x close

5 เครื่องมือ ช่วยเสริมพัฒนาการลูก ที่พ่อแม่ยุคใหม่ต้องมี !!

สิ่งเล็กๆที่สร้างลูก

          สสส. กระทรวงสาธารณสุข และภาคีเครือข่าย มองเห็นความสำคัญของการส่งเสริมพัฒนาการที่ดีของเด็กในช่วงปฐมวัย ซึ่งเป็นช่วงเวลาทองที่สมองและร่างกายมีการพัฒนาอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพที่สุด แต่จากสถานการณ์พัฒนาการเด็กปฐมวัยไทย (0-5 ปี) ในรอบ 10 กว่าปีที่ผ่านมาพบว่า ราว 1 ใน 3 ของเด็กเล็กในประเทศนั้นมีพัฒนาการด้านต่าง ๆ ล่าช้า ไม่ว่าจะเป็นด้านภาษา ปฏิภาณไหวพริบ หรือการเข้าสังคม ซึ่งส่งผลต่อระดับสติปัญญาและการเรียนรู้ด้านต่าง ๆ ตามมา

          โครงการ "สิ่งเล็กๆ ที่สร้างลูก" จึงเกิดขึ้นด้วยเป้าหมายสร้างแรงกระตุ้นให้ พ่อแม่ผู้ปกครอง มีความเชื่อมั่นว่าตนเองคือผู้ที่มีบทบาทสำคัญที่สุดในการส่งเสริมพัฒนาการและการเรียนรู้ให้กับลูกหลาน โดยไม่จำเป็นต้องเสียเวลาและเงินทองมากมาย และไม่ต้องทำอะไรที่ยิ่งใหญ่เกินกำลัง เวลาคุณภาพสำหรับลูกนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ ทุกเวลา และทุกกิจกรรมธรรมดาในชีวิตประจำวันของเรานี่เอง หัวใจสำคัญอยู่ที่การมีปฏิสัมพันธ์เชิงบวก และมีลูกเป็นศูนย์กลางของช่วงเวลานั้น...ขอเพียงช่วงเวลาสั้น ๆ รวมกันทุกวันก็มีความหมาย
          ภายใต้โครงการ "สิ่งเล็กๆ ที่สร้างลูก" ได้มีการพัฒนาองค์ความรู้ที่ผ่านการค้นคว้าข้อมูลจากรอบด้านและได้รับคำปรึกษาจากคุณหมอและหน่วยงานผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็ก คุณพ่อคุณแม่จะได้พบกับสื่อและเครื่องมือต่าง ๆ ที่เน้นความเข้าใจง่าย และนำไปปฏิบัติได้จริง 5 เครื่องมือหลัก ดังนี้

          "คู่มือสิ่งเล็กๆที่สร้างลูก" เป็นคู่มือที่จะชวนให้คุณพ่อคุณแม่นั้นเปลี่ยนสิ่งเล็ก ๆ น้อย ๆ ในชีวิตประจำวันให้เป็นกิจกรรมส่งเสริมพัฒนาการให้กับลูกได้อย่างง่าย ๆ ผ่านการอ่านกับลูก เล่นกับลูก ชวนลูกคุย ชวนลูกทำ พาลูกเที่ยว ดาวน์โหลดฟรี 
สิ่งเล็กๆที่สร้างลูก

          "หนังสือนิทาน จ๊ะเอ๋" หนังสือภาพสำหรับเด็กในชุด SOOK Kids ร่วมกับโครงการ "สิ่งเล็ก ๆ ที่สร้างลูก" ที่จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยให้พ่อแม่ผู้ปกครองได้เข้าใจพัฒนาการเด็กมากขึ้นผ่านการเล่น จ๊ะเอ๋ ที่สร้างทั้งความสนุก ความผูกพัน และส่งเสริมพัฒนาการหลาย ๆ ด้านอีกด้วย ดาวน์โหลดฟรี 

สิ่งเล็กๆที่สร้างลูก

          แอปพลิเคชัน Khunlook (คุณลูก) แอปพลิเคชันที่ช่วยในการดูแล ประเมิน และติดตามการเจริญเติบโต พัฒนาการ และสุขภาพของเด็กปฐมวัย (แรกเกิดถึงก่อน 6 ขวบ) สามารถใช้แอปนี้ช่วยประเมินสุขภาพ และให้คำแนะนำในการกระตุ้นพัฒนาการของเด็กได้ในเบื้องต้น ตลอดจนแจ้งเตือนนัดหมายกิจกรรมที่ควรติดตาม เก็บบันทึกภาพได้ตั้งแต่ข้อมูลการคลอด การดูแลสุขภาพลูก การเจริญเติบโต ภาวะทางโภชนาการ พัฒนาการ สุขภาพช่องปากและฟัน  และการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันตามวัย โดยอ้างอิงตามเกณฑ์ประเมินการเจริญเติบโต พัฒนาการ ตามมาตรฐานกรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข และราชวิทยาลัยกุมารแพทย์แห่งประเทศไทย โดยสามารถโหลดแอปฯ KhunLook มาใช้กับอุปกรณ์มือถือและแท็บเล็ต ผ่านระบบปฏิบัติการ iOS หรือ Android ดาวน์โหลดฟรี !

สิ่งเล็กๆที่สร้างลูก

          นอกจากนี้ยังมี โปสเตอร์ตารางการตรวจเช็กพัฒนาการลูกและแนวทางการส่งเสริมให้ลูกมีพัฒนาการสมวัย (ไฟล์ใหญ่ ขนาด A3) ดาวน์โหลดฟรี 
 
สิ่งเล็กๆที่สร้างลูก

          และคู่มือหนังสือตารางการตรวจเช็กพัฒนาการลูกและแนวทางการส่งเสริมให้ลูกมีพัฒนาการสมวัย ดาวนโหลดฟรีที่นี่  

สิ่งเล็กๆที่สร้างลูก

          โดยผู้ที่สนใจ สามารถเข้าไปศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับพัฒนาการเด็ก และดาวน์โหลดสื่อแนะนำต่างๆเหล่านี้กันได้ฟรี เว็บไซต์ www.khunlook.com ซึ่งอัดแน่นด้วยข้อมูลเกี่ยวกับพัฒนาการเด็กอีกด้วย

          พบกับกิจกรรมต่าง ๆ อีกมากมายภายใต้โครงการ "สิ่งเล็กๆ ที่สร้างลูก" เพิ่มเติมได้ที่ Facebook Page สิ่งเล็กๆที่สร้างลูก  
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 เครื่องมือ ช่วยเสริมพัฒนาการลูก ที่พ่อแม่ยุคใหม่ต้องมี !! อัปเดตล่าสุด 17 มกราคม 2561 เวลา 15:52:56 7,585 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP