แวร์ โซว คุณแม่ยอดนักสู้

แวร์ โซว น้องคนดี

แวร์ โซว คุณแม่ยอดนักสู้
(ภาพยนตร์บันเทิง)
ขอขอบคุณภาพประกอบจาก เฟซบุ๊ก แวร์-โซว-คนดี-โซว
เรื่อง : เสาวรส

          พูดถึงการเป็นซิงเกิลมัมของผู้หญิงสมัยนี้ดูไม่ค่อยน่ากลัวเหมือนสมัยก่อน เพราะสังคมเปิดกว้างให้กับผู้หญิงมากขึ้นในเรื่องของความสามารถและหน้าที่ การงาน แต่ถ้าเลือกได้เชื่อว่าคงไม่มีผู้หญิงคนไหนหรอกที่อยากจะเป็นซิงเกิลมัม ทุกคนอยากมีครอบครัวที่อบอุ่นและสมบูรณ์แบบอยู่พร้อมหน้าพร้อมตา พ่อ แม่ ลูก แต่พื้นฐานในการดำเนินชีวิตคู่ของแต่ละครอบครัวย่อมแตกต่างกัน มีปัญหาแตกต่างกัน บางครอบครัวปรับตัวหรือทำความเข้าใจกันไม่ได้ ปัญหาการเลิกราการหย่าร้างก็เกิดขึ้น ผู้หญิงต้องกลายเป็นซิงเกิลมัมทำหน้าที่ทั้งพ่อและแม่ในเวลาเดียวกัน

          เช่นเดียวกับนักแสดงสาวคนนี้ แวร์ โซว หรือ ณิชาภา แซ่โซว เธอกลายเป็นซิงเกิลมัมตั้งแต่ยังไม่รู้ว่าตัวเองตั้งท้องด้วยซ้ำไป หลังจากเลิกรากับแฟนหนุ่ม แต่พอรู้ว่าตัวเองท้องเธอก็พร้อมที่จะทำความเข้าใจและยอมรับสภาพของการเป็น ซิงเกิลมัมโดยไม่มีคำว่าท้อแท้สิ้นหวังที่ต้องทำหน้าที่เลี้ยงดูลูกสาวคือ "น้องคนดี" ด.ญ.ภริตพร แซ่โซว ทำให้หลายคนอาจจะมองว่าเธอเป็นผู้หญิงเข้มแข็งเด็ดเดี่ยว

          "เชื่อไหมมีคนถามแวร์เยอะมากทำไมแวร์เข้มแข็งเด็ดเดี่ยวจังเลย จริง ๆ แล้วเราไม่ได้เข้มแข็งหรอก แต่วิธีคิดของเราถ้าเราอยู่ในโลกของความเป็นจริงและเข้าใจรูปแบบการใช้ชีวิต ว่าเราเลิกกับแฟนมาและรู้ตัวเองท้องนะ ทำไง ก็เลี้ยงลูกสิ ก็เป็นไปตามสเต็ปขั้นตอนของมัน แต่คนส่วนมากพอรู้ตัวเองท้องจะฟูมฟายทำไงดี แต่ถามว่าแวร์คิดมากไหม คิดตรงที่เราจะทำอะไรที่มั่นคงยังไง และเราจะมีภูมิความรู้เลี้ยงลูกให้ดีได้ไหมอันนั้นคิด แต่มาตระหนกตกใจคิดว่าฉันท้องฉันไม่ได้แต่งงานใครจะหาเลี้ยง ทำไมเขาไม่มาส่งเสียเลี้ยงดูเราและลูก แวร์ไม่คิด เพราะเราทำงานเราอายุ 30 ก็โตแล้ว และมีบางคนชอบบอกว่าเราคิดต่าง เราบอกไม่ได้คิดต่างแต่เราคิดทุกอย่างตามความเป็นจริงของมนุษย์ ของการอยู่บนโลกใบนี้ แต่คนส่วนมากชอบคิดตามจินตนาการความฝัน แต่พอไม่เป็นอย่างนั้นเราก็ต้องยอมรับความเป็นจริง แต่คนส่วนมากรับไม่ได้"

แวร์ โซว น้องคนดี

ไม่ท้อเมื่อมีลูกแต่ท้อกับเรื่องสภาพแวดล้อมของคนรอบข้าง

          "เรื่องสภาพแวดล้อมของคนรอบข้างและวิธีคิดหรือสังคมสมัยนี้ เพราะการเลี้ยงเด็กสมัยก่อนเรื่องเทคโนโลยีสิ่งล่อแหลมสิ่งยั่วยุหรือมากระตุ้นให้เด็กมีปัญหาในสังคมหรือใจแตกแหลกเหลวกับชีวิตน้อยกว่าสมัยนี้ สมัยนี้เด็กไม่ถึงขวบจิ้มแท็บเล็ตได้แล้ว แล้วสังคมเมื่อก่อนเราเดินไปไหนเพื่อนบ้านคนรู้จักช่วยกันดูแลอย่าไปเล่นไหนไกล แต่สมัยนี้เพื่อนบ้านนี่แหละลากไปทำอะไรก็ไม่รู้ มันน่ากลัว และวิธีการคิดของคนอย่างเราสอนลูกว่าเรามีกันสองคนแม่ลูก คนดี ต้องเชื่อฟังแม่เวลาบอกอะไร หรือใครเอาอะไรมาให้กินหรือชวนไปไหนต้องมาบอกแม่ก่อน นี่คือเราสอนลูก ซึ่งเราไม่ได้หวงลูกแต่นี่คือวิธีการดูแลและป้องกันตัวเองให้เกิดความเสี่ยง น้อยที่สุด เราป้องกันไว้ก่อนมันดี แต่กลายเป็นว่าบางทีเราไปทำงานอยู่บนเวทีหรือสัมภาษณ์อยู่มีคนเอาอะไรไม่รู้ มาส่งให้ลูกเรากิน พอลูกเราบอกว่าขอถามแม่ก่อน คนนั้นบอกว่าแม่จะคุยเสร็จอีกนานกินไปเลยแม่ไม่รู้หรอก ไม่ให้ลูกบอกความจริงกับเรายังสอนให้ลูกเราโกหกอีก โดยที่คุณไม่รู้หรอกสิ่งที่คุณกำลังทำกำลังปลูกฝังให้เด็กได้รับอันตรายโดย ไม่รู้ตัว พอเขาได้กินได้เล่นกับคนอื่นก็ไม่เป็นไร ไม่เห็นอันตรายเลยแล้วแม่บอกอันตรายตรงไหน ทีนี้คำพูดของแม่ก็จะไม่มีความหมายเขาก็จะไม่ฟังเรา เราก็เลยพยายามคุยกับลูกเยอะ ๆ บอกคนดีคนที่หวังดีและรักลูกที่สุดในชีวิตคือแม่นะ คนอื่นเขาเอ็นดูหนูเพราะหนูน่ารักหรืออยากช่วยเหลือ แต่ลืมไปว่าสิ่งที่เขาทำกับหนูจะเป็นผลที่ไม่ดีกับหนูในอนาคต แวร์จะพูดกับเขาเสมอ"

น้องคนดีเป็นเด็กฉลาดและเรียนรู้ได้เร็วจึงเข้าใจในสิ่งที่แม่สอน แต่จะเกิดอาการต่อต้านเพราะสภาพแวดล้อม

          "เราว่าลูกเข้าใจแต่เขาต่อต้าน เพราะพอลูกเราไปโรงเรียนตั้งแต่ขวบครึ่งไปได้ไม่เกิน 4 วัน จากเด็กมีน้ำใจและน่ารักกลายเป็นเด็กก้าวร้าว แวร์เลยไปถามครูทำไมน้องมาโรงเรียนแล้วก้าวร้าวขึ้น ครูบอกเพราะในชั้นเรียนมีเด็กผู้ชายเยอะเลยเกเรตามพฤติกรรมเลียนแบบ เราเลยเอาลูกออกจากโรงเรียน รอจนเขาอายุ 2 ขวบกว่าก็ไปเข้าเตรียมอนุบาล ปกติลูกเราสามารถถือแก้วน้ำได้และมีน้ำใจถามแม่ขาดื่มน้ำไหม แม่ขามีอะไรให้หนูช่วยทำไหมคะ น่ารักอ่ะ แต่พอไปโรงเรียนกลับมาเราสังเกตระยะหนึ่งลูกกลายเป็นเด็กขี้เกียจ อยากกินขนม อยากกินน้ำ แต่ไม่ยอมไปหยิบเอง เราก็ทำไมลูกเป็นแบบนี้ ก่อนไปลูกเรามีความอยากเรียนรู้และมีแรงจูงใจ แต่พอไปแล้วไม่เอาอะไรเลยและขี้เกียจ

          แล้วแวร์ไม่เข้าใจสังคมไทยเป็นยังไง เด็กที่มีความสามารถทำอะไรได้เองมักจะถูกเมินเฉย แต่เด็กที่ทำอะไรไม่ได้งอแงคนจะไปรุมเอาใจประคบประหงม ลูกเราก็เลยมีความรู้สึกอยากให้คนสนใจก็เลยไม่ทำบ้างดีกว่า โดยการไม่ฟัง และไม่สังเกต ไม่เรียนรู้ ไม่พัฒนาตัวเอง อะไรที่ทำได้ก็แกล้งทำไม่ได้ เราก็ไปหาครูถามทำไมน้องเป็นแบบนี้ ครูก็บอกคุณแม่ใจเย็น ๆ น้องยังเด็ก เชื่อไหมแวร์เบื่อคำนี้มากเลย ก็เลยรอให้ลูกเรียนจบเทอมหนึ่ง พอเทอมสองเอาออก คือแวร์มีความเชื่อมั่นและศรัทธากับสถาบันการศึกษานะพี่ ก่อนเอาลูกไปโรงเรียนก็คุยกับครูก่อนว่าเราสอนลูกมาแบบนี้ลูกเราทำอะไรได้ บ้าง เราบอกเขาหมด ซึ่งเรามั่นใจว่าที่นี่ต้องดูแลลูกเราได้ดี แต่พอเรามาสังเกตพฤติกรรมแต่ละวัน แรก ๆ เราคิดมากไปหรือเปล่าแต่ก็ไม่ใช่ ถ้ามาโรงเรียนแล้วเด็กไม่มีการพัฒนาก็อย่ามา ลูกเราเป็นเด็กมั่นใจไม่กลัวคนเพราะเราพาเขาไปไหนมาไหนแต่เด็กและเป็นเด็ก กิจกรรม แต่พอมาโรงเรียนกลายเป็นลูกไม่เชื่อฟังเราแต่เชื่อครูมากกว่า และมีเถียงเราด้วย เคยโกหก แถมยังปลอมลายเซ็นเราด้วย

          ตอนอายุ 5 ขวบ ต่อหน้าแม่ก็ค่ะ ๆ ๆ แต่ลับหลังแสบทรวงมาก พอรู้แวร์ร้องไห้เลย เสียใจมาก เพราะในบ้านเราห้ามโกหก แล้วอย่างลูกถ้านั่งนับหนึ่งถึงร้อยได้ โอเค.ลูกเก่ง แต่พอเราถามนี่เลขอะไร ตอบไม่ได้ ท่องได้ แต่อ่านไม่ได้ไปเรียนทำไม และมีครั้งหนึ่งให้ลูกไปทิ้งขยะ เชื่อไหม ลูกยืนหน้าถังขยะแต่ไม่ยอมทิ้ง ถือขยะอยู่ในมือเราถามน้องคนดีทำอะไร เขาบอกรอให้แม่มาเปิดฝาถังขยะให้ เชาวน์ปัญญาไม่มีแล้วทั้งที่อยู่บ้านเขาเคยทำได้ มีช่วงหนึ่งลูกเราบ้าแต่งหน้ามากเพราะต้องแต่งหน้าขึ้นโชว์บนเวที ครูก็ชมคนแต่งหน้าแล้วสวยมาก โดยไม่ได้บอกว่าจะแต่งหน้าได้เฉพาะตอนแสดงโชว์เท่านั้น ปรากฏว่าตั้งแต่วันนั้นคนดีบ้าแต่งหน้ามาก อยากแต่งหน้าตลอดเวลา ตื่นเช้ามาบอกแม่แต่งหน้าพอจะนอนก็แม่แต่งหน้า"

แวร์ โซว น้องคนดี

คุณแม่กลุ้มใจเมื่อพฤติกรรมของลูกสาวเปลี่ยนไปหลังจากเข้าโรงเรียน

          "ไม่มีความสุขเลย น้องคนดีจากเด็กน่ารักกลายเป็นเด็กก้าวร้าวเกเรเจ้าเล่ห์และขี้เกียจ ไม่พยายามเรียนรู้ ไม่มีการสังเกต ไม่กระตือรือร้นที่จะเรียนรู้หรือพัฒนาศักยภาพตัวเอง เอาง่าย ๆ ลูกแวร์เรียน ป.1 ก.กา ยังอ่านไม่ได้ เลขหลักหน่วยหลักสิบหลักร้อยอ่านไม่ได้ พอมันเป็นแบบนี้มากขึ้นสุดท้ายแวร์ตัดสินใจว่าไม่ได้แล้ว เราเลี้ยงลูกเราต้องพัฒนาเขาทุกด้านไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอารมณ์เรื่องของ คุณภาพจิตใจหรือศักยภาพความฉลาด ความรู้ หรือความสามารถต่าง ๆ แต่ถ้าเขายังอยู่ในสังคมมีสภาพแวดล้อมเป็นอย่างนี้ไปเรื่อย ๆ จะทำให้เขากลายเป็นคนที่ด้อยศักยภาพ คิดเองก็ไม่เป็น กระตือรือร้นก็ไม่มี ความสามารถก็ไม่มีอะไร มักง่าย ฉาบฉวย เจ้าเล่ห์ไปวัน ๆ เป็นคนลักษณะเห็นแก่ตัวเห็นแก่ได้เอาตัวเองเป็นหลักเราก็เลยมานั่งคิดถ้าเรา อยากให้ลูกมีวิชาการความรู้ มีวุฒิการศึกษาเหมือนคนทั่วไปที่สังคมกำหนดเอาไว้ สิ่งที่แวร์ได้คือลูกมีวุฒิการศึกษาและจบมหาวิทยาลัย แต่ถามว่าจบออกมาแล้วเป็นคนเต็มคนไหม ก็ไม่ สามารถมีการงานที่ดีทำไหม ก็ไม่ สามารถอยู่ในสังคมได้อย่างเป็นคนดี และมีความสุขไหม ก็ไม่ เพราะฉะนั้นเรามาคิดดูเราต้องการอะไร เราต้องการให้ลูกเราเป็นคนดี และมีคุณธรรม ดูแลตัวเองและอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข พอเราถามและตอบโจทย์ได้ ก็เลยเอาลูกออกจากโรงเรียนมาทำโฮมสคูลเอง หลังลูกเรียนจบ ป.1 เทอม 1"

แวร์เข้มงวดกับลูกมากเกินไปหรือเปล่า

          "สิ่งที่แวร์สอนมันคือมารยาทสังคม บางคนบอกเขายังเด็กอยู่ สมมติตอนนี้ลูกตบหัวแวร์ ถ้าแวร์บอกไม่เป็นไร ๆ ตบไป พอวันหนึ่งเขาโตขึ้นเราบอกคนดีตบหัวแม่ไม่ได้เขาไม่ฟัง เพราะตอนเล็กเคยตบได้ และทีนี้ไม่ได้ตบแค่แม่จะไปตบคนอื่นได้ เรามีมุมมองและคิดเสมอว่าข้อมูลแรกในชีวิตของเด็กที่เด็กควรจะรู้ที่สุดคือ ข้อมูลที่ถูกต้อง เช่นลูกเรากินข้าวจะบอกลูกเลยว่าการเคี้ยวข้าวที่ถูกต้องอย่าเคี้ยวข้าว เสียงดัง อย่าอ้าปากเวลาเคี้ยวข้าว อย่าคุยกันเวลาทานอาหารนี่คือข้อมูลที่ถูกต้อง และเราโตมากับการที่เวลาเดินผ่านผู้ใหญ่ต้องเดินอ้อมหลังและขอโทษ จะมาเดินปึงปัง ๆ ไม่ได้นะ หรือบางทีผู้ใหญ่เดินสวนมาแล้วทางมันแคบไปไม่ได้เราต้องให้ผู้ใหญ่ไปก่อน นี่คือมารยาทพื้นฐานทางสังคมที่คนควรรู้ แต่คนไม่รักษาเอาไว้ คนละเลยกันหมด"

แวร์ โซว น้องคนดี

เป็นคุณแม่ที่ใส่ใจรายละเอียดทุกขั้นตอนของลูก

          "มันปล่อยวางไม่ได้ และเรายอมเหนื่อยตอนนี้เพื่ออะไร เพราะเขาจะอยู่กับเราแรกเกิดจน ป.4 หลังจากนี้เขาไม่อยู่กับเราแล้วนะ เรายอมเหนื่อยตอนนี้พอ 11-12 ขวบ เขาไม่ฟังเราแล้ว ในเมื่อเราอยู่กับเขาเราควรให้ข้อมูลที่ชัดเจนและถูกต้องกับเขา หลังจากนั้นเขารู้แล้วเขาจะทำหรือไม่ทำเรื่องของเขา จะไปเป็นอะไรเรื่องของเขาถือว่าเราสอนแล้ว ดีกว่าวันหนึ่งแก่ไปแล้วเรามานั่งพูดกับตัวเองทำไมวันนั้นเราไม่สอนเขาแบบ นี้มานั่งเสียใจ เราพูดเลยวันหนึ่งถ้าเขาโตขึ้นเราไม่ได้บอกลูกเราเป็นคนดีร้อยเปอร์เซ็นต์ ถ้าเขาจะเลวเราก็ไม่เสียใจเพราะเราทำทุกอย่างเต็มที่แล้ว สุดท้ายเลยเอาลูกออกจากโรงเรียนดีกว่า พอเขาเรียนจบ ป.1 เทอม 2 เชื่อไหม ลูกแวร์อยู่โรงเรียนตั้งแต่ 2 ขวบครึ่งจน 6 ขวบ 5 ปีที่ลูกไปโรงเรียนแวร์จะทะเลาะกับลูกทุกวัน ชีวิตไม่มีความสุข แวร์ไม่ได้เลี้ยงเขาแบบไข่ในหิน แต่เราไม่รู้ว่าลูกเราไปเจอใคร และใครพูดอะไรกับเขาบ้าง และการที่เราโพรเทคต์ลูกเราแต่กลายเป็นมาหาว่าเราเป็นดาราเรื่องมากหวงลูก แต่ตอนหลังแวร์ไม่แคร์เพราะเราเป็นแม่ เรามีสิทธิ์ที่จะดูแลสอดส่องพฤติกรรมของทุกคนที่เข้ามาหาลูกเรา"

สุดท้ายแวร์ให้ลูกออกจากโรงเรียนแล้วมาทำโฮมสคูลเองที่บ้าน

          "แวร์มาสอนหนังสือลูกเองที่บ้าน ทำบ้านเรียนซึ่งเขามีมา 20-30 ปีแล้ว และมีหลายครอบครัวที่ทำแบบนี้คือสอนกันเอง สมัยก่อนสังคมไทยที่บ้านอาจจะไม่ได้มีอะไรเปิดปัญญาเด็ก เขาถึงบอกให้เด็กไปโรงเรียน เพราะครูมีความรู้มีจรรยาบรรณ แล้วให้เด็กไปเข้าสังคมไปพัฒนา ไปเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ แต่กับสมัยนี้ไม่ได้ เพราะตอนนี้ไปโรงเรียนครูทำอะไร นั่งแต่งหน้าพูดจาก็มึงกูอันนี้เราเคยได้ยินมาแล้วจะไปเพื่ออะไร เราอยากจะว่าการสอนหนังสือลูกเอง การทำโฮมสคูลมันเหนื่อยนะ ถ้าสิ่งที่ลูกเรียนมันดีอยู่แล้วไม่มีพ่อแม่คนไหนอยากเอาออกมาหรอก เราเชื่อและศรัทธาในสถาบันการศึกษา แต่เราไม่เชื่อมั่นครูที่สอน คือหลักการของโรงเรียนกับผู้อำนวยการดีมากแต่เขาไม่ได้มาสอนเอง ถ้าลูกเรายังอยู่ในระบบสังคมแบบนี้ต่อไป แวร์สามารถตัดหางปล่อยวัดลูกได้ ฉันกับเธอตัดขาดกันเลยนะ โอเค.ลูกเรามีวุฒิการศึกษา ลูกเราได้เรียนจบมหาวิทยาลัย  ได้รับการยอมรับในสังคม แต่ความเป็นมนุษย์ไม่มี เราก็ต้องเลือกสิ เราเป็นคนหนึ่งที่เลือกจะมีชีวิตตามรูปแบบของมนุษย์ปุถุชนธรรมดา ถ้าเราอยากจะอยู่ในกระแสสังคม อย่างบางคนมาถามลูกแวร์เรียนโรงเรียนอะไร พอแวร์ตอบชื่อโรงเรียนไป เขาไม่รู้ เขาไม่คุยกับแวร์ต่อนะ แต่ถ้าตอบเรียนสาธิตเกษตรค่ะเขาจะคุยต่อ

          แวร์อยากจะบอกทุกสังคมทุกโรงเรียนครูดีก็มีอยู่ที่เราเจอหรือไม่เจอ เพื่อนดี ๆ ก็มีอยู่ที่เราเจอหรือไม่เจอ การทำโฮมสคูลเราต้องจัดการเองทั้งหมด ตอนนี้มีสมาคมบ้านเรียนไทยในเฟซบุ๊ก เราได้คำแนะนำมาก็ลองไปคุยดู เราเลยไปถาม เขาแนะนำว่าเราเป็นยังไง เราต้องการอะไร เขียนออกมาเป็นแผนการเรียนของลูก เรารู้ธรรมชาติของลูกชอบอะไร ถนัดอะไร เราจะสอนอะไรเขา เราก็ร่างเป็นแผนการเรียนการสอนแล้วให้ผู้ใหญ่ที่มีความเชี่ยวชาญช่วยดูให้ เขาก็จะช่วยหาคำที่เป็นวิชาการมาปรับปรุงให้เรา"

แวร์ โซว น้องคนดี

การทำโฮมสคูลต้องมีหลักการยังไงและวิชาที่สอนมีอะไรบ้าง

          "ก็มีแบบสอนไปเรื่อย ๆ โดยไม่ต้องสนใจวุฒิการศึกษา เพราะการเรียนรู้ทั้งชีวิตไม่มีวันจบหรอก และมีโรงเรียนที่รับกลุ่มบ้านเรียนโดยเอาเด็กไปเข้าชื่อไว้และมีประเมินไป เรื่อย ๆ โดยเราเก็บผลงานเก็บแบบฝึกหัดของเขาไว้ และไปยื่นที่เขตเขาจะมีเขตดุสิตที่รับกลุ่มครอบครัวบ้านเรียนอะไรแบบนี้ หรือจ้างครูพิเศษเฉพาะทางมาสอนแต่ละวิชา พอโตขึ้นอายุถึงก็ไปสอบ กศน. ก็จะมีทางเลือกหลากหลาย เพราะฉะนั้นมันไม่ใช่เรื่องยาก และอย่างที่แวร์ดูแล้ว น้องคนดีตอนไปโรงเรียนเขามีปัญหาการนั่งเรียนเขียนอ่าน เขาเป็นเด็กอยู่นิ่งมากไม่ได้ เขาไม่ได้ไฮเปอร์แต่เป็นเด็กชอบเคลื่อนไหว ถ้านั่งเรียนเขียนอ่านเขาจะเบื่อ หรือวิชาไหนที่เขาชอบจะเรียนรู้เรื่อง เขาชอบประวัติศาสตร์ ตอน ป.1 เขาเรียนพระพุทธเจ้า เรียนพุทธศาสนา ประวัติศาสตร์ เขาจะชอบ เขาตอบได้หมด แต่วิชาอื่นไม่ชอบไม่รู้ นอกจากนั้น เมื่อเด็กไม่ได้เรียนโรงเรียนปกติเราก็ต้องหากิจกรรมเสริมให้เขา บางครอบครัวเป็นชาวไร่ชาวนาก็สอนเด็กในเรื่องธรรมชาติการปลูกพืชปลูกผัก ใช้ปุ๋ยอะไรปรับสภาพดินยังไง การทำบ้านเรียนคือการจัดการแผนการเรียนการสอนตามอัธยาศัยของแต่ละครอบครัว

          ส่วนเบสิควิชาหลัก ๆ ที่ต้องเรียนก็มีภาษาไทย ภาษาอังกฤษ เลข สังคม วิทยาศาสตร์ แต่เราไม่ต้องเซ็ตเหมือนโรงเรียนทั่วไป มา 8 โมงเช้าเคารพธงชาติวิชาแรกสอนอะไร เราใช้ง่าย ๆ วันนี้แม่กินก๋วยเตี๋ยว 2 ชาม ชามละ 30 บาท รวมได้เท่าไหร่ แต่เขาต้องรู้การบวกลบเลขให้เป็นด้วยนะ เราสอนเขาตอน ป.1 เทอมหนึ่งตอนนี้เรียน ป.2 เทอมหนึ่ง ไม่ถึงปีลูกรู้จักหลักสิบหลักร้อยและบวกเลขได้อย่างมั่นใจ ทุกวันนี้สามารถบวกเลขในใจได้ การทำโฮมสคูลเราสามารถใช้ชีวิตประจำวันในการเรียนการสอนได้ เราก็ตั้งตารางทุกวันลูกตื่นขึ้นมาต้องทำแบบฝึกหัดวิชาละครึ่งชั่วโมง เสร็จแล้วไปวิ่งเล่น คือ 5 วิชาหลักให้อ่านหรือเขียนก็ได้วันละครึ่งชั่วโมง แต่ถึงเวลาจริง ๆ เขาไม่ทำเขาไม่ชอบมานั่งเรียนเขียนอ่าน ตอนหลังเราเลยใช้วิธีอ่านให้ฟังเรื่อย ๆ เขาก็เริ่มฟังมากขึ้น แต่บางอย่างต้องบังคับ เช่น เลข และภาษาไทย เราเริ่มสอนให้ลูกท่อง ก.-ฮ. ให้ชัดเจน สระก็ให้ชัดเจน จำวรรณยุกต์ให้ได้ เมื่อคุณรู้พื้นฐานเบสิคหลักก็จะผสมคำได้ ภาษาอังกฤษก็เหมือนกัน"

แวร์จะสอนลูกถึงเมื่อไหร่

          "ตอนนี้มีความคิดว่าถ้าจะสอนพื้นฐานเด็กตอนนี้ ป.1 ถึง ป.3 เขายังไม่ต้องเรียนอะไรมากหรอก เอาแค่อ่านออกเขียนได้พื้นฐานหลัก ๆ แล้วมาดูอีกทีตอน ป.4 วิชาหลัก ๆ เริ่มเยอะก็ดูก่อน ถ้าสอนแล้วมีแนวโน้มที่ดีก็จะสอนไปเรื่อย ๆ แต่ถ้าดูแล้วเราได้แค่นี้ไม่สามารถต่อยอดพัฒนาความรู้ต่าง ๆ ได้ ค่อยไปเข้าโรงเรียนปกติ ซึ่งเขาก็ปรับสภาพได้ ทุกวันนี้เขาอยากไปโรงเรียนแต่อยากไปเล่นไม่ได้อยากไปเรียน"

แวร์ โซว น้องคนดี

น้องคนดีเป็นเด็กที่ชอบทำกิจกรรมเยอะมาก

          "เขาเป็นเด็กไม่ชอบนั่งเรียนเขียนอ่านแต่เขาสนุกกับการชอบเคลื่อนไหว เขาชอบทำกิจกรรม ตอนนี้ก็มีไปเรียนไอซ์สเก็ต เปียโน ร้องเพลง เทควันโด บัลเลต์ เรียนเต้น ตอนนี้คุยเอาไว้จะให้เรียนรำ ซึ่งสิ่งที่เขาเรียนทั้งหมดเขาขอเอง ถ้าเขาขอเราก็พาไปลองถ้าเขาสนุกก็เรียน แต่เราจะบอกเขาก่อนอย่างแรกทำอะไรต้องตั้งใจทำก่อน พยายามก่อน ถ้าไม่ได้จริง ๆ เราค่อยว่ากัน ซึ่งเขาทำแล้วมีความสุขก็ให้เขาทำไป แล้วก็ดีขึ้นเยอะเลย ถ้าให้เรียนเรามีแต่ความเครียด เคยคิดเอาลูกไปอยู่โรงเรียนประจำเลยนะเหมือนเป็นการตัดหางปล่อยวัดเลยนะ แต่ก่อนจะทำเราพยายามทำหน้าที่ของเราให้เต็มที่ก่อนให้ดี แวร์จะพูดเสมอหน้าที่ของแม่คืออะไร คือเลี้ยงดูให้หนูเติบโตขึ้นมา หาอาหาร ของใช้ เสื้อผ้า สอนสิ่งที่ดี ฝึกฝนสิ่งดี ๆ ให้กับหนู คอยดูแลหนูให้ดีที่สุด หน้าที่ของลูกคืออะไร เชื่อฟังพ่อแม่ ทำตามสิ่งดี ๆ ที่พ่อแม่สอน ขยันเรียนหนังสือ เราต้องแบ่งหน้าที่กันและเข้าใจในหน้าที่ของตัวเองให้ได้"

เข้มงวดและใส่ใจลูกมากขนาดนี้ สิ่งที่แวร์คาดหวังหรืออยากเห็นเขาเป็นอะไรในอนาคต

          "แวร์ไม่ได้คาดหวังเขาอยากเป็นอะไรก็ได้เป็นไปเลย แต่สิ่งที่แวร์อยากเห็นหรืออยากให้เขาเป็นคืออย่านำความเดือดร้อนมาใส่ตัวเองและครอบครัว อย่าเป็นคนเลว เป็นคนดีในสังคม เอาตัวเองให้รอด แต่ในมุมมองที่ดีนะไม่ได้ขี้โกงเจ้าเล่ห์ เป็นคนที่มองและมีชีวิตอยู่ในความเป็นจริง ไม่ได้อยู่กับความเพ้อฝันหรือตะเกียกตะกาย ฟูมฟาย เหมือนที่สังคมทุกวันนี้หล่อหลอมให้คนที่มีเงินเท่านั้นคือพระเจ้า มีเงินทำอะไรก็ถูก ซึ่งมันไม่ใช่ เราแค่อยากให้เขาเป็นคนพอมีพอกิน พอใช้พอเก็บ พอแบ่งปัน มีความสุขได้โดยไม่เบียดเบียนใคร ทำตัวให้ดี โดยไม่ไปสร้างปัญหาหรือเอาเปรียบใคร พื้นฐานของมนุษย์ตนเป็นที่พึ่งแห่งตน"

          หลังจากที่เรายิงคำถามสุดท้ายกับ แวร์ โซว น้องคนดีที่ไปเรียนซ้อมเต้นเสร็จก็เดินมาหาคุณแม่ เราเลยขอสัมภาษณ์น้องคนดีต่ออีกเล็กน้อย

น้องคนดี ลูกสาว แวร์ โซว

ระหว่างไปเรียนหนังสือที่โรงเรียนกับเรียนที่บ้านโดยมีคุณแม่สอน น้องคนดีชอบอย่างไหนมากกว่ากัน

          "เรียนที่บ้านมันก็ชอบนะคะ แต่บางครั้งก็กลัว ๆ อยู่บ้าง เหมือนกับกลัว ๆ กังวลอยู่ว่าจะทำอะไรกันดี หนูกลัวจะทำผิดนี่แหละค่ะปัญหาของหนู (หัวเราะ) หมายถึงทำการบ้านผิดและกลัวทำไม่เสร็จตามเวลาที่กำหนด กลัวแม่ดุ กลัวจะทำช้าเกินไปจนไม่มีเวลาไปทำอะไรอย่างอื่น ไม่มีเวลาไปเล่นค่ะ (พูดไปก็แอบอมยิ้มไป)"

คุณแม่ดุมากเลยเหรอ

          "คุณแม่ไม่ค่อยดุ แต่ที่ดุเพราะรักหนูค่ะ คุณแม่เข้มงวดกับหนูอยู่เหมือนกัน กังวลเรื่องจะทำช้าเกินไปไม่มีเวลาไปทำอะไรอย่างอื่น ไม่มีเวลาไปเล่นค่ะ (แอบอมยิ้ม)"

ระหว่างเรียนที่โรงเรียนกับที่แม่สอนอันไหนทำให้หนูได้ความรู้มากกว่ากัน

          "แม่สอนค่ะ เพราะแม่จะบังคับให้หนูทำงานให้เสร็จก่อนค่อยไปเล่นก็ได้ ซึ่งก็ถูกแล้ว แต่อยู่โรงเรียนก็แบบทำการบ้านไม่เสร็จ แล้วค่อยมาทำต่อวิชาหน้าก็ได้ ไปพักก่อน หนูไปก็ได้เล่นอย่างเดียวไม่มีเวลาที่จะได้ทำการบ้านให้เสร็จ แต่เวลาเล่นจะเยอะกว่า"

แต่เห็นคุณแม่บอกว่าน้องคนดีบ่นอยากไปโรงเรียนเพราะอะไร

          "เพราะหนูอยากไปเล่นค่ะ (ตอบทันทีเสียงดังฟังชัด) แต่ตอนแรก ๆ หนูมีความคิดอยากไปเรียน แต่คิดไปคิดมาเราไปเรียนที่นั่นไม่ได้อะไรเลย เราแค่อยากไปเล่น"

น้องคนดี ลูกสาว แวร์ โซว

น้องคนดีเป็นเด็กที่ทำกิจกรรมเยอะมากถ้าถามว่าอันไหนที่ทำแล้วชอบมากที่สุด

          "ทุกอย่างที่หนูขอแม่เรียนเป็นสิ่งที่หนูชอบและอยากทำ เพราะหนูเป็นเด็กที่อยู่กับวิชานิ่ง ๆ ไม่ได้ ไม่ชอบนั่งเรียนเขียนอ่านมาก ๆ เพราะหนูจะเป็นคนชอบเคลื่อนไหวขยับตลอดเวลา แต่ที่ชอบมากที่สุดคือ เทควันโด เพราะเราใช้ไปได้ตลอดชีวิต เป็นวิชาป้องกันตัว ซึ่งถ้ามีอะไรเกิดขึ้นกับเราก็ต่อสู้ได้ทัน ซึ่งแตกต่างจากคนที่ไม่ได้เรียนอะไรเลย เวลาเกิดเรื่องหรือเจอคนร้ายจะได้ป้องกันตัวได้ ตอนนี้หนูเรียนจะสอบสายเหลือง แต่ต้องเรียนให้ครบสายดำ แต่หนูไม่รู้ว่าถ้าได้สายดำตอนนั้นจะอายุเท่าไหร่แล้ว"

ในความรู้สึกของคนดีคุณแม่เป็นคุณแม่แบบไหนคะ

          "เป็นคุณแม่ที่ดี พยายามสอนลูกให้เป็นมนุษย์ พยายามทำให้คนที่ไม่ใช่คนกลายเป็นคนให้ได้ ความรู้สึกหนูเป็นอย่างนี้นะ เดี๋ยวนี้มนุษย์บนโลกใบนี้ของเรา ส่วนใหญ่เป็นคนพูดจาไม่ค่อยเพราะและไม่ค่อยมีมารยาท แต่คนจริง ๆ ต้องเป็นคนมีมารยาทและพูดเพราะ แม่พยายามสอนหนูตลอด หนูจะเป็นเด็กดีสำหรับแม่ค่ะ"


เรื่องงานแสดงน้องคนดีชอบไหม

          "หนูก็มีไปเล่นละครรับเชิญบ้างเรื่อง "เฮง เฮง เฮง" เป็นตอนสั้น ๆ ตอนแรกก็ไปถ่ายดี แต่ตอนหลังเริ่มดื้อและไม่ค่อยมีสมาธิ แต่รายการหลักที่หนูเป็นพิธีกรคือ รายการ "วิตามินข่าว" ช่องไทยพีบีเอส ออกอากาศก่อนเคารพธงชาติทุกวันเสาร์-อาทิตย์ หนูเป็นพิธีกรช่วย หนูชอบพิธีกรมากกว่างานแสดง เป็นนักแสดงยากกว่าเป็นพิธีกร เพราะนักแสดงต้องออกอารมณ์ทุกอย่างไปเลย แต่พิธีกรเหมือนเราสัมภาษณ์และให้ความรู้เลยชอบพิธีกรมากกว่า"

โตขึ้นน้องคนดีอยากเป็นอะไร

          "อยากเป็นนักร้องกับนักบัลเลต์ เพราะหนูชอบร้องเพลงและชอบเต้นบัลเลต์ แต่หมอหนูก็อยากเป็น มันดูสนุกดี แต่ต้องเรียนวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ต้องเรียนเก่ง หนูเลยตัดหมอออกไป"

สิ่งที่หนูอยากบอกแม่แต่ยังไม่ได้บอก

          "หนูขอบคุณคุณแม่ที่คอยดูแลห่วงใยหนูมาตลอด หนูก็ขอให้คุณแม่มีความสุขและแข็งแรงนะคะ"

          สมกับชื่อ คนดี ของคุณแม่แวร์ โซว จริง ๆ แม่และเด็ก การตั้งครรภ์ อาหารเด็ก นิทาน ตั้งชื่อลูก เรื่องน่ารู้คุณแม่ คลิกเลย          
            
         คลิกอ่านความคิดเห็นของ เพื่อนๆ ได้ที่นี่ค่ะขอขอบคุณข้อมูลจาก

ปีที่ 38 วันที่ 22 สิงหาคม-4กันยายน 2555 Vol.1835

แอพแรกที่คุณเลือกสมาชิกกระปุก
E-mail :
Password :

หมายเหตุ
• ไม่สามารถ copy ข้อความจากที่อื่น แล้วนำมา paste ในช่องแสดงความคิดเห็น
• ไม่สามารถใส่ชื่อเว็บไซต์ใดๆ ก็ตามลงในช่องแสดงความคิดเห็น
• ระบบสามารถรับข้อความ ได้สูงสุดเพียง 2,000 ตัวอักษร ต่อหนึ่งครั้ง
• ผู้ดูแลเว็บไซต์ จะลบข้อความที่ไม่เหมาะ สม และข้อความโฆษณาสินค้า หรือบริการ
คลิกเลือกอารมณ์ที่ต้องการ ตาใส , เซ็ง , ร้องไห้ , เจ้าเล่ห์ , หัวเราะ , ตลก , โกรธ
คุณสามารถแสดงความคิดเห็น ได้โดยไม่จำเป็นต้องเป็น สมาชิกนะคะแต่ถ้าสมัคร สมาชิกและเข้าสู่ระบบก่อนโพส ข้อความเราจะโชว์รูปของคุณ ขึ้นมาให้เด่นๆเลยนะ
กรุณา เคาะเว้นวรรค ระหว่างข้อความด้วยนะคะ ระบบจะตัดคำได้สวยงาม ถ้าพิมพ์ติดกันไปหมด ระบบจะไม่ตัดคำให้นะคะ
ชื่อ : โค้ด :
กรุณานำโค้ดด้านข้าง กรอกในช่องว่างด้วยคะ (พิมพ์เป็นตัวเล็กหรือตัวใหญ่ก็ได้)
กรุณาคลิก ส่งข้อความ เพียงครั้งเดียวค่ะ....


ความคิดเห็นที่ 23 หัวข้อข่าว แวร์ โซว คุณแม่ยอดนักสู้
โตแล้ว อย่าให้แกเข้าสู่วงการอุบาทว์นะครับ
จากคุณ วงการมายา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-09-01 17:56:42 ]
ความคิดเห็นที่ 22 หัวข้อข่าว แวร์ โซว คุณแม่ยอดนักสู้
ขอให้น้องคนดี เป็นคนดีของคุณแม่นะจ๊ะขอเป็นกำลังใจให้ทั้งสองมีความสุขมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
จากคุณ but เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-31 20:17:02 ]
ความคิดเห็นที่ 21 หัวข้อข่าว แวร์ โซว คุณแม่ยอดนักสู้
เลี้ยงลูกได้มีคุณภาพมาก ชื่นชมด้วยคนค่ะ
จากคุณ แก้มบุ๋ม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-31 20:16:42 ]
ความคิดเห็นที่ 20 หัวข้อข่าว แวร์ โซว คุณแม่ยอดนักสู้
ลูกสาวเรา ตอนนี้ 2ขวบ 7 เดือน ดื้อมาก ดูจะเป็นเด็กก้าวร้าว ยังไม่ได้เข้าโรงเรียน กะว่าปีหน้า ค่อยให้เข้าโรงเรียน เวลาเล่นกับเพื่อนชอบทำร้ายเพื่อน ทำร้ายคนในบ้าน เคยศึกษามา เค้าบอกว่าพยายามใจเย็นอย่าดุ อย่าว่า แต่ไม่ใช่ปล่อยจนเลยเถิด ตอนนี้น้องนิสัยดีกว่าแต่ก่อนมาก เวลาน้องโกรธหรือดื้อก็พยายามใจเย็นและเข้าไปกอดเค้า บอกว่าแม่รักหนูนะ รักลูกนะ เค้าก็เย็นลงนะ
จากคุณ คุณแม่มือใหม่ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-31 14:30:23 ]
ความคิดเห็นที่ 19 หัวข้อข่าว แวร์ โซว คุณแม่ยอดนักสู้
เราเองก็เรียนแบบโฮมสคูล จนจบ ม.6 แล้วก็ต่อ มสธ. จนตอนนี้เรียนปริญญาโทที่ ม.รามคำแหงใกล้จบละ เรื่องปัญหาในการเข้าสังคมก็ไม่มีนะ เรามีเพื่อนฝูงปกติเหมือนคนที่ไปโรงเรียนแหละ ของแบบนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ความคิดใครความคิดมัน เป็นกำลังใจให้นะ แต่ดูแล้วน้องคนดีพูดจามีความคิดมากทีเดียวเมื่อเทียบกับเด็กในวัยเดียวกันที่เห็นอยู่ทั่วไป
จากคุณ เด็กโฮมสคูล เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-31 12:46:27 ]
ความคิดเห็นที่ 18 หัวข้อข่าว แวร์ โซว คุณแม่ยอดนักสู้
การเอาลูกเรียนหนังสือที่บ้านมีทั้งคุณและโทษ ยังอยากให้น้อง"หนูดี"ไปโรงเรียนเพื่อการพัฒนาด้านสังคมร่วมกับเด็กในวัยเดียวกันซึ่งเป็น EQ ของมนุษย์ แพทย์ยังแนะนำให้เด็กพิเศษที่สามารถช่วยตนเองได้ให้เข้าโรงเรียนตามปกติเลย......ฝากให้คุณแม่ชั้นเยี่ยมคนนี้เอาไปคิดเพื่ออนาคตของลูกนะจ๊ะ
จากคุณ ชื่นชมเธอ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-31 12:18:54 ]
ความคิดเห็นที่ 17 หัวข้อข่าว แวร์ โซว คุณแม่ยอดนักสู้
ทัศนคติของน้องเค้าสุดยอดเลย คุณสอนลูกได้ดีมากๆ ลูกเราสี่ขวบนะ ตอนนี้เริ่มดื้อ เริ่มเถียง พยายามจะใช้เหตุผล ใจเย็น ถ้าเราเกิดพลั้งโกรธลูกหรือขึ้นเสียง ทุกครั้งจะบอกแม่ขอโทษนะ (แต่ลูกอย่าดื้อกับแม่บ่อยนะ) แล้วขอจุ๊บแก้มและกอด
จากคุณ รักลูก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-31 12:16:32 ]
ความคิดเห็นที่ 16 หัวข้อข่าว แวร์ โซว คุณแม่ยอดนักสู้
เป็นกำลังใจให้ครอบครัวนี้เสมอนะคะ
จากคุณ ซิลเกิ้ลมัม เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-31 12:14:09 ]
ความคิดเห็นที่ 15 หัวข้อข่าว แวร์ โซว คุณแม่ยอดนักสู้
เท่าที่อ่านปัญหาเกิดจากตัวน้องเองด้วยส่วนหนึ่ง เพราะปกติแล้วเด็กจะปรับตัวและเรียนรู้เพื่อที่จะเป็นที่ยอมรับ แต่น้องแปลกๆ เพราะเพื่อนเองก็ไม่แต่งหน้าทำไมน้องคิดว่าตัวเองต้องแต่งหน้าตลอดเวลา น้องน่าจะมีพัฒนาการที่ไม่เหมือนเด็กทั่วไป แต่ชื่นชมคุณแม่ที่ใส่ใจลูกเห็นปัญหา ที่สำคัญต้องสอนให้น้องแยกแยะว่าสิ่งไหนควรทำไม่ควรทำ เราไม่สามารถบอกเค้าได้ตลอด แต่เราต้องสอนให้เค้าคิดเองได้บ้าง ไม่งั้นอยู่ในสังคมไหนน้องก็จะเปลี่ยนพฤติกรรมไปตลอด มีตัวอย่างอยู่เยอะไปที่พ่อแม่เป็นคนดี แต่ลูกกร้าวร้าว
จากคุณ แวะมา เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-31 11:53:56 ]
ความคิดเห็นที่ 14 หัวข้อข่าว แวร์ โซว คุณแม่ยอดนักสู้
สุดยอดคุณแม่มากค่ะ น้องคนนดีน่ารักและฉลาดมาก เวลาตอบแทบไม่เชื่อว่าเป็นเด็กเลยตอบได้เหมือนผู้ใหญ่มาก เก่งมาก ทัศนคติดีเยี่ยม ขอชื่นชมค่ะ
จากคุณ น่ารักมาก เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-31 11:51:31 ]
ความคิดเห็นที่ 13 หัวข้อข่าว แวร์ โซว คุณแม่ยอดนักสู้
ยัยเอ อัญชลี...อ่านและดูไว้เป็นตัวอย่างบ้างน๊ะ
จากคุณ ญิ๋งเมืองชล เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-31 10:55:40 ]
ความคิดเห็นที่ 12 หัวข้อข่าว แวร์ โซว คุณแม่ยอดนักสู้
น้องคนดีน่ารักมากค่ะ เป็นเด็กดีมีสัมมาคารวะ คุณแวร์สอนลูกได้ดีค่ะ
ขอชื่นชม เราก็เป็นแม่เหมือนกันอยากให้ลูกน่ารักอย่างนี้ ชอบความคิด
อ่านของคุณแวร์มากๆ ในสังคมบ้านเราสิ่งเเวดล้อมน่ากลัวมากค่ะในยุคนี้ เราก็พยายามสอนลูกเหมือนคุณแวร์เหมือนกันค่ะ
จากคุณ คนตจว. เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-31 10:50:27 ]
ความคิดเห็นที่ 11 หัวข้อข่าว แวร์ โซว คุณแม่ยอดนักสู้
ชื่นชมและอยากให้คุณแม่ทั้งหลายเอาเป็นตัวอย่างค่ะ เพราะทุกวันนี้เด็กไม่มีมารยาทเลย ซึ่งโทษเด็กไม่ได้เพราะไม่มีคนสอน เช่น ไปรับประทานข้าวที่ร้านอาหาร เจอเด็กคุยส่งเสียงดัง จนต้องรีบกิน รีบลุก หรือบางทีเจอเด็กยืนคุยกันที่ทางเดินเท้า แทนที่เด็กจะหลบให้เราเดิน กลายเป็นว่าเราจะต้องเดินหลบลงไปในถนน ตอนนี้เด็กไทยไม่รู้กาละเทศะมาก เรื่องการแต่งตัวเข้าสถานที่ราชการ หรือสถานที่อันทรงเกียรติ หรือไปงานศพ เด็กจะแต่งตัวไม่ถูก วางตัวไม่เป็น พูดจาเสียงดัง และไม่ไพเราะ น่าสงสารสิ่งที่บรรพบุรุษสร้างไว้ให้จะเสื่อมแล้ว
จากคุณ สิรี เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-31 10:48:41 ]
ความคิดเห็นที่ 10 หัวข้อข่าว แวร์ โซว คุณแม่ยอดนักสู้
แฟน เรียก เราว่า คนดี ก็เลยพูดกับแฟนว่าถ้ามีลูกจะให้ชื่อ คนดี ผ่านไปหลายปี ก็ยังไม่ได้แต่งงานแต่ตั้งใจว่ายังไงก็จะให้ลูกชื่อนี้ และเห็นคุณแวร์ โซว ตั้งชื่อว่า น้องคนดี เลยมีความรู้สึกอยากดูพัฒนาการ ติดตามข่าว แม่ลูก คู่นี้ ตลอด ชอบค่ะ น้องน่ารักมาก คุณแวร์สอนลูกดีจัง ชอบเรื่องมารยาททางสังคม
จากคุณ สิรี เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-31 10:45:19 ]
ความคิดเห็นที่ 9 หัวข้อข่าว แวร์ โซว คุณแม่ยอดนักสู้
เห็นด้วยกับคุณแวร์ในเรื่องการศึกษาของเด็กไทยนะ เพราะทุกวันนี้หลานเราหกขวบแล้วแต่ยังบวกลบเลขไม่ได้เลย แถมก้าวร้าวมาก เห็นแล้วอนาถ!
จากคุณ oho เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-31 10:37:39 ]
ความคิดเห็นที่ 8 หัวข้อข่าว แวร์ โซว คุณแม่ยอดนักสู้
ดีนะดีกว่าอีแอนนีแอนดากออกข่าวหาพ่อให้ลูกอยุนั้นในบอกรักลูกสร้างกระแสหากินจากลูกมากกว่า ชมจากใจนะคุฯแวร์เก่งมาก
จากคุณ sas เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-31 10:28:39 ]
ความคิดเห็นที่ 7 หัวข้อข่าว แวร์ โซว คุณแม่ยอดนักสู้
คุณแม่ดี เก่ง เข้มแข็ง และมีคุณธรรม ศีลธรรม ,คุณลูกน่ารัก ฉลาด รู้จักหน้าที่ และมีความกตัญญูรู้บุญคุณ ซึ่งมาจากการอบรมสั่งสอนที่ดีของคุณแม่
คุณทำได้ดี ขอเป็นกำลังใจ
จากคุณ dee เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-31 10:26:16 ]
ความคิดเห็นที่ 6 หัวข้อข่าว แวร์ โซว คุณแม่ยอดนักสู้
ชื่นชมคุณมากๆ ทั้งเก่งและแกร่งมาก เลี้ยงลูกมาโดยลำพังแถมยังเลี้ยงได้ดีด้วย ขอให้น้องคนดีเป็นเด็กน่ารักแบบนี้ตลอดไป แค่นี้คุณแม่ก็พร้อมจะสู้ต่อไป
จากคุณ กุญแจ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-31 10:21:27 ]
ความคิดเห็นที่ 5 หัวข้อข่าว แวร์ โซว คุณแม่ยอดนักสู้
น้องเป็นเด็กดี น่ารัก และฉลาดมากค่ะ อยากมีลูกแบบนี้บ้าง แต่ยังไม่มีเฮ้อ!!!
จากคุณ ham เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-31 10:16:21 ]
ความคิดเห็นที่ 4 หัวข้อข่าว แวร์ โซว คุณแม่ยอดนักสู้
เด็กตัวแค่นี้ คิดได้ขนาดนี้ เก่งมากค่ะ
จากคุณ ดีๆ เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-31 09:59:33 ]
ความคิดเห็นที่ 3 หัวข้อข่าว แวร์ โซว คุณแม่ยอดนักสู้
คุณแวร์เลี้ยงลูกเก่งมากค่ะ คุณเป็นผู้หญิงคนหนึ่งที่ดิฉันชื่นชอบค่ะ เป็นกำลังใจให้น๊ะค๊ะ
จากคุณ คุณแม่ลูกสอง เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-31 09:31:01 ]
ความคิดเห็นที่ 2 หัวข้อข่าว แวร์ โซว คุณแม่ยอดนักสู้
ขอชื่นชมมากๆ ถ้าผมเป็นพ่อเด็กผมจะภูมิใจและซาบซี้ง ในความเป็นแม่ของคุณ และจะกลับมาทำให้ครอบครัวอบอุ่น พร้อมหน้ากันทั้งแม่ ลูก และพ่อ (ขอเอาพ่อไว้ท้ายเนื่องจากไม่รับผิดชอบต่อครอบครัว)
จากคุณ คุณแม่คนเก่งของน้องคนดี เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-31 09:28:05 ]
ความคิดเห็นที่ 1 หัวข้อข่าว แวร์ โซว คุณแม่ยอดนักสู้
จากคำตอบของน้องคนดี น้องฉลาดมากค่ะ
ขอชื่นชมทั้งคุณแม่และลูกสาวเลยค่ะ
จากคุณ ars_k เช็ค IP ตรวจสอบ ip เจ้าของข้อความนี้ [ 2012-08-31 08:52:08 ]