7 วิธี บรรเทาอาการคลื่นเหียนในคุณแม่แพ้ท้อง

ตั้งครรภ์

เรียบเรียงข้อมูลโดยกระปุกดอทคอม

          คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์หลาย ๆ คนคงมีอาการแพ้ท้อง รู้สึกคลื่นเหียนเสียจนอยากจะอาเจียนออกมาวันละหลาย ๆ ครั้ง อาการเช่นนี้มักเริ่มเกิดขึ้นในช่วงอายุครรภ์ 6-7 สัปดาห์ และจะค่อย ๆ หายไปได้เองในช่วงอายุครรภ์ 11-12 สัปดาห์ แต่ก็มีคุณแม่หลาย ๆ คนที่มีอาการคลื่นเหียนแพ้ท้องเช่นนี้ไปตลอดการตั้งครรภ์ และในทางกลับกัน คุณแม่ที่ไม่มีอาการแพ้ท้องเลยก็มีอยู่เหมือนกันค่ะ

          อย่างไรก็ดี นักวิทยาศาตร์ยังไม่ทราบถึงสาเหตุที่แน่ชัดที่ทำให้คุณแม่ตั้งครรภ์มีอาการคลื่นเหียนอาเจียนเช่นนี้ แต่คาดว่ามาจากภาวะการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในร่างกายเป็นหลัก แต่กระนั้นอาการคลื่นเหียนจนอาเจียนเช่นนี้ ก็ไม่ได้มีผลกระทบต่อคุณแม่และทารกในครรภ์แต่อย่างไร ติดก็แต่ทำให้คุณแม่รู้สึกอ่อนเพลีย ไม่สบายตัวก็เท่านั้น วันนี้เราจึงขอนำข้อมูลดี ๆ เรื่องการบรรเทาอาการคลื่นเหียนอาเจียน ในคุณแม่ที่กำลังมีน้องมาฝากกันค่ะ

  1. กินอาหารที่อุดมคาร์โบไฮเดรต

          หากย้อนไปเป็นสมัยสาว ๆ ที่ยังต้องรักษาหุ่นอยู่แล้วล่ะก็ อาหารที่มีแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตสูง คงเป็นของกินที่ต้องควบคุมปริมาณกันน่าดูเลยทีเดียว แต่ว่าในคุณแม่ที่กำลังมีน้องและมีอาการแพ้ท้อง การได้กินอาหารที่มีแป้งจะช่วยบรรเทาอาการได้ บอกคุณสามีให้ซื้อแครกเกอร์ หรือพวกขนมปัง ติดบ้านเอาไว้ คุณแม่ก็สามารถหยิบมากินได้บ่อย ๆ ค่ะ

  2. จิบน้ำขิง

          น้ำขิงช่วยให้รู้สึกปลอดโปร่งขึ้น ลดอาการมึนเวียนศีรษะ และคลื่นไส้อาเจียนได้เป็นอย่างดี แม้จะในผู้ที่ไม่ได้ตั้งท้องก็ตาม ให้คุณแม่จิบน้ำขิงร้อน ๆ ในยามเช้า และจิบบ่อย ๆ ระหว่างวัน จะใช้ขิงผงสำเร็จรูป หรือว่าจะขูดหรือทุบขิงแก่ใส่ในน้ำร้อนจัด ทิ้งไว้ครู่หนึ่งจนได้น้ำขิงที่เข้มตามต้องการ แล้วจึงนำมาจิบก็ได้ค่ะ (ในกรณีนี้สามารถเติมน้ำตาลเพื่อให้ดื่มง่ายขึ้นได้ด้วยเช่นกัน)

  3. หลีกเลี่ยงอาหารกลิ่นแรง

          หากจมูกคุณรู้สึกไม่ถูกกับกลิ่นอาหารชนิดใดชนิดหนึ่งขึ้นมากระทันหัน ทางที่ดีที่สุดคือการไม่อยู่ใกล้อาหารชนิดนั้น นอกจากนี้หากรู้สึกวิงเวียนมากกับกลิ่นปรุงอาหารในครัว คงจะเป็นการดีที่จะขอให้คนอื่นช่วยทำกับข้าวให้ และเปิดหน้าต่างเพื่อช่วยระบายกลิ่นด้วย นอกจากนี้การเลือกรับประทานอาหารที่ยังกินได้แม้จะไม่ร้อนแล้ว ก็จะช่วยลดโอกาสที่จะวิงเวียนคลื่นไส้ได้ เพราะอาหารที่เย็นจะไม่ส่งกลิ่นรุนแรงเหมือนกับอาหารที่เพิ่งทำเสร็จร้อน ๆ นั่นเอง

  4. กินอาหารมื้อเล็ก ๆ วันละ 4-6 มื้อ

          อย่าเติมกระเพาะของคุณให้แน่นด้วยการกินให้อิ่มเต็มที่ในมื้อเดียว เพราะจะทำให้รู้สึกอึดอัด หากอาหารย่อยช้าก็จะรู้สึกคลื่นไส้อาเจียนได้ง่ายด้วย ให้เปลี่ยนเป็นกินอาหารมื้อเล็ก ๆ แต่กินบ่อย ๆ แทน เท่านี้ก็จะรู้สึกสบายท้อง ลดโอกาสเกิดอาการคลื่นไส้ และไม่จุกเสียดด้วยค่ะ

  5. เลี่ยงการเดินทางที่ทำให้รู้สึกคลื่นเหียน

          คุณแม่หลาย ๆ คนอาจจะรู้สึกคลื่นเหียนเมื่ออยู่ในพาหนะที่มีการเคลื่อนที่ อย่างลิฟท์ รถ หรือว่าเรือ เพราะฉะนั้นในช่วงนี้จึงขอให้หลีกเลี่ยงการเดินทางโดยพาหนะที่ให้ความรู้สึกเคลื่อนไหวแบบวิงเวียนเหล่านี้ด้วยค่ะ

  6. ดื่มน้ำทีละน้อย แต่ดื่มบ่อย ๆ

          เช่นเดียวกับการกินอาหาร การดื่มน้ำก็ควรแบ่งเป็นการดื่มจิบทีละน้อย แต่บ่อย ๆ ตลอดทั้งวัน รวมทั้งจิบนิด ๆ หลังจากตื่นไปเข้าห้องน้ำในตอนกลางคืนด้วยค่ะ

7. กินยาแก้คลื่นเหียน

          หากลองตามวิธีต่าง ๆ แล้วยังคงไม่หายจากอาการวิงเวียนคลื่นไส้ วิธีสุดท้ายนี้ก็คงต้องหันไปพึ่งยาอย่าง ไดเมนไฮดริเนต (Dimenhydrinate) ซึ่งเป็นยาที่อยู่ในกลุ่มแอนติฮีสตามีน ใช้แก้อาการคลื่นไส้ อาเจียน และใช้ในคุณแม่ที่แพ้ท้องได้ด้วย แต่มีผลข้างเคียงคือทำให้เกิดอาการง่วงซึม อย่างไรก็ดี ควรปรึกษาแพทย์ผู้ฝากครรภ์ก่อนกินยาใด ๆ ด้วยนะคะ

          หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์กับคุณแม่ที่กำลังมีน้องบ้างนะคะ ส่วนคุณผู้หญิงคนไหนที่ผ่านประสบการณ์มีน้องมาแล้ว และมีคำแนะนำดี ๆ ฝากไปถึงคุณแม่มือใหม่ ก็บอกกล่าวกันได้เลยค่ะ ^^ แม่และเด็ก การตั้งครรภ์ อาหารเด็ก นิทาน ตั้งชื่อลูก เรื่องน่ารู้คุณแม่ คลิกเลย          
          
 
 
   คลิกอ่านความคิดเห็นของ เพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะ     7 วิธี บรรเทาอาการคลื่นเหียนในคุณแม่แพ้ท้อง โพสต์เมื่อ 6 มิถุนายน 2555 เวลา 14:29:12 1,589 อ่าน แสดงความคิดเห็น

คิดอย่างไรกับเรื่อง: 7 วิธี บรรเทาอาการคลื่นเหียนในคุณแม่แพ้ท้อง ?

รอโหลดข้อความของเพื่อน ๆ ด้านล่างนี้สักครู่ แล้วร่วมแสดงความคิดเห็นของคุณได้เลย !
TOP