x close

คนท้องกินทุเรียนได้ไหม ตอบคำถามคาใจคุณแม่ตั้งครรภ์

          คนท้องกินทุเรียนได้ไหม ? คงเป็นคำถามที่คุณแม่ตั้งครรภ์กำลังกังวลใจอยู่ใช่ไหมคะว่า ถ้ากินทุเรียนแล้วจะเกิดผลดีและผลเสียกับทารกในครรภ์อย่างไรบ้าง เรามาดูข้อดีและข้อควรระวังกันค่ะ

คนท้องกินทุเรียนได้ไหม

          สำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์และเป็นแฟนพันธุ์แท้ของทุเรียน คงเกิดข้อสงสัยที่ว่าคนท้องกินทุเรียนได้ไหม ? ผุดขึ้นมาในหัวอย่างแน่นอนใช่ไหมคะ แล้วทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์หรือเป็นผลไม้ที่คนท้องควรเลี่ยงกันแน่ และการกินทุเรียนในระหว่างตั้งครรภ์นั้น จะทำให้เกิดผลดีหรือผลเสียกับทารกที่กำลังจะเกิดมาลืมตาดูโลกอย่างไรบ้าง เป็นเรื่องที่คุณแม่ต้องมาศึกษาหาคำตอบเพื่อจะได้เตรียมความพร้อมให้ร่างกายสำหรับการตั้งครรภ์อย่างถูกวิธีค่ะ

คนท้องกินทุเรียนได้ไหม ?

          คำตอบคือกินได้ค่ะ แต่ต้องอยู่ในความดูแลของคุณหมอที่ไปฝากครรภ์ เป็นสิ่งที่สำคัญมากที่คุณแม่ต้องรู้ว่าอาหารที่คนท้องไม่ควรกิน มีอะไรบ้าง เพราะต้องไม่ลืมว่าในช่วงที่ตั้งครรภ์ไม่ว่าจะกินอะไรต้องนึกถึงความปลอดภัยของทารกมาเป็นอันดับหนึ่งนะคะ โดยผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าการกินทุเรียนในขณะตั้งครรภ์ในปริมาณที่ปลอดภัยคือกินไม่เกินวันละ 1 พู ถึงแม้ว่าทุเรียนจะเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการก็จริง แต่หากรับประทานมากเกินไปอาจจะทำให้เกิดอันตรายทั้งคุณแม่และทารกในครรภ์ได้ง่ายค่ะ

ทุเรียนเต็มไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่ดีกับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์

          ถึงจะมีกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ แต่ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีคุณค่าทางอาหารสูง เต็มไปด้วยสรรพคุณทางยาสำหรับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะทุเรียนอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตที่ให้พลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกาย มีโปรตีนที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ โพแทสเซียมที่ช่วยควบคุมปริมาณของน้ำในร่างกาย และช่วยให้การทำงานของหัวใจเต้นเป็นปกติ ฟอสฟอรัสที่ช่วยในการทำงานของไต รวมถึงโครงสร้างของฟันและกระดูก แคลเซียมที่ช่วยทำให้กระดูกและฟันแข็งแรง ไขมันมีความจำเป็นต่อการเจริญเติบโตของร่างกายและรักษาสมดุลของผิวหนัง ใยอาหารช่วยดักจับไขมันในร่างกาย วิตามินบี 1 ช่วยกระตุ้นการทำงานของหัวใจและระบบทางเดินอาหาร วิตามินบี 2 ช่วยในการสร้างเล็บ ผมและผิวหนัง วิตามินบี 6 ช่วยสร้างเซลล์โลหิต วิตามินบี 12 ช่วยในการสังเคราะห์และพัฒนาสารพันธุกรรม (DNA และ RNA) วิตามินซีช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานให้กับร่างกาย อีกทั้งทุเรียนยังเต็มไปด้วยโฟเลต ซึ่งเป็นวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญมาก ๆ สำหรับทารกที่อยู่ในครรภ์ค่ะ

คนท้องกินทุเรียนได้ไหม

โฟเลตที่มีอยู่มากในทุเรียนส่งผลดีอย่างไรกับทารกในครรภ์ ?

          คงเป็นเรื่องที่น่าเศร้าไม่น้อยใช่ไหมคะ หากทารกที่คลอดออกมามีความผิดปกติทางร่างกาย ดังนั้น คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ควรได้รับสารอาหารที่สำคัญอย่างโฟเลตอย่างเพียงพอ ซึ่งมีมากในทุเรียนพันธุ์หมอนทองและชะนีไข่ เพราะจะช่วยป้องกันและลดปัญหาการเกิดความผิดปกติที่จะเกิดขึ้นกับระบบประสาทของทารกในครรภ์ได้ค่ะ และยังช่วยสร้างและพัฒนาเซลล์สมองของทารกได้ดี โดยเฉพาะในช่วง 12 สัปดาห์แรกที่ทารกสร้างร่างกายของตัวเองขึ้นมา เพราะฉะนั้นการที่คุณแม่กินทุเรียนในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยให้ทารกในครรภ์ห่างไกลจาก ดาวน์ซินโดรม หลอดประสาทไม่ปิด โรคหัวใจพิการแต่กำเนิด ภาวะไม่มีเนื้อสมอง ภาวะไขสันหลังไม่เปิด โรคปากแหว่งเพดานโหว่ และแขนขาพิการแต่กำเนิดได้

หากคุณแม่รับประทานทุเรียนในปริมาณที่มากเกินไปจะเกิดอะไรขึ้น ?


          ถึงจะชอบกินทุเรียนมากแค่ไหน แต่คุณแม่ต้องไม่ลืมนะคะว่าเนื้อหอมหวานของทุเรียนอุดมไปด้วยไขมันและน้ำตาล หากรับประทานในปริมาณที่มากเกินพอดีอาจทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน น้ำหนักตัวเพิ่มสูง ทำให้เป็นโรคอ้วน โรคหัวใจและความดันโลหิตสูงได้ค่ะ อีกทั้งทุเรียนเป็นผลไม้ที่ให้ความร้อนแก่ร่างกาย เมื่อกินเข้าไปในปริมาณที่มากอาจทำให้เป็นแผลร้อนในที่ปาก รับประทานอาหารได้น้อยลงและรู้สึกไม่สบายตัว และที่ควรระวังอย่างมากก็คือ เมื่อคุณแม่เกิดความดันโลหิตสูงจนทำให้มีอาการแน่นท้อง อาจทำให้เสี่ยงต่อการแท้งลูกได้ค่ะ

          เห็นไหมคะว่าทุเรียนเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญที่จำเป็นต่อการสร้างและพัฒนาเซลล์สมองของทารกในครรภ์ แต่ควรเลือกรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมก็จะช่วยให้ทั้งคุณแม่และทารกในครรภ์มีพัฒนาการที่ดี มีภูมิต้านทานปลอดภัยจากโรคที่จะเกิดในระหว่างที่ตั้งครรภ์ได้ค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : th.theasianparent.com, rakluke.com, pharmacy.mahidol.ac.th, mamaexpert.com


เรื่องที่คุณอาจสนใจ
คนท้องกินทุเรียนได้ไหม ตอบคำถามคาใจคุณแม่ตั้งครรภ์ อัปเดตล่าสุด 11 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:05:03 62,674 อ่าน
TOP