คุณแม่ขา...พักก่อนนะคะ

ตั้งครรภ์

คุณแม่ขา...พักก่อนนะคะ
(รักลูก)
เรื่อง : เพียงขวัญ

          ทราบกันดีอยู่แล้วว่า ความเครียดสามารถบั่นทอนสุขภาพกายใจของทุกคนได้เป็นอย่างมาก และหากกำลังมีอีกหนึ่งชีวิตอยู่ในท้องด้วยแล้ว ก็ยิ่งต้องดูแลตัวเองทั้งกายใจ ไม่ให้ความเหนื่อยล้าหรือความเครียดมาทำร้ายทั้งคุณแม่และคุณลูกได้ค่ะ

ถึงเวลาพักหรือยัง ?

          คุณแม่อาจคิดว่าตนเองสามารถรับมือได้กับทุกสถานการณ์ที่ต้องเผชิญ ทั้งงานในบ้านและนอกบ้าน แต่ระวังนะคะ...เพราะความเครียดหรือความเหนื่อยล้า อาจแอบแฝงอยู่และรอจังหวะทำร้ายสุขภาพกายใจ โดยไม่รู้เนื้อรู้ตัวก็เป็นได้

แล้วจะรู้ได้อย่างไร ? ลองเช็กตัวเองจากคำถามเหล่านี้ดูสิคะ

          รู้สึกอยากร้องไห้บ่อย ๆ

          ไม่มีสมาธิ การตัดสินใจช้าลง

          ไม่อยากพูดจากับใคร ๆ

          หงุดหงิดง่าย ขี้โมโห

          กินอาหารมากหรือน้อยกว่าปกติ

          ไม่สามารถจัดการกับสิ่งต่าง ๆ ที่เคยจัดการได้

          นอนไม่หลับ

          ขี้หลงขี้ลืม

          ขาดความกระตือรือร้น รู้สึกเหน็ดเหนื่อย อ่อนเพลีย

          หัวเราะน้อยลง รู้สึกหดหู่ และหวาดระแวงคนอื่น ๆ

          ถ้าคำตอบคือ "ใช่" มากกว่า 4 ข้อ แสดงว่าคุณแม่ต้องหาเวลาพักผ่อนแล้วล่ะค่ะ เพราะหากปล่อยไว้ก็จะนำไปสู่อาการเครียดเรื้อรัง ซึ่งจะส่งผลเสียต่อสุขภาพของทั้งคุณแม่และสุขภาพของเจ้าตัวเล็กในท้องแน่ ๆ

กิจกรรมสบายสลายเครียด

          มีตัวอย่างของกิจกรรมที่ทำง่าย ๆ สบาย ๆ มาให้คุณแม่เลือกตามความสนใจ ใครจะเลือกทำมากกว่าหนึ่งข้อ หรือจะทำทุกข้อก็ไม่ว่ากัน บางกิจกรรมนอกจากช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายแล้ว ยังได้คุณค่าทางใจอีกด้วยนะคะ

          ...DIY  เพื่อเจ้าตัวเล็ก เช่น ทำสมุดภาพ โดยเลือกภาพถ่ายของครอบครัว ภาพถ่ายของคุณแม่ในช่วงเดือนต่าง ๆ ภาพที่ถ่ายจากอัลตร้าซาวด์ ฯลฯ นำมาติดและตกแต่ง อาจจะเว้นที่ไว้สำหรับติดรูปเจ้าตัวเล็กหลังจากที่เขาคลอดออกมาแล้วด้วยก็ได้ หรือเลือกทำกิจกรรมอื่น ๆ เช่น ถักนิตติ้ง เย็บผ้ากันเปื้อนให้ลูก หรือตกแต่งห้องสำหรับลูกน้อย ฯลฯ

           ช็อปปิ้งออนไลน์ คุณแม่ไม่ต้องฝ่ารถติดออกไปนอกบ้านให้หงุดหงิดใจ ก็สามารถได้ของใช้ทั้งของตัวเอง และของสำหรับลูกน้อยได้เพียงแค่ปลายนิ้วคลิก แต่สิ่งสำคัญที่ต้องระวัง คือ การเลือกร้านค้าที่น่าเชื่อถือและไว้ใจได้ค่ะ

          แต่หากปกติอยู่แต่ในบ้านแล้วรู้สึกอยากเปิดหูเปิดตา จะหาเวลาไปเดินช็อปปิ้งของกินของใช้ให้เพลินใจบ้างก็ไม่ว่ากันค่ะ

           ขอความช่วยเหลือ หากคุณแม่รู้สึกเหนื่อยหรือเครียดกับภาระหน้าที่ที่ต้องทำในแต่ละวัน ก็อย่าฝืนและอย่าเก็บไว้คนเดียวควรขอความช่วยเหลือจากคนรอบข้าง เช่น คุณแม่เวิร์กกิ้งมัมอาจขอให้เพื่อนร่วมงานช่วยเหลือในบางเรื่อง หรือขอให้คุณพ่อหรือสมาชิกคนอื่น ๆ ช่วยทำงานบ้านบางอย่างให้ ฯลฯ ขณะเดียวกัน คุณแม่ก็ต้องไม่รู้สึกอายหรือเสียหน้าที่จะขอความช่วยเหลือด้วย

           ทำสมาธิ การทำสมาธิไม่จำเป็นต้องเป็นการนั่งนิ่ง ๆ แล้วหลับตาภาวนาเท่านั้นนะคะ แต่อาจเป็นการก้าวเดินไปอย่างช้า ๆ บนสนามหญ้า หรือบริเวณที่มีอากาศปลอดโปร่ง บรรยากาศสบาย ๆ ที่สำคัญจะต้องเป็นพื้นที่ที่คุณแม่สามารถก้าวเดินได้อย่างปลอดภัย

          เมื่อคุณแม่เอาใจมาจดจ่อในแต่ละย่างก้าว ให้เป็นก้าวย่างที่มั่นคงและปลอดภัย นอกจากคุณแม่จะได้สมาธิและดึงสติกลับมาอยู่กับปัจจุบันแล้ว ยังถือเป็นการออกกำลังกายอย่างง่าย ๆ ไปในตัวด้วยนะคะ

           ศิลปะบำบัด เลือกได้ตามใจชอบค่ะ ทั้งการวาด การปั้นเปเปอร์มาเช่ ฯลฯ นอกจากจะช่วยให้คลายเครียดแล้ว ผลงานบางชิ้นอาจกลายเป็นของขวัญของฝาก ของแต่งบ้าน หรืออาจกลายเป็นงานอดิเรกที่ช่วยเพิ่มรายได้ให้ครอบครัวก็ได้

          หมั่นสังเกตและดูแลสุขภาพของตัวเองทั้งกายใจ หากมีสัญญาณเตือนว่าคุณแม่อาจเหนื่อยหรือเครียดจนเกินไป ก็หาวิธีผ่อนคลายได้ตามใจชอบ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรงทั้งคุณแม่และเจ้าตัวเล็กในท้องค่ะ แม่และเด็ก การตั้งครรภ์ อาหารเด็ก นิทาน ตั้งชื่อลูก เรื่องน่ารู้คุณแม่ คลิกเลย          
          
 
  คลิกอ่านความคิดเห็นของ เพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ    ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ปีที่ 30 ฉบับที่ 352 พฤษภาคม 2555


คุณแม่ขา...พักก่อนนะคะ โพสต์เมื่อ 6 มิถุนายน 2555 เวลา 10:28:46 22 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: คุณแม่ขา...พักก่อนนะคะ ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP