แม่ท้องปลอดภัย จากเชื้อโรคร้ายใกล้ตัว

ตั้งครรภ์

ปลอดภัยจากเชื้อโรคร้ายใกล้ตัว (รักลูก)
เรื่อง เพียงขวัญ ภาพ ภิญโญ ถวิลวัฒน์

           เชื้อโรคเป็นสิ่งที่มองไม่เห็นและสามารถทำร้ายสุขภาพของทุกคนได้อย่างร้ายกาจ ใครกำลังมีเจ้าตัวน้อยอยู่ในท้อง ยิ่งต้องระมัดระวังมากขึ้น โดยเฉพาะเชื้อโรคที่อยู่ใกล้ตัวจนบางครั้ง เราอาจมองข้ามหรือคิดไม่ถึงค่ะ

ระวัง! เชื้อโรคร้ายใกล้ตัว

           ในแต่ละวันเราต้องสัมผัสกับเชื้อโรคมากมาย ไม่ว่าจะระหว่างการเดินทาง สถานที่ต่าง ๆ นอกบ้าน หรือแม้กระทั่งอยู่ในบ้าน ถ้าไม่รักษาความสะอาดให้ดี ก็หนีไม่พ้นเชื้อโรค แต่รับมือได้ไม่ยากค่ะ

 ไวรัสที่รีโมท

           หากคุณแม่เดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อนต่างจังหวัด เคยสังเกตตัวเองกันบ้างไหมคะว่า พอเข้าห้องพักแล้ว สิ่งแรก ๆ ที่เรามักทำ คือเปิดทีวี และหยิบรีโมทคอนโทรลมากดหารายการที่อยากดูหรือหยิบรีโมทมากดเปิดแอร์

           ลองคิดดูสิคะว่า มีกี่คนที่เคยเข้าพักในห้องที่คุณแม่พัก กี่มือที่เคยสัมผัสรีโมทอันที่คุณแม่ถืออยู่ รวมไปถึงสวิตช์ไฟ ปากกา ที่จับประตูตู้ ลูกบิดประตู ก๊อกน้ำ ฯลฯ

           การศึกษาจาก University of Virginia School of Medicine พบว่า มีเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคหวัดติดอยู่ที่สิ่งต่าง ๆ เหล่านั้นค่ะ

           เคล็ดลับ...รับมือ เช็ดทำความสะอาดรีโมทคอนโทรล โทรศัพท์ ลูกบิดประตู สวิตช์ไฟ ฯลฯ ก่อนที่จะหยิบจับสิ่งของต่าง ๆ เหล่านั้น อ้อ...อยู่ที่บ้านก็ควรหมั่นทำความสะอาดอุปกรณ์เหล่านี้ด้วยเช่นกันนะคะ

 แบคทีเรียในห้องน้ำ

           ห้องน้ำเป็นอีกที่หนึ่งที่เต็มไปด้วยเชื้อแบคทีเรียค่ะ โดยเฉพาะบริเวณอ่างอาบน้ำจะมีเชื้อแบคทีเรีย staphylococcus ซึ่งก่อให้เกิดการอักเสบติดเชื้อที่ผิวหนังอย่างรุนแรงอยู่ถึง 26 เปอร์เซ็นต์ และพบว่าในถังน้ำจะมีเชื้อแบคทีเรียมากกว่า 100,000 ชนิดต่อพื้นที่ 1 ตารางนิ้ว นั่นเป็นเพราะเมื่อเราอาบน้ำชำระสิ่งสกปรกและเชื้อโรคต่าง ๆ ออกจากร่างกาย เชื้อโรคเหล่านั้นก็จะไปเกาะอยู่ตามถังน้ำ อ่างอาบน้ำ และเติบโตได้ดี เนื่องจากมีความชื้นสูง

           เคล็ดลับ...รับมือ คุณแม่ควรขอความช่วยเหลือจากคุณพ่อหรือสมาชิกคนอื่นในบ้าน ให้ช่วยทำความสะอาดห้องน้ำสัปดาห์ละครั้ง โดยขัดคราบสกปรกต่าง ๆ ออกจากอ่างอาบน้ำ ถังน้ำ ผนังและพื้นห้องน้ำด้วยน้ำยาทำความสะอาด แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จากนั้นเช็ดให้แห้ง เพราะหากปล่อยให้ห้องน้ำเปียกชื้นก็จะเป็นแหล่งเพาะเชื้อโรคจำนวนมหาศาล

 เชื้อโรคที่อุปกรณ์กีฬา

           คุณแม่ที่ชอบไปออกกำลังกายที่ยิม หรือไปเล่นโยคะนอกบ้าน ต้องระวังเชื้อโรคต่าง ๆ ซึ่งอาจติดอยู่กับอุปกรณ์กีฬา แผ่นยางโยคะ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อไวรัส หรือแบคทีเรียชนิดต่าง ๆ

           เคล็ดลับ...รับมือ คุณแม่ที่เล่นโยคะควรใช้แผ่นยางส่วนตัว และต้องหมั่นทำความสะอาดหลังใช้งาน ล้างมือให้สะอาดก่อนหยิบน้ำดื่ม หลังออกกำลังกายควรอาบน้ำให้สะอาดค่ะ

 เชื้อโรคบนแป้นกด ATM

           เคยไหมคะ เวลากดแป้น ATM แล้วรู้สึกมีอะไรเหนียว ๆ หรือหนืด ๆ ติดนิ้วมือมาด้วย นั่นล่ะค่ะ..เชื้อโรคบนแป้นกด ATM ได้ติดปลายนิ้วคุณแม่มาแล้ว มีการศึกษาเรื่องนี้จากไทเป โดยทีมนักวิจัยได้สำรวจตู้ ATM จำนวน 38 ตู้ พบว่า บนแป้นกดมีเชื้อโรคอยู่เฉลี่ยประมาณ 1,200 ชนิดทีเดียว

           เคล็ดลับ...รับมือ พกแอลกอฮอล์สำหรับล้างมือติดตัวอยู่เสมอ เพื่อใช้ล้างมือหลังจากกด ATM หรือต้องสัมผัสสิ่งที่คุณแม่รู้สึกไม่มั่นใจในความสะอาด โดยเฉพาะสิ่งของสาธารณะ รวมทั้งสิ่งที่เปลี่ยนมือผู้ถือบ่อย ๆ เช่น เศษเหรียญและธนบัตร และเมื่อกลับเข้าบ้านแล้ว ก็ควรล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่และน้ำเปล่าอีกครั้งค่ะ

 แบคทีเรียในกระเป๋า

           ที่ก้นกระเป๋าถือหรือกระเป๋าสะพายใบสวยของคุณแม่อาจเต็มไปด้วย เชื้อแบคทีเรีย ที่ก่อให้เกิดการติดเชื้อที่ผิวหนัง หรืออาจจะมีแมลงตัวเล็ก ๆ จำพวก pseudo-monas ที่เป็นสาเหตุของการติดเชื้อที่ดวงตาอยู่เป็นจำนวนมาก

           เคล็ดลับ...รับมือ ไม่ควรวางกระเป๋าไว้กับพื้น หากมีที่แขวนควรแขวนไว้จะปลอดภัยกว่าค่ะ โดยเฉพาะตามสถานที่สาธารณะต่าง ๆ เช่น ห้องน้ำสาธารณะ โต๊ะอาหารในร้านอาหาร เป็นต้น และควรหมั่นทำความสะอาดกระเป๋าอยู่เสมอ

 เชื้อโรคในอ่างล้างจาน

           ในท่อระบายน้ำของอ่างล้างจานมีเชื้อแบคทีเรียอยู่ 500,000 ชนิดต่อพื้นที่ 1 ตารางนิ้วเชียวนะคะ นอกจากนั้น ในฟองน้ำที่ใช้ล้างจาน หรือใช้ทำความสะอาดอ่างล้างจาน รวมไปถึงในอ่างและก๊อกน้ำ ก็เต็มไปด้วยเชื้อแบคทีเรียจำนวนมากเช่นกัน

           เคล็ดลับ...รับมือ ทำความสะอาดอ่างล้างจานรวมทั้งบริเวณห้องครัวให้สะอาดด้วยน้ำยากำจัดแบคทีเรีย และเช็ดให้แห้งหลังจากใช้ห้องครัวและอ่างล้างจานเสร็จแล้ว

 คราบน้ำลาย แบคทีเรีย พยาธิ บนด้ามจับรถเข็น

           รถเข็นเหล่านี้ผ่านมือของผู้คนมากมายในแต่ละวัน และอาจไม่ได้ถูกทำความสะอาด ในตัวรถเข็นก็เป็นที่ใส่ของสารพัด บางอย่างก็อาจมีเชื้อโรคหรือพยาธิอยู่ เช่น เนื้อดิบ บางบ้านให้เด็กเล็ก ๆ ลงไปนั่งในรถเข็น ซึ่งอาจมีเศษน้ำมูก น้ำลายกระเด็นไปติด เป็นต้น

           เลือกซื้ออาหารที่บรรจุอยู่ในแพ็กหรืออยู่ในถุงพลาสติกอย่างดี โดยเฉพาะเนื้อสัตว์ที่ยังดิบอยู่ หากเป็นผักผลไม้ต้องล้างให้สะอาดก่อนจะรับประทานด้วยค่ะ

           เคล็ดลับ...รับมือ คุณแม่อาจใช้ผ้าเปียกสำเร็จรูปหรือกระดาษทิชชูเช็ดทำความสะอาดด้ามจับรถเข็นก่อนใช้ หรืออาจจะใช้แอลกอฮอล์ล้างมือทำความสะอาดมือหลังจากช้อปปิ้งเสร็จ

           ไม่มองข้ามเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ไม่ประมาท และหมั่นรักษาความสะอาดทั้งร่างกาย ข้าวของต่าง ๆ รวมทั้งบริเวณบ้านให้สะอาด เพียงเท่านี้เชื้อโรคก็ไม่สามารถทำอันตรายคุณแม่ได้แล้วล่ะค่ะ


 
 แม่และเด็ก การตั้งครรภ์ อาหารเด็ก นิทาน ตั้งชื่อลูก เรื่องน่ารู้คุณแม่ คลิกเลย          
            
         คลิกอ่านความคิดเห็นของ เพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ      


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ปีที่ 30 ฉบับที่ 353 มิถุนายน 2555


แม่ท้องปลอดภัย จากเชื้อโรคร้ายใกล้ตัว โพสต์เมื่อ 17 กรกฎาคม 2555 เวลา 10:52:47 40 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: แม่ท้องปลอดภัย จากเชื้อโรคร้ายใกล้ตัว ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP