคลิปแล้วเอามาลงยูทูบ ปรากฏว่ามีคนชอบ แล้วเอาไปแชร์ต่อ และก็ทำให้มีคนรู้จักน้องมากขึ้น

น้องแพรพาเพลิน

น้องแพรพาเพลิน

น้องแพรเรียนรู้การแต่งหน้ามาจากไหน ?

          จากที่น้องแพรชอบเล่นเกมแต่งหน้า แล้วในเกมจะมีรีวิวสอนแต่งหน้าจากช่างแต่งหน้าชื่อดัง เช่น โมเมพาเพลิน, แพรี่พาย, มิเชล ฟาน แล้วน้องแพรจะดูและเรียนรู้ด้วยตัวเอง ใช้เทคนิคที่เขาแนะนำมาลองแต่งเอง แล้วก็อัดคลิปเอง ซึ่งช่วงแรก ๆ น้องเล่นแบบนี้ทุกวัน และก็คิดว่าเดี๋ยวก็เบื่อไปเอง แต่ปรากฏว่าผ่านมา 3-4 ปี แล้วน้องก็ยังมีความตั้งใจและพัฒนาตัวเองมากขึ้นเรื่อย ๆ คุณแม่เห็นความชอบและความตั้งใจของน้องมาก พอตอนน้องอายุ 7 ขวบ ก็เลยตัดสินใจจะให้น้องไปเรียนแต่งหน้าเพิ่มเติมกับคุณครูโรส สถาบันซิสเตอร์ เมคอัพ

น้องแพรพาเพลิน

น้องแพรพาเพลิน

น้องแพรพาเพลิน

อายุยังน้อย แต่ก้าวสู่เวทีระดับโลกได้อย่างไร ?

          เริ่มจากตอนที่น้องแพรได้มาเรียนแต่งหน้าเพิ่ม คุณแม่ยิ่งเห็นถึงความตั้งใจของน้องมาก ๆ เขาไม่ใช่แค่ชอบ แต่ทุกครั้งที่เขาได้จับแปรงปัดแก้ม ได้จับดินสอเขียนคิ้ว เขาจะมีความสุขมาก ทุกครั้งที่ไปเรียนน้องจะตั้งใจเรียน พยายามฝึกฝนตัวเอง จนพัฒนาฝีมือมากขึ้นเรื่อย ๆ พอคุณแม่เห็นแบบนี้แล้วก็อยากจะส่งน้องไปเรียนแต่งหน้าที่ฮอลลีวูด แต่ที่โน่นเขารับเด็กที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป น้องแพรก็เลยไม่ได้เรียน

          แต่คุณครูที่สถาบันสอนภาษาชาร์ป อิงลิช แนะนำว่า ถ้ามีเรียนที่อังกฤษจะสนใจไปไหม เดี๋ยวจะลองประสานงานให้ คุณแม่และน้องแพรก็สนใจ ก็เลยติดต่อคุณครูที่อังกฤษ ปรากฏว่าคุณครูที่อังกฤษเขาโอเค ชื่อคุณครูเมลล์ น้องแพรก็เลยได้ไปเรียนแต่งหน้าที่อังกฤษ และได้เรียนรู้เทคนิคการแต่งหน้าเพิ่มขึ้นอีกมากเลย

น้องแพรพาเพลิน

น้องแพรพาเพลิน

น้องแพรพาเพลิน

น้องแพรพาเพลิน

ได้ไปแต่งหน้าบนเวทีแฟชั่นระดับโลกได้อย่างไร ?

          เมื่อน้องแพรได้ไปเรียนกับครูเมลล์ที่อังกฤษ คุณครูเห็นฝีมือก็เลยให้โอกาสน้องไปแต่งหน้าให้กับนางแบบของแบรนด์ House of Icon ในงาน London Fashion Week 2018 โดยแต่งหน้าให้นางแบบ 3 คน และนางแบบเด็กอีก 3 คน ตอนนั้นที่ได้ไปแต่ง คุณแม่ก็งงมากว่าทำไมได้ไป และน้องแพรเองก็ดีใจมาก ๆ ไม่คิดว่าจะได้ไปแต่งระดับเวทีโลกขนาดนี้ น้องแพรจึงตั้งใจกับงานนี้มาก ๆ เมื่องานจบคุณแม่รู้สึกภูมิใจในตัวน้องมาก ๆ ที่เขาได้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก และทำออกมาได้ดีด้วย

          พอเห็นแบบนี้แล้ว คุณแม่ยิ่งอยากให้เขาไปเรียนเพิ่มเติมที่ฮอลลีวูด ซึ่งการที่น้องแพรได้แต่งหน้าที่ London Fashion Week ครั้งนี้ ก็เป็นใบเบิกทางที่ทำให้โรงเรียนสอนแต่งหน้าที่ฮอลลีวูดรับน้องเข้าเรียน โดยเป็นคอร์สเรียนระยะสั้น 1 สัปดาห์ ซึ่งคุณแม่ก็ต้องวางแผนการเรียนให้น้อง และที่สำคัญต้องไม่ให้กระทบกับการเรียนปกติด้วย

น้องแพรพาเพลิน

มีเทคนิคการสอนน้องแพรอย่างไร ให้เป็นเด็กที่มีความมั่นใจ ฉลาด กล้าแสดงออก ?

          สิ่งสำคัญเลยต้องคอยสังเกตลูกของเราว่าเขาเป็นเด็กแบบไหน ชอบอะไร ถ้าเขาทำแล้วมีความสุขนั่นคือหน้าที่ของเราที่จะต้องสนับสนุนสิ่งที่เขาชอบทำด้วย ซึ่งเทคนิคที่คุณแม่จะสอนน้องแพรเสมอเลยคือ

          - สอนให้รักตัวเอง ภูมิใจในตัวเอง คือไม่ว่าเวลาน้องแพรทำอะไร ผลจะออกมาเป็นอย่างไร คุณแม่จะคอยสอนว่าให้ภูมิใจในสิ่งที่ตัวเองทำเสมอ

          - สังเกตลูกเสมอ คุณแม่จะคอยสังเกตว่าน้องชอบหรือถนัดอะไร อย่างน้องแพรจะมีความสามารถในเรื่องการฟัง การดู เช่น ฟังเพลงประมาณ 1-2 รอบก็จะจำเนื้อเพลงได้ เข้าใจความหมายของเพลงได้ คุณแม่ก็จะใช้การดู และการฟังมาสอนเขาในเรื่องต่าง ๆ ทำให้น้องแพรเรียนรู้สิ่งนั้น ๆ ได้เร็วขึ้น

          - สนับสนุน และให้กำลังใจ คุณแม่จะคอยสนับสนุนในสิ่งที่เขาทำ ถ้าทำแล้วมีความสุข ยิ่งถ้าเขาชอบมันจริง ๆ มีการพัฒนาตนเองขึ้นเรื่อย ๆ ก็ต้องสนับสนุนและให้กำลังใจเขา เช่น เห็นว่าน้องแพรมีความสุขกับการแต่งหน้า ชอบฝึกฝนด้วยตัวเองบ่อย ๆ คุณแม่ก็เลยสนับสนุนให้น้องไปเรียนแต่งหน้าเพิ่มเติม เพื่อพัฒนาทักษะและฝีมือให้ดีขึ้น คุณแม่ไม่ได้หวังว่าผลออกมาจะเป็นอย่างไร เพียงแค่เขาทำแล้วมีความสุข ตั้งใจและอยากจะทำมันจริง ๆ คุณแม่ก็พร้อมที่จะสนับสนุนน้องเต็มที่

          -  ให้ลูกทำในสิ่งที่มีความสุข ถ้าน้องแพรทำอะไรและมีความสุข คุณแม่จะปล่อยให้น้องทำอย่างเต็มที่ คอยให้คำแนะนำบ้าง แต่สิ่งสำคัญคือต้องให้กำลังใจ ซึ่งจะช่วยเพิ่มความมั่นใจให้เขามากขึ้น และทำให้เขาตั้งใจทำสิ่งนั้นอย่างดีที่สุดด้วย

น้องแพรพาเพลิน

น้องแพรพาเพลิน

น้องแพรพาเพลิน

น้องแพรพาเพลิน

น้องแพรพาเพลิน

น้องแพรพาเพลิน

น้องแพรพาเพลิน

น้องแพรพาเพลิน

          ได้เห็นเทคนิคการเลี้ยงลูกของคุณแม่ณัชชา กันไปแล้ว ไม่แปลกใจเลยว่าทำไม น้องแพรพาเพลิน ถึงเก่งและมีการพัฒนาฝีมือของตัวเองได้อย่างรวดเร็ว เพราะมาจากความรัก และมีความสุขกับสิ่งที่ได้ทำ และสิ่งที่สำคัญที่สุดเลยคือ การได้รับการสนับสนุนที่ดีจากคุณแม่นั่นเองค่ะ อย่างไรก็ตาม คุณแม่ท่านอื่น ๆ สามารถนำเทคนิคดี ๆ นี้ ไปปรับใช้กับการเลี้ยงลูกของตัวเองกันได้นะคะ ^^

ภาพจาก : Pardesiphoto, เฟซบุ๊ก น้องแพรพาเพลิน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เปิดหมดเปลือก ! คุณแม่น้องแพรพาเพลิน เลี้ยงลูกอย่างไร ไปไกลสู่เวที London Fashion Week โพสต์เมื่อ 27 กุมภาพันธ์ 2561 เวลา 17:42:09 13,354 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP