วิธีลดเซลลูไลท์หลังคลอด

หลังคลอด

เช็กเซลลูไลท์หลังคลอด
(รักลูก)
เรื่อง เมธาวี

          "แย่แล้ว...ต้นขาเริ่มใหญ่ พุงเริ่มย้อย เอวฉันหายไป ฉันอ้วน หรือมีเซลลูไลท์เยอะแน่ ๆ !"

          เป็นปัญหาใหญ่ของแม่หลังคลอดหลาย ๆ คนเลยใช่ไหมคะ แล้วจะเช็กได้อย่างไรว่า ตัวเองมีเซลลูไลท์หรือไม่ และจะกำจัดเซลลูไลท์ที่ไม่ต้องการออกไปได้อย่างไรไปเช็กกันเลยค่ะ

เซลลูไลท์ในแม่หลังคลอดเกิดจาก

          ในช่วงตั้งครรภ์ ฮอร์โมนเอสโตรเจนมีการเปลี่ยนแปลง ทำให้การทำงานของหลอดเลือดมีความผิดปกติ เนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนเป็นสาเหตุที่ทำให้น้ำที่อยู่ในหลอดเลือดออกมาจากหลอดเลือด และเข้าไปอยู่ในเซลล์ผิวหนังทำให้เกิดการคั่งของน้ำและเกิดการสะสมจับตัวเป็นก้อนกลายเป็นพังผืดขนาดเล็ก ๆ ที่เรียกว่า Micro nodule เมื่อมีการสะสมนาน ๆ จะกลายเป็นก้อนแข็งขนาดใหญ่ขึ้น เรียกว่า Macro nodule และกลายเป็นเซลลูไลท์ในที่สุด

          การเคลื่อนไหวกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ลดน้อยลงด้วยกิจวัตรประจำวันของแม่หลังคลอด ร่างกายยังไม่ฟื้นฟูต้องพักฟื้นจากการคลอด ทำให้ต้องนอนพักผ่อนเยอะ นั่งนานเดินน้อย เพื่อป้องกันแผลผ่าคลอดฉีกขาด ซึ่งการที่ต้องนั่ง หรือนอนนาน ๆ ทำให้ลดการทำงานของกล้ามเนื้อลงไป มวลกล้ามเนื้อลดขนาดลงไป กลายเป็นไขมันมาห่อหุ้มแทน เมื่อไม่มีการเคลื่อนไหวร่างกาย หรือไม่มีการบริหารกล้ามเนื้อ ไขมันก็จะเกิดการสะสมเป็นพังผืดขึ้น และกลายเป็นเซลลูไลท์ได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ หากคุณแม่ละเลย และปล่อยตัวไม่ดูแล คิดว่าคงไม่เป็นไร...คิดอย่างนี้ไม่ได้นะคะ เพราะเซลลูไลท์เป็นบ่อเกิดของการเกิดโรคได้ค่ะ

เซลลูไลท์...สัญญาณบอกโรค

          การเกิดเซลลูไลท์ เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การทำงานของหลอดเลือดมีความผิดปกติ ซึ่งปกติหลอดเลือดของเราจะเป็นลักษณะคล้าย ๆ ท่อน้ำ หรือสายยางเส้นเล็ก ๆ เมื่อมีการขยายตัวของเซลลูไลท์จะไปเปลี่ยนหลอดเลือดให้เกิดการคดเคี้ยว เป็นสาเหตุของโรคต่าง ๆ อาทิ

          ส่งผลต่อระบบหลอดเลือด เป็นโรคความดันโลหิตสูงได้

          มีส่วนทำให้เส้นเลือดหัวใจเกิดการตีบตันเกิดเป็นโรคหัวใจ และเป็นโรคหลอดเลือดแดงตีบตันได้

          ทำให้หลอดเลือดเปราะบาง ส่งผลให้เป็นโรคเบาหวานได้

เช็กเซลลูไลท์ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง

          คุณแม่อย่าเพิ่งวิตกกังวลเกินไป เราสามารถเช็กเซลลูไลท์เบื้องต้น เพื่อจะได้ดูแลตัวเองได้อย่างถูกทาง เบื้องต้นคุณแม่สามารถเช็กเซลลูไลท์ได้ด้วยตนเอง ด้วยการทำ Pitch test คือการใช้นิ้วชี้กับนิ้วโป้งบีบเนื้อขึ้นมา แล้วค่อย ๆ บิดเป็นรูปตัว S เพื่อดูลักษณะของผิว หากผิวมีลักษณะเป็นตะปุ่มตะป่ำ หรือมีลักษณะเป็นเปลือกส้ม แสดงว่าอาจมีเซลลูไลท์เกิดขึ้นแล้ว

          โดยการทำ Picth test นั้น ควรทำทั้งในท่ายืนและท่านอน เพราะบางครั้งการยืนมักจะไม่ค่อยเห็นความผิดปกติของผิว จะดูผิวเรียบ ๆ ไม่เป็นอะไร แต่ถ้าทำ Picth test ในท่านอนจะช่วยให้ประเมินเซลลูไลท์ได้ดีขึ้น แต่ถ้าตรวจด้วยตนเองแล้วคุณแม่ไม่แน่ใจว่าฉันมีเซลลูไลท์หรือไม่ เพราะมีรูปร่างผอมจึงดูไม่ค่อยออก ก็สามารถไปตรวจอัลตร้าซาวด์ ซึ่งจะเป็นการตรวจชั้นผิวหนังที่ลึกลงไป เพื่อดูว่ามีการสะสมของเซลลูไลท์มากน้อยแค่ไหน

          อย่างไรก็ตาม ปัญหาเรื่องของเซลลูไลท์ในแม่หลังคลอด จริง ๆ แล้วสามารถดูแลตัวเองได้ตั้งแต่ก่อนคลอด ซึ่งปัจจัยสำคัญที่จะช่วยได้คือการกินอาหาร ควรกินไขมันและคาร์โบไฮเดรตในปริมาณที่พอเหมาะต่อร่างกาย และควรจะออกกำลัง เพื่อบริหารกล้ามเนื้อให้แข็งแรง

3 วิธีกำจัดเซลลูไลท์...ไปไกล ๆ

           1.ออกกำลังกายเป็นประจำ สำหรับคุณแม่หลังคลอด ควรออกกำลังกายเบา ๆ ด้วยการเดินช้า ๆ 30 นาที/วัน เพื่อให้มวลกล้ามเนื้อ มีความแข็งแรง ช่วยในการดึงไขมันที่สะสมอยู่ไปเป็นพลังงาน ช่วยในเรื่องของการเผาผลาญได้ดีขึ้น

           2.ควบคุมอาหาร โดยเฉพาะควบคุมไขมันและคาร์โบไฮเดรต แต่ไม่ควรงดกิน เพราะไขมันมีส่วนสำคัญในการช่วยสังเคราะห์วิตามิน D ให้ร่างกาย ช่วยในการรักษาภาวะสมดุลของระดับแคลเซียมและกระดูกในร่างกายของเรา ช่วยให้ผิวพรรณชุ่มชื่น ดังนั้น ควรจะกินไขมัน และคาร์โบไฮเดรตให้อยู่ในปริมาณที่พอเหมาะ งดกินอาหารทอดที่ใช้น้ำมันซ้ำ ๆ ก็จะช่วยให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานดีขึ้น

           3.หมั่นคอยสังเกตรูปร่างของตนเอง หากพบว่าผิวหนังเริ่มมีการเปลี่ยนแปลง มีผิวขรุขระแสดงว่าอาจมีการสะสมของเซลลูไลท์เกิดขึ้น ดังนั้น หลีกเลี่ยงการนั่ง หรือนอนนาน ๆ หมั่นลุกเดินบ่อย ๆ ออกกำลังกายเบา ๆ ด้วยการยกขาขึ้นลงช่วยกระชับกล้ามเนื้อ และช่วยให้ร่างกายมีระบบเผาผลาญดีขึ้น

          เพียงดูแลสุขภาพของตัวเองตั้งแต่ก่อนคลอด กินอาหารดีมีประโยชน์ ออกกำลังกายตามความเหมาะสม หมั่นสังเกตรูปร่างตัวเอง

          แค่นี้ก็ช่วยกรองเซลลูไลท์ได้ในระดับหนึ่ง และคุณแม่ก็จะมีสุขภาพดีหลังคลอดค่ะ แม่และเด็ก การตั้งครรภ์ อาหารเด็ก นิทาน ตั้งชื่อลูก เรื่องน่ารู้คุณแม่ คลิกเลย          
            
       คลิกอ่านความคิดเห็นของ เพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ        


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ปีที่ 30 ฉบับที่ 353 มิถุนายน 2555


วิธีลดเซลลูไลท์หลังคลอด โพสต์เมื่อ 9 กรกฎาคม 2555 เวลา 14:10:11 2,871 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: วิธีลดเซลลูไลท์หลังคลอด ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP