x close

อาการคนท้อง 12 อาการนี้แหละ ที่บ่งบอกได้ว่าคุณ (อาจ) กำลังตั้งครรภ์

          อาการคนท้อง หรือตั้งครรภ์ระยะแรก จะต้องมีอาการแบบไหน ถึงจะแน่ใจได้ว่าคุณกำลังจะมีน้อง มาหาคำตอบ พร้อมเช็กสัญญาณการตั้งครรภ์กันเลย

อาการคนท้อง

          สำหรับผู้หญิงแล้ว อาการคนท้องระยะแรก 1-2 สัปดาห์ อาจเป็นเรื่องที่สังเกตค่อนข้างยาก ซึ่งสิ่งที่จะเป็นสัญญาณบ่งบอกให้รู้ว่าตัวเองกำลังตั้งครรภ์ หลัก ๆ อาจดูที่รอบเดือน ถ้าเมื่อไรที่ประจำเดือนไม่มา หรือประจำเดือนขาด ส่วนใหญ่อาจจะคิดไปไกลแล้วว่าตัวเองกำลังจะตั้งครรภ์แน่ ๆ แต่ !! สาว ๆ รู้ไหมว่าการที่ประจำเดือนไม่มานั้นอาจจะเป็นเพราะสาเหตุอื่นก็เป็นได้ ดังนั้นอย่าเพิ่งดีใจเก้อไป มาเช็กดู 12 สัญญาณของคนท้องที่กระปุกดอทคอมเอามาฝากกันก่อน และถ้าหากเช็กแล้ว คุณกำลังมีอาการเหล่านี้อยู่ มั่นใจได้เลยว่าคุณกำลังจะมีน้องแน่นอน

1. ประจำเดือนไม่มาหรือประจำเดือนขาด

          อาการคนท้องระยะแรก 1-2 สัปดาห์ ข้อนี้ถือเป็นอาการเบื้องต้นที่จะสันนิษฐานได้ว่าคุณอาจกำลังตั้งครรภ์ เมื่อจู่ ๆ ประจำเดือนเกิดขาดหายไปนานเกินกว่า 10 วัน เนื่องจากผนังมดลูกเกิดการปฏิสนธิกับตัวอ่อนแล้วจึงทำให้ผนังมดลูกไม่หลุดลอกออกมาเป็นประจำเดือน แต่ทั้งนี้ก็อาจจะมีเลือดออกแบบกระปริบกระปรอยได้ในช่วง 3-4 สัปดาห์แรก เนื่องจากช่วงที่ตัวอ่อนเข้าไปฝังตัวในมดลูกจะทำให้มีเลือดออกมา ซึ่งโบราณเขาเรียกกันว่า "เลือดล้างหน้าเด็ก" นั่นเอง

2. ตกขาวมากกว่าปกติ

          อาการตกขาวนั้นเป็นเรื่องธรรมชาติในคนท้อง จากปกติที่บริเวณปากมดลูกและช่องคลอดจะมีการสร้างของเหลวออกมาเพื่อหล่อลื่นอยู่แล้ว เมื่อมีการตั้งครรภ์ ฮอร์โมนในร่างกายก็มีการปรับตัวสูงขึ้น จึงทำให้มีตกขาวในปริมาณที่มากขึ้นกว่าปกติ โดยจะมีลักษณะเป็นมูกเหลวสีขาวขุ่นหรือสีครีม แต่ไม่มีอันตรายแต่อย่างใด

3. เจ็บหน้าอก เจ็บหัวนม

          อาการคนท้อง 1 เดือนแรก ฮอร์โมนในร่างกายจะเริ่มเปลี่ยนแปลงเพื่อเตรียมตัวตั้งครรภ์ ซึ่งในระยะแรก ๆ อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อย อย่างเช่น เจ็บคัดตึงเต้านม หรือรู้สึกเจ็บจี๊ด ๆ ที่บริเวณหัวนม เป็นต้น และต่อไปเมื่ออายุครรภ์มากขึ้น บริเวณลานหัวนมจะกว้างขึ้นและมีเส้นเลือดดำสีเขียว ๆ กระจายอยู่โดยรอบ หน้าอกก็จะค่อย ๆ ขยายใหญ่ขึ้น เพื่อเตรียมที่จะผลิตน้ำนมนั่นเอง

อาการคนท้อง

4. คลื่นไส้ อาเจียน

          นั่นหมายถึงอาการแพ้ท้องของคนตั้งครรภ์ที่มักจะเกิดขึ้นระหว่าง 1-2 เดือนแรก ไม่ว่าจะได้กลิ่นอะไรก็จะรู้สึกมึนหัว คลื่นไส้ อยากจะอาเจียนตลอดเวลา และจะเป็นอยู่จนกระทั่งหมดเดือนที่ 3 อาการก็จะหายไป หรือบางคนที่โชคดีหน่อยก็อาจจะไม่มีอาการแพ้ท้องเลยก็ได้

5. วิงเวียนศีรษะหรือเป็นลม

          เนื่องจากช่วงที่ตั้งครรภ์ระยะแรก ๆ น้ำตาลในเลือดจะต่ำ หรือความดันโลหิตต่ำลง (ต่ำกว่า 100/60 มิลลิเมตรปรอท) ส่งผลให้เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ หรือหน้ามืดเป็นลมได้ แต่การรับประทานอาหารและดื่มน้ำอย่างเพียงพอ ก็จะช่วยป้องกันการเกิดอาการเหล่านี้ได้

อาการคนท้อง

6. ไวต่อกลิ่น

          ช่วงตั้งครรภ์ระยะแรกมักมีอาการที่จมูกจะไวต่อกลิ่นทุกชนิดมากเป็นพิเศษ ทำให้รู้สึกเหม็นหรือไม่ชอบกลิ่นบางชนิด ทั้ง ๆ ที่เคยคุ้นชินกับกลิ่นเหล่านี้มาก่อน จนอาจทำให้เกิดอาการคลื่นไส้อาเจียนได้ ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นอาหาร กลิ่นน้ำหอม รวมถึงรู้สึกเหม็นกลิ่นตัวของว่าที่คุณพ่อด้วย

7. ปวดปัสสาวะบ่อย

          อาการคนท้องระยะแรก หรือในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ หลังจากประจำเดือนขาดไป 1-2 สัปดาห์แล้ว จะทำให้ปวดปัสสาวะบ่อยกว่าปกติ เนื่องจากปริมาณเลือดในร่างกายเพิ่มขึ้นและมดลูกเริ่มขยายตัวจากการมีตัวอ่อนเข้าไปฝัง ร่างกายจึงต้องการเลือดไปเลี้ยงมดลูกมากกว่าปกติ ซึ่งการขยายตัวของมดลูกนี้จะไปกดทับบริเวณกระเพาะปัสสาวะ ทำให้รู้สึกปวดปัสสาวะบ่อย ๆ และเข้าห้องน้ำบ่อยขึ้น

8. ปวดหลัง ปวดเมื่อย


          อาการคนท้อง ช่วงตั้งครรภ์ระยะแรก ๆ อาจเกิดอาการปวดหรือเจ็บหลังช่วงล่างแบบที่ไม่เคยเป็นมาก่อน และจะค่อย ๆ มีอาการปวดมากยิ่งขึ้น เมื่ออายุครรภ์เพิ่มมากขึ้น เนื่องจากช่วงหลังต้องรับน้ำหนักของตัวคุณเองและลูกน้อยในครรภ์

อาการคนท้อง

9. อ่อนเพลีย ง่วงนอนบ่อย

          คนที่กำลังตั้งครรภ์ร่างกายจะรู้สึกอ่อนเพลียง่าย และอยากจะนอนนาน ๆ ซึ่งเป็นผลมาจากระดับฮอร์โมนในร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไป ประกอบกับร่างกายต้องใช้พลังงานอย่างมากในการพัฒนาทารกในครรภ์

10. รู้สึกหงุดหงิดง่าย อารมณ์แปรปรวน

          อาการคนท้องข้อนี้ ว่าที่คุณแม่บางคนอาจจะรู้สึกหงุดหงิดขึ้นมาแบบไม่มีสาเหตุ หรือแค่ได้ยินหรือได้ฟังเรื่องเศร้า ๆ ก็มีอารมณ์อ่อนไหว หรือปล่อยโฮได้เลย ทั้งนี้ เนื่องจากฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนในร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงนั่นเอง

อาการคนท้อง

11. ท้องผูก

          เนื่องจากร่างกายจะค่อย ๆ เกิดการเปลี่ยนแปลง ทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานช้าลง การบีบตัวของลำไส้ลดลง หรือมดลูกทับลำไส้ใหญ่ ซึ่งสาเหตุเหล่านี้จะส่งผลให้คนที่กำลังตั้งครรภ์เกิดอาการท้องผูกได้ง่ายกว่าปกติ

12. อยากกินอาหารแปลก ๆ

          อาการคนท้อง 3 เดือนแรก ระดับฮอร์โมนที่เพิ่มขึ้นอาจทำให้การรับรู้รสชาติเปลี่ยนแปลงไป ทำให้อยากกินของแปลก ๆ หรืออาหารที่ไม่เคยกิน เช่น ผลไม้ดอง ผักดอง หรือผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวจัด เป็นต้น แต่ทั้งนี้บางรายก็อาจจะไม่อยากกินอาหารที่ตัวเองเคยชอบเลยก็มี

อาการคนท้อง

          และนี่ก็คือ 12 สัญญาณอาการคนท้อง สาว ๆ เช็กแล้วใช่คุณหรือเปล่า ถ้ามีอาการตามนี้ละก็ คุณอาจจะกำลังได้เป็นคุณแม่มือใหม่ก็เป็นได้ แต่ถ้าให้ดีควรลองตรวจครรภ์ด้วยตัวเองดู หรือถ้าอยากมั่นใจ 100% ควรไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการตรวจครรภ์จะดีที่สุดค่ะ

อาการคนท้อง

เรื่องที่คุณอาจสนใจ
อาการคนท้อง 12 อาการนี้แหละ ที่บ่งบอกได้ว่าคุณ (อาจ) กำลังตั้งครรภ์ อัปเดตล่าสุด 18 กุมภาพันธ์ 2563 เวลา 14:07:49 89,320 อ่าน
TOP