x close

วิตามินซี..สำคัญต่อแม่ท้องและลูกน้อยในครรภ์

ผลไม้สําหรับคนท้อง

          อาหารสำหรับคนท้องและวิตามินซีที่มีอยู่ในผักและผลไม้สำคัญมากกับแม่ท้องและลูกน้อยในครรภ์ค่ะ วันนี้เรามีเกร็ดน่ารู้ในการเลือกรับประทานผักและผลไม้ที่มีวิตามินซีสูง มาฝากกัน พร้อมกับ 3 เมนูง่าย ๆ ที่จะช่วยให้แม่ท้องได้รับวิตามินซีอย่างเพียงพอ ส่วนวิตามินซีจะมีอยู่ในผักและผลไม้ชนิดไหนบ้าง เราไปดูเคล็ดลับจากนิตยสาร รักลูก กันเลยค่ะ

          สิ่งสำคัญสำหรับแม่ท้อง คือการได้รับสารอาหารและวิตามินต่าง ๆ ครบถ้วน โดยเฉพาะวิตามินซี ซึ่งเป็นตัวช่วยสำคัญทำให้ลูกน้อยเจริญเติบโตดีค่ะ

วิตามินซี...วิตามินสำคัญ

          วิตามินซี เป็นเหมือนกองหนุนที่ช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ช่วยให้ผนังหลอดเลือดแข็งแรง สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้สมองมีการทำงานดีขึ้น

          ถ้าขาดวิตามินซี ร่างกายไม่แข็งแรง ป่วยง่าย กล้ามเนื้อล้าเป็นโรคลักเปิด เลือดออกตามไรฟัน เลือดกำเดาไหลง่าย ท้องผูก ถ่ายแข็งหน่อยก็มีเลือดออก เนื่องจากผนังเส้นเลือดฝอยเปราะบางแตกง่าย ยิ่งแม่ท้องมีอาการท้องผูก มีอุจจาระแข็งจะทำให้มีเลือดออกได้ง่ายมากขึ้น

          วิตามินซีสำคัญกับลูก มีส่วนช่วยสร้างอวัยวะต่าง ๆ ช่วยให้ร่างกายลูกทำงานดี เจริญเติบโตดี โดยเฉพาะช่วงไตรมาสแรกจะช่วยให้รกแข็งแรงและดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีขึ้นด้วย ควรกินวันละ 1,000 มิลลิกรัม คุณหมอจะให้แม่ท้องที่ท้อง 3 เดือนแล้วกินวิตามินบำรุงครรภ์ เป็นวิตามินซี 1,000 มิลลิกรัม และแคลเซียม (CDR) 250 มิลลิกรัม วันละ 1 เม็ด

อาหารสําหรับคนท้อง

อาหารที่มีวิตามินซี

         ผัก เน้นผักใบเขียว ได้แก่ บรอกโคลี ผักโขม คะน้า กะหล่ำปลี

         ผลไม้ ได้แก่ ฝรั่ง ส้ม กีวี มะละกอสุก สตรอว์เบอร์รี สับปะรด หรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว

เมนูนี้ มีวิตามินซีสูง

         ผักโขมผัดเนย : ตั้งกระทะไฟอ่อน ใส่เนยลงไป ตามด้วย ผักโขม แครอทหั่นเต๋า ปลาแซลมอนหั่นชิ้น ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาลเล็กน้อย ให้รสกลมกล่อม

         พุดดิ้งนมสดผลไม้ : ตั้งไฟอุ่นนมสด ใส่ไข่ไก่ 1 ฟอง กลิ่นวานิลลา คนให้เขากันพักไว้ หั่นส้ม กีวี แอปเปิลเป็นชิ้นเล็ก ๆ ใส่ลงในถ้วย เทนมลงไป แล้วนึ่งนาน 2-3  นาที ตั้งให้หายร้อน แล้วเอาไปแช่ตู้เย็นประมาณ 2-3 ชม.

         ยำผลไม้หลากสี : หั่นฝรั่ง สับปะรด แอปเปิล กีวี กะหล่ำปลี เป็นชิ้นพอคำ แล้วปรุงรสด้วยมะนาว น้ำปลา น้ำตาล คลุกเคล้าให้เข้ากัน ได้เมนูที่เต็มเปี่ยมด้วยวิตามินซี


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ปีที่ 33 ฉบับที่ 392 กันยายน 2558

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
วิตามินซี..สำคัญต่อแม่ท้องและลูกน้อยในครรภ์ อัปเดตล่าสุด 13 ตุลาคม 2558 เวลา 16:37:58 17,333 อ่าน
TOP