x close

5 เทคนิคให้ลูกน้อยอารมณ์ดี

baby - เด็กอารมณ์ดี

5 เทคนิคให้ลูกน้อยอารมณ์ดี
(modernmom)

           เมื่อรู้แล้วว่าการทำให้ลูกอารมณ์ดีในนิยามใหม่นั้นมีผลดี และช่วยส่งเสริมต่อการเรียนรู้ของลูกแน่นอน คุณพ่อคุณแม่ก็คงอยากรู้แล้วว่า จะมีเทคนิคอะไรบ้างที่ช่วยให้ลูกอารมณ์ดี อย่างรู้สึกได้ถึงความปลอดภัย Modern Mom มีเทคนิคมาฝากค่ะ

นวด...สบายตัว

           เพียงการลูบไล้ไปตามกล้ามเนื้อช่วงแขนช่วงขา มือ และเท้าของลูกเบา ๆ โดยลงน้ำหนักบริเวณอุ้งมือและหัวแม่มือ เพื่อให้การสัมผัสลื่นขึ้น คุณแม่อาจจะใช้โลชั่นลูบไล้ตามตัวให้ลูกไปด้วย ขณะที่นวดคุณแม่อย่าลืมพูดคุยกับลูกด้วยน้ำเสียงที่อ่อนโยน แสดงออกถึงอารมณ์ที่ดีของคุณแม่ด้วยนะคะ

           การนวดช่วยกระตุ้นให้โลหิตไหลเวียนได้ดี ช่วยให้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ของร่างกายผ่อนคลาย ลูกจะรู้สึกสงบสุขมากขึ้น และจะรับรู้ได้ถึงความรัก ความอบอุ่นที่คุณแม่ส่งผ่านมาให้ เขาก็จะอุ่นใจและมั่นใจว่าจะเติบโตอยู่ในโลกนี้ได้อย่างมีความสุข

Tips

           ช่วงเวลาที่เหมาะกับการนวด อาจเป็นช่วงหลังอาบน้ำที่เขารู้สึกสบายตัว

           การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์โลชั่น ก็ควรเลือกที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ และไม่เหนียวเหนอะหนะเกินไปจนทำให้ลูกเหนียวตัว

ฟังเพลง...สบายใจ

           การเปิดเพลงจังหวะเบา ๆ สบาย ๆ (ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นเพลงคลาสสิกหรือโมสาร์ต) ให้ลูกฟัง จะช่วยเรียกความสนใจของลูกให้จดจ่ออยู่กับท่วงทำนอง สงบนิ่งและไม่ร้องไห้โยเย อีกทั้งคนตรียังเป็นหนึ่งในหลายวิธีที่ช่วยกระตุ้นพัฒนาการของสมอง ทำให้เส้นใยประสาทแตกแขนงมากขึ้น ซึ่งคุณแม่อาจจะไม่ต้องเปิดเพลงเพียงอย่างเดียว แต่ร้องให้ลูกฟังเองก็ไม่ผิดกติกา ถึงแม้จะเสียงไม่ไพเราะแต่ลูกก็อยากฟังเสียงของพ่อแม่มากกว่าค่ะ

เล่น...สนุก

           สำหรับลูกวัยขวบปีแรกนั้น ของเล่นที่ดีที่สุดสำหรับเขาก็คือคุณพ่อคุณแม่ โดยการเล่นกับลูกง่ายๆ ที่พ่อแม่สามารถทำได้ โดยไม่ต้องมีทักษะอะไร เช่น

           จ๊ะเอ๋ การเล่นที่ง่ายและสามารถเล่นได้กับเด็กทุกวัย ตั้งแต่เบบี๋จนโต โดยจะเรียกความสนใจจากเจ้าตัวเล็ก ให้รู้จักมักคุ้นกับใบหน้าของคนรอบๆ ตัว

           เก็บของ การเอาของเล่นสุดโปรดของเขา อย่างลูกบอล ตุ๊กตา หรือหมอนไปวางไว้ตรงหน้าในระยะที่ลูกพอเอื้อมถึงให้ได้ไขว่คว้า เป็นการบริหารกล้ามเนื้อลำตัว แขน ขา และยังช่วยฝึกการใช้ประสาทตาให้สัมพันธ์กับมืออีกด้วย

           การที่คุณพ่อคุณแม่เล่นกับลูกนั้น เขาก็จะสนุกสนานไปกับเรา และก็เป็นการเตรียมความพร้อมทางร่างกายให้แข็งแรง ความพร้อมของกล้ามเนื้อบริเวณส่วนต่าง ๆ ไว้สำหรับการเคลื่อนไหว และมีความพร้อมทางอารมณ์ สำหรับการออกสู่โลกกว้างในการอยู่ร่วมกับผู้อื่นต่อไป

จัดบ้าน...ปลอดภัย

           สภาพแวดล้อมและบรรยากาศที่ดี ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้ลูกอารมณ์ดีได้ เพราะฉะนั้นคุณแม่ควร

            จัดให้ลูกอยู่ในที่ไม่ร้อนไปหรือหนาวเกินไป

            มีพื้นที่ให้เขาได้สำรวจ ได้เล่นอย่างสนุกสนานและปลอดภัย

            จัดมุมที่เป็นมุมเล่นสำหรับลูกโดยเฉพาะ อาจจะปูพื้นจิ๊กซอว์เพื่อความปลอดภัย และมีพื้นที่พอให้ลูกได้คลานออกกำลัง

            การเลือกใช้สีให้เหมาะสม เช่น สีส้ม จะสดใสเหมาะแก่การเล่นและเรียนรู้

            ดูให้มีอากาศถ่ายเทสะดวก สำหรับบ้านเราที่มีอากาศร้อน หลายบ้านนิยมติดแอร์ แต่ก็ควรจะมีการสลับในการเปิดหน้าต่างให้มีการถ่ายเทบ้างค่ะ

พ่อแม่อารมณ์ดี...ลูกอารมณ์ดี

           การที่จะให้ลูกน้อยอารมณ์ดีนั้น ก็ต้องเริ่มต้น จากคุณพ่อคุณแม่ค่ะ ถ้าคุณแม่อารมณ์ไม่ดี ลูกก็จะรู้สึกได้ถึงบรรยากาศที่ไม่เป็นมิตร พ่อแม่ต้องอารมณ์ดี มีการแสดงออกต่อลูกอย่างเหมาะสม สัมผัสลูกก็ต้องทำด้วยความอ่อนโยน พูดจาด้วยน้ำเสียงที่อบอุ่น และมีการตอบสนองต่อความต้องการเขา เช่น เมื่อเขาร้องก็มีคนมาโอบอุ้ม เมื่อเขาหิวก็มีคนมาดูแล ลูกก็จะรู้สึกปลอดภัย และพร้อมต่อพัฒนาการต่าง ๆ ได้ดี

           Window of Opportunity หรือหน้าต่างแห่งโอกาสของลูกจะอยู่ในช่วง 6 ปีแรก หากคุณพ่อคุณแม่ตอนสนองลูกได้อย่างเหมาะสมเริ่มต้นแต่เนิ่น ๆ และดูแลให้ราบรื่นไปตลอด ก็มั่นใจได้ค่ะว่า หนูน้อยจะเติบโตขึ้นมาเป็นเด็กที่เก่ง ดี และมีความสุขแน่นอน


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

Vol.15 No.179 กันยายน 2553

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
5 เทคนิคให้ลูกน้อยอารมณ์ดี อัปเดตล่าสุด 2 มิถุนายน 2554 เวลา 22:33:58 8,480 อ่าน
TOP