6 ถ้อยคำ...ที่ห้ามเอ่ยกับลูก

แม่และเด็ก

6 ถ้อยคำ...ที่ห้ามเอ่ยกับลูก
(M&C แม่และเด็ก)

          พ่อแม่พร่ำบ่นปาว ๆ ก็หวังว่าลูกจะเป็นเด็กที่ดีอย่างที่ใจคิด แต่ถ้อยคำหลาย ๆ ประโยคด้วยสมองกระจ้อยร่อยของลูกก็ยังเล็กเกินกว่าจะตีความหมายประชดประชันได้ออก บางประโยคก็ฟังหูซ้ายทะลุหูขวา เพราะไม่กล้าแสดงความคิดเห็นตอบโต้ บางประโยคก็อาจทำให้เสียเซลฟ์กลายเป็นเด็กเก็บกดหรือขาดความมั่นใจได้ เช่น

1.ตอนแม่ (พ่อ) อายุเท่าลูก

          ประโยคคลาสสิคของพ่อแม่ทุกยุคทุกสมัยค่ะ ฟังแล้วก็ไม่ค่อยมีความหมายอะไรมากนัก ยิ่งเด็กในวัยนี้ด้วยแล้ว เขาไม่สามารถนึกภาพพ่อแม่ตอนเด็ก ๆ ได้หรอกค่ะ เป็นเด็กโตกว่านี้พอรู้เรื่องรู้ราวขึ้นมาบ้าง ก็อาจจะคิดในใจเงียบ ๆ เพราะไม่กล้าเถียงว่า "แม่เชยชะมัด เดี๋ยวนี้โลกมันเปลี่ยนไปเยอะแล้ว"

2.รอพ่อกลับมาก่อนโดนแน่

          กว่าคุณพ่อจะกลับมาบ้านมาจัดหนักเรื่องดังกล่าวก็จืดจางหมดอารมณ์ร่วมไปแล้วค่ะ อิ อิ นอกจากนี้ถ้อยคำที่หลุดจากปากอย่างนี้ งดเสียดีกว่า เจ้าตัวเล็กฟังก็ขวัญหนีดีฝ่อไม่เป็นอันทำอะไรเสียทั้งวัน เพราะไม่สามารถคาดเดาอารมณ์ในอนาคตของคุณพ่อได้ออกว่าจะลงโทษอะไรกับเขาบ้าง

3.ทำไม...เราถึงไม่เหมือน (พี่) น้องเขาบ้าง

          การเปรียบเทียบทำให้เด็กรู้สึกไร้ค่า บั่นทอนความรู้สึกเขามาก ๆ ค่ะ นอกจากทำให้เกิดความรู้สึกน้อยเนื้อต่ำใจแล้ว อาจทำให้ลูกกลายเป็นเด็กขาดความมั่นใจเลยก็ได้ค่ะ หากเจอประโยคฟังไม่รื่นหูเช่นนี้อยู่บ่อย ๆ

4.เพราะแม่สั่งน่ะสิ!

          การออกคำสั่งให้ลูกเชื่อฟังโดยไม่มีข้อแม้ใด ๆ ถ้าได้ผลก็ทำให้เรากลายเป็นผู้ใหญ่ที่กระด้าง และไร้ความคิด ทางที่ดีควรหาเหตุผลมาอธิบายให้ลูกฟังอย่างง่าย ๆ หรือตั้งกฎเกณฑ์ภายในบ้านให้ชัดเจน เพื่อที่ลูกจะได้เข้าใจได้อย่างกระจ่างแจ้ง ไม่ใช่สักแต่ว่าสั่ง ๆ คล้ายนายกับบ่าว ซึ่งไม่ดีแน่นอนค่ะ

5.ลูกไม่เคยทำอะไรถูกกะเขาเลย

          คำพูดนี้ถ้าหลุดออกจากปากพ่อแม่ไป นั่นเท่ากับเราตราหน้าลูกว่า เป็นคนไร้ความสามารถ ท้ายที่สุดลูกจะกลายเป็นเด็กขาดความมั่นใจอย่างรุนแรง ไม่กล้าลงมือทำอะไรสักอย่าง เพราะกลัวผิดพลาดไปเสียหมด ลองบอกลูกด้วยคำพูดเชิงบวกดีกว่าค่ะ เช่น "ไม่เป็นไรจ้ะ แม่เชื่อว่าหนูไม่ตั้งใจ" หรือ "ถ้าหนูตั้งใจ แม่ว่าต้องทำออกมาได้ดีแน่นอน"

6.เอาอีกแล้ว ทำไมถึงไม่จำ

          ถ้อยคำที่ขุดคุ้ยความผิดของลูก ไม่ว่าจะเป็นผิดเล็กน้อยจนถึงความผิดเรื่องใหญ่โต การย้ำแล้วย้ำอีกถึงความผิดพลาดที่เขาทำขึ้น ก็จะยิ่งทำให้ลูกเริ่มรู้สึกไม่ดีกับตัวเอง และอาจกลายเป็นเด็กเก็บกด และชอบโทษตัวเองอยู่เสมอค่ะ แม่และเด็ก การตั้งครรภ์ อาหารเด็ก นิทาน ตั้งชื่อลูก เรื่องน่ารู้คุณแม่ คลิกเลย          
            
         คลิกอ่านความคิดเห็นของ เพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ          


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ปีที่ 35 ฉบับที่ 484 มิถุนายน 2555


6 ถ้อยคำ...ที่ห้ามเอ่ยกับลูก โพสต์เมื่อ 5 กรกฎาคม 2555 เวลา 14:57:02 940 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 6 ถ้อยคำ...ที่ห้ามเอ่ยกับลูก ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP