เวิร์คกิ้งมัม กินอย่างไรช่วงตั้งครรภ์

ตั้งครรภ์

เวิร์คกิ้งมัม กินอย่างไรช่วงตั้งครรภ์
(Mother & Care)

          เวิร์คกิ้งมัมที่กำลังตั้งท้องอยู่ ควรเอาใจใส่ในเรื่องอาหารการกินให้มากขึ้น เพราะนอกจากสารอาหารที่จะถ่ายทอดไปสู่ลูกแล้ว ยังต้องใช้พลังงานสำหรับการทำงานอีกด้วย มาเริ่มดูแลสุขภาพตั้งแต่ตอนนี้กันเลยค่ะ

         เริ่มต้นวันใหม่ด้วยอาหารมื้อเช้า เป็นมื้อที่ขาดไม่ได้ อาจเลือกกินอาหารที่เบา ๆ รสชาติไม่จัด เช่น นมสด น้ำผลไม้ ขนมปัง ไข่ จะช่วยให้ร่างกายสดชื่นและมีพลังสำหรับการทำงาน

         เติมพลังระหว่างวันด้วยอาหารที่อุดมด้วยคาร์โบไฮเดรต เช่น คุกกี้ ข้าวโอ๊ต ขนมปังโฮลวีท หรือจะเป็นเมล็ดธัญพืช ถั่วต่าง ๆ ผลไม้ โยเกิร์ต หรือนม ควรมีติดโต๊ะทำงานไว้ ช่วยเพิ่มความกระปรี้กระเปร่าให้ร่างกาย ไม่ทำให้ง่วงและแก้หิวระหว่างมื้ออาหาร

         มื้อกลางวันให้กินข้าวในปริมาณเท่าเดิม แต่เพิ่มการกินอาหารที่มีโปรตีนสูง เพราะร่างกายจะเผาผลาญพลังงานไปกับการทำงานมากขึ้น เช่น เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ปลาซาร์ดีน ถั่ว และควรกินอาหารทะเล เครื่องในสัตว์ โดยเฉพาะตับสัปดาห์ละ 1 ครั้ง นอกจากนี้ ควรกินผักทุกมื้อ และอย่าลืมกินผลไม้หลังอาหารด้วย เพราะวิตามิน เกลือแร่ และใยอาหารจะช่วยให้ร่างกายสร้างฮอร์โมนระงับความเครียด ทำให้รู้สึกสดชื่นขึ้น

         หลีกเลี่ยงอาหารเค็มจัด มันจัด ในช่วงมื้อกลางวัน เพราะไขมันและเกลือจะถูกสะสมไว้ในร่างกาย จะทำให้เคลื่อนไหวช้า รู้สึกเอื่อยและหมดแรงทำงานได้ง่าย ๆ

         กินข้าวกล้องหรือข้าวซ้อมมือเป็นประจำ เพราะอุดมไปด้วยวิตามินบีและอี จะช่วยเสริมสร้างพลังให้สมองแล่นและปลอดโปร่ง

         ดื่มน้ำวันละ 8-10 แก้ว ควรวางขวดน้ำไว้ที่โต๊ะทำงานเพื่อเป็นการเตือนว่าต้องดื่มน้ำอย่างน้อยชั่วโมงละ 1 แก้ว นอกจากจะช่วยให้ขับถ่ายได้สะดวก ช่วยลดอาการง่วงนอนได้เป็นอย่างดีแล้ว น้ำยังช่วยให้เลือดไหลเวียนสะดวกไม่ทำให้เป็นเส้นเลือดขอดอีกด้วย 


 แม่และเด็ก การตั้งครรภ์ อาหารเด็ก นิทาน ตั้งชื่อลูก เรื่องน่ารู้คุณแม่ คลิกเลย          
            
         คลิกอ่านความคิดเห็นของ เพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ             


ขอบคุณข้อมูลจาก


เวิร์คกิ้งมัม กินอย่างไรช่วงตั้งครรภ์ โพสต์เมื่อ 30 กรกฎาคม 2555 เวลา 11:22:57 44 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: เวิร์คกิ้งมัม กินอย่างไรช่วงตั้งครรภ์ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP