x close

ผลไม้ที่ไม่เหมาะกับคนท้อง รู้แล้วเลี่ยงหรือกินให้น้อยเพื่อลูกในครรภ์

          ผลไม้ที่ไม่เหมาะกับคนท้อง มีอะไรบ้าง สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เวลาจะกินอะไรแต่ละทีก็ต้องคิดเยอะไปหมด รวมถึงผลไม้ก็เช่นกัน ทั้งนี้คนท้องควรเลี่ยงผลไม้อะไรบ้าง ลองมาดูแล้วเลือกกินให้น้อยที่สุดกันเลย

          สำหรับคนท้องว่ากันว่าควรรับประทานผลไม้เยอะ ๆ เพราะประโยชน์ของผลไม้จะช่วยบำรุงร่างกายของคุณแม่และบำรุงลูกน้อยในครรภ์ แต่ ! รู้หรือไม่ ? ว่าคนท้องควรเลี่ยงผลไม้อะไร เพราะผลไม้ไม่ได้เหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์ทุกชนิดเสมอไป บางอย่างกินแล้วก็มีประโยชน์ แต่บางอย่างกินแล้วก็ให้โทษหรือมีผลข้างเคียงต่อการตั้งครรภ์ ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยของคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ทั้งหลาย กระปุกดอทคอมมีลิสต์รายชื่อผลไม้ที่ไม่เหมาะกับคนท้องหรือควรรับประทานให้น้อยที่สุดมาแนะนำกันค่ะ จะมีอะไรบ้าง ตามมาศึกษากันเลย

1. ทุเรียน

          ทุเรียนเป็นผลไม้ที่มีกำมะถันสูง เมื่อกินเข้าไปจะทำให้ร่างกายเกิดความร้อน และเกิดแก๊สในลำไส้ คุณแม่จะรู้สึกไม่สบายตัว มีอาการจุกเสียด แน่นท้อง หรือแน่นหน้าอกได้ นอกจากนี้ทุเรียนยังมีแป้งและน้ำตาลสูง ซึ่งอาจมีผลต่อน้ำหนักตัวที่มากเกินไป หรือเสี่ยงต่อภาวะโรคเบาหวานได้ค่ะ

คนท้องห้ามกินผลไม้อะไร

2. ฝรั่ง

          จริงอยู่ว่าฝรั่งนั้นเป็นผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง แต่เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะใช้เวลาย่อยนานมาก เมื่อคุณแม่รับประทานเข้าไปจะทำให้เกิดอาการท้องอืด แน่นท้อง และไม่สบายตัวได้ง่าย

คนท้องห้ามกินผลไม้อะไร

3. มะม่วง

          มะม่วงในที่นี้รวมทั้งมะม่วงดิบและมะม่วงสุก ซึ่งมะม่วงดิบนั้นจะมีแป้งที่เป็นคาร์โบไฮเดรตสูง ทำให้ใช้เวลาย่อยนาน เมื่อรับประทานเข้าไปจะทำให้ท้องอืด แน่นท้อง ส่วนมะม่วงสุกนั้น จริงอยู่ว่าสามารถย่อยได้ง่ายกว่ามะม่วงดิบ แต่ก็มีปริมาณน้ำตาลสูง หากกินมาก ๆ อาจทำให้น้ำหนักตัวของคุณแม่เพิ่มขึ้น ทำให้เกิดภาวะน้ำหนักเกิน และเสี่ยงต่อการเกิดภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้

คนท้องห้ามกินผลไม้อะไร

4. แตงโม

          หลายคนอาจเคยได้ยินมาบ้างแล้วว่า "คนท้องห้ามกินแตงโม" นั่นก็เพราะว่าแตงโมเป็นผลไม้ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่มากนั่นเองค่ะ เมื่อกินเข้าไปอาจทำให้คุณแม่เกิดอาการบวมน้ำได้ และยังมีปริมาณน้ำตาลค่อนข้างมาก อาจส่งผลให้คุณแม่ตั้งครรภ์มีน้ำหนักตัวที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และเสี่ยงต่อการเกิดภาวะโรคเบาหวานขณะตั้งครรภ์ได้ง่าย

คนท้องห้ามกินผลไม้อะไร

5. ลำไย

          ลำไยถือเป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์ร้อน เมื่อกินเข้าไปอาจทำให้เกิดอาการร้อนในได้ นอกจากนี้ลำไยยังมีรสหวานจัด ส่งผลให้ฮอร์โมนอินซูลินทำงานไม่ปกติ น้ำหนักตัวเพิ่มมากขึ้นได้ง่าย ลดน้ำหนักหลังคลอดได้ยาก และเสี่ยงต่อโรคเบาหวานด้วย

คนท้องห้ามกินผลไม้อะไร

6. ผลไม้หมักดอง

          แม้คุณแม่แพ้ท้องกินผลไม้หมักดองแล้วจะช่วยให้อาการแพ้ท้องดีขึ้น แต่ผลไม้หมักดองทุกชนิดเป็นผลไม้ต้องห้ามสำหรับคุณแม่เลยค่ะ เพราะถือเป็นอาหารที่มีรสจัด มีส่วนประกอบของเกลือและน้ำตาลอยู่มาก อีกทั้งยังมีสารบอแรกซ์ ขัณฑสกร ที่เป็นสารอันตรายต่อสุขภาพ ทำให้ตัวบวม หรือเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการท้องเสียได้ง่ายมาก

คนท้องห้ามกินผลไม้อะไร

          ทีนี้คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ทั้งหลายก็คงรู้กันแล้วนะคะว่าผลไม้ที่ไม่เหมาะกับคนท้องมีอะไรบ้าง แต่ถ้าหากใครแพ้ท้องเกิดอยากกินผลไม้เหล่านี้ขึ้นมาก็ควรกินให้น้อยเข้าไว้ หรือถ้าอดใจได้ก็ควรเลี่ยงไว้จะดีที่สุด ทั้งนี้ก็เพื่อตัวคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์นั่นเองค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : maerakluke.com, th.theasianparent.com

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
ผลไม้ที่ไม่เหมาะกับคนท้อง รู้แล้วเลี่ยงหรือกินให้น้อยเพื่อลูกในครรภ์ โพสต์เมื่อ 20 กุมภาพันธ์ 2560 เวลา 16:30:36 86,247 อ่าน
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
TOP