ลูกปัสสาวะบ่อย ผิดปกติหรือเปล่า ?

ปัสสาวะ ผิดปกติ

ลูกปัสสาวะบ่อย ผิดปกติหรือเปล่า ?
(Mother & Care)
เรื่อง : Orawan

           ถ้าคุณพ่อคุณแม่สังเกตเห็นลูกวัยซนเข้าห้องน้ำบ่อยทุก ๆ 5 -10 นาทีบ้าง หรือวันละเป็นสิบ ๆ รอบ หรือกลั้นปัสสาวะไม่ค่อยอยู่ อย่านิ่งดูดายค่ะ แม้ลูกจะไม่ได้มีอาการแสดงว่าเจ็บป่วยอย่างอื่น แต่ถ้าปล่อยไว้นานอาจจะมีโรคอื่น ๆ หลบซ่อนอยู่ได้

ทราบได้อย่างไรว่าลูกปัสสาวะบ่อยผิดปกติ

           สำหรับเด็กอายุก่อน 5 ปี โดยทั่วไปแล้วการปัสสาวะบ่อยที่ผิดปกติในเด็กช่วงอายุนี้ มักมีอาการอย่างอื่นให้สังเกตร่วมด้วย เช่น เด็กผู้ชายปัสสาวะไม่พุ่งเป็นสาย ปัสสาวะเป็นช่วง ๆ หรือเด็กจะร้องทุกครั้งที่ปัสสาวะ

           สำหรับเด็กอายุ 5 ปีขึ้นไป ปัสสาวะบ่อยกว่าที่เคยเป็น คุณพ่อคุณแม่รวมทั้งคุณครูก็จะสังเกตได้อย่างชัดเจน เพราะเด็กในอายุช่วงนี้สามารถควบคุมการขับถ่ายปัสสาวะได้ใกล้เคียงกับผู้ใหญ่แล้ว คือจะปัสสาวะไม่เกิน 6 ครั้งต่อวัน

สาเหตุที่เด็ก ๆ ปัสสาวะบ่อย

           มีสาเหตุหลักจากทางร่างกายและทางจิตใจ ดังต่อไปนี้ค่ะ

สาเหตุจากทางร่างกาย

           ส่วนใหญ่เกิดจากโรคของระบบทางเดินปัสสาวะ เช่น มีการติดเชื้อของระบบทางเดินปัสสาวะ ซึ่งแบ่งตามตำแหน่งของการติดเชื้อแบ่งออกเป็น 2 โรค คือ

1.โรคกรวยไตอักเสบ

           ในเด็กจะมีไข้สูง ปวดบั้นเอว ปัสสาวะขุ่น ปัสสาวะแสบขัด คลื่นไส้ อาเจียน แต่อาการในเด็กเล็กไม่จำเพาะอาจมีไข้สูง ร้องกวน ดูดนมน้อยลง เด็กเล็กควรได้รับการตรวจปัสสาวะทุกครั้งเมื่อมีไข้ โดยตรวจร่างกายไม่พบความผิดปกติ

2.โรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบ

           เด็กมีอาการปัสสาวะบ่อย แต่มีอาการปัสสาวะแสบขัด ปัสสาวะครั้งละน้อย ๆ กลั้นไม่ได้ ปัสสาวะขุ่นบางครั้งอาจมีเลือดปน เด็กบางคนมีปัสสาวะรดที่นอนเกิดขึ้นใหม่ หลังจากที่เคยควบคุมการขับถ่ายได้แล้ว

การวินิจฉัย

           ทำให้โดยการตรวจปัสสาวะและเพาะเชื้อปัสสาวะ จะพบเม็ดเลือดขาว หรือเชื้อแบคทีเรียในปัสสาวะ โดยคุณหมอจะนำปัสสาวะไปเพาะเชื้อ เพื่อจะบอกชนิดของแบคทีเรียที่ก่อโรค และตรวจการตอบสนองของเชื้อต่อยาปฏิชีวนะ เนื่องจากการติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ อาจเป็นอาการนำที่บ่งบอกถึงความผิดปกติแต่กำเนิดของไต และทางเดินปัสสาวะ

           ดังนั้น ในเด็กที่เป็นกรวยไตอักเสบทุกราย หรือเด็กที่เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือมีการติดเชื้อซ้ำ ควรได้รับการตรวจพิเศษเพิ่มเติม ได้แก่ การตรวจอัลตร้าซาวด์ทางเดินปัสสาวะ คุณหมอจะทำการฉีดสีเข้าที่ท่อปัสสาวะเพื่อหาความผิดปกติ เพราะอาจพบความผิดปกติของไตและทางเดินปัสสาวะร่วมด้วย จำเป็นต้องได้รับการรักษาต่อเนื่อง

การรักษา

           สามารถรักษาด้วยการใช้ยาปฏิชีวนะ ถ้าเด็กกินยาไม่ได้ หรือมีอาการขาดน้ำ คุณพ่อคุณแม่ควรพาลูกไปรับการรักษาที่โรงพยาบาล เพื่อให้ยาปฏิชีวนะในหลอดเลือดดำ ซึ่งระยะเวลาที่ให้ยาประมาณ 10-14 วัน ในโรคกรวยไตอักเสบ แต่ถ้าเป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบอาจใช้เวลาในการรักษาสั้นกว่า คือประมาณ 5-7 วันค่ะ

สอนลูกดูแลตัวเองอย่างไร

           สอนลูกให้ทำความสะอาดหลังการขับถ่ายให้ถูกวิธี โดยเช็ดทำความสะอาดจากหน้าไปหลัง เพื่อป้องกันเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในอุจจาระ เป็นตัวก่อโรคที่สำคัญของโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

           ดื่มน้ำมาก ๆ และปัสสาวะให้เป็นเวลา ในเด็กควรปัสสาวะทุก 3-4 ชั่วโมง และก่อนนอนไม่กลั้นปัสสาวะ เพราะปัสสาวะที่ค้างนาน ๆ ในกระเพาะปัสสาวะ เป็นอาหารที่ดีของเชื้อแบคทีเรีย

สาเหตุทางจิตใจ

           ปัญหาความเคร่งเครียด ความกังวล ซึ่งอาจเกิดจากครอบครัวหรือที่โรงเรียน เช่น ช่วงสอบ ซึ่งมักเป็นชั่วคราวเท่านั้น ซึ่งเด็กส่วนใหญ่จะมีอาการปัสสาวะบ่อยในช่วงเริ่มไปโรงเรียน คือช่วงอายุ 4-9 ปี

           ลักษณะเด่นของอาการปัสสาวะบ่อยด้วยสาเหตุทางจิตใจนี้ คือ เด็กจะปัสสาวะบ่อยเฉพาะตอนกลางวัน ตอนกลางคืนกลับนอนหลับสบาย หรือบางครั้งอาจจะไม่เป็นอะไรเลย แต่ขาดการฝึกฝนในเรื่องของการขับถ่าย คุณพ่อคุณแม่ต้องพยายามสังเกต และพาลูกไปพบคุณหมอเพื่อช่วยวินิจฉัยและรักษา ซึ่งก็จะแตกต่างกันตามสาเหตุ เช่น การรักษาด้วยการบำบัดจิต การรักษาโดยใช้ยา การรักษาทุกชนิดที่กล่าวมา จำเป็นต้องอาศัยความศรัทธา ความเข้าใจ และความร่วมมือของคุณพ่อคุณแม่ด้วยค่ะ


 แม่และเด็ก การตั้งครรภ์ อาหารเด็ก นิทาน ตั้งชื่อลูก เรื่องน่ารู้คุณแม่ คลิกเลย          
            
        คลิกอ่านความคิดเห็นของ เพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ            ขอขอบคุณข้อมูลจาก

Vol.8 No.90 มิถุนายน 2555


ลูกปัสสาวะบ่อย ผิดปกติหรือเปล่า ? โพสต์เมื่อ 25 กรกฎาคม 2555 เวลา 12:02:47 18,028 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: ลูกปัสสาวะบ่อย ผิดปกติหรือเปล่า ? ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP