x close
baby >

หมอไขข้อสงสัย "ท้องไม่รู้ตัว" เกิดขึ้นได้ บางรายไม่แพ้ท้อง-ไม่รู้สึกว่าเด็กดิ้น

| 199,598 อ่าน

สูตินารีแพทย์ยืนยัน การท้องไม่รู้ตัวสามารถเกิดขึ้นได้ อาจไร้อาการแพ้ท้อง แนะควรสังเกตตัวเอง หากไม่พร้อมมีบุตรควรป้องกันเวลามีเพศสัมพันธ์
จากกรณีข่าวสาววัย 18 ปี ตั้งท้องไม่รู้ตัว โดยคลอดลูกขณะกำลังจะเข้าห้องน้ำ และมีรายงานข่าวว่าฝ่ายชายผู้เป็นสามีนั้นยังไม่รับเด็กทารกดังกล่าวเป็นลูกเพราะเพิ่งคบกับสาววัย 18 ปีดังกล่าวได้แค่ 4 เดือน ก่อนจะย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านผู้หญิงด้วยกันนั้น
เกี่ยวกับเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2560 ผู้สื่อข่าวเดลินิวส์ออนไลน์ ได้สอบถามไปยัง ศ. นพ.ภิเศก ลุมพิกานนท์ ปธ.ราชวิทยาลัยสูตินรีแพทย์แห่งประเทศไทย ระบุว่า กรณีนี้สามารถเกิดขึ้นได้ หากฝ่ายหญิงไม่ใส่ใจการเปลี่ยนแปลงของร่างกายโดยวิธีสังเกตประจำเดือน หากทิ้งช่วงเป็นระยะเวลาหลายเดือนนั้นควรเฉลียวใจแล้วว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้น ทั้งนี้อาการประจำเดือนมาขาด ๆ หาย ๆ นั้นจะพบมากในช่วงวัยรุ่นตอนต้น และจะเป็นปกติเมื่อเข้าสู่วัยสาว อย่างไรก็ดีต้องหมั่นสังเกตร่างกายของตนเองอย่างสม่ำเสมอ หากประจำเดือนไม่มาตามกำหนด 1-2 สัปดาห์ ควรตรวจการตั้งครรภ์ด้วยอุปกรณ์ตรวจ หรือหากไม่มั่นใจก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจอย่างละเอียด
ศ. นพ.ภิเศก ระบุอีกว่า เรื่องการมีเพศสัมพันธ์นั้นห้ามไม่ได้ ไม่รู้ว่าก่อนหน้านี้ใครไปมีอะไรกับใคร หากไม่พร้อมควรหาวิธีป้องกัน ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดคือ การใช้ถุงยางอนามัย ป้องกันได้ทั้งการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์ และป้องกันโรคติดเชื้อรุนแรง หรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้
สำหรับหญิงตั้งครรภ์นั้น ในระยะ 4-5 เดือนแรก ผู้เป็นแม่จะรู้สึกได้ว่าเด็กในครรภ์ขยับตัวและดิ้นไป-มา แต่ก็มีบางรายที่ไม่รู้สึกเช่นนั้น เพราะบางรายอ้างเหตุผลเข้าข้างตัวเองว่าระบบทางเดินอาหาร ท้องไส้ปั่นป่วน มีปัญหาด้านลำไส้ เป็นต้น และอาจรวมไปถึงอ้วนหรือเปล่า จึงทำให้ไม่รู้ตัวหรือเฉลียวใจว่าตัวเองนั้นกำลังตั้งครรภ์
ส่วนอาการแพ้ท้องบางรายอาจไม่เกิดขึ้นก็มี แต่กลับรับประทานได้ในปริมาณมากกว่าเดิม และเป็นส่วนน้อยมากที่ผู้หญิงจะแสดงอาการแพ้ท้องอย่างรุนแรง อีกทั้งอาการแพ้ท้องจะไม่แสดงให้เห็นตลอดทั้ง 9 เดือน แต่จะมีเพียงช่วง 3-4 เดือนแรกเท่านั้น อาการแพ้ท้องต่าง ๆ ก็จะหายไป

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อ่านความคิดเห็นของเพื่อนๆ ..คิดอย่างไรกับเรื่องนี้ เขียนเลย
หมอไขข้อสงสัย "ท้องไม่รู้ตัว" เกิดขึ้นได้ บางรายไม่แพ้ท้อง-ไม่รู้สึกว่าเด็กดิ้น โพสต์เมื่อ 23 มกราคม 2560 เวลา 16:07 199598 อ่าน
TOP