แพทย์ทดลองผ่าตัดทารกผิดปกติในครรภ์ได้สำเร็จ


แพทย์ทดลองผ่าตัดทารกผิดปกติในครรภ์ได้สำเร็จ


เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก ครอบครัวข่าว 3

        สหราชอาณาจักรทำการทดลองผ่าตัดทารกในครรภ์ของมารดา ซึ่งสามารถช่วยเหลือเด็กที่มีความผิดปกติทางร่างกายที่เป็นอันตรายถึงชีวิตได้สำเร็จ

        การทดลองนี้เกิดขึ้นที่แฮริส เบิร์ทไรท์ เซ็นเตอร์ ในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยทารกในครรภ์รายนี้เป็นโรคไส้เลื่อนกระบังลม ทำให้กระเพาะและลำไส้เลื่อนขึ้นไปอยู่ในช่องอก ส่งผลให้ปอดไม่เจริญเติบโต ซึ่งจะทำให้มีปัญหาในการหายใจ หากรอให้เด็กคลอดแล้วผ่าตัด โอกาสรอดมีน้อยมาก แพทย์จึงให้พ่อแม่เด็กตัดสินใจว่า จะยุติการตั้งครรภ์ หรือผ่าตัดตั้งแต่เด็กยังอยู่ในท้อง ซึ่งถือเป็นการผ่าตัดในขั้นทดลอง ปัจจุบันเคยทำแค่ 15 รายเท่านั้น

        โดยแพทย์จะทำการผ่าตัดขณะที่เด็กมีอายุครรภ์ 26 สัปดาห์ ด้วยการอัลตราซาวด์ตรวจดูก่อนว่าเด็กอยู่ในท่าที่สามารถผ่าตัดได้หรือไม่ จากนั้นจะให้ยากล่อมประสาทเพื่อให้เด็กหยุดการเคลื่อนไหว ก่อนทำการผ่าตัดผ่านกล้อง ด้วยการสอดกล้องผ่านท้องแม่เข้าไปที่ปากเด็ก จากนั้นก็ใส่บอลลูนเข้าไปในช่องอก เพื่อขยายซี่โครงให้กว้างขึ้น เพื่อให้ปอดมีพื้นที่ให้เจริญเติบโตได้ ซึ่งการผ่าตัดดังกล่าวก็ประสบความสำเร็จ โดยเด็กปลอดภัยดี

        ทั้งนี้ การผ่าตัดทารกในครรภ์เพื่อรักษาโรคไส้เลื่อนกระบังลม มีขึ้นครั้งแรกเมื่อ 20 ปีก่อน แต่เมื่อก่อนแพทย์ใช้วิธีผ่าเด็กออกจากท้อง เพื่อผ่าตัดนอกครรภ์ ก่อนใส่เข้าไปในครรภ์ใหม่ แต่ส่วนใหญ่เด็กจะไม่ค่อยรอด ทำให้วิธีนี้ถูกล้มเลิกไปในที่สุด
 


อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากแพทย์ทดลองผ่าตัดทารกผิดปกติในครรภ์ได้สำเร็จ โพสต์เมื่อ 12 กรกฎาคม 2554 เวลา 13:57:16 90 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: แพทย์ทดลองผ่าตัดทารกผิดปกติในครรภ์ได้สำเร็จ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP