12 กิจกรรม Basic สร้าง Smart Baby

แม่และเด็ก

12 กิจกรรม Basic สร้าง Smart Baby
(รักลูก)
เรื่อง ก้านแก้ว ภาพ ภิญโญ ถวิลวัฒน์ กองภาพ

         สำหรับวัยเบบี้แล้ว สิ่งสำคัญที่วัยนี้ต้องการที่สุดก็คือการดูแลเอาใจใส่ และการได้รับความรัก ความอบอุ่นจากคุณพ่อและคุณแม่อย่างใกล้ชิด ซึ่งสามารถทำได้โดยผ่านกิจกรรมง่าย ๆ ที่สมกับวัย อย่าง 12 กิจกรรมนี้ค่ะ

วัย 0-3 เดือน

1.ปูไต่

         เล่นปูไต่ไปตามแขนขาของลูก ตั้งแต่หัวจรดปลายเท้าช่วยกระตุ้นประสาทสัมผัสทางกายได้เป็นอย่างดี

2.จ๊ะเอ๋

         ช่วยฝึกการจดจำใบหน้าของคุณพ่อคุณแม่ เพิ่มความสนุกไปด้วยการทำหน้าตลก ๆ เช่น ทำตาโต ยิ้มปากกว้าง ก็จะช่วยให้ลูกสนุก เรียกเสียงหัวเราะให้ลูกอารมณ์ดีด้วยค่ะ

3.นวด ๆ ให้ทั่วตัว

         การสัมผัสตัวลูกน้อยด้วยความอบอุ่นที่เกิดจากความรักของคุณพ่อคุณแม่ นอกจากลูกจะรับรู้ได้ถึงความรักแล้ว กล้ามเนื้อก็จะผ่อนคลาย มีการไหลเวียนของเลือด ส่งผลต่อการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และยังกระตุ้นให้ข้อต่อต่าง ๆ แข็งแรงมากขึ้น ขณะนวดก็ควรชวนลูกน้อยพูดคุยหรือเปิดเพลงเบา ๆ เพื่อฝึกการฟังไปด้วยนะคะ

วัย 4-6 เดือน

4.ของเล่นกรุ๊งกริ๊ง

         ให้ลูกเล่นของเล่นที่มีเสียงหลากหลาย เช่น เสียงเพลง เสียงเขย่าลูกปัด ช่วยฝึกให้ลูกได้ฟังเสียงที่แตกต่างกัน ซึ่งจะช่วยพัฒนาการจดจำเสียงต่าง ๆ ได้ดีเมื่อลูกเติบโตขึ้น

5.ผ้าห่มบินได้

         ให้ลูกน้อยนอนตรงกลางผ้าห่ม แล้วคุณพ่อคุณแม่ช่วยกันจับปลายผ้าห่มทั้ง 2 ข้าง ค่อย ๆ โยกช้า ๆ เหมือนนอนในเปล หรืออาจจะจับปลายด้านหน้าและด้านหลังแล้วเดินเร็ว ๆ ให้เหมือนลูกกำลังนั่งในเครื่องบินเป็นการฝึกเรื่องการทรงตัว ซึ่งจะส่งผลดีต่อการเคลื่อนไหวในวัยต่อ ๆ ไปค่ะ

6.ค่อย ๆ คืบให้สนุก

         ช่วงนี้ลูกจะเริ่มคืบคลาน สามารถส่งเสริมด้วยกิจกรรมสนุก ๆ โดยการหาของเล่นมาวางข้างหน้า แล้วให้ลูกคืบคลานไปหยิบของเล่น หรือคุณพ่อคุณแม่เรียกให้ลูกคืบคลานมาหา นอกจากจะช่วยฝึกเรื่องการทรงตัวและการเคลื่อนไหวแล้ว ยังเป็นการฝึกพัฒนาการกล้ามเนื้อมือให้แข็งแรง

วัย 7-9 เดือน

7.อะไรเอ่ยอยู่ในกล่อง

         หาของเล่น ของใช้ต่างชนิด ต่างผิวสัมผัส ทั้งของเล่น นุ่มนิ่ม ตุ๊กตายาง ลูกบอลพลาสติก มาใส่ไว้ในกล่องให้ลูกได้ค้นหาและสำรวจสิ่งของในกล่อง เด็ก ๆ จะได้สัมผัสพื้นผิวที่หลากหลาย และยังได้เรียนรู้การจดจำและการคาดเดา ที่จะพัฒนาในช่วงเดือนนี้ด้วย

8.เคาะ ๆ แสนสนุก

         แค่เครื่องดนตรีชิ้นเล็ก ๆ หรือถ้วยพลาสติกกับตะเกียบที่เคาะแล้วเกิดเสียงสูง ๆ ต่ำ ๆ ให้ลูกได้ฟังเสียง ลูกจะได้เรียนรู้แหล่งที่มาของเสียง และทำความเข้าใจเรื่องความสัมพันธ์ของเหตุและผลว่าเมื่อเคาะแล้วจะเกิดเสียง รวมทั้งยังได้ใช้การทำงานประสานกันระหว่างมือและสายตา

9.ข้ามภูเขา

         ซ้อนหมอนใบใหญ่ประมาณ 3-4 ใบ ให้ลูกคลานข้ามไปหาคุณแม่ ช่วยฝึกการใช้กำลังของกล้ามเนื้อทั้งมัดเล็กและมัดใหญ่ ซึ่งต้องใช้มากกว่าการคลานบนพื้นราบ

วัย 10-12 เดือน

10.นิทานเล่นโปรด

         เลือกนิทานที่มีรูปภาพสดใส ประโยคสั้น ๆ เป็นคำคล้องจอง หรือเสียงสูง ๆ ต่ำ ๆ เล่าให้ลูกฟังด้วยอารมณ์ที่สนุกสนาน ช่วยให้ลูกได้เรียนรู้คำศัพท์ ฝึกฟังเสียง ฝึกเปล่งเสียง โดยดูจากรูปปากของคุณพ่อคุณแม่ ซึ่งเป็นพื้นฐานในการพัฒนาภาษาที่จะพัฒนาได้ดีขึ้น ในวัยต่อ ๆ ไป

11.ศิลปินตัวจิ๋ว

         ให้ลูกจับดินสอหรือสีเทียนแท่งใหญ่ ๆ วาดรูป หรือขีดเขียนงานศิลปะ โดยมีคุณพ่อคุณแม่วาดไปด้วยพร้อม ๆ กับการสอนให้ลูกรู้จักสีต่าง ๆ บอกลูกว่ากำลังวาดภาพอะไรอยู่ หรือหลังจากวาดเสร็จอาจจะเขียนคำศัพท์ของภาพเหล่านั้น ซึ่งจะช่วยเติมเต็มคำศัพท์ในสมองลูกให้มากขึ้น ลูกจะได้ฝึกการใช้กล้ามเนื้อมือ และยังได้จดจำภาพเชื่อมโยงกับคำศัพท์ เพื่อการเข้าใจคำศัพท์ที่ดีขึ้น

12.ตักดินเททราย

         เตรียมอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับตักดินและทรายสำหรับลูกน้อย ให้ลูกได้ตักและเททั้งดินทราย ซึ่งลูกจะได้สัมผัสวัสดุที่มีผิวแตกต่างกัน โดยอาจจะทำให้ลูกสนุกมากขึ้นด้วยการหาขวด หรือภาชนะให้ลูกตักทรายใส่ หรืออาจชวนกันเล่นก่อปราสาททรายแล้วช่วยกันสร้างเป็นเมืองใหญ่ ๆ ลูกจะได้ฝึกการทำงานประสานกันของมือและสายตาที่มากขึ้น และมีโอกาสได้เรียนรู้สิ่งแวดล้อมรอบตัวผ่านการลงมือทำด้วยค่ะ

          12 กิจกรรมนี้ นอกจากจะช่วยส่งเสริมพัฒนาการรอบด้านแล้ว ยังช่วยให้ลูกมีปฏิสัมพันธ์กับคุณพ่อคุณแม่ในทุก ๆ กิจกรรม ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรจะใส่ความสนุกสนานและอารมณ์ที่ผ่อนคลายเข้าไปด้วย เพื่อให้ลูกรู้สึกคล้อยตาม และพร้อมจะเรียนรู้ค่ะ แม่และเด็ก การตั้งครรภ์ อาหารเด็ก นิทาน ตั้งชื่อลูก เรื่องน่ารู้คุณแม่ คลิกเลย          
            
      คลิกอ่านความคิดเห็นของ เพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ       


ขอขอบคุณข้อมูลจาก

ปีที่ 30 ฉบับที่ 352 พฤษภาคม 2555


12 กิจกรรม Basic สร้าง Smart Baby โพสต์เมื่อ 12 มิถุนายน 2555 เวลา 10:05:20 53 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 12 กิจกรรม Basic สร้าง Smart Baby ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP